Chuyên khẩu khi mua nhà mới – Hồ sơ, thủ tục [CHI TIẾT A – Z]

Chuyển khẩu khi mua nhà mới là một trong những thủ tục hành chính nhận được sự quan tâm rất lớn. Vậy, những điều kiện cần thiết để chuyển khẩu khi mua nhà mới là gì? Trình tự, thủ tục chuyển khẩu khi mua nhà mới được thực hiện như thế nào? Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp chi tiết các vấn đề trên trong bài viết dưới đây. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn chi tiết!

Câu hỏi

Chị Hà (Hà Nội) có câu hỏi như sau:

“Chào Tổng Đài Pháp Luật, tôi có một vấn đề cần giải đáp như sau:

Hiện tại, tôi và chồng đang sinh sống cùng gia đình bố mẹ chồng tại quận Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi đã kết hôn 02 năm, sắp tới sẽ chuyển ra sống riêng. Dự định khoảng tháng tháng 02/2023, chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục và chuyển sang nhà mới mua tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Vậy, tôi có thể thực hiện thủ tục chuyển khẩu khi mua nhà mới luôn được không? Nếu được, tôi cần thực hiện thủ tục như thế nào? Ngoài ra, nếu không thực hiện chuyển khẩu, liệu chúng tôi có bị xử phạt gì hay không?

Mong Tổng đài pháp luật hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về chuyển khẩu khi mua nhà mới, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật dân sự trả lời:

Chào chị Hà, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật. Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho vấn đề của chị như sau:

Điều kiện chuyển khẩu khi mua nhà mới

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về điều kiện chuyển khẩu khi mua nhà mới, gọi ngay 1900.6174

Khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú 2020 quy định:

”Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.”

Theo đó, với điều kiện “có chỗ ở hợp pháp” và “thuộc quyền sở hữu của mình”, gia đình chị có thể thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu tại đây. Nói cách khác, điều kiện chuyển khẩu khi mua nhà mới bao gồm:

Thứ nhất, nhà mới không thuộc địa điểm bị cấm đăng ký thường trú.

Chị và gia đình cần phải kiểm tra xem nhà mới mua có thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 23 Luật Cư trú 2020 hay không. Nếu nhà mua thuộc một trong các trường hợp bị cấm, gia đình chị sẽ không thể làm đăng ký thường trú.

Thứ hai, nhà phải thuộc quyền sở hữu của anh chị, có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng.

Để được đăng ký thường trú vào căn nhà vừa mua xong, chị và gia đình cần có giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu chỗ ở hợp pháp. Theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 62/2021/NĐ-CP, các tài liệu chứng minh bao gồm một trong các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Hợp đồng mua bán/bào giao/nhận bàn giao nhà ở, hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

– Giấy tờ về nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở

– Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết

– Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật

– Giấy tờ có xác nhận của UBND cấp xã (hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã) về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên

– Giấy tờ về cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ

Khi tiến hành thủ tục chuyển khẩu khi mua nhà mới, gia đình chị cần đảm bảo có một trong các loại giấy tờ nêu trên, mới đủ điều kiện để đăng ký thường trú vào căn nhà đã mua.

Như vậy, khi xem xét, kiểm tra lại các giấy tờ, nếu nhà mới của chị đã đáp ứng đủ 2 điều kiện như trên, gia đình chị có thể bắt đầu tiến hành thủ tục chuyển khẩu.

Nếu chị còn thắc mắc nào liên quan đến điều kiện chuyển khẩu khi mua nhà mới, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Tách khẩu mất bao lâu? Những yếu tố ảnh hưởng đến tách khẩu?

thu-tuc-chuyen-khau-khi-mua-nha-moi

Hồ sơ chuyển khẩu khi mua nhà mới

 

>> Luật sư giải đáp miễn phí về hồ sơ chuyển khẩu khi mua nhà mới, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại Điều 21 Luật Cư trú 2020, hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm những giấy tờ sau:

Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Trong đó, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp, theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 62/2021/NĐ-CP, có thể là một trong các loại giấy tờ, tài liệu sau:

– Giấy tờ, tài liệu chứng nhận quyền sử dụng đất

– Hợp đồng mua bán/bào giao/nhận bàn giao nhà ở, hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

– Giấy tờ về nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở

– Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết

– Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật

– Giấy tờ có xác nhận của UBND cấp xã (hoặc UBND cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã) về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên

– Giấy tờ về cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ

Để chuẩn bị hồ sơ chuyển khẩu khi mua nhà mới, chị cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, và một trong các giấy tờ chứng minh nêu trên.

Nếu chị còn thắc mắc nào liên quan đến hồ sơ chuyển khẩu khi mua nhà mới, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Thủ tục chuyển khẩu khi bán nhà như thế nào? [Chi tiết A–Z]

Thủ tục chuyển khẩu khi mua nhà mới

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục chuyển khẩu khi mua nhà mới, liên hệ 1900.6174

Điều 22 Luật Cư trú 2020 quy định về thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà mới như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú

Bước 2: Cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ và trả Phiếu hẹn. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan đăng ký cư trú thẩm định, kiểm tra, cập nhật thông tin cư trú mới, và thông báo cho người đăng ký về việc cập nhật thông tin mới trong vòng 07 ngày. Trường hợp từ chối đăng ký phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

Như vậy, chị cần nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú. Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ tiếp nhận đề nghị và tiến hành thẩm định để cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của chị vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Đồng thời, thông báo cho chị về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú.

Nếu chị còn thắc mắc nào liên quan đến thủ tục chuyển khẩu khi mua nhà mới, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Chuyển khẩu khác tỉnh như thế nào? Hồ sơ, thủ tục [từ A – Z]

chuyen-khau-khi-mua-nha-moi

Không đăng ký chuyển khẩu khi sang nhà mới có được hay không?

 

>> Không đăng ký chuyển khẩu khi sang nhà mới có được hay không? Gọi ngay 1900.6174

Điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với cá nhân vi phạm, với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Đồng thời, khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với tổ chức vi phạm với mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, theo quy định trên, nếu cá nhân đã đủ điều kiện đăng ký thường trú phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu tới nơi ở mới trong thời hạn 01 năm kể từ ngày thay đổi chỗ ở hợp pháp. Nếu quá thời hạn quy định này, cá nhân có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng do không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú theo pháp luật hiện hành. Vì vậy, chị và gia đình nên thực hiện cắt, chuyển khẩu sang địa chỉ mới khi chuyển nhà, tránh vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính.

Nếu chị còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề cần thiết chuyển khẩu khi mua nhà mới, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

Trên đây là tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề chuyển khẩu khi mua nhà mới. Đây là một trong những thủ tục hành chính thường xuyên, liên quan mật thiết đến đời sống của người dân. Vì vậy, nếu còn thắc mắc liên quan tới vấn đề trên, vui lòng nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

  19006174