Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn năm 2022 là bao nhiêu?

Lỗi không thắt dây an toàn được quy định như thế nào? Mức xử phạt mới nhất năm 2022 đối với người điều khiển phương tiện không thắt dây an toàn là bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây, luật sư của Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề này. Trong trường hợp bạn cần được tư vấn trực tuyến, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ sớm nhất.

>> Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

 

Quy định về việc thắt dây an toàn khi tham gia giao thông

Anh Trung (Hà Nam) có câu hỏi:
Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc về vấn đề thắt dây an toàn khi tham gia giao thông đường bộ cần được giải đáp ạ. Theo tôi được biết Luật Giao thông đường bộ năm 2008 không hề quy định về việc thắt dây an toàn cho người ngồi phía sau xe ô tô.
Nhưng mới đây, vào ngày 17/5/2022, tôi có chở theo 3 người lên Hà Nội, trong đó 1 người ngồi ghế trước, 2 người ngồi ghế sau. Tôi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và bị xử phạt vì 2 người ngồi đằng sau xe tôi không thắt dây an toàn.
Vậy tôi xin hỏi luật sư: quy định về việc thắt dây an toàn khi tham gia giao thông như thế nào? Tôi có mắc lỗi liên quan đến việc thắt dây an toàn không? Tôi xin cảm ơn.

>> Quy định về việc thắt dây an toàn khi tham gia giao thông là gì? Gọi ngay 1900.6174

 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ:

Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Như vậy, khi tham gia giao thông đường bộ, cả người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô đều phải thắt dây an toàn.

Tuy nhiên, Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ. Theo khoản 5 điều 7 Công ước này có quy định: cả người điều khiển và hành khách trên phương tiện cơ giới có trang bị dây an toàn thì bắt buộc phải thắt dây an toàn. Theo quy định này thì người điều khiển phương tiện và hành khách ngồi trên xe (cả phía trước và phía sau) nếu tại vị trí ghế ngồi có trang bị dây an toàn thì bắt buộc phải thắt dây an toàn.

Theo khoản 1 Điều 6 Luật điều ước quốc tế năm 2016 quy định:

Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật và điều ước quốc tế mà quốc gia đó là thành viên có quy định khác nhau về cùng 1 vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó, trừ hiến pháp

Như vậy, với quy định của Luật Điều ước quốc tế năm 2016 thì quy định thắt dây an toàn sẽ tuân thủ theo quy định tại Công ước quốc tế 1968. Theo đó người điều khiển phương tiện và hành khách (ngồi ở hàng ghế phía trước và sau) nếu chỗ ngồi có trang bị dây thắt an toàn thì bắt buộc phải thắt dây an toàn.

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, nên chúng tôi sẽ chia làm 2 trường hợp:

Nếu chỗ ngồi phía sau có trang bị dây thắt an toàn mà 2 hành khách ngồi sau lại không thắt thì việc xử phạt là đúng theo quy định pháp luật

Nếu chỗ ngồi phía sau không trang bị dây thắt an toàn thì 2 hành khách phía sau không cần phải thắt dây an toàn. Trong trường hợp này, bạn cần kiến nghị lại với cơ quan có thẩm quyền để có giải pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông đường bộ, gọi ngay 1900.6174 hoặc gửi câu hỏi qua email của Tổng đài pháp luật để được luật sư tư vấn miễn phí.

 

>> Xem thêm: Không giấy phép lái xe phạt bao nhiêu

 

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu?

 

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu đối với người điều khiển xe ô tô?

 

Anh Thành Trung (Hưng Yên) có câu hỏi:
Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc về một số quy định khi tham gia giao thông đường bộ cần được giải đáp. Tháng 6 vừa rồi, tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt vì không thắt dây an toàn cho người ngồi ghế phụ trước và ghế phụ sau. Xe tôi có 4 chỗ và được trang bị đầy đủ dây an toàn.
Hôm đó chỉ có tôi thắt dây an toàn, 3 bạn kia do quá vội nên không để ý tới. Tôi bị phạt 1.200.000 đồng cho lỗi này. Vậy luật sư cho tôi hỏi: tôi bị xử phạt như vậy có đúng với quy định của pháp luật không ạ? Tôi xin cảm ơn.

>> Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu đối với người điều khiển xe ô tô? Gọi ngay 1900.6174

 

Trả lời

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề bạn đang băn khoăn, luật sư của chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo khoản 3, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người điều khiển xe ô tô vi phạm khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

3. Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong những hành vi sau:
p, Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường
q, Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy

Bên cạnh đó, theo khoản 5 điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt các hành vi vi phạm khác khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

Điều 11: Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ
5. Phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.”

Như vậy, pháp luật quy định xử phạt đối với cả người điều khiển phương tiện và hành khách nếu không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là người điều khiển xe ô tô đã thắt dây an toàn nhưng người ngồi đằng sau xe không thắt dây an toàn thì bạn sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, xe của bạn có trang bị đầy đủ dây an toàn nhưng người ngồi sau xe không thắt thì sẽ bị phạt từ 300.000 đến 500.000 đồng. Do đó, mức xử phạt 1.200.000 đồng là hoàn toàn hợp lý.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về mức phạt lỗi không thắt dây an toàn nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với người điều khiển xe ô tô, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ giải đáp.

 

>> Xem thêm: Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu đối với người ngồi trên xe ô tô

 

Anh Tuấn Dũng (Thái Bình) có câu hỏi:
Thưa luật sư, tôi năm nay 40 tuổi và đang sinh sống tại Bạc Liêu. Đầu tháng 7, tôi có đưa con trai đi khám bệnh tại Bệnh viện da liễu Trung ương Hà Nội. Sau khi khám xong, tôi có bắt taxi trở về quê. Tôi và con trai ngồi ở ghế sau.
Bác tài có nhắc tôi thắt dây an toàn nhưng do quá vội nên tôi và con đều quên mất. Đi được 3 km, xe chúng tôi bị công an gọi vào và xử phạt 500.000 đồng vì không thắt dây an toàn khi ngồi sau xe.
Vậy luật sư cho tôi hỏi: mức xử phạt do không thắt dây an toàn khi ngồi sau xe ô tô là bao nhiêu? Tôi bị phạt như vậy có đúng theo pháp luật không ạ? Tôi xin cảm ơn.

>> Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu đối với người ngồi trên xe ô tô? Gọi ngay 1900.6174

 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 5, điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành vi người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Như vậy theo quy định này, người được chở trên xe ô tô cũng bị xử phạt nếu như không thắt dây an toàn. Theo đó, mức xử phạt sẽ từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và con trai ngồi trên xe taxi nhưng không thắt dây an toàn. Do đó, bạn đã vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ. Công an giao thông xử lý vi phạm trong trường hợp này là đúng theo luật định. Và mức xử phạt 500.000 đồng do không thắt dây an toàn cho trường hợp của bạn là hoàn toàn hợp lý.

Mọi thắc mắc của bạn về mức phạt lỗi không thắt dây an toàn nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với người ngồi trên xe ô tô, hãy gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp.

 

>> Xem thêm: Đi sai làn đường phạt bao nhiêu

 

Không thắt dây an toàn có bị tước bằng lái xe không?

 

Chị Yến Phương (Ninh Bình) có câu hỏi:
Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc về lỗi vi phạm khi tham gia giao thông cần được giải đáp. Chiều thứ hai vừa rồi, vì có việc gấp phải đến cơ quan nên tôi đã lái xe ô tô của chồng.
Do quá gấp gáp nên tôi đã quên không thắt dây an toàn khi điều khiển phương tiện. Đi gần đến cơ quan, tôi bị công an giao thông thổi phạt vì vấn đề này. Tôi rất lo lắng liệu chồng tôi có bị tước bằng lái vì lý do vi phạm của tôi hay không. Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

>> Lỗi không thắt dây an toàn có bị tước bằng lái xe không? Gọi ngay 1900.6174

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng đài pháp luật. Về vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Theo khoản 11, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt sau đây:

Người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị tước bằng lái từ 1 tháng đến 3 tháng khi thực hiện một trong những hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này

Người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị tước bằng lái từ 2 đến 4 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 5; điểm a , b khoản 6; khoản 7 điều này

Người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị tước bằng lái từ 2 đến 4 tháng nếu gây tai nạn và vi phạm điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã mắc lỗi không thắt dây an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông. Với lỗi vi phạm này, bạn sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Tuy nhiên bạn không thuộc các trường hợp bị tước bằng lái theo khoản 11, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Do đó, bạn sẽ không bị tước bằng lái xe.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn chưa rõ về vấn đề lỗi không thắt dây an toàn có bị tước bằng lái không, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư giải đáp nhanh chóng.

Trên đây là những giải đáp về lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông của Tổng đài pháp luật. Chúng tôi hy vọng sự tư vấn chi tiết từ luật sư đã giúp bạn có thêm kiến thức để giữ an toàn cho bản thân khi điều khiển phương tiện giao thông. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy gọi ngay qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất từ đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

  19006174