Khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai 2013

Khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai 2013. Nhiều người dân hiện nay vẫn chưa nắm rõ được hết quy định liên quan đến khiếu nại. Đơn khiếu nại là văn bản hành chính mà không thể thiếu trong quá trình khiếu nại một vấn đề nào đó tới cơ quan có thẩm quyền.

Hiện nay, mẫu Đơn khiếu nại đang được áp dụng là mẫu đơn mà được ban hành tại Nghị định 124/2020/NĐ-CP. Vậy khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất là gì? Để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây của dịch vụ tư vấn pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi với hotline 1900.6174

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

 

Anh Tuấn ( Quảng Ngãi) có câu hỏi như sau:
Chào Luật sư, tôi là Tuấn, 45 tuổi, hiện tôi làm một xưởng may giày tại Quảng Ngãi. Hiện nay tôi có một một mảnh đất mà do nay nhà nước quyết định thu hồi đất của tôi. Cho tôi hỏi nếu tôi không chấp hành theo thì có bị cưỡng chế không ạ? Nếu tôi muốn khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất thì làm như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Phần trả lời:
Chào Anh Tuấn, chúng tôi cảm ơn anh đã tin tưởng, đặt câu hỏi cho dịch vụ chúng tôi.

Sau đây là câu trả lời đến câu hỏi của Anh Tuấn:

Khiếu nại là gì?

Khiếu nại là một trong những quyền cơ bản của công dân, được Hiếp pháp ghi nhận và đảm bảo thực hiện.

Hiện nay, các quy định và thủ tục liên quan đến khiếu nại của nước ta đều được ghi nhận và xử lý theo Luật Khiếu nại năm 2011 đối với lĩnh vực khiếu nại. Cụ thể, khái niệm Khiếu nại được Luật Khiếu nại năm 2011 quy định như sau:

“Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật Khiếu nại quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.”

Khiếu lại là quyền lợi cơ bản, hợp pháp của mọi công dân. Bất kì ai cũng có quyền khiếu nại khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính hoặc quyết định kỷ luật của cơ quan hành chính Nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính Nhà nước là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trong đó:

– Quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành để quyết định về một vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể.

– Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

– Quyết định kỷ luật là quyết định bằng văn bản của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để áp dụng một trong các hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý của mình theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

>>> Liên hệ 1900.6174 để nhận tư vấn miễn phí, nhanh chóng nhất về Khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất

Thế nào là cưỡng chế thu hồi đất?

 

>> Hướng dẫn miễn phí khiếu nại quyết đinh cưỡng chế thu hồi đất nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Khái niệm về Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp cuối cùng mà được Nhà nước áp dụng để nhằm buộc người có đất bị thu hồi phải thực hiện quyết định thu hồi đất.

khieu-nai-quyet-dinh-cuong-che-thu-hoi-dat-khai-niem

Đây là biện pháp hành chính mà mang tính chất cứng rắn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng đối với người có đất bị thu hồi cho mà dù họ có muốn hay không thực hiện quyết định này.

>> Xem thêm: Thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai và chi phí thuê là bao nhiêu?

Khi nào cưỡng chế thu hồi đất?

 

>> Hướng dẫn chi tiết khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất miễn phí, liên hệ 1900.6174

Căn cứ khoản 2 Điều 71 của Luật Đất đai 2013, cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất mà được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau:

– Người mà có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi ủy ban nhân dân của cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của cấp xã nơi có đất thu hồi đã vận động, thuyết phục.

– Quyết định cưỡng chế để thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở ủy ban nhân dân của cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi.

– Quyết định cưỡng chế để thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành.

– Người bị cưỡng chế mà đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành.

Trường hợp mà người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Uỷ ban nhân dân của cấp xã lập biên bản.

Như vậy, Nhà nước tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất khi mà có đủ các điều kiện trên

>> Xem thêm: Khởi kiện quyết định hành chính về đất đai năm 2023 như thế nào?

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại thu hồi đất

 

>> Tư vấn chi tiết khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Theo Điều 71 của Luật Đất đai 2013 thì ủy ban nhân dân của cấp huyện là cơ quan tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.

Trình tự, thủ tục khiếu nại về hành vi cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật tuân theo Điều 7 của Luật Khiếu nại 2011 có quy định như sau:

Khi mà có căn cứ cho rằng hành vi cưỡng chế thu hồi đất mà là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại mà lần đầu đến Chủ tịch ủy ban nhân dân của cấp huyện nơi có đất

Nếu như không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn mà không được giải quyết thì khiếu nại lần hai đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân của cấp tỉnh

>> Xem thêm: Chi phí cưỡng chế thu hồi đất ai chịu? Giải đáp từ A -Z

Nguyên tắc giải quyết khiếu nại trong quản lý và sử dụng đất đai

 

Thứ nhất, việc giải quyết khiếu tố về đất đai cần phải được xử lý theo đúng pháp luật để nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người sử dụng đất.

Đối với các nguyên tắc về giải quyết khiếu nại thì nguyên tắc cơ bản nhất trong quá trình về giải quyết khiếu nại, tố cáo là giải quyết đúng pháp luật.

Mọi quá trình cần phải dựa trên các quy định của pháp luật mới sẽ có thể xác định được đúng, sai, tính chất, mức độ vi phạm; đưa ra các biện pháp đúng luật để nhằm mục đích về giải quyết triệt để, chấm dứt về việc khiếu nại, tố cáo, bảo vệ những lợi ích hợp pháp.

Giải quyết khiếu nại cần phải được thực hiện theo nguyên tắc dân chủ, công khai.

Nguyên tắc dân chủ công khai thì sẽ được hiểu rằng người được giao giải quyết khiếu nại, tố cáo phải lắng nghe ý kiến của các bên, đảm bảo dân chủ, bình đẳng trước pháp luật, tránh trường hợp về giải quyết làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người khiếu nại và những người có quyền và lợi ích liên quan.

Trong quá trình về giải quyết khiếu nại, cơ quan mà có thẩm quyền giải quyết khiếu nại cần phải thật sự khách quan, thận trọng và vô tư trong quá trình làm việc, tránh việc giải quyết không đúng thực tế.

Để thực hiện được nguyên tắc này, chủ thể có thẩm quyền để giải quyết khiếu nại cần nhìn nhận sự việc theo một cách trung thực và khách quan nhất, không phụ thuộc vào ý muốn của các bên đương sự.

Quá trình giải quyết khiếu nại về đất đai thì cần có sự kết hợp giải quyết khiếu tố về đất đai với việc giáo dục, thuyết phục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai đến các đương sự thực hiện việc khiếu nại liên quan đến đất đai.

Việc giáo dục, thuyết phục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai phải làm cho mọi người hiểu, thừa nhận và nghiêm chỉnh chấp hành về quyết định của cơ quan đã giải quyết khiếu tố.

Quá trình về giải quyết khiếu nại về đất đai cần giải quyết kịp thời, nhanh chóng, ngăn chặn và loại trừ các hành vi vi phạm pháp luật đất đai để nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho các bên đồng thời loại bỏ các hành vi vi phạm pháp luật đất đai xâm phạm đến quyền và lợi ích của người sử dụng đất.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 71 của Luật Đất đai 2013 thì thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất là Ủy ban nhân dân của cấp huyện. Cơ quan này cần có trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.

khieu-nai-quyet-dinh-cuong-che-thu-hoi-dat-nguyen-tac

Thứ hai, về trình tự, thủ tục khiếu nại về hành vi cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật tuân theo như quy định tại Điều 7 của Luật Khiếu nại 2011 như sau:

Khi mà có căn cứ cho rằng hành vi cưỡng chế thu hồi đất là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người mà sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất thì những chủ thể này người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân của cấp huyện nơi có đất hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo như quy định của Luật tố tụng hành chính.

Sau khi mà Ủy ban nhân dân của cấp huyện đã tiến hành giải quyết khiếu nại, nếu người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn mà không được giải quyết thì khiếu nại lần hai đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân của cấp tỉnh hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Sau khi mà có Chủ tịch ủy ban nhân dân của cấp tỉnh hoặc Tòa án nhân dân mà đã giải quyết những người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai hoặc hết thời hạn mà không được giải quyết thì có quyền khởi kiện ra Tòa án.

Như vậy, đối với các quyết định cưỡng chế thu hồi về đất trái pháp luật thì người sử dụng đất, người mà có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện để được giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Trình tự khiếu nại sẽ được thực hiện theo quy định của Luật khiếu nại.

>> Tư vấn miễn phí khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất chính xác, gọi ngay 1900.6174

 

Trình tự, thủ tục khiếu nại quyết định thu hồi đất

 

Căn cứ theo Điều 204 có quy định về giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai: người mà sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện về quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Về trình tự, thủ tục về giải quyết hành chính, hành vi hành chính về đất đai thì sẽ được thực hiện và giải quyết theo quy định về pháp luật khiếu nại.

Trình tự, thủ tục về giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thì sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Khi mà nộp hồ sơ khiếu nại trực tiếp tại Uỷ ban nhân dân của cấp xã, cán bộ cần phải tiếp nhận đơn ghi vào sổ theo dõi và chuyển cho cán bộ chuyên môn, trong đó, hồ sơ bao gồm: đơn thư cá nhân cung cấp, hồ sơ địa chính.

Thẩm quyền về giải quyết ban đầu thuộc về Chủ tịch Uỷ ban nhân dân của cấp xã kết hợp với các ngành đoàn thể, Mặt trận tổ quốc mà để hoà giải, nếu như mà hoà giải không thành thì sẽ có quyền khởi kiện lên Uỷ ban nhân dân của cấp huyện để giải quyết.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 7 của Luật khiếu nại tố cáo có quy định trình tự khiếu nại, khi mà có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính trái pháp luật làm ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại lần đầu tới người mà đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người ra quyết định hoặc hành vi đó hoặc mà có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Khi mà nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền, người mà có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu cần phải thụ lý giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, nếu như trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.

Trường hợp nếu như người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc đã quá thời hạn quy định mà khiếu nại mà không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần thứ hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người mà có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trong 10 ngày tính từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì người giải quyết khiếu nại đó cần phải thụ lý giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại; trong trường hợp mà không thụ lý giải quyết thì cần phải nêu rõ lý do.

Đặc biệt, trong vụ việc khiếu nại phức tạp, người giải quyết khiếu nại lần hai có quyền thành lập Hội đồng tư vấn nhằm để tham khảo ý kiến giải quyết khiếu nại.

Trường hợp mà người khiếu nại không đồng ý với quyết định lần thứ hai hoặc hết thời hạn quy định khiếu nại không được giải quyết thì người khiếu nại có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo như quy định của Luật tố tụng hành chính.

>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn khiếu nại quyết định cưỡng chế đất

Thời hạn giải quyết khiếu nại thu hồi đất là bao lâu?

 

Căn cứ Điều 9 của Luật Khiếu nại 2011, thời hiệu về khiếu nại là 90 ngày tính từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trong vòng 90 ngày tính từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai thì người mà sử dụng đất, người mà có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại giải quyết tranh chấp về đất đai.

Tuy nhiên, có những trường hợp mà quá 90 ngày thì vẫn có thể khiếu nại bởi các lý do như là ốm đau, thiên tai, chiến tranh, đi học tập và công tác ở nơi xa hay vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian sẽ có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

>> Tổng đài 1900.6174 tư vấn về chủ đề khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất miễn phí

 

Người dân cần làm gì khi bị cưỡng chế thu hồi đất trái luật

 

Theo Điều 204 của Luật Đất đai 2013, người mà sử dụng đất, người mà có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất mà có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật thì là hành vi hành chính do người, cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Do đó, khi mà người dân bị hành vi hành chính trái luật này xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện nhằm để yêu cầu giải quyết.

>> Tổng đài 1900.6174 tư vấn về chủ đề khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất chi tiết

Thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất

 

Pháp luật về tố tụng hành có quy định về thẩm quyền giải quyết khiếu nại quyết định thu hồi đất như sau:

Chủ tịch ủy ban nhân dân của cấp xã, thủ trưởng cơ quan thuộc ủy ban nhân dân của cấp huyện mà có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình trực tiếp quản lý.

Chủ tịch ủy ban nhân dân của cấp huyện: giải quyết khiếu nại mà lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, giải quyết khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân của cấp xã, Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân của cấp huyện đã giải quyết lần đầu nhưng mà còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng mà chưa được giải quyết.

khieu-nai-quyet-dinh-cuong-che-thu-hoi-dat-tham-quyen

Chủ tịch Ủy ban nhân dân của cấp tỉnh: giải quyết khiếu nại mà lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, giải quyết khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân của cấp huyện, Giám đốc sở và cấp tương đương mà đã giải quyết lần đầu nhưng mà còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết.

Thủ trưởng cơ quan thuộc sở và cấp tương đương mà có nghĩa vụ giải quyết khiếu nại đất đai mà lần đầu nếu như đó là hành vi hành chính hoặc quyết định hành chính của mình hoặc cơ quan, cá nhân mà mình quản lý đưa ra.

Giám đốc sở và cấp tương đương: giải quyết về khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp; giải quyết về khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Thủ trưởng cơ quan thuộc sở và cấp tương đương đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại mà lần đầu đã hết thời hạn nhưng mà chưa được giải quyết.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Trên đây là tư vấn của Luật sư Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung mà liên quan đến khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất .Trường hợp quý bạn cần những hỗ trợ cụ thể hay những giải đáp hợp lý, cụ thể hơn thì quý bạn có thể liên hệ qua số điện thoại hotline 1900.6174 sẽ được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cho quý bạn đọc nhé..

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174