Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú được quy định như thế nào?

Trên thực tế, mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú được các cặp vợ chồng chưa đăng ký kết hôn rất quan tâm. Vậy trong trường hợp này, có được yêu cầu cấp dưỡng có con ngoài giá thú không? Nghĩa vụ cấp dưỡng được pháp luật quy định như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp cho tiết trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn chi tiết!

>> Luật sư tư tư vấn miễn phí mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú, gọi ngay 1900.6174

luat-su-tu-van-muc-cap-duong-cho-con-ngoai-gia-thu
Luật sư tư vấn mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

 

Có thể yêu cầu mức cấp dưỡng con ngoài giá thú không?

 

Chị Ánh (Nghệ An) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và anh Nam có yêu nhau và dọn về sống chung như vợ chồng từ năm 2011, tuy nhiên không có đăng ký kết hôn. Tôi và anh Nam có với nhau một người con chung là cháu Ngát, hiện 8 tuổi. Do anh Nam trước giờ là người nghiện cờ bạc, mỗi lần chơi thua anh đều về nhà đánh đập cũng như trút giận lên tôi. Gần đây do không chịu đựng được nữa nên tôi có đề nghị chia tay, Ngát sẽ do tôi trực tiếp nuôi dưỡng, tôi có yêu cầu anh Nam thực hiện việc cấp dưỡng nuôi con 1 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên anh Nam không đồng ý cấp dưỡng và nói do tôi và anh không thực hiện việc đăng ký kết hôn nên anh không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi con.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi theo những quy định của pháp luật hiện hành, có thể yêu cầu mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú hay không?
Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Được yêu cầu mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Chào chị Ánh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho vấn đề của chị như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có sự phân biệt giữa con ngoài giá thú với con trong giá thú, theo đó, con ngoài giá thú vẫn có quyền được hưởng các quyền lợi tương đương giống như con ruột, một trong những quyền đó là quyền được cấp dưỡng.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con ngoài giá thú sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân gia đình 2014, cụ thể:

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Như vậy, trong trường hợp của chị Ánh ở trên, mặc dù cháu Ngát được sinh ra khi chị và anh Nam không có quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên về các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ con vẫn không có gì thay đổi so với những trường hợp thông thường.

Theo đó anh Nam là bố cháu nên phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi không còn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con. Vậy chị hoàn toàn có quyền yêu cầu anh Nam thực hiện nghĩa vụ này, nếu anh Nam không đồng ý chị có thể khởi kiện ra Tòa án nơi anh Nam cư trú và làm việc để giải quyết việc cấp dưỡng nuôi con.

Nếu chị còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con ngoài giá thú theo quy định hiện hành, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng!

>> Xem thêm: Tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú xử lý như thế nào?

 

muc-cap-duong-cho-con-ngoai-gia-thu-nhu-the-nao
Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú như thế nào?

 

Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

 

Chị Minh (Hải Dương) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp như sau:

Tôi và anh Khánh có yêu nhau được 2 năm chưa đến với nhau và chưa đăng ký kết hôn. Hiện tôi đang mang thai được 7 tháng và sắp đến ngày dự sinh. Tuy nhiên gần đây tôi mới biết anh Khánh đã có gia đình, nếu con tôi sinh ra sẽ là con ngoài giá thú. Tôi có nói chuyện với anh nhưng anh không muốn bỏ gia đình để đến với tôi. Hiện tôi đang rất lo lắng vì tôi không có công việc ổn định, thu nhập bấp bênh, một mình tôi không thể lo hết được cho con.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có thể yêu cầu anh Khánh cấp dưỡng nuôi con cho tôi hay không? Mức cấp dưỡng nuôi con theo quy định như thế nào? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú được quy định như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào chị Minh, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ Luật sư của chúng tôi! Qua quá trình xem xét, tìm hiểu, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho vấn đề mà chị gặp phải như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập và khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Như vậy, pháp luật quy định rất linh hoạt về mức cấp dưỡng, đồng thời, tôn trọng sự thỏa thuận của các bên cha, mẹ. Sự thỏa thuận về mức cấp dưỡng nuôi con phải phù hợp với quy định của pháp luật. Tòa án sẽ xem xét thỏa thuận của các bên có đảm bảo dựa trên căn cứ vào thu nhập và khả năng thực tế của người được cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của con hay không để công nhận sự thỏa thuận của các bên.

Trong trường hợp không thỏa thuận được thì mức cấp dưỡng được Tòa án xem xét dựa trên thu nhập và khả năng thực tế của người cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng được xem xét một cách linh hoạt phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Bởi vì khả năng thực tế và thu nhập của cha mẹ trong mỗi trường hợp không giống nhau. Nhu cầu thiết yếu của con chi phối bởi khả năng cấp dưỡng của cha mẹ, giá cả sinh hoạt tại nơi con sinh sống. Do đó mức cấp dưỡng không thể quy định mang tính cứng nhắc mà phải thể hiện tính linh hoạt để quyền lợi của các con được bảo đảm.

Như vậy, quay trở lại với trường hợp của chị Minh, như chị trình bày, chị và anh Khánh không có đăng ký kết hôn. Do đó quyền và nghĩa vụ trong quan hệ hôn nhân giữa hai người sẽ không được phát sinh và không được pháp luật công nhận và bảo vệ. Trong trường hợp này, con chung của hai anh chị khi sinh ra sẽ được xác định là con ngoài giá thú. Tuy nhiên về quyền và nghĩa vụ của chị và anh Khánh đối với con chung vấn không có gì thay đổi.

Theo đó tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

“Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”

Như vậy trong trường hợp này, anh Khánh là bố đứa bé, nếu không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì anh phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con để san sẻ những chi phí trong quá trình chăm sóc con cùng chị.

Mức cấp dưỡng trước tiên sẽ do hai anh chị thỏa thuận căn cứ và khả năng thực tế của anh Khánh và nhu cầu thiết yếu của con. Nếu anh chị không thỏa thuận được, lúc này chị có thể yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết việc cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu chị có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ giải đáp nhanh chóng!

>> Xem thêm: Con ngoài giá thú có được mang họ cha không? Hướng dẫn chi tiết

Nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con ngoài giá thú?

 

Anh Toàn (Lai Châu) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Anh trai tôi đã có gia đình, tuy nhiên vợ chồng anh trai tôi chỉ có con gái. Do muốn có con trai nên anh trai tôi đã đi ngoại tình. Gần đây, người tình của anh trai tôi có bế con đến nhà và đòi anh chịu trách nhiệm. Tuy nhiên chị dâu tôi nói chị gái kia chỉ là người tình của anh trai tôi nên anh tôi không có nghĩa vụ gì với đứa con kia.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi anh trai tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa con với người tình hay không? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin cảm ơn!”

 

>> Ai có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào anh Toàn, cảm ơn anh đã sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của tổng đài chúng tôi! Dựa trên quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những vấn đề mà anh gặp phải như sau:

Tại khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

“Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.”

Như vậy, trong trường hợp của anh Toàn, mặc dù anh trai anh và nhân tình không có quan hệ hôn nhân trên thực tế. Tuy nhiên anh trai anh và con riêng cùng nhân tình vẫn có quan hệ huyết thống, do đó nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con vẫn được đặt ra.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 107 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

“Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.”

Như vậy, nếu anh trai anh không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì người tình của anh trai anh hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án buộc anh trai anh phải thực hiện nghĩa vụ này. Nếu không chấp hành quyết định của Tòa án anh trai anh còn có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu anh còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn chi tiết!

>> Xem thêm: Thủ tục nhận cha con ngoài giá thú theo quy định pháp luật

xu-phat-doi-voi-hanh-vi-tron-tranh-muc-cap-duong-cho-con-ngoai-gia-thu
Xử phạt hành vi trốn tránh mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

 

Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào?

 

Anh Hiếu (Nghệ An) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn như sau:

Tôi và chị Ngọc là người yêu của nhau, chúng tôi có dọn về sống cùng nhau được 8 năm nay và có với nhau một con chung 5 tuổi. Tuy nhiên chúng tôi không thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Gần đây giữa chúng tôi xảy ra mâu thuẫn cô ấy bỏ về nhà ngoại và để con lại cho tôi nuôi. Tuy nhiên hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, nếu nuôi con một mình sẽ rất vất vả nên tôi có đề nghị cô ấy cấp dưỡng nuôi con 3 triệu/tháng để san sẻ khó khăn cùng tôi. Tuy nhiên cô ấy không đồng ý, nhiều lần trốn tránh không muốn thực hiện nghĩa vụ này.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, nếu cô ấy vẫn cứ trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con thì bị xử lý như thế nào? Rất mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin cảm ơn!”

 

>> Mức xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào anh Hiếu, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi vấn đề mà anh đang thắc mắc đến cho chúng tôi! Qua quá trình xem xét, tìm hiểu, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà anh gặp phải như sau:

Căn cứ tại điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định cụ thể:

“1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật;

b) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định đối với các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy cha mẹ nếu có hành vi trốn tránh, không muốn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Hơn nữa, việc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 186 Bộ Luật hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con và có khả năng thực tế để thực hiện nghĩa vụ này mà từ chối hoặc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng sức khỏe hoặc đã thực hiện hành vi này mà bị xử phạt hành chính rồi mà vẫn vi phạm thì:

– Bị phạt cảnh cáo

– Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm

– Hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Căn cứ vào những phân tích của chúng tôi ở trên, áp dụng trong trường hợp của anh Hiếu có thể thấy mặc dù giữa anh và chị Ngọc không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp. Tuy nhiên về quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ với con và ngược lại vẫn được pháp luật tôn trọng và bảo vệ.

Do đó lúc này chị Ngọc nếu không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung thì chị Ngọc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Nếu chị Ngọc cố tình trốn tránh thực hiện nghĩa vụ này thì căn cứ theo quy định tại Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, chị Ngọc có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Nếu chị Ngọc đã bị xử phạt hành chính hoặc hành vi của chị Ngọc hành vi trốn tránh này làm cho con chung lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe thì chị Ngọc còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 186 Bộ luật hình sự 2015. Nếu anh còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy gọi ngay đến số điện thoại của chúng tôi 1900.6174 để được luật sư tư vấn chuyên sâu!

>> Xem thêm: Con ngoài giá thú có được kết nạp Đảng không? Luật sư giải đáp

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung liên quan đến mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể tự bảo vệ được quyền lợi của cũng như những đứa trẻ có bố mẹ không kết hôn trên thực tế. Mọi vấn đề thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

  19006174