time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 19006174

Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia?

Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia? Con uống bia thì bố mẹ có bị phạt không? Hay bán bia rượu cho trẻ em có bị phạt không là những câu hỏi đang rất “nóng” trong những năm trở lại đây khi Nhà nước siết chặt quy định về việc uống bia rượu. Để biết câu trả lời, hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề liên quan đến người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia, hãy liên hệ tới Tổng đài pháp luật qua số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư, chuyên gia tư vấn, giải đáp.

Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia? Gọi 1900.6174 để được tư vấn

Quy định về người không được sử dụng rượu bia

Với câu hỏi Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia, theo quy định mới nhất của pháp luật, trẻ em dưới 18 tuổi sẽ không được uống rượu bia vì đây là độ tuổi quá nhỏ để cơ thể có thể tiếp nhận những thức uống không lành mạnh, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ, thậm chí, sẽ có thể dẫn đến hành vi không kiểm soát được bản thân, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tai nạn giao thông, có nguy cơ cao gây ra những hành động phạm tội, ngộ độc,… Ngoài ra, trong rượu bia có chất gây nghiện có thể khiến bạn nghiện các loại tệ nạn xã hội khác. Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

Vì thế, mọi người cần thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật rằng: “Người 18 tuổi không được uống rượu bia” vì để bảo vệ bản thân bạn và bảo vệ cả xã hội.

Những quy định về người không được sử dụng rượu bia như sau:

Hình thức mua bán truyền thống

– Theo điều 32.3 và 5.4 Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia 2019 quy định: không sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, kinh doanh và quảng cáo rượu bia

– Theo điều 32.5 Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia 2019 quy định: cơ sở bán rượu, bia phải thực hiện niêm yết thông báo bán rượu, bia cho người chưa đủ 18.

Với quy định này, trên thực tế vẫn còn rất nhiều cửa hàng vấn bán cho các trẻ dưới 18 tuổi, họ sẽ ngại ra hỏi các trẻ vì đôi khi cũng có thể cháu mua cho người thân cho gia đình, cũng có thể là mua cho bản thân cháu. Tuy nhiên, người bán hàng sẽ không dám làm biển thông báo hoặc hỏi người mua vì điều này sẽ gây khó chịu cho người mua hoặc người bán sẽ bị mất khách.

– Theo điều 5.3 Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia 2019 quy định: không được cung cấp hay khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Đây được xem là hành vi bị nghiêm cấm.

Hình thức mua bán trên thương mại điện tử

– Điều 6.1 Nghị định 24/2020 quy định: Khi người mua thực hiện giao dịch mua rượu bia thì phải có ứng dụng khai báo thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ thường trú trước khi người đó truy cập để tìm kiếm thông tin

– Điều 6.2 Nghị định 24/2020 quy định: Những thông tin về sản phẩm rượu bia trên website thương mại điện tử của tổ chức, cá nhân không được:

+ Liên kết, quảng cáo đến người chưa đủ 18 tuổi

+ Các trang, kênh phương tiện thông tin khác của những người chưa đủ 18 tuổi hoặc số lượng lớn truy cập là những người chưa đủ 18 tuổi. Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

– Điều 6.3 Nghị định 24/2020 quy định: tổ chức cá nhân bản rượu bia có trách nhiệm cha tuổi của người nhận hàng trong trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người đó. Bên cạnh đó phải đảm bảo người nhận hàng từ đủ 18 tuổi trở lên khi giao hàng.

Theo quy định của pháp luật chậm nhất là ngày 30 tháng 6 năm 2020, các tổ chức cá nhân bán rượu bia trên mạng xã hội khi đã hoạt động trước ngày 24 tháng 2 năm 2020 phải có trách nhiệm thực hiện các quy định trên.

Xử phạt hành vi mua bán rượu bia

– Trường hợp bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi:

Theo điều 31.1a và 31.1b Nghị định 117/2020: bắt đầu từ ngày 15/11/2020 mức phạt mới nhất được áp dụng là 1 triệu đến 3 triệu đồng cụ thể:

+ Bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi. Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

+ Không lưu ý tắt thông báo bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn nơi bán rượu bia

– Khuyến mãi rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

Điều 32.2 Nghị định 117/2020 quy định: Nếu thực hiện chương trình khuyến mãi rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi tôi sẽ bị phạt với mức tiền từ 10 triệu – 20 triệu đồng.

– Quảng cáo rượu bia với người chưa đủ 18 tuổi

+ Người chưa đủ 18 tuổi tham gia quảng cáo sữa bia mức phạt là: 15- 20 triệu đồng

+ Phạt 20 – 30 triệu đồng nếu bạn có hành vi dưới đây:

Sử dụng hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi làm quảng cáo

Quảng cáo có sử dụng đến những hình ảnh, biểu tượng, âm thanh, nhãn hiệu dành cho trẻ em, học sinh

Quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo ngoài trời khi có vi phạm về kích thước và đặt ở những khu vực dành cho người chưa đủ 18 tuổi

Quảng cáo trên các trang mạng xã hội chợ thương mại điện tử không có công nghệ chọn lọc, kiểm soát người chưa đủ 18 tuổi. Hành vi này sẽ đình chỉ hoạt động quảng cáo từ 1 đến 3 tháng

Sau khi thực hiện nộp tiền phạt xong những hành vi quảng cáo rượu bia trên đều thực hiện thu hồi và gỡ quảng cáo có liên quan.

– Đối với các hành vi vi phạm khác Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

Căn cứ theo điều 35,36 Nghị định 117/2020:

+ Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia mua bán rượu bia sẽ bị phạt từ 10- 15 triệu đồng

+ Không giáo dục giám sát nhắc nhở thành viên gia đình chưa đủ 18 tuổi không uống rượu bia thì bị phạt từ 500- 1 triệu đồng

Trên đây là những quy định về người không được sử dụng rượu bia, các bạn hãy lưu ý tránh việc sử dụng rượu bia khi chưa đủ 18 tuổi, nếu thuộc các trường hợp quảng cáo, khuyến mại cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc nhờ người chưa đủ 18 tuổi mua rượu bia mà bị phát hiện thì bạn có thể chịu các mức phạt như trên đúng theo quy định của pháp luật. Nếu như có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia, các bạn có thể nhấc máy gọi điện đến số điện thoại của Tổng đài pháp luật 1900.6174 để được các luật sư hỗ trợ sớm nhất.

không bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi

Lỡ bán bia rượu cho người dưới 18 tuổi thì xử lý thế nào? Gọi 1900.6174

Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia?

Theo quy định của pháp luật, trẻ em dưới 18 tuổi sẽ không được uống rượu, bia. Vì đây là độ tuổi mà nhận thức chưa đủ lớn để có thể phân biệt đâu là hành vi xấu. Đây là độ tuổi mà các trẻ hay có tâm lý dễ bị kích động, có thể bị lôi kéo vào các thói quen xấu từ đó trở thành người công dân không đúng chuẩn mực của xã hội. Nếu như trong độ tuổi còn nhỏ mà các trẻ đã biết sử dụng rượu bia thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của não bộ và thể chất.

Chưa kể đến, nếu trẻ có hành động uống rượu bia sẽ có những hành vi không kiểm soát được bản thân thậm chí gây ra những việc làm trái pháp luật.

Theo nghị định 117/2020 quy định người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia sẽ bị xử phạt từ 200.000 đến 500.000 đồng. Đối với những hành vi bán cho người chưa đủ 18 tuổi cũng sẽ bị xử phạt với mức phạt 1-3 triệu đồng. Không những người bán bị phạt mà theo nghị định 117/2020 quy định những người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia cũng sẽ bị xử phạt từ 200.000 đến 500.000 đồng.

Nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến việc quy định người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia hay mức xử phạt đối với các trường hợp trên thì có thể thực hiện gọi đến số điện thoại 1900.6174 hoặc qua email Tổng đài pháp luật, chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn tất cả vấn đề dù dễ hay khó.

bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

Người dưới 18 tuổi uống rượu bia thì phạt ra sao? Gọi 1900.6174

Con dưới 18 tuổi uống rượu bia, cha mẹ có bị phạt không?

Chị Hoa (Hà Nội) có câu hỏi:

Thưa luật sư, con tôi đang 17 tuổi, trong 1 buổi liên hoan sinh nhật cùng gia đình, các chú, các bác của cháu có mời vài cốc bia để chúc cháu học giỏi. Trong bữa ăn, chúng tôi là bố mẹ của bé không có lo lắng hay suy nghĩ gì vì quan trọng mọi người vui vẻ là chính. Tuy nhiên, sau bữa ăn đó, bạn của tôi có nhắc đến vấn đề trẻ con uống rượu bia thì bố mẹ cũng sẽ bị phạt. Nhưng tôi không biết trong trường hợp này nên mới có hành động như trên, vậy nếu như lời bạn kia nói thì chúng tôi sẽ bị xử phạt như thế nào vậy?

>>> Tư vấn mức xử phạt cho phụ huynh khi để con uống rượu bia – Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo điều 36 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm các quy định về thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu bia như sau:

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với các hành vi không giáo dục, không giám sát, không nhắc nhở thành viên gia đình chưa đủ 18 tuổi không uống rượu bia.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại rượu bia không đảm bảo, chính xác, không khách quan và không khoa học

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp thông tin không chính xác sai sự thật về ảnh hưởng của rượu bia đối với sức khỏe.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc cải chính, loại bỏ thông tin sai sự thật đối với hành vi quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều này.

Theo thông tin bạn vừa nêu ở trên và căn cứ theo quy định của pháp luật, nếu trong trường hợp bạn không giáo dục, không giám sát, không nhắc nhở con không được uống rượu bia thì trường hợp của bạn sẽ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng. Về phần lỗi của con, hiện tại 17 tuổi, tức là đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Nếu như có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn giải đáp liên quan đến người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia thì các bạn có thể thực hiện gọi số điện thoại của Tổng đài pháp luật 1900.6174 hoặc đối với những vấn đề khó hơn bạn có thể gửi thông tin qua email hoặc đến trực tiếp văn phòng của luật sư để được chúng tôi tư vấn và giải đáp kịp thời. Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

Một số câu hỏi về độ tuổi không được uống rượu bia

Người lớn nhờ trẻ dưới 18 tuổi đi mua bia rượu hộ có được không?

Anh Hà (Thanh Hóa) có câu hỏi:

Thưa luật sư, chuyện là hôm qua nhà tôi có tổ chức họp mặt gia đình, trong lúc gấp gáp chuẩn bị, tôi đã quên không mua rượu bia cho mọi người uống. Tất cả mọi người đều bận, tôi đã nhờ con trai tôi 16 tuổi đi mua can bia hơi. Sau hôm đó, tôi có đọc được 1 bài viết có nội dung liên quan đến hành vi nhờ trẻ con dưới 18 tuổi đi mua rượu bia thì sẽ bị xử phạt hành chính. Tôi không biết liệu thông tin có có đúng không và tôi làm thế có bị xử phạt không, xin luật sư giải đáp giúp tôi?

>>> Tư vấn xử lý khi bán bia rượu cho người dưới 18 tuổi – Gọi 1900.6174

Trả lời

Theo quy định của pháp luật, nếu cha Mẹ nhờ con chưa đủ 18 tuổi đi mua rượu bia có thể bị phạt từ 500 đến 1 triệu đồng. Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

Xét trong trường hợp của bạn không nhắc đến việc con của bạn có uống rượu bia hay không nhưng nếu người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mà sử dụng rượu bia thuốc lá thì vẫn sẽ bị xử phạt từ 200.000 đến 500.000 đồng, căn cứ theo nghị định 117/2020.

Qua vấn đề lần này, bạn hãy lưu ý rằng việc nhờ trẻ con chưa đủ 18 tuổi đi mua rượu bia sẽ có nguy cơ tiềm ẩn khiến các cháu sử dụng những sản phẩm này trong tương lai. Các bậc phụ huynh nên lưu ý và cân nhắc không nên để trẻ dưới 18 tuổi đi mua rượu bia.

Nếu qua câu trả lời của chúng tôi vẫn làm bạn thắc mắc và chưa hiểu thì bạn có thể thực hiện cuộc gọi đến tổng đài chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn 24/7.

Bán bia rượu cho trẻ dưới 18 tuổi có bị phạt không?

Chị Hải (Hà Nội) có câu hỏi:

Thưa luật sư, hiện tại, tôi đang là chủ của cửa hàng bán bia uy tín trên thành phố. Vừa hôm qua, tôi có bán cho vị khách còn nhỏ tuổi với chai bia 3 lít, khi hỏi tuổi thì cháu không trả lời và lúc này cũng không để ý nhiều vì cửa hàng của tôi rất đông khách. Sau khi cháu ra về thì có người quen đến bảo cháu chỉ có 17 tuổi, đáng ra tôi không được bán bia cho trẻ dưới 18 tuổi, vì hành vi đó là trái với quy định của pháp luật. Việc này đã khiến tôi rất hoang mang và lo lắng, liệu rằng tôi làm như vậy thì có bị phạt không thưa luật sư?

>>> Tư vấn quy định người bao nhiêu tuổi không được mua rượu bia – Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo nghị định 98/2020/ NĐ- CP, có quy định về hành vi bản cung cấp rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi như sau: tổ chức cá nhân có hành vi bán cung cấp rượu bia cho người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Vì hành vi này đã được nghiêm cấm trong quy định của của luật phòng chống tác hại rượu bia 2019.

Như vậy với trường hợp của bạn nêu trên thì người bán hàng sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp hay thắc mắc về người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia thì bạn có thể liên hệ tới Tổng đài pháp luật qua số 1900.6174 để được tư vấn.

Bán bia rượu cho người dưới 18 tuổi qua hình thức thương mại điện tử có được không?

Chị Chúc (Hải Phòng) có câu hỏi:

Chào luật sư, tôi đang kinh doanh hàng đồ uống có cồn trên trang shopee, tôi có nghi nhiều trường hợp các cháu dưới 18 tuổi mua hàng của tôi, nhưng tôi không chắc điều đó có đúng không tại tôi không thể nhìn thấy mặt. Nếu như chẳng may tôi bán cho các cháu thì có bị phạt không?

>>> Tư vấn mức phạt khi bán bia rượu cho trẻ dưới 18 tuổi – Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo quy định của pháp luật, người bán hàng sẽ không được bán rượu bia cho trẻ dưới 18 tuổi. Dù là hình thức bán truyền thống hay qua thương mại điện tử.

Đối với hình thức bán hàng qua thương mại điện tử của bạn thì cần phải lưu ý về các các quy định sau:

Yêu cầu người mua phải thực hiện khai báo tên, tuổi trước khi mua. 

Những thông tin trên sản phẩm rượu bia không được liên kết với người dùng chưa đủ 18 tuổi, không dùng người chưa đủ 18 tuổi để làm hình ảnh quảng cáo cho rượu, bia.

Nếu nghi ngờ về độ tuổi của người mua thì bạn có thể kiểm tra tuổi trước khi xác nhận đơn hàng.

Theo quy định tại điều 31.1a, 31.1b, Nếu bạn thực hiện hành vi bán bia rượu cho người chưa đủ 18 tuổi thì mức phạt sẽ được áp dụng là 1 triệu đến 3 triệu đồng. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc và thực hiện theo đúng quy định ở trên để tránh trường hợp bị mất tiền phạt theo như quy định của pháp luật. Nếu vẫn còn chưa rõ hay còn thắc mắc về câu trả lời, các bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174, các luật sư tại Tổng đài với nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ các bạn nhanh nhất có thể.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn giải đáp được câu hỏi người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia và mức xử phạt hành vi vi phạm pháp luật. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng về việc người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia, hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư tư vấn giải đáp. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi câu hỏi cho luật sư và nhận phản hồi qua email. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn. Chúng tôi luôn thường trực 24/7 để giúp đỡ các bạn và rất mong nhận được sự hợp tác từ bạn đọc.Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia

  19006174