Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng 2022 như thế nào?

Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng được rất nhiều gia đình đặc biệt quan tâm. Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng liệu có phức tạp không? Hưởng chế độ thai sản cho nam giới cần thỏa mãn những điều kiện gì? Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ trong bao lâu? Bất cứ vấn đề gì khẩn cấp bạn gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật sẽ được giải đáp nhanh chóng.

>>Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

thu-tuc-huong-che-do-thai-san-cho-chong-theo-quy-dinh

 

Giấy tờ cần thiết, thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng?

 

Anh Nam (Bắc Ninh) có câu hỏi:

Em chào luật sư, vợ chồng em lấy nhau từ tháng 06/2021. Hiện nay, vợ em đang mang thai và được dự kiến sinh vào tháng 09/2022. Em mới biết là mình được hưởng chế độ thai sản cho chồng. Tuy nhiên em vẫn còn một số câu hỏi về thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng. Luật sư có thể cho em biết, cần nộp giấy tờ cho ai, cơ quan nào ạ? Em cảm ơn.

 

>>Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang gặp khó khăn, các luật sư đã nghiên cứu và có một số giải đáp như sau:

Theo khoản 4 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng quy định cụ thể:

Nếu lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hay bản sao giấy khai sinh của con kèm với giấy xác nhận của cơ sở y tế nếu sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Người sử dụng lao động là người lập danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Cùng với đó tại Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc giải quyết chế độ ốm đau, thai sản như sau:

1. Trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định trong khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Nếu trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con, người lao động thôi việc thì cần nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này. Ngoài ra người lao động cần xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. (Trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động)

3. Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết:

a) Trong thời gian 10 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội cần giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong vòng 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội cần phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Nếu cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quy định làm chế độ nghỉ thai sản của chồng cụ thể như sau:

Bước 1: Người lao động thực hiện nộp hồ sơ

Người lao động phải nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động để làm căn cứ xác định quyền được hưởng theo chế độ, trong vòng 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc.

Bước 2: Người sử dụng lao động tiến hành kiểm tra, xem xét và tổng hợp hồ sơ

Người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong vòng 10 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ từ người lao động.

Cho nên, người sử dụng lao động phải nộp đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ của người lao động lên cơ quan bảo hiểm trong thời gian 50 ngày tính từ khi lao động nam trở lại làm việc.

Bước 3: Hồ sơ được cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét và giải quyết

Kể từ khi nhận được hồ sơ từ người lao động hay người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả số tiền được trợ cấp theo quy định.

Thời gian chi trả mức trợ cấp này như sau:

+ Nếu do người sử dụng lao động đề nghỉ, thời gian tối đa trong 06 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định

+ Nếu người lao động hay thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm, thì thời hạn tối đa chi trả mức trợ cấp là 03 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định

Căn cứ theo các bước để thực hiện thủ tục xin hưởng chế độ thai sản, người chồng của bạn cần thực hiện:

+ Nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định cho cơ quan đang làm việc trong thời hạn 45 ngày.

+ Sau đó, người chồng tiến hành yêu cầu người quản lý của công ty nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm trong thời hạn 10 ngày.

+ Cuối cùng, người chồng cần chờ các quyết định giải quyết của cơ quan bảo hiểm về mức hưởng trợ cấp.

Căn cứ vào các thông tin trên, vợ bạn dự kiến sinh vào tháng 09/2022. Bạn đang có mong muốn tìm hiểu rõ về các thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng. Bạn cần hoàn tất các hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng và thủ tục nộp lên cơ quan làm việc của bạn.

Cơ quan làm việc sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo căn cứ vào quy định Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 để giải quyết chế độ hưởng thai sản đối với bạn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, gọi ngay Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174, để được các luật sư tư vấn cụ thể.

 

>>Xem thêm: Chế độ nghỉ thai sản khi sinh con theo quy định mới nhất hiện hành 2022

Hồ sơ đăng ký để thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng?

 

Chị Phương (An Giang) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi đang làm việc cho một công ty thời trang ở An Giang. Chồng của em thì đang làm tại một công ty điện máy và đóng bảo hiểm đầy đủ. Hiện nay, em có bầu một bé nữa và được 5 tháng rồi ạ. Em có đến bệnh viện khám thai và được dự sinh vào khoảng đầu tháng 10/2022.

Em có một số vướng mắc về thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng em. Luật sư có thể giải đáp cụ thể cho em, hồ sơ đăng ký hưởng chế độ thai sản cho chồng em có những giấy tờ gì ạ?

 

>>Hồ sơ đăng ký để thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng có những gì? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang gặp khó khăn, các luật sư đã nghiên cứu và có một số giải đáp như sau:

Theo quy định thì hồ sơ đăng ký để thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng gồm có những giấy tờ như sau:

1. Giấy khai sinh có họ tên cha; hay Giấy chứng sinh cùng với Sổ hộ khẩu;

2. Nếu con chết thì cần có giấy chứng tử hay trích lục khai tử của con hay trích sao hồ sơ bệnh án hay giấy ra viện của mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh và chưa được cấp giấy chứng sinh (nếu có);

3. Giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền nếu trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hay sinh con phải phẫu thuật (nếu có);

Ngoài ra, tthời hạn nộp hồ sơ cũng được quy định như sau:

+ Người lao động phải nộp hồ sơ cho doanh nghiệp trong vòng 45 ngày tính từ ngày trở lại làm việc.

+ Trong thời gian 10 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động, đơn vị phải nộp cho cơ quan bảo hiểm.

Theo như bạn đã nói thì bạn đang mang thai được 5 tháng. Dự kiến vào tháng 10/2022, bạn sẽ sinh con. Hiện nay bạn bạn có thắc mắc về hồ sơ đăng ký hưởng chế độ thai sản cho chồng. Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ về hồ sơ đăng ký hưởng chế độ thai sản cho chồng. Trong trường hợp, bạn còn vấn đề chưa rõ về hồ sơ đăng ký để thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng, gọi ngay Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được các luật sư trả lời chi tiết.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho chồng

 

Anh Sơn (Bình Dương) có câu hỏi:

Tôi chào luật sư ạ, tôi đang sinh sống ở Bình Dương. Tôi là nhân viên cho một công ty điện tử. Còn vợ tôi đang làm việc tại một công ty may và đã sinh con vào tháng 05/2022. Vợ tôi sinh mổ 2 bé trai. Tôi đã làm thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng đầy đủ. Sau đó tôi được nghỉ 14 ngày theo chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho chồng. Luật sư có thể giúp tôi giải đáp, tôi được hưởng chế độ thai sản cho chồng như vậy đúng không ạ? Tôi cảm ơn ạ.

 

>>Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho chồng là bao lâu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang gặp khó khăn, các luật sư đã nghiên cứu và có một số giải đáp như sau:

Căn cứ vào Khoản 2 của Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định trong trường hợp lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ với sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

+ Nếu sinh thường 1 con: 05 ngày làm việc

+ Nếu vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi: 07 ngày làm việc

+ Nếu sinh đôi: 10 ngày làm việc. Còn sinh từ ba con thì mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc và tối đa không quá 14 ngày làm việc.

+ Nếu vợ sinh đôi trở lên và phải phẫu thuật: được nghỉ 14 ngày làm việc.

+ Trong thời gian hưởng chế độ không tính ngày lễ, tết, nghỉ hàng tuần.

Ngoài ra còn một số lưu ý về thời gian hưởng chế độ thai sản cho chồng như sau:

+ Người lao động nghỉ hưởng trong thời gian 30 ngày tính từ ngày vợ sinh con, nếu đã nghỉ những ngày trước khi vợ sinh thì sẽ tính nghỉ không lương hay nghỉ phép của người lao động.

+ Nếu người lao động nam là người nghỉ nhiều lần thì thời gian bắt đầu nghỉ của lần cuối cùng phải trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Không chỉ thế, tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không được quá thời gian quy định.

+ Trong thời hợp, thời gian lao động nam nghỉ trong lúc vợ sinh con và trùng thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương thì: không được tính hưởng chế độ thai sản.

Bên cạnh đó, những trường hợp đặc biệt mà lao động nam được nghỉ với thời gian dài hơn gồm có:

+ Nếu chỉ có mẹ tham gia Bảo hiểm xã hội hay cả cha và mẹ đều tham gia Bảo hiểm xã hội và người mẹ chết sau khi sinh con thì cha sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Trường hợp, người mẹ tham gia Bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng mà mẹ chết sau sinh thì người cha sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

+ Nếu cha tham gia Bảo hiểm xã hội và không nghỉ việc khi vợ chết sau sinh, thì bên cạnh tiền lương người cha còn được hưởng chế độ thai sản với thời gian còn lại của mẹ.

+ Nếu chỉ có cha tham gia Bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hay rủi ro sau khi sinh và không đủ sức khỏe để chăm sóc con có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền, thì người cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Theo như những gì bạn đã cung cấp, thì bạn đang làm việc một công ty điện tử ở Bình Dương. Tháng 05/2022, vợ bạn đã sinh đôi và phải phẫu thuật. Căn cứ vào các thông tin này thì bạn được nghỉ 14 ngày theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Nếu bạn còn vấn đề gì chưa hiểu rõ, gọi ngay Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174, để được các luật sư tư vấn chi tiết.

Điều kiện để thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con

 

Anh Giang (Ninh Thuận) có câu hỏi:

Chào luật sư, em làm thuê cho một công ty sản xuất giày. Em đã tham gia bảo hiểm xã hội được 7 tháng và vẫn đang tiếp tục đóng. Đến tháng 8/2022, vợ em sẽ sinh em bé. Em muốn tìm hiểu về điều kiện để được làm thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng. Luật sư có thể tư vấn cho em, trường hợp của em có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi có vợ sinh con? Em cảm ơn luật sư.

 

 >> Điều kiện để thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang gặp khó khăn, các luật sư đã nghiên cứu và có một số giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Thứ nhất: Những trường hợp được hưởng chế độ thai sản:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

e) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

f) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Thứ hai, những người lao động quy định trong các điểm b, c và d khoản 1 Điều 31 đều phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi.

Thứ ba, người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên và khi mang thai cần phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Thứ tư, người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này và chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hay thôi việc trước thời điểm sinh con hay nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định ở các Điều 34, 36, 38khoản 1 Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Và tại điều Khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLDXH, điều kiện hưởng chế độ thai sản cho chồng là phải đóng Bảo hiểm xã hội: Người lao động nam phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Theo như những thông tin bạn đã cung cấp, thì bạn đang làm việc một công ty sản xuất giày. Bạn cũng đã đóng bảo hiểm đầy đủ trong 7 tháng. Đến tháng 8/2022, vợ bạn dự kiến sẽ sinh con. Theo đó, bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản cho nam giới. Nếu bạn còn thông tin gì chưa hiểu rõ về điều kiện để thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua hotline 1900.6174 để được các luật sư tư vấn.

 

dieu-kien-thuc-hien-thu-tuc-huong-che-do-thai-san-cho-chong

>>Xem thêm: Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên năm 2022 được quy định thế nào?

Lao động nam được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con

 

Anh Dũng (Bình Phước) có câu hỏi:

Em chào luật sư, nhà em đã có một cháu bé được 5 tuổi. Hiện tại, vợ em mới sinh thêm một bé bằng hình thức sinh thường. Còn em thì đang làm việc tại một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ có em đóng bảo hiểm xã hội được 10 tháng, còn vợ em thì không. Luật sư có thể trả lời cho em một số câu hỏi: Em có đủ điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con hay không? Nếu có thì em có cần thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng như thế nào? Mức hưởng như thế nào?

 

>> Điều kiện lao động nam được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang gặp khó khăn, các luật sư đã nghiên cứu và có một số giải đáp như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con được quy định như sau:

Trong 2 trường hợp dưới đây, lao động nam được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con:

Trường hợp 1: Chỉ có lao động nam tham gia Bảo hiểm xã hội và đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Trường hợp 2: Cả 2 vợ chồng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và cha đã đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Với lao động nam, cách tính thời gian 12 tháng trước khi sinh con:

Đối với lao động nam trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con được tính như sau:

1. Sinh con hay nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng: Tháng sinh con hay nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi.

2. Sinh con hay nhận nuôi con nuôi kể từ ngày 15 trở đi của tháng và:

+ Tháng đó có đóng Bảo hiểm xã hội: Tháng sinh con hay nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi.

+ Tháng đó không Bảo hiểm xã hội: Tháng sinh con hay nhận nuôi con nuôi không được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi.

Đối với mức hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con:

Lao động nam được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở trong tháng sinh con đối với mỗi con. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng.

Trợ cấp 01 lần/con = 2 x Mức lương cơ sở = 2,98 triệu đồng

Theo các thông tin bạn đã cung cấp, thì bạn hiện đang làm cho một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đấy là bạn đã đóng bảo hiểm được 10 tháng và đang làm thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng. Gần đây thì vợ bạn mới sinh con và không đóng bảo hiểm xã hội.

Dựa trên các thông tin được quy định và thông tin bạn cung cấp thì bạn có được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con. Và mức hưởng trợ cấp của bạn là 2,98 triệu đồng. Nếu bạn còn vướng mắc, liên hệ ngay Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174, để được các luật sư tư vấn cụ thể.

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng

 

Lao động nam được hưởng chế độ thai sản như thế nào khi vợ sinh con?

 

Chị Khánh (Bình Định) có câu hỏi:

Em chào luật sư ạ, em đang làm tại một công ty phân phối mỹ phẩm. Em hiện đang có bầu ở tháng thứ 8 và sắp sinh ạ. Chồng em thì làm nhân viên cho một công ty xây dựng. Anh ấy có đóng bảo hiểm đầy đủ được 4 năm 6 tháng. Em không ở gần nhà bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng, nên em rất lo lắng khi mình sinh con không có người hỗ trợ trong những ngày đầu.

Em cũng đã tìm hiểu về thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng. Nhưng em chưa nắm được rõ về điều này. Luật sư có thể trả lời cho em biết sau khi em sinh xong, chồng em được hưởng chế độ thai sản như thế nào ạ?

 

>>Lao động nam được hưởng chế độ thai sản như thế nào khi vợ sinh con, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang gặp khó khăn, các luật sư đã nghiên cứu và đưa ra các giải đáp cụ thể như sau:

Căn cứ quy định trên, thì khi vợ bạn sinh thường, bạn sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc hưởng nguyên lương căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014Bộ Luật lao động năm 2019:

Theo Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014Bộ luật lao động năm 2019 quy định:

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản như sau:

+ 05 ngày làm việc;

+ 07 ngày làm việc nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

+ Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

+ Nếu vợ sinh đôi trở lên và phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

+ Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

4. Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật này mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Căn cứ vào những thông tin, thì bạn hiện đang mang thai ở tháng thứ 8 và sắp sinh. Bạn đang lo lắng về người chăm sóc mình sau sinh. Bên cạnh đó thì chồng bạn đang đóng bảo hiểm xã hội được 4 năm 6 tháng. Khoảng 1 tháng nữa, bạn sẽ sinh con thì chồng bạn sẽ đóng bảo hiểm được 4 năm 7 tháng và đủ điều kiện để hưởng trợ chế độ thai sản cho chồng.

Và tùy thuộc vào thực tế lúc đó sẽ có khoảng thời gian chồng bạn được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Mọi khó khăn bạn còn vướng phải, gọi ngay Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174, để được các luật sư tư vấn chi tiết.

 

lao-dong-nam-duoc-huong-thu-tuc-huong-che-do-thai-san-cho-chong-the-nao

Chế độ thai sản cho chồng theo luật Bảo hiểm xã hội mới ?

 

Anh Phan (Ninh Thuận):

Em chào luật sư ạ, vợ em sắp sinh con vào thời gian tới. Em thì đang làm việc cho một công ty nội thất. Công ty có yêu cầu em làm hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng nhưng em chưa hiểu rõ lắm. Luật sư có thể tư vấn cho em là chế độ thai sản dành cho lao động nam là do ai chi trả ạ? Em cảm ơn ạ!

 

>> Chế độ thai sản cho chồng theo luật Bảo hiểm xã hội mới? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang gặp khó khăn, các luật sư đã nghiên cứu và có một số giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, về chế độ thai sản dành cho lao động nam nghỉ 5 ngày khi vợ sinh con do Bảo hiểm xã hội trả và mức hưởng chế độ thai sản cho chồng được sau:

Khoản 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại những điều sau: 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức được hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. Nếu người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội căn cứ theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này;

b) Với mức hưởng một ngày cho những trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Với mức hưởng chế độ khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi được tính dựa theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, nếu có ngày lẻ hay trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày sẽ được tính bằng cách lấy mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định giải quyết chế độ ốm đau thai sản như sau:

a) Người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động trong vòng 10 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ theo quy định.

b) Trong vòng 05 ngày làm việc tính từ ngày cơ quan bảo hiểm nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, thì phải giải quyết.

Theo các thông tin bạn đang làm việc cho một công ty nội thất và có đóng bảo hiểm đầy đủ. Sắp tới thì, vợ bạn sẽ sinh con. Và bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chế độ thai sản cho chồng theo luật Bảo hiểm xã hội mới. Căn cứ theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016 thì người lao động sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả trực tiếp. Nếu có bất kỳ khó khăn nào cần giải đáp, đừng ngại ngần nhấc máy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn chính xác nhất.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng là điều mà nhiều gia đình đang chú ý. Nhưng có lẽ nhiều vấn đề gặp phải trong thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng. Mọi vấn đề vướng mắc hãy nhấc máy, liên đến Tổng Đài Pháp Luật, để được các Luật sư có chuyên môn cao tư vấn nhanh chóng.

>>Xem thêm: Chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản cập nhật mới nhất 2022

Qua bài viết trên chúng tôi rất hy vọng sẽ đem đến những thông tin cụ thể và hữu ích nhất, về thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng. Trong quá trình bạn xem những thông tin trên mà gặp vấn đề gì chưa hiểu rõ cần Luật sư tư vấn, gọi đến Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được các Luật sư có kinh nghiệm tư vấn giải quyết các vấn đề mà bạn còn vướng mắc. Lòng tin của các bạn là niềm vinh hạnh nhất của chúng tôi.

  19006174