Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại với người khác theo luật 2022

Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại và khi tái hôn gặp trở ngại gì? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn đọc khi quyết định kết hôn lại lần nữa. Bởi hôn nhân là bến đỗ của hạnh phúc đôi lứa, không ai mong muốn việc đăng ký kết hôn của mình lại gặp trở ngại. Đối với những trường hợp cặp đôi nối lại sau ly hôn hoặc ly hôn rồi kết hôn với người khác, thủ tục đăng ký hôn thú sẽ đòi hỏi thêm 1 số giấy tờ nhất định. Cùng tìm hiểu về các quy định và quy trình kết hôn lần nữa qua bài viết dưới đây của Tổng Đài Pháp Luật.

Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại với người khác theo luật 2022
Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại với người khác theo luật 2022

Ly hôn rồi có được kết hôn lại được không?

Câu hỏi của chị Khuê (Hà Nam): Thưa luật sư ly hôn, Tôi và chồng cũ kết hôn được 3 năm thì chia tay, lý do vì cả hai gặp phải nhiều mâu thuẫn, không gỡ bỏ được khúc mắc. Chúng tôi ly hôn năm 2020, khi đó có với nhau một con nhỏ 26 tháng. Thời gian sau chia tay, anh vẫn thực hiện tốt nghĩa vụ của người cha, thường xuyên đến thăm con, đưa đón con đi học. Hai mẹ con tôi nhờ gì anh cũng đồng ý làm giúp. Mãi tới gần đây anh có ngỏ lời muốn cả hai cân nhắc quay lại do chúng tôi đều chưa đi bước nữa và thấy tình cảm cho nhau còn nhiều. Tôi cũng suy nghĩ kỹ và quyết định sẽ đồng ý. Vậy xin hỏi luật sư khi chúng tôi ly hôn rồi thì có kết hôn lại được không và ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại ? Tôi xin cảm ơn

>> Liên hệ tư vấn ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Hôn nhân đổ vỡ là điều không ai mong muốn, hiện nay rất nhiều cặp đôi quay lại sau ly hôn vì vẫn còn tình cảm. Việc nối lại sau ly hôn không phải hiếm thấy và hoàn toàn không bị pháp luật ngăn cấm. Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nam nữ có thể kết hôn khi đạt đủ các điều kiện sau:

“ Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính “

Như vậy, hiện nay không có quy định nào nghiêm cấm vợ chồng đã ly hôn không được kết hôn lại. Nếu anh chị thấy tình cảm cho nhau vẫn còn, muốn cùng lo cho con và cả hai có thể điều hòa cuộc sống chung sau này, anh chị hoàn toàn có thể tiến hành đăng ký kết hôn lại lần nữa. Thủ tục kết hôn vẫn giống như lần đầu nhưng anh chị cần xin thêm giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân tại UBND phường/ xã nơi cư trú. Khi xin chứng nhận, anh chị nhớ đem theo giấy tờ tùy thân và bản án ly hôn trước đó nhé.

Nếu chị cần giải đáp thêm bất cứ câu hỏi nào, chị hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình  1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

>>>Tham khảo bài viết: Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại với người khác?

Anh Khánh (Hà Giang) có câu hỏi: Tôi và vợ cũ ly hôn năm 2017, khi đó vợ tôi ngoại tình bị tôi bắt gặp. Do cảm thấy không thể chấp nhận được nên tôi đã đề nghị ly hôn. Tới nay chúng tôi chia tay được 5 năm, cả hai đều có người mới. Tới đây tôi định sẽ kết hôn lần nữa với bạn gái hiện tại, chúng tôi đã tìm hiểu nhau đủ lâu và cảm thấy đủ cam kết với nhau. Tuy nhiên, tôi chưa rõ các quy định về tái hôn hiện nay ra sao. Xin hỏi luật sư ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại ạ? Với trường hợp của tôi thì đăng ký kết hôn có gặp trở ngại gì không?

>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục tái hôn khi đã ly hôn 1 lần, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Hiện nay các quy trình kết hôn lại khi đã ly hôn được pháp luật hỗ trợ nhanh chóng, không chịu bất cứ sự phân biệt nào với thủ tục kết hôn lần đầu. Pháp luật chỉ xem xét và nghiêm cấm các hành vi kết hôn được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình như sau:

“ Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Nếu hai anh chị không thuộc những đối tượng bị cấm như trên thì thủ tục đăng ký kết hôn diễn ra bình thường anh nhé. Anh tới cơ quan hộ tịch đăng ký là sẽ được hỗ trợ ngay. Hiện nay cũng không có quy định nào cụ thể về việc ly hôn bao lâu thì được phép kết hôn lại, do đó anh không cần quá lo ngại về việc này nhé. Anh lưu ý khi đăng ký kết hôn cần xin giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, xuất trình bản án ly hôn trước đó. Nếu trong quá trình đăng ký kết hôn gặp bất cứ trở ngại nào, anh đừng ngại liên hệ hotline 1900.6174 của Tổng đài để được đội ngũ luật sư cố vấn nhanh nhé.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Thủ tục kết hôn với người khác sau khi ly hôn thế nào?

Chị Ánh (Hà Nội): Tôi ly hôn với chồng cũ được hơn 6 năm, tới nay quyết định sẽ kết hôn lần nữa. Bạn trai hiện tại và tôi đã quen nhau tương đối lâu, đủ thấu hiểu và thông cảm dành cho nhau. Anh cũng không đặt nặng việc tôi từng kết hôn, là người có tư tưởng cởi mở và thoải mái, cũng đem lại cho tôi sự tin tưởng vào anh. Tôi cũng tham khảo ý kiến mọi người xung quanh về việc có nên kết hôn lại không, ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại. Tuy nhiên tôi không rõ điều kiện và thủ tục kết hôn lần nữa có gì khác so với lần đầu không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi câu hỏi này.

>> Tư vấn quy định về đăng ký kết hôn mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Hôn nhân từ trước đến nay luôn được quan niệm là bến đỗ của hạnh phúc đôi lứa. Hạnh phúc hôn nhân là điều ai cũng mong muốn và có quyền được hưởng. Tổng đài pháp luật chúc mừng chị đã tìm được hạnh phúc mới. Đối với việc ly hôn bao lâu thì sẽ được kết hôn lại, tái hôn cần những thủ tục gì, Tổng đài pháp luật gợi ý chị tham khảo những nội dung sau:

Điều kiện đăng ký kết hôn sau khi ly hôn là gì?

Để đảm bảo chế độ hôn nhân gia đình bình đẳng, tự nguyện và không vi phạm đạo đức con người, pháp luật hiện hành đã ban hành hệ thống các quy định về kết hôn. Trong đó, khi đăng ký kết hôn cả hai người phải đạt đủ các điều kiện bao gồm:

– Là nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

– Có đủ năng lực hành vi dân sự, có khả năng nhận thức rõ ràng hành vi của mình

– Hai bên đồng ý và tự nguyện kết hôn, không bị ép buộc bởi bất kỳ ai

– Hiện đang độc thân, không có vợ/ chồng hợp pháp, không có quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời,…

– Không có dấu hiệu kết hôn giả mạo, lừa dối kết hôn

Nếu anh chị đạt đủ các điều kiện nêu trên, pháp luật cho phép anh chị kết hôn mà không chịu sự cản trở nào. Anh chị có thể chuẩn bị hồ sơ kết hôn để được hỗ trợ đăng ký ngay. Ngược lại, trong trường hợp phát hiện ra các hành vi kết hôn trái pháp luật sẽ bị hủy hôn và bị phạt theo quy định. Về câu hỏi ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại thì hiện nay chưa có quy định cụ thể nào về việc này. Miễn là chị đã hoàn tất ly hôn và có bản án ly hôn từ tòa, chị đã trở thành người độc thân và có thể kết hôn lại ngay.

Hồ sơ cần chuẩn bị gì để kết hôn với người khác?

Vậy hồ sơ kết hôn lại lần nữa có gì khác với hồ sơ kết hôn bình thường? Cơ bản thì hồ sơ đăng ký kết hôn của mọi trường hợp đều như nhau, bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu đã ghi đầy đủ các thông tin của bên nam và bên nữ

– Giấy CMND, CCCD của bên nam và bên nữ, sổ hộ khẩu của hai bên

– Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi UBND cấp phường hoặc cấp xã nơi đang cư trú

– Trong trường hợp đã từng ly hôn, sẽ phải chuẩn bị thêm bản án ly hôn/ quyết định ly hôn của Tòa án để làm căn cứ xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại.

Như vậy, anh chị chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như trên để được hỗ trợ đăng ký kết hôn. Hồ sơ ly hôn nộp tại cơ quan hộ tịch cấp xã, phường nơi đang cư trú. Quá trình đăng ký kết hôn lại không đặt nặng việc ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại, miễn là trên luật pháp tại thời điểm đăng ký thì cả hai đang là người độc thân. Pháp luật luôn hỗ trợ tối đa cho người dân thực hiện kết hôn hợp pháp, tiến tới xây dựng hạnh phúc gia đình hạnh phúc và bền vững.

Thời gian kết hôn lần 2 có ngắn hơn lần đầu không?

Câu hỏi của chị Mơ (Tp. HCM): Tôi ly hôn với chồng cũ vào tháng 05/ 2020. Khi đó quan hệ vợ chồng tôi khá căng thẳng. Tôi thì vừa sinh xong con nhỏ, con khó nuôi khiến tôi vất vả vô cùng, bên nhà nội thì đặt đủ loại áp lực, chì chiết vì tôi hiếm muộn nhưng không sinh được con trai. Chồng tôi thì bận rộn, đi công tác liên miên nên một mình tôi vừa chăm con, vừa lo nhà cửa, lại thăm nom bố mẹ chồng. Anh vì mệt mỏi nên mỗi khi nói chuyện với tôi đều không kiên nhẫn, những cuộc hội thoại của vợ chồng không đi đến đâu. Tới nay vợ chồng tôi nhận ra vẫn còn tình cảm cho nhau, cũng đã nói chuyện và muốn quay lại cùng chăm sóc con nhỏ. Xin hỏi luật sư nếu vợ chồng tôi đăng ký kết hôn lại thì thời gian có ngắn hơn lần đầu không? Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại vậy ạ?

>> Liên hệ luật sư tư vấn điều kiện kết hôn khi đã ly hôn một lần, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Hiện nay, pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể nào về việc ly hôn bao lâu thì có thể kết hôn lại. Miễn là anh chị đã hoàn thành ly hôn và có quyết định ly hôn của Tòa án là có thể đăng ký kết hôn lần nữa. Luật pháp cũng quan niệm hôn nhân là cơ sở cho hạnh phúc gia đình, là việc đôi bên tự nguyện gắn kết tạo thành mối quan hệ vợ chồng. Miễn là đạt đủ các điều kiện kết hôn của pháp luật thì không ai bị phân biệt và đối xử khi đăng ký kết hôn chị nhé.

Đối với trường hợp vợ chồng nối lại sau ly hôn, khi đăng ký kết hôn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ. Khi đó cơ quan hộ tịch sẽ xử lý hồ sơ kết hôn trong khoảng thời gian giống như với các cặp đôi kết hôn lần đầu. Cụ thể, thời gian xem xét và xử lý đăng ký kết hôn là tối đa 5 ngày làm việc theo các quy định tại Luật hôn tịch chị nhé. Nếu chị cần giải đáp hỗ trợ thêm bất cứ thông tin nào về quy trình đăng ký kết hôn lại, chị có thể liên hệ ngay hotline Tổng đài pháp luật để được kết nối giải đáp với đội ngũ luật sư chị nhé.

Tư vấn trường hợp vợ chồng đã ly hôn muốn kết hôn lại với nhau

Anh Thắng (Quảng Nam): Tôi hoàn thành thủ tục ly hôn với vợ vào tháng 06/ 2021. Vợ chồng tôi kết hôn nhờ mai mối, thời gian chúng sống lâu mới nhận ra hai bên khác biệt tư tưởng quá lớn, không dung huề nổi. Sau khi ly hôn cả hai vẫn làm bạn bè bình thường, dần dà tôi nhận thấy tôi vẫn còn tình cảm với vợ và không quen được người mới. Sau hồi lâu nói chuyện với nhau thì chúng tôi quyết định nối lại quan hệ, quay về chung sống với nhau. Xin hỏi luật sư vậy chúng tôi có được coi là vợ chồng hợp pháp nữa không, có phải đăng ký kết hôn lại không ạ? Sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại vậy ạ?

>> Tư vấn các vấn đề về hôn nhân và gia đình nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc đăng ký kết hôn được quy định như dưới đây:

“ Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì quan hệ hôn nhân chỉ chính thức bắt đầu khi hai bên nam nữ tiến hành đăng ký kết hôn. Trong trường hợp anh chị đã hoàn tất quá trình ly hôn thì hiện theo luật pháp, anh chị đã là người độc thân. Điều này có nghĩa là nếu muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn lại. Nếu anh chị quay lại mà không đăng ký kết hôn thì sẽ không được công nhận trên phương diện pháp lý anh nhé. Hiện anh chị có thể tới cơ quan hộ tịch đăng ký kết hôn và được xử lý ngay nhé.

Trợ cấp nuôi con sau ly hôn như thế nào?

Câu hỏi của chị Nga (Thanh Hóa): Hiện nay em và chồng chuẩn bị tiến hành ly hôn, do chồng em là người vũ phu và đã ngoại tình, lừa dối vợ con. Tài sản vợ chồng em sẽ chia đôi, con em còn nhỏ nên em muốn giành quyền nuôi cháu. Tuy nhiên em không rõ các quy định ly hôn hiện nay ra sao. Nếu như sau khi chia tay chồng em có nghĩa vụ thăm nom và cấp dưỡng cho cháu không? Em xin cảm ơn.

>> Liên hệ tư vấn các quy định về nghĩa vụ trợ cấp sau ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Hôn nhân đổ vỡ là điều không ai muốn, khi quyết định ly hôn, quyền lợi của con cái luôn là nỗi băn khoăn của nhiều cặp đôi. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho con cái khi bố mẹ ly hôn, pháp luật hiện hành có những quy định cụ thể về trách nhiệm của bố mẹ. Trong đó, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có đề cập đến nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

“ Điều 3. Giải thích từ ngữ
24. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.”

Cũng theo bộ luật này, khi ly hôn thì bố mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con như sau:

“ Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.“

Như vậy, việc cấp dưỡng cho con là nghĩa vụ của chồng chị sau khi ly hôn trong trường hợp anh không trực tiếp nuôi dưỡng cháu bé. Việc nuôi nấng, chu cấp cho con nghĩa vụ trực tiếp của bố mẹ dù có ly hôn hay không, có trực tiếp nuôi con hay không. Khi xét xử ly hôn, Tòa án cũng sẽ đề cập rõ lại nghĩa vụ này để cả hai bên được rõ cũng như cam kết tuân thủ. Mức cấp dưỡng là do hai bên bố mẹ tự thỏa thuận với nhau. Nếu chị còn bất cứ câu hỏi nào về việc ly hôn, ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại, chị đừng ngại liên hệ ngay Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ nhé.

Dịch vụ luật sư ly hôn của Tổng đài pháp luật

Hiện nay nhu cầu ly hôn của các cặp đôi ngày càng nhiều do mâu thuẫn trong hôn nhân, không đạt được mục đích của hôn nhân, ngoại tình,… Khi giải quyết ly hôn, không phải ai cũng có đủ kiến thức và am hiểu pháp lý để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Hiểu được nhu cầu tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn của người dân, Tổng đài pháp luật 1900.6174 hỗ trợ các nội dung ly hôn như sau:

– Tư vấn các quy định về điều kiện, thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương

– ư vấn và hỗ trợ soạn thảo các mẫu giấy tờ ly hôn, hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật

– Hướng dẫn và hỗ trợ nộp hồ sơ ly hôn, xử lý vụ án ly hôn tại Tòa án

– Tư vấn giải quyết tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn

– Tư vấn ly hôn khi vợ/ chồng ngoại tình, ly hôn khi chồng vũ phu,…

– Tư vấn ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại, thủ tục và điều kiện tái hôn

Khi sử dụng các dịch vụ ly hôn có trả phí tại Tổng đài pháp luật, khách hàng sẽ được hưởng hỗ trợ ly hôn cụ thể, chính xác đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý. Đội ngũ luật sư của chúng tôi tốt nghiệp từ các trường đào tạo luật hàng đầu cả nước, có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn, từng giải quyết những tình huống ly hôn đa dạng, kể cả những tình huống khó. Tổng đài pháp luật luôn cam kết hỗ trợ chính xác, nhanh chóng, cụ thể từng tình huống của bạn.

Trên đây là tư vấn của Tổng đài pháp luật về chủ đề ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại, thủ tục và điều kiện kết hôn lại,… Nếu bạn đang có bất cứ băn khoăn nào về vấn đề này, đừng ngần ngại gọi ngay tới hotline 1900.6174 để được hỗ trợ bởi các luật sư ly hôn hàng đầu của chúng tôi.

  19006174