Nghỉ dưỡng sức sau sinh có được hưởng lương không? BHXH 2022

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có được hưởng lương không? Điều kiện và mức hưởng trơ cấp sau sinh như thế nào? Hồ sơ, thủ tục nhận trợ cấp nghỉ sinh cần những gì? Mời bạn đọc hết bài viết dưới đây để hiểu rõ các vấn đề trên. Bên cạnh đó, nếu bạn đang gặp bất cứ khó khăn nào về vấn đề bảo hiểm xã hội hoặc vấn đề pháp lý khác, hãy gọi ngay tới đường dây nóng 1900.6174 của Tổng đài pháp luật để được luật sư hỗ trợ giải đáp miễn phí mọi vấn đề một cách chính xác và nhah chóng nhất

nghi-duong-thai-san-co-duoc-huong-luong-khong
Nghỉ dưỡng thai sản có được hưởng lương không?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có được hưởng lương không?

Chị Trang (Hà Tĩnh) có câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn hỏi là: Vào ngày 26/6/2021 vừa rồi thì tôi có đi làm lại sau thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản. Đến ngày 5/7/2021 thì tôi có được phía công ty cho phép nghỉ dưỡng sức sau sinh trong vòng 5 ngày. Ngày 10/7/2021 tôi quay trở lại làm việc và có yêu cầu công ty nộp hồ sơ đề nghị hưởng dưỡng sức sau sinh cho mình. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản không? Và trong thời gian tôi nghỉ dưỡng sức sau sinh có được hưởng lương không? Tôi cảm ơn luật sư!

> Nghỉ dưỡng sức sau sinh có được hưởng lương không? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời từ luật sư:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với câu hỏi của chị thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như quy định hiện nay của luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ sau khi nghỉ chế độ thai sản trong thời gian 30 ngày kể từ khi quay trở lại làm việc nếu chưa phục hồi sức khỏe sau sinh thì sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh sản.

Còn đối với câu hỏi về việc chị có được hưởng lương trong thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản không? thì theo quy định chị sẽ không được hưởng lương, trừ trường hợp giữa chị và phía công ty có thỏa thuận khác. Căn cứ vào khoản 2 điều 168 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định như sau:

“2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”

Theo đó thì trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động. Trừ trường hợp giữa người lao động với người sử dụng lao động có thỏa thuận khác.

Như vậy, trong trường hợp này chị hoàn toàn có đủ điều kiện để hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh sản theo quy định của luật. Đồng thời trong khoảng thời gian nghỉ hưởng chế độ này thì chị sẽ không được hưởng lương từ phía người sử dụng lao động. Tuy nhiên, bên cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả cho mình một khoản trợ cấp nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Điều kiện nhận tiền dưỡng sức sau sinh

Chị Hà (Hưng Yên) có câu hỏi:

Chào luật sư, cho em hỏi là: Ngày 1/7/2019 thì em có nghỉ sinh và đến 1/1/2020 em có quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, do sức khỏe em yếu và khi đi khám thì bác sĩ có đề nghị là em cần nghỉ dưỡng sức sau sinh nên em đã xin công ty cho nghỉ dưỡng sức từ ngày 10/1/2020 đến ngày 17/1/2020 và được công ty đồng ý cho nghỉ. Vậy luật sư cho em hỏi trong trường hợp này em có đủ điều kiện để nhận tiền dưỡng sức sau sinh không ạ và nếu được hưởng thì em sẽ được Bảo hiểm xã hội chi trả cho bao nhiêu tiền? Em cảm ơn!

 

>> Điều kiện nhận tiền dưỡng sức sau sinh như thế nào? Liên hệ luật sư 1900.6174

Trả lời từ luật sư:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất về điều kiện để được nhận tiền dưỡng sức sau sinh thì Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

Ngay sau khi người lao động hưởng chế độ thai sản thì trong thời hạn 30 ngày đầu tiên khi quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi và có chỉ định của bác sĩ cần nghỉ dưỡng sức sau sinh thì người lao động sẽ được nghỉ từ 5 đến 10 ngày và được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh sản (tính cả thời gian nghỉ lễ, tết, …)

Tùy vào từng trường hợp mà người lao động khi được nghỉ dưỡng sức sau sinh sẽ có số thời gian nghỉ khác nhau, cụ thể:

– Đối với trường hợp sinh con thứ 2 trở lên thì tối đa được nghỉ 10 ngày

– Trường hợp lao động nữ sinh con phải phẫu thuật thì được nghỉ tối đa 7 ngày

– Các trường hợp khác thì được nghỉ tối đa 5 ngày.

Thứ hai, về khoản tiền lao động nữ nghỉ dưỡng sức sau sinh được Bảo hiểm xã hội chi trả sẽ bằng 30% mức lương cơ sở trên một ngày (được quy định tại khoản 3 điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014). Hiện nay mức lương cơ sở được nhà nước quy định là 1.490.000 đồng nên một ngày người lao động nghỉ dưỡng sức sau sinh sẽ được nhận trợ cấp một khoản bằng 447.000 đồng.

Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản theo quy định của luật. Và số tiền trợ cấp sau sinh mà bạn được hưởng sẽ là 3.129.000 đồng tương ứng với 7 ngày nghỉ.

Để được chi trả trợ cấp nghỉ dưỡng sức sau sinh thì bạn nên nộp cho phía công ty một bản chứng nhận sức khỏe chưa phục hồi của cơ sở y tế trong thời hạn 30 ngày từ khi trở lại làm việc để công ty lập hồ sơ và gửi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu giải quyết cho mình.

Nếu bạn đang còn vướng mắc nào khác liên quan đến bảo hiểm xã hội cần được luật sư tư vấn, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất.

Xem thêm: Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản

dieu-kien-nhan-tien-duong-suc-sau-sinh

Mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Chị Huyền (Sơn La) có câu hỏi như sau:

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Vào tháng 12/2021 thì tôi có nghỉ sinh và đến ngày 10/5/2022 thì tôi có quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, do sức khỏe của tôi chưa phục hồi sau khi sinh nên khi đi khám bác sỹ có yêu cầu tôi nghỉ dưỡng sức sau sinh. Nên tôi đã xin nghỉ dưỡng sức sau sinh và phía công ty đồng ý cho tôi nghỉ 5 ngày tính từ ngày 20/5/2022 (Do tôi sinh con 1 và sinh thường). Vậy luật sư cho tôi hỏi là trong trường hợp này thì tôi sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh như thế nào vậy ạ? Tôi cảm ơn ạ!

> Nghỉ dưỡng sức sau khi sinh được hưởng chế độ như thế nào? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời từ luật sư:

Xin chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng đối. Đối với câu hỏi của mình thì chúng tôi xin phép trả lời như sau:

Theo như quy định hiện nay, thì lao động nữ sau khi nghỉ hưởng chế độ thai sản trong thời hạn 30 ngày đầu quay trở lại làm việc mà chưa phục hồi sức khỏe sau sinh và có chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh là cần nghỉ việc dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh thì sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh.

Về mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh được quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh thì số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh của lao động nữ sau sinh sẽ do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh được quy định cụ thể như sau:

– Đối với trường hợp sinh con thứ 2 trở lên thì tối đa được nghỉ 10 ngày

– Trường hợp lao động nữ sinh con phải phẫu thuật thì được nghỉ tối đa 7 ngày

– Các trường hợp khác thì được nghỉ tối đa 5 ngày.

Thứ hai, về khoản tiền lao động nữ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh được hỗ trợ có quy định như sau:

Mức trợ cấp tiền chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định tại khoản 3 điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Tính theo mức lương cơ sở hiện nay thì một ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh thì người lao động nữ sẽ được trợ cấp một khoản tiền bằng 447.000 đồng.

Như vậy, trong trường hợp này chị sẽ được nghỉ 5 ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh (tính cả ngày nghỉ lễ, tết,…) và chị sẽ nhận được một khoản trợ cấp bằng 2.235.000 đồng tương ứng với 5 ngày nghỉ. Nếu bạn còn vướng mắc nào khác liên quan đến bảo hiểm xã hội như nghỉ dưỡng sức sau sinh có được hưởng lương không hay điều kiện và mức hưởng, có thể gọi ngay đến đường dây nóng số 1900.6174 để được luật sư giải đáp chính xác và nhanh chóng nhất.

Một số câu hỏi liên quan đến chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Thủ tục nhận tiền dưỡng sức sau sinh

Chị Huế (Quảng Ninh) có câu hỏi:

Chào luật sư, mình muốn hỏi: Tháng 6/2021 mình có xin nghỉ dưỡng sức sau sinh (trước đó mình có nghỉ hưởng thai sản) và phía công ty có đồng ý cho mình nghỉ 5 ngày. Mình có nghe nói là nghỉ dưỡng sức sau sinh sẽ được hưởng một khoản trợ cấp từ Bảo hiểm xã hội. Vậy luật sư cho mình hỏi là mình có được hưởng trợ cấp nghỉ dưỡng sức sau sinh không và thủ tục để mình được nhận khoản tiền trợ cấp này như thế nào? Mình cảm ơn ạ!

>> Hướng dẫn thủ tục nhận tiền dưỡng sức sau sinh. Gọi ngay 1900.6174

Trả lời từ luật sư:

Xin chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với câu hỏi của mình thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh là lao động nữ sau khi nghỉ hưởng chế độ thai sản thì trong vòng 30 ngày kể từ khi quay lại làm việc nếu có dấu hiệu sức khỏe chưa phục hồi và có chỉ định của cơ sở y tế thì được hưởng dưỡng sức sau sinh. Bên cạnh đó, người lao động nếu muốn hưởng chế độ này thì cần phải có tên trong danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập theo quy định của luật quy định.

Về thủ tục để hưởng tiền trợ cấp chế độ dưỡng sức sau sinh được quy định cụ thể như sau:

+ Hồ sơ: Hiện tại thì luật Bảo hiểm xã hội chưa quy định cụ thể về các giấy tờ người lao động cần có trong hồ sơ. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của mình thì lao động nữ sau khi quay lại làm việc sau thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh nên nộp cho phía người sử dụng lao động 01 bản chứng nhận sức khỏe chưa hồi phục của cơ sở y tế trong thời gian 30 ngày.

+ Theo quy định tại khoản 4 điều 5 của Quyết định 166/QĐ-BHXH, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm lập danh sách và nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội đề nghị chi trả trợ cấp nghỉ dưỡng sức sau sinh cho người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh.

+ Về phía bên cơ quan Bảo hiểm xã hội thì sẽ có trách nhiệm giải quyết và tiến hành chi trả chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động trong thời hạn 6 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị từ phía người sử dụng lao động.

Như vậy, trong trường hợp này thì chị hoàn toàn có quyền được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Để được hưởng khoản tiền trợ cấp của chế độ dưỡng sức sau thai sản thì chị nên nộp cho phía công ty 1 bản chứng nhận sức khỏe chưa phục hồi của cơ sở y tế khi quay trở lại làm việc. Sau đó trong thời gian tối đa khoảng 16 ngày kể từ khi chị đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh thì chị sẽ được phía cơ quan Bảo hiểm y tế chi trả cho mình khoản tiền trợ cấp này.

thu-tuc-nhan-tien-duong-suc-sau-sinh

Sinh con phải phẫu thuật công ty cho nghỉ dưỡng sức 6 ngày có đúng luật không?

Chị Vân Anh có câu hỏi:

Chào luật sư, mình muốn hỏi là: Vào ngày 12/9/2019 mình có nghỉ hưởng chế độ thai sản đến ngày 13/3/2021 mình có quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu nên mình có xin nghỉ dưỡng sức sau sinh và công ty có cho phép mình nghỉ 6 trong đó tính cả ngày nghỉ lễ. Vậy luật sư cho mình hỏi là công ty cho mình nghỉ 6 ngày như thế có đúng luật không (mình sinh con phải phẫu thuật)? Và trong thời gian nghỉ dưỡng sức thì mình có được hưởng lương hay khoản trợ cấp nào không? Mình cảm ơn ạ!

> Sinh con phải phẫu thuật thì được nghỉ bao nhiêu ngày. Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời từ luật sư:

Xin chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với câu hỏi của chị thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, việc công ty cho chị nghỉ 6 ngày bao gồm cả ngày nghỉ lễ trong trường hợp chị sinh phải phẫu thuật là hoàn toàn đúng luật, cụ thể thì luật quy định về việc lao động nữ được nghỉ thai sản bảo lâu như sau:

Về thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh: theo quy định tại điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh của lao động nữ sau sinh sẽ do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định trong trường hợp công ty chưa thành lập công đoàn cơ sở thì sẽ do người sử dụng lao động quyết định. Và thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh được quy định như sau:

– Đối với trường hợp sinh con thứ 2 trở lên thì tối đa được nghỉ 10 ngày

– Trường hợp lao động nữ sinh con phải phẫu thuật thì được nghỉ tối đa 7 ngày

– Các trường hợp khác thì được nghỉ tối đa 5 ngày.

Về khoản tiền trợ cấp mà người lao động được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh sẽ bằng 30% của mức lương cơ sở hiện nay đối với một ngày nghỉ. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng cho nên mức hưởng của một ngày nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức tương đương 447.000 đồng.

Trong trường hợp này do chị được nghỉ dưỡng sức sau sinh trong thời gian 6 ngày nên số tiền trợ cấp mà chị được hưởng là 2.682.000 đồng.

Bên cạnh đó, theo như quy định của bộ luật Lao động năm 2019 thì khi người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả tiền lương cho người lao động trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác, cụ thể tại khoản 2 điều 168 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định như sau:

“2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”

Do đó, trong trường hợp của chị do chị sinh con phải phẫu thuật nên phía công ty quyết định cho chị nghỉ 6 ngày bao gồm cả ngày nghỉ lễ là đúng theo quy định luật Bảo hiểm xã hội. Khi nghỉ việc hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh thì chị sẽ được nhận một khoản tiền trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh sản do phía Bảo hiểm xã hội chi trả và không được hưởng lương từ phía người sử dụng lao động trừ trường hợp người sử dụng lao động với chị có thỏa thuận khác trong hợp đồng.

Để được hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh sản thì sau khi quay lại làm việc chị nên nộp cho phía người sử dụng lao động 1 bản xác nhận sức khỏe chưa phục hồi của cơ sở y tế. Sau đó thì phía công ty sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp lên cơ quan Bảo hiểm xã hội để đề nghị chi trả trợ cấp cho chị.

Như vậy, chúng ta vừa cùng tìm hiểu xong về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh có được hưởng lương không, cũng như mức hưởng, điều kiện hưởng và thủ tục để nhận trợ cấp từ bảo hiểm xã hội. Mong rằng những thông tin trên sẽ thật sự giúp ích cho bạn. Ngoài ra nếu bạn gặp khó khăn liên quan đến bảo hiểm xã hội hoặc vấn đề pháp lý khác có thể gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng của Tổng đài pháp luật số 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Xin cảm ơn!

  19006174