Chế độ nghỉ thai sản của chồng và những quyền lợi mới nhất 2022

https://tongdaiphapluat.vn/quyet-dinh-166Chế độ nghỉ thai sản của chồng là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm. Việc nắm được các quy định của pháp luật về vấn đề này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của người lao động. Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là gì? Mức hưởng chế độ thai sản được quy định như thế nào trong luật bảo hiểm xã hội? Hãy cùng Tổng đài pháp luật tìm hiểu về các vấn đề này trong bài viết sau đây.

>>Tư vấn quy định về chế độ nghỉ thai sản của chồng mới nhất, gọi ngay 1900.6174

che-do-nghi-thai-san-cua-chong

 

Điều kiện hưởng chế độ nghỉ thai sản của chồng hiện nay như thế nào?

 

Anh Mạnh (Quảng Bình) có gửi câu hỏi:

Xin chào Tổng đài, tôi hiện đang làm công nhân cho một xí nghiệp sản xuất giày da tại Quảng Bình được 5 năm. Cách đây 1 năm, tôi mới kết hôn. Vợ tôi đang mang thai con đầu lòng ở tháng thứ tám và sắp sinh con. Tuy nhiên, do mang thai nên vợ tôi đã xin nghỉ làm ở công ty. Bây giờ chỉ còn một mình tôi đi làm. Vậy tôi muốn hỏi, trong trường hợp vợ tôi sinh con, tôi có được hưởng chế độ nghỉ thai sản của chồng không? Tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong suốt quá trình làm việc tại công ty. Tôi xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn điều kiện hưởng chế độ nghỉ thai sản của chồng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, sau đây Tổng đài tư vấn luật xin giải đáp vấn đề như sau:

Các trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản được quy định tại Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, cụ thể:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Vì vậy, theo quy định, lao động nam sẽ được hưởng chế độ thai sản một trong hai trường hợp sau:

1.  Lao động nam thực hiện biện pháp triệt sản

2. Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con

Để được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con trong trường hợp lao động nam đã đóng bảo hiểm xã hội phải đáp ứng thêm một trong các điều kiện tại Khoản 3 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, được sửa bởi Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH:

+  Chỉ có người cha tham gia đóng bảo hiểm xã hội: Cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con

+  Người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng tính đến thời điểm nhận con

+  Người mẹ tham gia đóng bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Trong trường hợp này, người cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang làm công nhân tại một công ty và có tham gia đóng đầy đủ các khoản của bảo hiểm xã hội trong vòng 5 năm. Vợ bạn sắp đến thời gian sinh. Vì vậy, theo quy định hiện hành, bạn hoàn toàn có quyền được hưởng chế độ nghỉ thai sản khi vợ sinh con. Bạn cần tiến hành làm các thủ tục cần thiết để hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh.

Nếu còn bất kỳ vấn đề nào băn khoăn liên quan đến việc làm thủ tục hưởng trợ cấp theo chế độ nghỉ thai sản của chồng bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1900.6174 hoặc qua email.

 

dieu-kien-huong-che-do-nghi-thai-san-cua-chong

Chế độ nghỉ thai sản của chồng được bao nhiêu ngày nghỉ?

 

Chị Liên (Nghệ An) có gửi câu hỏi:

Hai vợ chồng tôi lấy nhau được 3 năm. Đến bây giờ tôi mới mang song thai. Hàng tháng, hai vợ chồng tôi đi làm, có gửi tiền về cho bố mẹ chồng ở quê dưỡng già. Vì vậy, tình hình tài chính của hai vợ chồng cũng không tốt lắm. Bây giờ, nếu tôi sinh con thì nghỉ ở nhà không đi làm được. Mọi chi tiêu trong gia đình sẽ phụ thuộc vào chồng tôi. Tôi nghe nói chồng tôi đóng bảo hiểm xã hội thì cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Chúng tôi sẽ được hưởng một khoản trợ cấp hàng tháng. Điều này cũng giúp chúng tôi có thêm một khoản để chi tiêu.

Vậy tôi muốn hỏi khi tôi sinh, chồng tôi có được hưởng chế độ nghỉ thai sản của chồng không và chồng tôi sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Hai vợ chồng tôi đều tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ theo quy định của công ty. Tôi xin cảm ơn.

 

>>Chồng được nghỉ bao nhiêu ngày khi vợ sinh? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho tổng đài. Luật sư tư vấn bảo hiểm xin giải đáp vấn đề của bạn như sau:

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con sẽ có thời gian nghỉ việc theo chế độ nghỉ thai sản của chồng được quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể:

+  05 ngày làm việc

+  07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi

+  Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

+  Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Bạn cũng cần lưu ý thêm một số điểm trong quy định về về việc hưởng chế độ thai sản của chồng:

+  Thời gian nghỉ việc này sẽ được tính trong khoảng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Thời gian đó không tính vào ngày nghỉ lễ, nghỉ tết hay ngày nghỉ hàng tuần.

+  Ngoài ra, nếu có nhu cầu, lao động nam có thể được nghỉ thành nhiều lần nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian nghỉ nói trên theo Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH.

Vì vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang mang thai đôi và sắp đến ngày sinh. Hai vợ chồng đều đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Căn cứ theo chế độ nghỉ thai sản của chồng thì chồng bạn sẽ được nghỉ 10 ngày làm việc để phụ giúp và chăm sóc bạn nếu không có việc gì phát sinh thêm. Đồng thời hai vợ chồng cũng sẽ được hưởng khoản trợ cấp theo chế độ thai sản.

Xem thêm: Nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Mức hưởng chế độ thai sản cho chồng là bao nhiêu?

 

Chị An (Nam Định) có gửi câu hỏi:

Tôi hiện đang là công nhân may tại một công ty ở Nam Định. Bạn làm cùng tôi mới nghỉ để sinh em bé. Hai vợ chồng bạn đó làm cùng một công ty. Gia đình của bạn tôi cũng không khá giả lắm. Hai vợ chồng vào làm tại công ty từ tháng 5/2021. Bây giờ bạn đấy nghỉ chỉ còn một mình người chồng đi làm. Tôi mới đọc thông tin thì thấy, theo quy định hiện hành, người chồng cũng sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản của chồng. Vậy tôi muốn hỏi điều này đúng không? Khi bạn tôi sinh thì người chồng sẽ được hưởng mức trợ cấp là bao nhiêu? Bạn tôi sinh non, thai nhi mới được 31 tuần tuổi. Mức lương bình quân đóng bảo hiểm hiện tại của chồng bạn là 7 120 000 đồng. Tôi xin cảm ơn.

 

>> Mức hưởng chế độ thai sản cho chồng là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Theo quy định về mức hưởng trợ cấp chế độ nghỉ thai sản của chồng được quy định theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Tiền chế độ thai sản của chồng

Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện hành, tiền thai sản của chồng được tính theo công thức:

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản / 24 * Số ngày nghỉ

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, thì bạn đó sinh non và thai nhi mới được 31 tuần tuổi. Vì vậy theo quy định, người chồng sẽ được nghỉ 07 ngày làm việc.

Số tiền thai sản mà người chồng nhận được là: 7 120 000 : 24 x 7 = 2 076 667 đồng

Tiền trợ cấp 1 lần khi người vợ sinh con

Nếu đây là lần đầu bạn đó sinh thì người chồng nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng số tiền trợ cấp được tính theo công thức:

Trợ cấp 1 lần/con = 2 x Mức lương cơ sở

Mức lương cơ sở hiện nay theo quy định của nhà nước là 1, 49 triệu đồng. Vậy trong trường hợp này, người chồng sẽ được hưởng số tiền:

Tiền trợ cấp 1 lần/con = 2 x 1,49 triệu đồng = 2,98 triệu đồng.

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản của chồng

 

Chị Hằng (Quảng Ninh) có câu hỏi:

Xin chào, tôi và chồng tôi lấy nhau được 8 năm và có 2 người con gồm 1 trai và 1 gái. Vì hai vợ chồng đều là viên chức, công việc cũng bận rộn. Hai vợ chồng muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Chồng tôi có trao đổi với tôi và quyết định thực hiện biện pháp triệt sản. Vậy tôi muốn hỏi sau khi tiến hành biện pháp này thì cần nộp những hồ sơ gì cho nơi làm việc để được nghỉ theo quy định.
Tôi xin cảm ơn.

 

>>Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của chồng bao gồm những gì? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Hồ sơ trong trường hợp lao động nam thực hiện biện pháp triệt sản được căn cứ theo Quyết định 166/QĐ-BHXHQuyết định 222/QĐ-BHXH. Hồ sơ bao gồm:

Trường hợp lao động nam điều trị nội trú:

1.  Bảo sao Giấy ra viện

2.  Nếu lao động nam có tiến hành chuyển tuyến khám chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện

Trường hợp lao động nam điều trị ngoại trú: cần chuẩn bị một trong các giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

2. Bản sao Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn chưa nói đến việc chồng bạn lựa chọn điều trị nội trú hay ngoại trú. Vì vậy, căn cứ vào việc đăng ký điều trị của chồng bạn mà cần chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ theo quy định. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề hồ sơ giấy tờ để được hưởng chế độ nghỉ thai sản của chồng, bạn có thể liên hệ đến cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 hoặc qua email.

Thủ tục xin hưởng chế độ thai sản của chồng

 

Chị Hoa (Đà Nẵng) có câu hỏi:

Xin chào. tôi có câu hỏi muốn nhận được sự giải đáp từ Tổng đài. Tôi hiện nay đang làm việc tại một công ty ở Hà Nội. Tôi mới chuyển trọ và có quen một bạn tầng dưới. Bạn hiện nay đang mang thai ở tháng thứ sau. Hai vợ chồng bạn đó làm công nhân cho một xí nghiệp ở ngoại thành Hà Nội. Bạn đấy đang băn khoăn là không biết chồng bạn có được nghỉ khi bạn sinh không? Đây là con đầu lòng nên bạn cũng cảm thấy hơi sợ khi sinh và muốn có chồng ở bên cạnh. Vậy tôi muốn hỏi, chồng bạn đó có được nghỉ khi bạn đó sinh không và thủ tục để xin nghỉ theo chế độ nghỉ thai sản của chồng như thế nào? Hai vợ chồng đã làm ở công ty này được 15 tháng và có tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ. Tôi xin cảm ơn.

 

>>Tư vấn thủ tục xin hưởng chế độ thai sản nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Thủ tục làm chế độ nghỉ thai sản của chồng được quy định đầy đủ trong Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Bước 1: Người lao động tiến hành nộp hồ sơ

Trong thời gian 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng để làm căn cứ xác định quyền được hưởng theo chế độ.

Bước 2: Người sử dụng lao động xem xét và tổng hợp hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Vì vậy, trong vòng 55 ngày kể từ khi lao động nam trở lại làm việc thì người sử dụng lao động phải nộp đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ của người lao động lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp quá hạn trên thì hồ sơ của người lao động sẽ không được giải quyết.

Bước 3: Hồ sơ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết

Sau khi nhận được hồ sơ từ người lao động hoặc người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả số tiền được trợ cấp theo quy định. Mức trợ cấp này sẽ được trả trong thời hạn:

+ Trường hợp do người sử dụng lao động đề nghỉ, thời hạn tối đa là 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định

+ Trường hợp người lao động hoặc thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm, thời hạn tối đa là 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định

Dựa vào các bước để thực hiện thủ tục xin hưởng chế độ thai sản, người chồng của bạn đó cần:

+ Nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định cho công ty nơi đang làm việc trong thời gian 45 ngày.

+ Tiếp đến, người chồng có thể yêu cầu người quản lý của công ty nộp cho cơ quan bảo hiểm trong vòng 10 ngày.

+ Cuối cùng, người chồng chỉ cần chờ quyết định giải quyết của cơ quan bảo hiểm về mức hưởng trợ cấp.

Trên đây là những thông tin về các bước cần làm để được hưởng chế độ nghỉ thai sản của chồng. Bạn có thể tham khảo, nếu cần thêm các thông tin pháp lý liên quan, bạn có thể gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn.

 

thu-tuc-xin-huong-che-do-nghi-thai-san-cua-chong

 

Xem thêm: Chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Các trường hợp tư vấn chế độ nghỉ thai sản của chồng có liên quan

 

Chế độ nghỉ thai sản của chồng khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội

 

Anh Quân (Hà Nam) có gửi câu hỏi:

Xin chào Tổng đài, tôi có thắc mắc sau: Tôi đi làm tại một công ty TNHH và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 10 năm. Vợ tôi kinh doanh mặt hàng quần áo tại nhà nên không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Vợ tôi đang mang thai và chuẩn bị đến ngày sinh. Vậy tôi muốn hỏi khi vợ tôi đẻ tôi có quyền lợi gì? Tôi sẽ được hưởng bao nhiêu tiền bảo hiểm? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng có được hưởng chế độ nghỉ thai sản không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản như sau:

“+ 05 ngày làm việc;

 + 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

 + Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

 + Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.”

Thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản sẽ được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ khi vợ sinh con. Vì vậy, sau khi vợ sinh bạn cần nộp đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ nghỉ thai sản của chồng cho công ty trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ bạn sinh con. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bạn sẽ được nghỉ theo số ngày tương ứng.

Theo Khoản 6 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“6. Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.”

Trong trường hợp rủi ro xấu có thể xảy ra, vợ bạn có thể mất sau khi sinh hoặc gặp rủi ro sau khi sinh, không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con bạn đủ 06 tháng tuổi.

Ngoài ra, bạn còn được hưởng trợ cấp một lần căn cứ theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Trong trường hợp của bạn, vợ bạn sinh con mà chỉ có bạn tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang quy định mức lương cơ sở từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó, bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi vợ bạn sinh con bằng 02 lần x 1.490.000 đồng = 2.980.000 đồng cho mỗi con nếu vợ bạn sinh con.

Đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn về mức hưởng trợ cấp mà bạn nên biết. Những quy định này được ban hành để đảm bảo quyền lợi cho mỗi người lao động khi thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình là làm cha mẹ.

 

Xem thêm: Chế độ nghỉ thai sản khi bị sảy thai

Dịch vụ luật sư tư vấn chế độ thai sản của chồng, vợ khi sinh con

Tổng đài pháp luật của chúng tôi hỗ trợ các vấn đề mà bạn thắc mắc như:

1.  Tư vấn các vấn đề liên quan đến chế độ trợ cấp thai sản dành cho lao động nam

2.  Cách tính mức trợ cấp được hưởng của người lao động

3.  Hỗ trợ và hướng dẫn cách kê khai theo các biểu mẫu

4.  Hướng dẫn người lao động chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ cần thiết và có liên quan

5.  Các công việc luật sư có thể hỗ trợ các bạn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về chế độ nghỉ thai sản của chồng sẽ giúp bạn có sự nhìn nhận rõ ràng về quyền lợi của lao động nam khi vợ sinh con. Nếu còn bất cứ0 vướng mắc hay khó khăn nào liên quan đến các vấn đề pháp lý, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 hoặc qua email. Với đội ngũ chuyên gia cùng luật sư tư vấn nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

  19006174