Sổ hồng chung cư 50 năm – Luật sư giải đáp chi tiết nhất

Sổ hồng chung cư 50 năm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm của nhiều người khi mua căn hộ chung cư. Với thời hạn sử dụng được giới hạn trong một khoảng thời gian cụ thể, sổ hồng chung cư ghi 50 năm đặt ra những câu hỏi và tranh cãi liên quan đến quyền lợi và giá trị của ngôi nhà sau khi hết hạn.

Hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật khám phá sâu hơn về sổ hồng chung cư ghi 50 năm và những điểm đáng lưu ý xung quanh vấn đề này. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Sổ hồng chung cư ghi 50 năm? Gọi ngay 1900.6174

Sổ hồng chung cư 50 năm là gì?

 

Sổ hồng chung cư 50 năm là một tài liệu pháp lý chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư trong một thời gian nhất định, thường là 50 năm. Theo Luật nhà ở 2014, thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư được xác định dựa trên việc cấp phép xây dựng và kết quả thẩm định chất lượng của cơ quan quản lý cấp tỉnh nơi có căn hộ.

Khi căn hộ chung cư đã hết thời hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng nặng đến mức gây nguy hiểm cho cư dân, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi căn hộ đó thuộc phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình chung cư để xử lý theo quy định.

Trong trường hợp căn hộ chung cư bị hư hỏng nặng, cần thực hiện việc phá dỡ và xây dựng lại. Nếu căn hộ không phù hợp với quy hoạch, thì nó sẽ được bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch. Đồng thời, chủ sở hữu căn hộ chung cư bị phá dỡ sẽ được bố trí nhà ở tái định cư.

Điều quan trọng là khi mua căn hộ chung cư, khách hàng không chỉ sở hữu căn hộ mà còn có quyền sử dụng đất với mảnh đất đó để xây dựng chung cư. Tuy nhiên, quyền sử dụng đất này là quyền sử dụng chung và không được tự ý quyết định.

Từ đó, dựa trên thời hạn sử dụng đất để xây dựng chung cư cũng như thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư, có thể thấy rằng sau 50 năm, người dân vẫn có thể tiếp tục sử dụng căn hộ. Nói cách khác, sổ hồng chung cư ghi 50 năm sẽ được gia hạn theo thời hạn sử dụng đất và chất lượng công trình.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ hồng chung cư ghi 50 năm là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-hong-chung-cu-50-nam-1

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Vì sao sổ hồng chung cư thường chỉ ghi 50 năm? Gọi ngay 1900.6174

Vì sao sổ hồng chung cư thường chỉ ghi 50 năm ?

 

Trên trang 2 của Sổ hồng chung cư, thông tin về thời hạn sử dụng căn hộ (thường là 50 năm) được ghi rõ.

Theo quy định tại điểm đ khoản 3 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, cách ghi thời hạn sử dụng (thời hạn được sở hữu) căn hộ chung cư được quy định như sau:

“…

– Trong trường hợp căn hộ chung cư được mua theo quy định thời hạn sở hữu của pháp luật về nhà ở, thì ghi ngày tháng năm hết hạn được sở hữu theo hợp đồng mua bán hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở;

– Đối với các trường hợp khác mà không xác định được thời hạn sở hữu, sẽ ghi bằng dấu “-/-“;

Dựa trên quy định này và Luật Nhà ở 2014, thời hạn sở hữu căn hộ chung cư ghi trong Sổ hồng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình và kết quả kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Ngoài ra, thời hạn sở hữu cũng phụ thuộc vào thời hạn sử dụng đất để xây dựng chung cư, thông thường thường ghi là 50 năm.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Vì sao sổ hồng chung cư thường chỉ ghi 50 năm? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-hong-chung-cu-50-nam-2

>>> Luật sư tư vấn miễn phí các vấn đề về sổ hồng chung cư và sổ hồng vĩnh viễn. Gọi ngay 1900.6174

Phân biệt sổ hồng chung cư 50 năm và sổ hồng vĩnh viễn

 

Từ những thông tin trên, có thể thấy sự khác biệt lớn nhất giữa sổ hồng chung cư ghi 50 năm và sổ hồng chung cư vĩnh viễn là lợi ích của người mua nhà sau khi sổ hết thời hạn sử dụng.

  1. Sổ hồng vĩnh viễn: Sau khi hết niên hạn hoặc khi chung cư bị hư hỏng không đạt chất lượng an toàn theo quy định của Nhà nước, người sở hữu sẽ được yêu cầu xây dựng mới để tái định cư tại chỗ hoặc được sắp xếp ở nơi khác. Giá căn hộ chung cư mới sẽ được xây dựng theo quy định của pháp luật tại thời điểm đó. Người sở hữu vẫn giữ quyền lợi của mình trong dự án.
  2. Sổ hồng chung cư 50 năm: Chủ sở hữu căn hộ chung cư không được hưởng lợi ích đền bù giải tỏa sau khi sổ hết niên hạn. Tuy nhiên, giá bán của căn hộ loại này thường thấp hơn 7-10% so với các dự án căn hộ sở hữu lâu dài cùng phân khúc và quy mô. Việc mua căn hộ sổ hồng 50 năm có thể giúp tiết kiệm một khoản chi phí nhất định.

Ngoài ra, các dự án căn hộ sở hữu 50 năm có bản chất là condotel, officetel hoặc Shophouse có thể được sử dụng để đăng ký kinh doanh hoặc lưu trú theo quy định. Giá cho thuê của các căn hộ này thường cao hơn 15-20% so với căn hộ thông thường để ở.

Với những lợi ích trên, nhiều chủ đầu tư cam kết với người mua về mức lợi nhuận khi cho thuê lại, với tỷ suất khá cao. Cả hai loại căn hộ này đều được phép sang nhượng quyền sử dụng như thông thường.

Ngoài ra, khi mua căn hộ chung cư cũ, cần lưu ý rằng trong trường hợp sổ hồng có thời hạn 50 năm, thời hạn sử dụng của căn hộ vẫn được tính từ ngày người sở hữu đầu tiên mua nhà đến hết thời hạn 50 năm.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Phân biệt sổ hồng chung cư ghi 50 năm và sổ hồng vĩnh viễn? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 của Tổng Đài Pháp Luật được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-hong-chung-cu-50-nam-3

>>> Xem thêm: Sổ hồng chung cư và những thông tin [QUAN TRỌNG] cần biết khi mua nhà

Hiện nay giá trị sổ hồng chung cư được quy định như thế nào?

 

Giá trị của Sổ hồng chung cư bao gồm hai loại chính:

  1. Giá trị sử dụng: Đây là giá trị liên quan đến chính căn hộ chung cư, được xác định dựa trên các yếu tố như vị trí, diện tích, tiện ích, và trạng thái của căn hộ.
  2. Giá trị pháp lý: Đây là giá trị liên quan đến các vấn đề pháp lý, trong đó bao gồm thời hạn sử dụng của Sổ hồng. Mặc dù thông thường Sổ hồng ghi rõ thời hạn sử dụng là 50 năm, nhưng không bị cố định là 50 năm do hai quy định sau:

Thời hạn sử dụng đất: Quy định về thời hạn sử dụng đất để xây dựng chung cư được đề ra trong Điều 126, Khoản 3 của Luật Đất đai 2013 như sau:

+ Thời hạn giao đất hoặc cho thuê đất đối với tổ chức và cá nhân sử dụng đất trong mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ được xem xét và quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, cho thuê đất, nhưng không quá 50 năm.

+ Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua, thời hạn giao đất cho chủ đầu tư sẽ được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở liên quan đến quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài.

– Sau khi hết thời hạn sử dụng, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng, Nhà nước sẽ xem xét gia hạn sử dụng đất, tuy nhiên thời hạn gia hạn không được vượt quá thời hạn quy định trong quy định trên.

– Vì vậy, thời hạn sử dụng đất để xây dựng căn hộ chung cư thông thường là 50 năm. Sau khi hết thời hạn này, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng, Nhà nước sẽ xem xét gia hạn. Đáng chú ý, người mua căn hộ chung cư liên kết với quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài, không bị giới hạn thời gian sử dụng.

>>>Xem thêm: Luật đất đai năm 2013

Trên đây là giải đáp của luật sư cho về Sổ hồng chung cư 50 năm? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 được luật sư tư vấn và giải đáp nhanh nhất. 

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174