Lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật 2022

Mức xử phạt đối với lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu là vấn đề đang được các nhà ban hành luật cân nhắc để tăng lên trong thời gian tới. Hành vi này xảy ra ngày càng nhiều và có hướng ngày càng phức tạp. Bằng những kiến thức mà Luật sư chúng tôi có thì chúng tôi có thể tự tin giải quyết các vấn đề liên quan tới Luật giao thông theo quy định mới nhất. Trong quá trình tham khảo nội dung, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn kịp thời!

 

lan-lan-xe-may-phat-bao-nhieu

Lấn làn xe máy phạt bao nhiêu?

 

Anh Hưng ở Sơn Tây Hà Nội có câu hỏi:
“Thưa luật sư, tôi có câu hỏi sau đây cần được luật sư giải đáp. Tôi là Hưng hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Ngày 16/6/2022 Tôi có di chuyển bằng ô tô cá nhân từ nhà tôi là ở Sóc Sơn và đi vào trung tâm thành phố để gặp đối tác.
Tôi có đi qua đường Võ Chí Công vì đường này rất rộng nên được phân làn rất rõ ràng là 2 làn đường trong cùng dành cho xe máy. Do tôi đi khá muộn cộng thêm đường ở phần dành cho ô tô đi không thể đi được nên tôi đã xi nhan đánh lái ra làn đường của xe máy để đi.
Tôi biết hành vi của tôi là không đúng nhưng không biết như thế có phải lấn làn không? Tôi đã bị công an bắt và lập biên bản bảo 7 ngày sau đi nộp phạt nhưng không nói nộp ở đâu.
Vậy, luật sư cho tôi hỏi lỗi lấn làn là như thế nào? Lấn làn xe máy phạt bao nhiêu tiền? Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu là đúng?”

 

>> Giải đáp lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Hưng! Cảm ơn anh đã quan tâm và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của đội ngũ luật sư chúng tôi. Sau khi tìm hiểu về vấn đề của anh cũng như từ những quy định của pháp luật chúng tôi xin giải quyết tình huống của anh như sau:

Thứ nhất, lỗi lấn làn là như thế nào?

Lỗi lấn làn là hành vi người điều khiển phương tiện đi vào phần đường của phương tiện khác nhưng phần đi vào đó không phải là đường cấm, làn cấm. Có thể hiểu lấn làn là đi qua làn của phương tiện khác lưu thông cùng chiều và cùng ở 1 cung đường nhất định.

Lỗi lấn làn thường gặp ở những nơi mà khu vực đông dân cư mà đường được phân làn hay đi không đúng theo quy tắc tham gia giao thông xe đi chậm hơn phải đi bên phía tay phải khi đường đó không phân làn. Nguyên nhân có thể là do tắc đường hay do lỗi cố ý của người điều khiển phương tiện.

Hiện nay lỗi lấn làn rất phổ biến và đều diễn ra hàng ngày bên cạnh chúng ta. Vì vậy, những nhà ban hành luật đã và đang đưa ra những chế tài xử phạt cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế lúc này. Chúng ta nên nghiêm chỉnh chấp hành biển báo, hiệu lệnh của người chỉ dẫn giao thông để thực hiện 1 nếp sống an toàn, văn minh và tiến bộ.

Thứ hai, lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ/CP có hiệu lực từ 1/1/2022 xử phạt lỗi đối với ô tô, xe tương tự ô tô đi không đúng phần đường, làn đường quy định bao gồm làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều như sau:

Phạt tiền từ 4 triệu đồng 6 triệu đồng đối với hành vi ô tô lấn làn đi không đúng phần đường của mình. Trong trường hợp này cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ gây nguy hiểm của hành vi để áp dụng mức tiền xử phạt đối với lỗi lấn làn của phương tiện khác theo Nghị định 100/2019/NĐ/CP thì bị phạt từ 03 triệu đồng 05 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền người vi phạm về hành vi đi sai làn còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung đó là tước giấy phép lái xe đối với người vi phạm từ 01 tháng đến 03 tháng. Tước bao nhiêu tháng sẽ chờ biên bản xử phạt của cơ quan điều tra.

Như vậy, với hành vi của anh Hưng là điều khiển xe ô tô đi lấn làn sang làn của xe máy thì mức phạt theo quy định mới nhất là từ 4 triệu đồng 6 triệu đồng. Ngoài hình thức phạt tài chính thì anh Hưng còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung đó là bị tước giấy phép lái xe ô tô từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trong trường hợp này cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ gây nguy hiểm của hành vi để áp dụng mức tiền xử phạt đối với lỗi lấn làn của phương tiện khác và tước bằng bao nhiêu tháng sẽ chờ biên bản xử phạt của cơ quan điều tra ra kết luận cuối cùng.

Thứ ba, hình thức nộp phạt:

Anh có thể nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc có thể nộp phạt ở ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt mà được ghi trong quyết định xử phạt.

Có thể chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của kho bạc nhà nước được ghi trong biên bản xử phạt.

Nộp thông qua đường bưu điện

Ngoài ra, kể từ ngày 1/7/2020, người bị xử phạt vi phạm giao thông còn có thể nộp phạt qua cổng thông tin điện tử quốc gia.

Sau khi nộp phạt thì cảnh sát giao thông căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả giấy tờ cho người dân qua bưu điện.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng về lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Không giấy phép lái xe phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật hiện hành

lan-lan-xe-may-phat-bao-nhieu-2022

Quy định mới nhất của pháp luật về sử dụng làn đường

 

Anh Huy ở Nghệ An có câu hỏi như sau:
“Thưa luật sư, Tôi có thắc mắc sau đây cần luật sư giải đáp: Tôi là học sinh cuối cấp, năm nay tôi thi lớp 12. Gia đình tôi rất quan tâm và chú trọng đến kết quả thi của tôi. Để động viên tinh thần cho tôi bố tôi có mua tặng tôi 1 chiếc ô tô.
Vì chưa học bằng và có ý định đi học bằng lái nên tôi rất muốn tìm hiểu về các quy tắc khi tham gia giao thông để an toàn, hơn nữa tôi muốn tìm hiểu các quy định mới nhất về pháp luật sử dụng làn đường cũng như những trường hợp xử phạt khi đi sai làn đường đối với ô tô. Thế nào là hành vi lấn làn. Lấn làn xe máy phạt bao nhiêu tiền?
Vậy, Luật sư có thể giúp tôi giải đáp những thắc mắc trên không? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Quy định của pháp luật về sử dụng làn đường khi tham gia giao thông, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho Tổng Đài Pháp Luật! Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Thứ nhất, quy định mới nhất của pháp luật về sử dụng làn đường

Trước khi trả lời cho câu hỏi lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu, người điều khiển phương tiện cần hiểu rõ các quy định của pháp luật về việc sử dụng làn đường.

Căn cứ vào Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ:

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Tóm lại, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ đi trên làn đường quy định và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép. Bên cạnh đó, khi chuyển làn, người điều khiển phương tiện cần phải báo trước bằng tín hiệu xi nhan hoặc còi.

Thứ hai, thế nào là đi lấn làn đường?

Lỗi lấn làn là hành vi người điều khiển phương tiện đi vào phần đường của phương tiện khác nhưng phần đi vào đó không phải là đường cấm, làn cấm. Có thể hiểu lấn làn là đi qua làn của phương tiện khác lưu thông cùng chiều và cùng ở 1 cung đường nhất định.

Lỗi lấn làn thường gặp ở những nơi mà khu vực đông dân cư mà đường được phân làn hay đi không đúng theo quy tắc tham gia giao thông xe đi chậm hơn phải đi bên phía tay phải khi đường đó không phân làn. Nguyên nhân có thể là do tắc đường hay do lỗi cố ý của người điều khiển phương tiện.

Thứ ba, mức xử phạt với lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu?

Trường hợp ô tô lấn làn xe máy bị xử phạt như sau: Theo quy định tại điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ/CP có hiệu lực từ 1/1/2022 xử phạt lỗi đối với ô tô, xe tương tự ô tô đi không đúng phần đường, làn đường quy định bao gồm làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều như sau:

Phạt tiền từ 4 triệu đồng 6 triệu đồng đối với hành vi ô tô lấn làn đi không đúng phần đường của mình. Trong trường hợp này cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ gây nguy hiểm của hành vi để áp dụng mức tiền xử phạt đối với lỗi lấn làn của phương tiện khác theo Nghị định 100/2019/NĐ/CP chỉ bị phạt từ 03 triệu đồng 05 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền người vi phạm về hành vi đi sai làn còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung đó là tước giấy phép lái xe đối với người vi phạm từ 01 tháng đến 03 tháng. Tước bao nhiêu tháng sẽ chờ biên bản xử phạt của cơ quan điều tra.

Trường hợp xe máy lấn làn ô tô phạt như sau:

Căn cứ vào điểm g khoản 3 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ/CP quy định lỗi: điều khiển xe máy đi không đúng bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng theo phần đường của mình, đi không đúng theo làn đường quy định… bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Với trường hợp này sẽ không có hình phạt bổ sung.

Thưa anh Huy, trên đây là những quy định mới nhất của pháp luật về sử dụng làn đường đối với các phương tiện khi tham gia giao thông và giải đáp về vấn đề ô tô lấn làn xe máy phạt bao nhiêu tiền cũng như mức phạt khi xe máy lấn làn? Nếu anh bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp nhanh chóng, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

Bị bắt lỗi đi sai làn đường?

 

Chị Hạnh (Hà Tĩnh) có câu hỏi:
Thưa luật sư, tôi là Hạnh và năm nay tôi 40 tuổi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Tĩnh. Ngày 17/6/2022 tôi có di chuyển ra Thanh Hóa để đi công chuyện và di chuyển bằng chiếc Ô tô của tôi.
Đi qua đoạn cầu bến thủy của Nghệ An thì ở cầu bên chiều của tôi đi có 3 làn đường và tôi đã điều khiển ô tô đi ở làn đường thứ 2. Sau khi tôi di qua bên kia đầu cầu của cầu bến thủy thì tô bị đội cảnh sát giao thông bắt và lập biên bản tôi về lỗi đi sai làn đường.
Vậy, Luật sư có thể cho tôi hỏi tôi bị bắt lỗi đi sai làn đường là đúng hay sai? Nếu đúng thì tôi bị xử phạt bao nhiêu tiền về lỗi này?
Xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Trường hợp nào bị bắt lỗi khi đi sai làn đường, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Thưa chị Hạnh! Cảm ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu về vấn đề của bạn cũng như những quy định của pháp luật có liên quan tôi xin giải quyết cho bạn như sau:

Thứ nhất, Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt chị về lỗi đi sai làn đường trong trường hợp này là đúng hay sai?

Điều 13, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về việc sử dụng làn đường như sau:

“Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Như vậy, với trường hợp của chị Hạnh là điều khiển ô tô đúng theo quy định của pháp luật thì ô tô là phương tiện nhanh nhất phải điều khiển ở làn bám sát lề bên trái của chiều đi. Còn làn ở giữa là làn dành cho xe máy và làn trong cùng bên phải dành cho xe thô sơ. Như vậy, trường hợp này chị Hạnh bị điều khiển ô tô đi làn thứ 2 là đi không đúng làn đường theo quy định của pháp luật quy định.

Thứ hai, lỗi lấn làn xe máy sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Trường hợp ô tô lấn làn xe máy bị xử phạt như sau: Theo quy định tại điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ/CP có hiệu lực từ 1/1/2022 xử phạt lỗi đối với ô tô, xe tương tự ô tô đi không đúng phần đường, làn đường quy định bao gồm làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều như sau:

Phạt tiền từ 04 triệu đồng 06 triệu đồng đối với hành vi ô tô lấn làn đi không đúng phần đường của mình. Trong trường hợp này cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ gây nguy hiểm của hành vi để áp dụng mức tiền xử phạt đối với lỗi lấn làn của phương tiện khác thuộc nội dung tại Nghị định 100/2019/NĐ/CP phạt từ 03 triệu đồng 05 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền người vi phạm về hành vi đi sai làn còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung đó là tước giấy phép lái xe đối với người vi phạm từ 01 tháng đến 03 tháng. Tước bao nhiêu tháng sẽ chờ biên bản xử phạt của cơ quan điều tra.

Nếu chị có bất  kỳ câu hỏi nào liên quan đến lấn làn xe máy phạt bao nhiêu, lấn làn gây tai nạn phạt bao nhiêu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật

Ô tô gây tai nạn giao thông do lấn làn xe máy phạt bao nhiêu?

 

Chị Linh (Điện Biên) có đưa ra câu hỏi:
“Thưa luật sư, Tôi là Linh năm nay tôi 25 tuổi, hiện tại đang làm việc tại Điện Biên. Trưa nay, trên đường đi làm về tôi sử dụng là 1 chiếc ô tô loại 5 chỗ hãng Honda City. Trên đoạn đường tôi đi là đường 2 chiều có giải phân cách ở giữa và chiều tôi đi thì có 3 làn phân ranh giới rất cụ thể 1 làn dành cho ô tô 1 làn danh cho xe máy và 1 làn dành cho xe thô sơ.
Nhưng hôm nay do là ngày thứ 6 cuối tuần nên các phương tiện đổ xô vào đường này rất đông nhất là ô tô gây tắc làn đường dành ô tô trên đoạn dài. Vì đang vội công việc gấp ở nhà và tôi thấy làn đường dành riêng cho xe máy rất trống trải nên tôi đã đi vào làn đường dành cho. Đi được 300M thì tôi có va chạm với 1 chiếc xe máy hãng honda SH đi đúng làn và làm cho người đi xe máy kia ngã ra đường. Lúc anh ta ngã ra đã không may ô tô của tôi đã chèn ngang chân của anh ấy và anh ấy được đưa đi cấp cứu.
Tôi cũng đi theo vào bệnh viện tuyến tỉnh ngày gần đó để xem tình hình của anh đi xe máy có bị sao không. Đến 16 giờ chiều cùng ngày hôm đó thì anh ấy được giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể lên đến 70%.
Vậy nhờ luật sư cho tôi biết là khi tôi đi sai làn mà xảy ra tai nạn thì bị xử phạt như thế nào? Phải chịu những trách nhiệm gì lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu vậy Luật sư?”

 

>> Lỗi ô tô gây tai nạn giao thông do lấn làn xe máy phạt bao nhiêu, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Linh! Về lỗi ô tô gây tai nạn giao thông do lấn làn xe máy phạt bao nhiêu, Luật sư của chúng tôi đã nghiên cứu và tư vấn như sau

Đầu tiên, theo dữ kiện mà chị đưa ra thì chị đã đi sai làn đường quy định vì đã điều khiển ô tô đi vào phần đường dành riêng cho xe máy. Đây là 1 hành vi mà pháp luật cấm vì nó gây nguy hiểm cho bản thân chị cùng những người tham gia giao thông khác.

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu:

Trong trường hợp này khi chị gây tai nạn, thì chị điều khiển ô tô do đi sai làn đường gây tai nạn phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại do tai nạn gây ra theo pháp luật dân sự. Cụ thể như sau:

Theo quy định tại các Điều 589, Điều 590 và Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lái xe lấn làn, đi sai làn gây tai nạn sẽ phải bồi thường về những thiệt hại mà mình gây ra như sau:

Thiệt hại về tài sản: Tài sản bị mất, tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng; giá trị sử dụng, khai thác tài sản bị mất, giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại. Có nghĩa là trong trường hợp này chị phải bồi thường thiệt hại về tài sản mà chị gây ra, cụ thể là chi phí sửa chữa chiếc xe máy.

Thiệt hại về sức khỏe: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại; mức bù đắp tổn thất tinh thần. Trường hợp này chị phải chi trả chi phí tiền thuốc men, tiền khám chữa bệnh, phần tiền thu nhập thực tế mà người thân của người bị tai nạn bị mất khi chăm sóc người bị tai nạn và tiền giảm sút, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ của người bị tai nạn.

Ngoài trách nhiệm về dân sự mà chị phải chịu thì với mức thiệt hại mà chị gây ra thì chị còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội vi phạm về an toàn giao thông đường bộ cụ thể là theo điểm b khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

Mức phạt với lỗi Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì mức phạt nhẹ nhất phải chịu là phạt tiền từ 30.000.000 đồng – 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm.

Vậy trong trường hợp này, chị có thể bị phạt tiền hoặc bị áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ cũng có thể sẽ áp dụng hình phạt tù có thời hạn. Trường hợp chị áp dụng hình phạt nào là do cơ quan điều tra, và quyết định của Toà án. Tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng, kết quả giám định củ cơ quan điều tra, biện pháp khắc phục hậu quả mà bạn thực hiện…

Như vậy với câu hỏi đi sai làn đường phạt bao nhiêu, Luật sư tư vấn chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự bì tội gây ra tai nạn giao thông. Ngoài ra, chị còn bị xử lý về mặt dân sự nghĩa là bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khoẻ tổn thương và số tiền mà người khác nghỉ để chăm sóc người bị thương.

o-to-gay-tai-nan-do-lan-lan-xe-may-phat-bao-nhieu

Xe máy đi sai làn đường gây tai nạn phạt như thế nào?

 

Chị Ngọc Ánh (Tiền Giang) có câu hỏi:
“Luật sư có thể hỗ trợ cho tôi về vấn đề vi phạm giao thông này được không? Tôi là Ngọc Ánh năm nay 40 tuổi hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Quận Hoàn Kiếm thành phố Hà Nội. Chồng tôi là Duy Long sinh năm nay 43 tuổi ngày 25/5/2022 khi đi làm về và chồng tôi đi vào đoạn đường Lê Văn Lương có làn đường dành riêng cho tuyến xe Bus BRT nằm ở ngoài cùng bên phía tay trái với hướng mà vợ chồng tôi di chuyển.
Do thiếu hiểu biết về làn đường giao thông và anh Duy Long có thấy làn đó rất thông thoáng nên chồng tôi đi vào đó để cho nhanh, do tình huống bất ngờ không để ý đã đâm vào 1 chiếc xe bus BRT đang dừng trả và đã khách gây thiệt hại không lớn lắm, xe bus đó chỉ bị vỡ 1 chút vỏ ở phần đuôi xe và chồng tôi thì bị gãy tay.
Vậy luật sư có thể cho tôi hỏi chồng tôi đi sai làn đường như thế phạt bao nhiêu tiền và chồng tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không vì tôi nghe người hàng xóm nói đi sai làn gây tai nạn bị đi tù. Và nếu chồng tôi vì phạm lỗi đi sai làn đường thì lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu tiền? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chính xác mức phạt xe máy đi sai làn đường gây tai nạn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Thưa chị, cảm ơn chị đã quan tâm và tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Vấn đề của chị và chồng chị sẽ được chúng tôi giải đáp như sau:

Với trường hợp của chồng chị, là anh Duy Long thì anh ấy do không hiểu biết nên anh đã đi vào đường dành riêng cho xe Bus BRT. Trường hợp này thì chồng của chị đã vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, cụ thể là vi phạm lỗi đi sai làn đường.

Về mức phạt lỗi đi sai làn đường

Thứ nhất tai nạn giao thông khi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy( kể cả xe máy điện), và các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không đi đúng phần đường, làn đường quy định mà gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Mức phạt này được quy định tại điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019 NĐ – CP có hiệu lực từ 1/1/2020.

Ngoài ra, khi điều khiển phương tiện là xe máy mà đi sai làn đường theo quy định, mà gây tai nạn giao thông ngoài bị xử phạt hành chính(phạt tiền) mà còn bị áp dụng hình phạt bổ xung đó là tước giấy phép lái từ 02 tháng đến 04 tháng.

Như vậy, khi anh Long đi vào làn xe BRT và gây tai nạn thì sẽ bị xử phạt từ 4 triệu đồng – 5 triệu đồng; ngoài ra anh Long còn bị giữ bằng lái xe máy từ 2 tháng – 4 tháng. Mức phạt cụ thể bao nhiêu hay số giữ bằng mấy tháng còn tùy thuộc vào mức độ thiệt hại và mức độ nguy hiểm của hành vi đó gây ra. Nếu chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự thì chồng của chị có thể bị xử phạt ở khung nặng nhất là 5 triệu đồng và giữ bằng 04 tháng, và khung nhẹ nhất là 4 triệu đồng và giữ bằng 02 tháng.

Ngoài bị phạt tiền thì người gây ra thiệt hại còn phải bồi thường thiệt hại, theo quy định của bộ luật dân sự 2015 thì chồng của chi phải bồi thường thiệt hại về tài sản mà bị mất, hư hỏng do người vi phạm gây ra, cụ thể là phải chịu chi phí sửa chữa chiếc xe bus BRT, khoản tiền này sẽ do 2 bên thoả thuận, trường hợp nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ đưa ra mức bồi thường phù hợp.

Thứ hai, đi sai làn đường có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Để giải quyết cho câu hỏi là chồng chị có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không thì phải xem thử mức thiệt hại là bao nhiêu. Như vấn đề mà chị đã cung cấp về hành vi của chồng chị thì khi mà anh Duy Long điều khiển chiếc xe máy đi không đúng làn đường của mình nên đã gây ra tai nạn tuy không có thiệt hại về người nhưng có thiệt hại về tài sản.

Theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 260 Bộ luật hình sự 2015 quy định mức thiệt hại do hành vi vi phạm an toàn giao thông gây ra phải từ 100 triệu đồng trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định phần thiệt hại về tài sản của chiếc xe Bus BRT đó.

Trong trường hợp, tài sản thiệt hại trên 100 triệu thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn nếu như thiệt hại của chiếc xe bus đó dưới 100 triệu thì chồng của chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 5 năm và bị phạt hành chính từ 30 triệu đồng 100 triệu đồng.

Vậy với những giải đáp của luật sư về vấn đề lấn làn xe máy phạt bao nhiêu tiền và đi sai làn mà gây tai nạn thì sẽ bị xử lý như thế nào đối với xe máy. Nếu quý anh chị còn có điều gì không hiểu xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 được hỗ trợ miễn phí các vấn đề liên quan đến pháp luật.

>> Xem thêm: Đi vào đường cấm phạt bao nhiêu theo quy định của pháp luật 

Xe máy đi sai làn đường phạt như thế nào?

 

Chị Khuê (Yên Bái) đưa ra câu hỏi:
Thưa luật sư, tôi có câu hỏi sau đây cần luật sư giải đáp. Tôi là một lao động của công ty may ở Hà Nội. Ngày 17/6/2022 tôi có đi qua nhà bạn chơi và di chuyển bằng xe máy. Trên đoạn đường tôi đi có 3 làn đường và có 5 làn đường và làn đường trong cùng bên phải dành cho xe thô sơ, làn thứ 2 từ bên phải qua dành cho xe máy, làn đường thứ 3 dành cho ô tô và làn bên trái ngoài cùng dành cho xe bus BRT.
Do không để ý đường nên khi tôi đi được nửa đường mới phát hiện tôi đang đi làn thứ 3 làn đường dành cho ô tô, Khi tôi đi hết đoạn đường đó thì tôi bị 1 chiến sĩ cảnh sát giao thông gọi vào và lập biên bản đi sai làn đường và đã giữ xe của tôi.
Luật sư có thể cho tôi biết, thế nào là lỗi đi sai làn đường? Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Tư vấn nhanh chóng mức phạt xe máy đi sai làn đường, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã quan tâm và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của luật sư chúng tôi. Qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Thứ nhất, thế nào là hành vi đi sai làn đường?

Lỗi đi sai làn đường là hành vi khi người điều khiển phương tiện của mình tham gia giao thông đường bộ đi không đúng phần đường dành cho phương tiện của mình có thể hiểu là lỗi “lấn làn”. Như vậy có thể trong lúc điều khiển phương tiện người điều khiển xe máy đã đi vào phần đường dành cho ô tô hoặc người điều khiển ô tô đi vào phần đường dành cho xe máy cũng có thể xe gắn máy, xe máy, ô tô và các loại xe tương tự xe máy, ô tô đi vào phần đường dành riêng cho phương tiện ưu tiên hay làn dành cho xe bus BRT…

Thứ hai, lỗi đi sai làn hay còn gọi là lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu khi đi vào đường của ô tô?

Trường hợp xe máy lấn làn ô tô phạt như sau:

Căn cứ vào điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ/CP quy định lỗi: điều khiển xe máy đi không đúng bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng theo phần đường của mình, đi không đúng theo làn đường quy định… bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Trường hợp này sẽ không có hình phạt bổ sung.

Như vậy, chúng tôi đã giải quyết 2 câu hỏi mà chị Khuê nêu trên. Hành vi của chị là đi sai làn đường và chị sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng. Mức xử phạt cụ thể bao nhiêu phải chờ kết luận của cơ quan công an nhưng cao nhất không vượt quá 600.000 đồng và thấp nhất không dưới 400.000 đồng.

Vi phạm với hành vi chuyển làn đường?

 

Chị Hòa (Bình Định) đưa ra câu hỏi như sau:
“Ngày 20/6/2022 khi tôi đi trên tuyến đường Võ Chí Công ở thành phố Hà Nội là đường 2 chiều có giải phân cách ở giữa. Khi đó tôi có thấy trên hướng từ trung tâm Hà Nội đi sân bay Nội bài có 5 làn đường và thấy có biển báo 3 làn đường bên trái dành cho ô tô, 2 làn đường bên phải dành cho xe máy và xe thô sơ.
Khi đi đến ngã tư thì tôi có ý định sẽ rẽ trái và tôi đang đi ở phần đường thứ 2 thì tôi dần di chuyển qua làn đường thứ 5 để rẽ nhưng tôi quên không bật xi nhan báo hiệu xin rẽ. Khi qua rẽ qua ngã tư thì tôi bị cảnh sát giao thông gọi vào và lập biên bản với lỗi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước.
Vậy luật sư có thể giải đáp cho tôi tôi chuyển làn không có tín hiệu báo trước bị phạt bao nhiêu? Tôi có vi phạm lỗi đi lấn làn hay không? Nếu vi phạm thì lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu tiền? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Giải đáp mức phạt đối với hành vi chuyển làn đường, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Thưa chị Hòa, cảm ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật. Sau khi tìm hiểu qua sự việc của chị cũng như bằng những kiến thức của chúng tôi có và những quy định của pháp luật về vấn đề này, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Hiện tại thì do chị chưa cung cấp đủ dữ kiện cho chúng tôi là phương tiện mà chị đang đi là ô tô hay xe máy, vậy nên chúng tôi sẽ đưa ra mức phạt của cả hai loại xe như sau:

Nếu chị điều khiển xe máy: Mức phạt đối với lỗi chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước theo quy định ở điểm i khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐCP quy định như sau:

“Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước bằng xi nhan cho các xe cùng lưu thông biết trước;”

Nếu chị điều khiển ô tô: Mức phạt quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐCP như sau:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Chuyển làn đường không không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g khoản 5 Điều này”.

Như vậy, với trường hợp của chị là trường hợp chuyển làn không báo trước cho phương tiện cùng chiều và ngược chiều biết thì chị sẽ bị xử phạt với mức tiền là 400.000 đồng 600.000 đồng.

Lấn làn xe máy phạt bao nhiêu?

Đối với xe máy đi lấn làn sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định tại điểm g khoản 3 điều 6 Nghị định 100/2019 NĐ–CP và có thể bị giữ bằng lái xe hay nói cách khác là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 3 tháng. Trường hợp này có thể xử phạt ở mức cụ thể nào còn phải phụ thuộc vào tình hình vi phạm thực tế và hậu quả để lại.

Đối với ô tô khi đi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu thì người điều khiển ô tô bị xử phạt từ 4.000.000 đồng 6.000.000 đồng và bị giữ bằng từ 1 đến 3 tháng.

Kết luận: Trường hợp của chị không đi sai làn đường nên sẽ không bị xử phạt về lỗi đi sai làn đường.

Như vậy, để không bị mất tiền oan trong trường hợp tham gia giao thông đường bộ, đường sắt mong quý anh chị hãy chú ý quan sát và tham gia giao thông theo biển chỉ dẫn và người điều tiết giao thông. Ngoài ra chị cần phải tìm hiểu kỹ quy định mới nhất về Luật giao thông để không bị xử phạt.

>> Xem thêm: Xe không gương phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật 2022?

Như vậy, lỗi lấn làn xe máy phạt bao nhiêu tiền đã được Luật sư trình bày chi tiết dựa trên căn cứ pháp lý của Luật giao thông trong bài viết trên. Vấn đề giao thông thì không bao giờ ngừng nóng trên các mặt báo ở thời điểm hiện tại. Để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho người khác mong quý anh chị hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định của Luật giao thông đường bộ. Trong quá trình tham khảo nội dung, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

  19006174