Hoàn công tiếng anh là gì ? Trình tự thủ tục hoàn công ?

Hoàn công tiếng anh là gì? Hoàn công được xem là một thủ tục hành chính bắt buộc trong hoạt động xây dựng công trình, nhà cửa cần hoàn thành trước khi công trình được phép đưa vào sử dụng. Thuật ngữ này không chỉ được sử dụng ở Việt Nam mà cả ở nước ngoài thuật ngữ này cũng được sử dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng. Gần đây, có nhiều người thắc mắc và gửi câu hỏi về cho tổng đài với nội dung Hoàn công trong tiếng anh là gì? Vì vậy, ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp hết các thắc mắc liên quan đến hoàn công.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí nếu bạn đang có thắc mắc cần giải đáp. Gọi ngay 1900.6174 

Hoàn công tiếng anh là gì?

 

Hoàn công ở đây được hiểu theo nghĩa là đã hoàn thành xong công trình xây dựng, do đó Hoàn công trong tiếng anh là COMPLETION.

Bản vẽ hoàn công trong tiếng anh là As-built Drawing/Record Drawings/As Constructed Drawings.

Hồ sơ hoàn công tiếng Anh là As-built Document.

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về khái niệm hoàn công. Nhưng trong xây dựng, hoàn công hay người ta còn gọi là hoàn công xây dựng, được coi là việc hoàn thành công trình. Có thể hiểu, đây là việc một cá nhân, tổ chức được cấp giấy phép xây dựng đối với những công trình đã hoàn thành việc xây dựng công trình và nghiệm thu xong công trình xây dựng.

hoan-cong-tieng-anh-la-gi-2

Hoàn công là một thủ tục hành chính bắt buộc trong hoạt động xây dựng nhà ở nhằm xác nhận sự việc rằng các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành xong công trình xây dựng được phép xây dựng và thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu rõ ràng trong việc hoàn thành công trình xây dựng. Hoàn công như một bước ngoặt thể hiện cấu trúc, hiện trạng những thay đổi trong thi công và là điều kiện thiết yếu, bắt buộc phải có để được Nhà nước xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Việc hoàn công thường được tiến hành bởi chính chủ nhà, chủ đầu tư. Thực tế, nhiều trường hợp chủ đầu tư chỉ chú ý đến thủ tục cấp giấy phép xây dựng, thiết kế kiến trúc và thi công mà quên thủ tục quan trọng cuối cùng là hoàn công để sau này gặp rắc rối về mặt pháp lý. Khi công trình đã hoàn thành, nhà thầu thi công xây dựng công trình nói chung (chủ đầu tư, chủ ngôi nhà) sẽ có trách nhiệm hoàn thiện các bước thi công, dọn dẹp lại hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu pháp lý liên quan để nghiệm thu công trình theo mẫu in sẵn. Xong xuôi, cuối cùng sẽ là hoàn công.

Hoàn công được xác định là thủ tục phải thực hiện trước khi sử dụng và đăng ký quyền sở hữu công trình. Quyền sở hữu tài sản của các nhân, tổ chức được pháp luật hiện hành chia làm 2 loại chính là: tài sản phải đăng ký sở hữu và tài sản không phải đăng ký sở hữu. Và nhà ở, công trình thuộc vào nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu. Do vậy, muốn đăng ký quyền sở hữu thì nhất thiết phải thực hiện việc hoàn công trước.

Những trường hợp khi xây dựng, thi công mà không cần thiết phải xin giấy phép xây dựng thì không cần tiến hành thủ tục hoàn công.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí hoàn công tiếng anh là gì. Gọi ngay 1900.6174 

Trường hợp nào phải tiến hành hoàn công?

 

Một số trường hợp ngoại lệ sẽ được miễn giấy phép xây dựng căn cứ tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, cụ thể như: Các công trình bí mật nhà nước, công trình được xây dựng tại nông thôn nhưng thuộc khu vực chưa được quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ ở vùng nông thôn, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong các khu bảo tồn, khu di tích lịch sử,….

Những trường hợp khi xây dựng, thi công mà không cần thiết phải xin giấy phép xây dựng thì không cần tiến hành thủ tục hoàn công. Ngoài những trường hợp kể trên thì mọi trường hợp khác trước khi xây dựng, thi công đều phải xin giấy phép xây dựng trước và phải thực hiện việc hoàn công.

Như vậy, Căn cứ theo Luật Xây dựng năm 2014 Nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định rõ rằng tất cả các công trình xây dựng nhà ở hay các công trình khác đều phải thực hiện thủ tục hoàn công. Trừ những trường hợp ngoại lệ được miễn là các công trình nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được xây dựng, thi công trong khu bảo tồn, di tích lịch sử văn hóa, đây là những trường hợp sẽ không cần xin giấy phép xây dựng cũng như thực hiện thủ tục hoàn công.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí trường hợp cần phải hoàn công và hoàn công tiếng anh là gì. Gọi ngay 1900.6174 

Vì sao phải hoàn công

 

Hoàn công được xem là một thủ tục hành chính bắt buộc thực hiện cũng bởi vì những lý do sau:

– Nhằm xác nhận sự việc các bên đầu tư, xây dựng và thi công đã hoàn thành công trình xây dựng nhà cửa;

– Hoàn công thể hiện việc thay đổi những cấu trúc, kiến trúc sau khi thi công so với hiện trạng ban đầu. Ý nghĩa của hoàn công là điều kiện được cấp mới hoặc đổi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Đối với những căn nhà xây dựng riêng lẻ, sau khi xây dựng xong phải hoàn thiện thủ tục hoàn công trước khi xin cấp sổ đỏ. Còn với trường hợp một căn nhà thiếu giấy tờ hoàn công thì sẽ không được pháp luật thừa nhận ngay thời điểm đó. Từ đó, người sử dụng đất sẽ có khả năng bị thu hồi đất hoặc việc mua bán tài sản sẽ gặp khó khăn với giấy tờ pháp lý.

– Hoàn công được xác định là thủ tục phải thực hiện trước khi sử dụng và đăng ký quyền sở hữu công trình. Đây là thủ tục bắt buộc nên dù sớm hay muộn chủ đầu tư cũng phải thực hiện, do đó nên thực hiện đúng quy trình để tránh gặp rắc rối về mặt pháp lý. Quyền sở hữu tài sản của các nhân, tổ chức được pháp luật hiện hành chia làm 2 loại chính là: tài sản phải đăng ký sở hữu và tài sản không phải đăng ký sở hữu. Và nhà ở, công trình thuộc vào nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu. Do vậy, muốn đăng ký quyền sở hữu thì nhất thiết phải thực hiện việc hoàn công trước.

– Ngoài ra, để tránh rắc rối phát sinh khi muốn sửa chữa, thay đổi kiến trúc, làm mới, sang nhượng hay mua bán nhà đất thì chủ đất hoặc chủ nhà phải thực hiện hoàn công để hợp thức hóa mảnh đất, căn nhà đó về mặt pháp lý. Có như vậy việc trao đổi mua bán, sang nhượng đất đai, nhà đất mới trở nên dễ dàng hơn.

hoan-cong-tieng-anh-la-gi-3

>>Xem thêm: Hoàn công là gì ? Tại sao phải hoàn công ?

* Điều kiện để có thể hoàn công:

Trước khi tiến hành đưa công trình, nhà ở vào sử dụng thì chủ đầu tư cần tiến hành hoàn công. Và một công trình khi xây dựng, thi công xong sẽ được hoàn công khi đáp ứng điều kiện sau:

– Thi công đầy đủ công việc được liệt lê trong hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt;

– Công tác nghiệm thu các đầu mục công việc xây dựng, các bộ phận, giai đoạn trong quá trình thi công đã được thực hiện đầy đủ;

– Kết quả đo đạc, kiểm định, kiểm tra, thử nghiệm phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật hạ tầng như trong quy định của bản thiết kế xây dựng;

– Đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định khác.

Với những điều kiện trên, các chủ đầu tư cần lưu ý để có thể thực hiện được thủ tục hoàn công. Tránh trường hợp phải đi lại nhiều lần mà vẫn thiếu giấy tờ làm kéo dài quá trình, không đúng tiến độ.

* Một số công việc cần thực hiện trong thủ tục hoàn công (theo Nghị định số 06/2021/NĐ-CP) như sau:

– Nghiệm thu hoàn thành các hạng mục đầu công việc hoặc công trình xây dựng;

– Trong một số trường hợp, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thay mặt kiểm tra việc nghiệm thu hạng mục, công trình xây dựng hoặc tạm thời chủ đầu tư sẽ thực hiện việc nghiệm thu có điều kiện với các hạng mục, công trình;

– Lập hồ sơ và lưu trữ hồ sơ hoàn thành hạng mục, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;
Bàn giao lại công trình xây dựng để đưa vào sử dụng;

– Chủ sở hữu, chủ đầu tư công trình xây dựng thực hiện đăng ký quyền sử hữu vào giấy chứng nhận đã cấp sau khi đã được bàn giao.

Với những lý do kể trên có thể thấy việc hoàn công là vô cùng cần thiết. Có hoàn công thì mới đưa công trình vào sử dụng được. Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng cần lưu ý thêm về điều kiện để có thể được hoàn công.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí vì sao cần phải hoàn công. Gọi ngay 1900.6174 

Trình tự thủ tục hoàn công

 

Hồ sơ hoàn công

 

Nếu bạn đang có nhu cầu hoàn công các công trình xây dựng, nhà ở thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ theo Thông tư 05/2015/TT-BXD. Cụ thể:

– Giấy đề nghị hoàn công;

– Giấy phép xây dựng (nếu cần);

– CCCD/CMND của người đứng tên trên sổ đỏ của mảnh đất;

– Thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính lệ phí trước bạ;

– 1 bản sao y Bản vẽ xin phép xây dựng và giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước phê duyệt;

-Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận (đối với trường hợp cập nhật tài sản mới);

-Đơn đăng ký biến động;

-Văn bản báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;

-Bản vẽ hoàn công;

-Hồ sơ thiết kế cơ cấu, cấu trúc của căn nhà;

-Bản báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;

-Văn bản thể hiện sự đồng ý, chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về thỏa mãn điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ với những tài liệu kể trên để có thể đến địa điểm nộp hồ sơ và hoàn thành xong bước cơ bản đầu tiên.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về hồ sơ hoàn công. Gọi ngay 1900.6174 

Thủ tục hoàn công

 

* Trình tự, thủ tục hoàn công được quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

– Người có trách nhiệm hoàn công cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ cần bao gồm những giấy tờ kể trên.

– Sau đó, chủ đầu tư, chủ sở hữu đến trực tiếp Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có công trình thi công hoặc tại Sở Xây dựng để nộp hồ sơ. Phía cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ bao gồm có cả đơn đề nghị hoàn công. Đây cũng là bước khá quan trọng.

Bước 2: Nghiệm thu công trình

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ nếu kiểm tra đã thấy đầy đủ giấy tờ thì phát giấy hẹn cho tổ chức, cá nhân. Còn nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ về bổ sung thêm các loại giấy tờ.

– Sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy đề nghị của các cá nhân, tổ chức. phía cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét thực địa như ngày đã hẹn trước. Lúc này, tất cả các bên liên quan phải có mặt đầy đủ để cùng đo đạc trên thực tế và đối chiếu với bản vẽ công trình.

hoan-cong-tieng-anh-la-gi-4

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả

– Người nộp hồ sơ cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật và nhận kết quả.

* Trách nhiệm của các bên liên quan trong thủ tục thực hiện hoàn công:

– Chủ đầu tư: Lập hồ sơ hoàn công xây dựng, nghiệm thu và chịu trách nhiệm về chất lượng công trình xây dựng, đảm bảo việc ký kết trong biên bản, giấy tờ nghiệm thu.

– Đơn vị thi công: Phải cùng chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tham gia ký kết phần nghiệm thu hoàn công và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong hợp đồng xây dựng.

– Đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng: Tham gia kiểm tra, nhắc nhở và ký xác nhận vào bản vẽ hoàn công của công trình xây dựng sau khi đã hoàn thành việc xây dựng xong.

– Đơn vị thiết kế công trình: Tham gia nghiệm thu công trình theo yêu cầu các chủ đầu tư, ra quyết định lập lại bản vẽ cho đúng với tỷ lệ và thiết kế thực tế.

Các bên liên quan là chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng và đơn vị thiết kế công trình. Mỗi bên chịu trách nhiệm với một nhiệm vụ khác nhau.

* Chi phí hoàn công

Chi phí cho việc hoàn công thường rơi vào khoảng 15 triệu – 30 triệu bao gồm: lệ phí lập bản vẽ và lệ phí trước bạ. Lệ phí bản vẽ sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị chịu trách nhiệm, thực hiện bản vẽ hoàn công nhưng giá trung bình khoảng 10.000 – 15.000 đồng/m2 sàn xây dựng, còn về lệ phí trước bạ là 1% tổng giá trị căn nhà.

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 4 Nghị định số 23/2013/NĐ-CP thì các trường hợp không cần nộp lệ phí trước bạ là các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ mà được hộ gia đình, cá nhân tự tạo lập nhà ở theo hình thức đó. Trường hợp này chỉ phát sinh thuế xây dựng cơ bản.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục hoàn công. Gọi ngay 1900.6174 

Thời gian thực hiện hoàn công

 

Hiện nay, pháp luật cũng chưa có quy định cụ thể về thời gian thực hiện hoàn công phải diễn ra trong bao lâu. Trên thực tế, thời gian thực hiện việc hoàn công phụ thuộc điều kiện cũng như hoàn cảnh thực tế. Nó có thể được rút ngắn hoặc kéo dài. Thường thì ở đô thị, quy hoạch rõ ràng hơn thì việc hoàn công thường ngắn hơn so với thực hiện hoàn công ở khu vực nông thôn hay miền núi.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về thời gian hoàn công. Gọi ngay 1900.6174 

Dịch vụ tư vấn hoàn công tiếng anh uy tín chuyên nghiệp

 

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm những công ty, văn phòng luật hay tìm Luật sư giúp đỡ về vấn đề hoàn công bằng tiếng anh, bạn có thể nhanh tay gọi ngay qua số hotline 1900.6174 để đội ngũ Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật có thể tư vấn giúp bạn.

Chúng tôi luôn túc trực 24/24 và luôn sẵn sàng giúp đỡ những vấn đề của bạn nhanh chóng và chính xác nhất. Trong vấn đề hoàn công, chúng tôi xin đảm bảo rằng:

Hoàn công và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trong thời gian nhanh nhất;

Thực hiện các thủ tục Hoàn công một cách hợp pháp;

Chi phí hoàn công xây dựng với giá tiết kiệm;

Không tốn thời gian đi lại, bổ sung thông tin, giấy tờ nhiều lần;

Miễn phí đo đạc, lập bản vẽ hiện trạng hoàn công;

Tất cả sẽ được dịch thuật từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh.

Đến với dịch vụ hoàn công của chúng tôi, quý khách hàng không cần quá lo lắng vì đội ngũ Luật sư dày kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ trôi chảy và chủ trương đặt chất lượng lên hàng đầu của chúng thôi.

>>Xem thêm: Hồ sơ hoàn công công trình xây dựng theo quy định Luật Xây dựng 2014?

Như vậy, bài viết trên đây Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã cung cấp cho anh/chị một số quy định liên quan đến vấn đề Hoàn công tiếng anh là gì? Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp anh/chị tháo gỡ những vướng mắc của mình. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ thêm, anh/chị vui lòng liên hệ số hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh nhất.

 

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174