Mẫu đơn khởi kiện mua hàng không trả tiền được lập như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật?

Mẫu đơn khởi kiện mua hàng không trả tiền sẽ được chúng tôi cung cấp và tư vấn cụ thể từ khái niệm, mức phạt đến thủ tục của đơn khởi kiện mua hàng không trả tiền, chúng tôi cũng chia sẻ thông tin về mẫu đơn, những lưu ý và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện mua hàng không trả tiền; bạn đọc có thể nghiên cứu và tham khảo các thông tin chính xác nhất trong bài viết. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ với Tổng đài pháp luật chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về khởi kiện mua hàng, gọi ngay 1900.6174

Mua hàng không trả tiền có phạm tội không

 

Đầu tiên, bạn cần liên hệ với khách hàng nhắc nhở về khoản nợ chưa thanh toán. Trong trường hợp khách hàng không hợp tác và trốn tránh nghĩa vụ, bạn có thể tiến hành khởi kiện ra Tòa án vì hành vi vi phạm pháp luật.

Tại khoản 1 của Điều 175 trong Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

 1. Người phạm tội chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ Luật Hình sự này, và vẫn còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ trong khoảng thời gian không quá 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, bao gồm:
 • Vay mượn, thuê hoặc nhận tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, sau đó sử dụng các thủ đoạn gian dối hoặc trốn tránh để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc không trả lại tài sản dù đã đến thời hạn trả lại mặc dù có điều kiện và khả năng trả;
 • Vay mượn, thuê hoặc nhận tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó cho mục đích bất hợp pháp dẫn đến không khả năng trả lại tài sản.

mau-don-khoi-kien-mua-hang-khong-tra-tien

 1. Nếu phạm tội theo một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 • Hành vi phạm tội có tính chất tổ chức;
 • Hành vi phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;
 • Sử dụng các thủ đoạn xảo quyệt;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

Như vậy, trong trường hợp khách hàng vẫn muốn thanh toán nhưng hiện tại không đủ khả năng, bạn có thể khởi kiện dân sự về việc chậm thanh toán và yêu cầu khách hàng chịu lãi chậm trả nợ.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc mua hàng không trả tiền có phạm tội không, gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn khởi kiện mua hàng không trả tiền

 

                                                               CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                                             Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

                                                                                                                                     ………, ngày … tháng… năm 20 …

                                                                                     ĐƠN TỐ CÁO

                                                            (Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của …… )

Kính gửi: CÔNG AN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN ………

VIỆN KIỂM SÁT ………………………………

Họ và tên tôi: ……………… Sinh ngày: …………………

Chứng minh nhân dân số: …………………………………

Ngày cấp: …./…../20……. Nơi cấp: Công an tỉnh………

Hộ khẩu thường trú: ……………………………….………

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của:

Anh: …………………… Sinh ngày: ………………………

Chứng minh nhân dân số: …………………………………

Ngày cấp: ………………… Nơi cấp: ………………………

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………

Vì anh …… đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tôi gồm ……

Sự việc cụ thể như sau:

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

Từ những sự việc trên, có thể khẳng định Anh/Chị ………… đã có hành vi gian dối lợi dụng niềm tin nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nói trên.

Qua thủ đoạn và hành vi như trên, Anh/Chị …… đã chiếm đoạt là có giá trị là …… triệu đồng của tôi.

Hành vi của Anh/Chị ………… có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” – qui định của Bộ luật hình sự năm 2015 tại khoản … Điều 174 Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể được quy định như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: …”

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo anh … Kính đề nghị Quí cơ quan giải quyết cho những yêu cầu sau đây:

– Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử anh …… về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Buộc anh ……… phải trả lại tiền cho tôi.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong được xem xét và giải quyết. Xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                                  Người tố cáo

                                                                                                                            (ký và ghi rõ họ tên)

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách điền đơn khởi kiện mua hàng không trả tiền, gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn soạn mẫu đơn khởi kiện mua hàng không trả tiền

 

(1) Ghi địa điểm làm đơn khởi kiện, bao gồm thành phố và ngày tháng năm.

(2) Ghi tên và địa chỉ của Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện, cần ghi rõ tên Tòa án nhân dân huyện thuộc tỉnh, thành phố và địa chỉ của Tòa án.

mau-don-khoi-kien-mua-hang-khong-tra-tien

(3) Ghi thông tin về người khởi kiện; nếu là cá nhân, ghi họ tên; nếu là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người khó khăn trong nhận thức, ghi họ tên và địa chỉ của người đại diện hợp pháp; nếu là cơ quan hoặc tổ chức, ghi tên cơ quan hoặc tổ chức và họ tên của người đại diện hợp pháp.

(4) Ghi địa chỉ nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện; đối với cá nhân, ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú; đối với cơ quan hoặc tổ chức, ghi địa chỉ trụ sở chính.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách soạn đơn khởi kiện, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục khởi kiện đòi nợ như thế nào

 

Khi quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, người bị xâm phạm có thể tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện (theo Điều 186 trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Trong trường hợp người cho vay tiền cho người khác nhưng người vay không trả nợ đúng hạn, người cho vay có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Để thực hiện việc khởi kiện đòi nợ, người cho vay phải gửi đơn khởi kiện đến Tòa án; hồ sơ gửi đi bao gồm:

– Đơn khởi kiện.

– Bản sao Hợp đồng vay tiền, Giấy vay tiền (nếu có).

– Bản sao chứng thực Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, Căn cước công dân, sổ hộ khẩu… của người khởi kiện, người bị kiện, người liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ…

– Các tài liệu, chứng cứ khác.

Theo Điều 190 trong Bộ luật Tố tụng dân sự, người cho vay có thể gửi đơn khởi kiện cùng các tài liệu, chứng cứ hiện có theo các phương thức sau đây:

– Nộp trực tiếp tại Tòa án.

– Gửi theo đường dịch vụ bưu chính đến Tòa án.

– Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có). Người khởi kiện phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án, điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án (theo Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP, Điều 16, Khoản 1).

mau-don-khoi-kien-mua-hang-khong-tra-tien

Quy trình giải quyết đơn khởi kiện và yêu cầu khởi kiện đòi nợ được quy định từ Điều 191 đến Điều 220 trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, bao gồm:

– Sau khi nhận đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xem xét đơn trong thời gian 03 ngày làm việc.

– Trong vòng 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ ra quyết định sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; thụ lý vụ án; chuyển cho đơn vị khác hoặc trả lại đơn khởi kiện.

– Sau khi đơn khởi kiện được tiếp nhận và thấy rằng vụ án thuộc thẩm quyền, Thẩm phán sẽ thông báo cho người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí (nếu có). Người này phải nộp trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy báo và nộp lại biên lai cho Tòa án.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Thẩm phán thông báo về việc thụ lý vụ án.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc sau khi thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.

– Chuẩn bị xét xử trong thời gian 04 tháng. Trong khoảng thời gian này, Tòa án sẽ lập hồ sơ vụ án, thu thập chứng cứ, hòa giải… Nếu vụ án phức tạp hoặc gặp khó khăn bất khả kháng, thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

– Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án sẽ mở phiên tòa.

Từ những điều trên, có thể thấy rằng trong trường hợp không phức tạp, một vụ án khởi kiện đòi nợ có thể kéo dài khoảng 06 tháng; trong trường hợp phức tạp, có thể kéo dài khoảng 08 tháng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục đòi nợ, gọi ngay 1900.6174

Mua hàng không trả tiền bị phạt tiền hay phạt tù?

 

Theo quy định tại Điều 430 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán; điều này cho thấy việc trả tiền cho bên bán là nghĩa vụ bắt buộc của người mua. 

 • Trường hợp người mua có khả năng trả tiền nhưng cố tình trốn tránh việc trả, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Điểm c Khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP bao gồm phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc không trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện và khả năng, nhưng cố tình không trả.

mau-don-khoi-kien-mua-hang-khong-tra-tien

 • Trường hợp người mua cố tình sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc trốn tránh để không trả số tiền từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng, nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về các tội như: Tội cướp tài sản, Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Tội cưỡng đoạt tài sản, Tội cướp giật tài sản, Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, Tội trộm cắp tài sản, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Do đó, theo quy định trên, trường hợp mua hàng mà không trả tiền có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định trên, người mua hàng không trả tiền còn có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về mức phạt phải chịu khi mua hàng không trả tiền, gọi ngay 1900.6174

          Chúng tôi là Tổng Đài Pháp Luật, mang đến cho bạn thông tin chính xác và đáng tin cậy về mẫu đơn khởi kiện mua hàng không trả tiền. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn nhanh chóng và tận tình.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174