Nguyên đơn là gì? Quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án Dân sự

Nguyên đơn là gì?  Quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án dân sự bao gồm những quyền và nghĩa vụ nào? Đây là những vướng mắc rất phổ biến có liên quan đến nguyên đơn. Do đó, ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ các vấn đề này một cách cụ thể nhất. Ngoài ra, nếu các bạn muốn xem thêm nhiều bài viết vui lòng truy cập ngay website của chúng tôi Trong trường hợp các bạn cần hỗ trợ hãy gọi đến đường dây nóng 1900 6174 để được đội ngũ Luật sư chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn quyền của nguyên đơn trong vụ án dân sự. Gọi ngay 1900.6174

Anh H. có câu hỏi như sau:

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc như sau. Anh trai tôi là nguyên đơn trong một vụ án dân sự. Tôi không biết là với tư cách là nguyên đơn trong vụ án thì anh trai tôi có quyền được xem hồ sơ vụ án hay không. Và trong phiên tòa xét xử thì anh trai tôi có quyền được yêu cầu thay đổi Luật sư hay không? Rất mong Luật sư có thể giải đáp giúp tôi những thắc mắc này của tôi. Tôi xin cảm ơn Luật sư

Phần trả lời của Luật sư:

Cảm ơn anh H. đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của anh một cách rõ ràng nhất. Chúng tôi rất mong bài viết này của chúng tôi sẽ hữu ích cho anh và những bạn đọc khác

Nguyên đơn là gì?

 

Nguyên đơn là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ điều này một cách chi tiết và trình bày một cách cụ thể các quy định về nguyên đơn.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn nguyên đơn trong vụ án dân sự là ai. Gọi ngay 1900.6174

Khái niệm nguyên đơn là gì?

 

Về định nghĩa, theo một cách khái quát thì nguyên đơn chính là đương sự trong vụ án. Ngoài ra, theo pháp luật hiện nay, căn cứ theo khoản 2 Điều 68 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm.

nguyen-don-la-gi-theo-quy-dinh-hien-nay

Ngoài ra, cũng theo khoản 2 Điều này thì cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách cũng có thể được xem là nguyên đơn. Do đó, nhận thấy rằng nguyên đơn có vai trò quan trọng trong vụ án dân sự. Trong tố tụng dân sự thì hoạt động tố tụng của nguyên đơn có thể làm phát sinh, thay đổi hay đình chỉ tố tụng.

Như vậy, trên đây là phần trình bày về khái niệm của nguyên đơn. Tiếp sau đây sẽ là phần phân tích sâu hơn về các vấn đề khác có liên quan đến nguyên đơn.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án dân sự. Gọi ngay 1900.6174

Khái niệm nhiều nguyên đơn, đồng nguyên đơn là gì

 

Phân biệt khái niệm nhiều nguyên đơn, đồng nguyên đơn là điều rất quan trọng. Hai khái niệm này được phân biệt như sau, trường hợp Tòa án xác định là vụ án có nhiều nguyên đơn được hiểu là trường hợp trong cùng một vụ án có nhiều chủ thể cùng khởi kiện một đối tượng cụ thể, lưu ý rằng các yêu cầu khởi của các chủ thể này sẽ khác nhau nhưng lại có liên quan đến nhau và có thể thực hiện giải quyết trong cùng một vụ án. Còn trường hợp Tòa án xác định là đồng nguyên đơn được hiểu là trường hợp trong một vụ án, có nhiều chủ thể cùng khởi kiện một đối tượng nào đó và những yêu cầu khởi kiện của các chủ thể này là giống nhau.

Như vậy, lưu ý rằng nhiều nguyên đơn và đồng nguyên đơn là các khái niệm hoàn toàn khác nhau.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn để xác định nguyên đơn và đồng đơn. Gọi ngay 1900.6174

Đặc điểm của nguyên đơn là gì?

 

Nguyên đơn thường có những đặc điểm cơ bản như sau, cụ thể là:

Thứ nhất, nguyên đơn là người từ đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự ngoại trừ các trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự hoặc pháp luật có quy định khác. Nếu nguyên đơn chưa đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi thì sẽ có quy định riêng biệt.

Trường hợp này thì việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng dân sự tại Toà sẽ do người đại diện hợp pháp của họ thực hiện. Nếu độ tuổi của nguyên đơn là từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi mà người này đã tham gia lao động theo hợp đồng lao động hoặc giao dịch dân sự bằng tài sản riêng của chính mình thì sẽ được phép tự tham gia tố tụng về những việc có liên quan đến quan hệ lao động hoặc quan hệ dân sự đó.

Lưu ý là đối với những việc khác thì việc thực hiện quyền và nghĩa vụ tố tụng dân sự của đương sự tại Toà án sẽ do người đại diện hợp pháp của họ thực hiện. Trong trường hợp nguyên đơn là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì việc thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự của họ, việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ được xác định theo quyết định của Toà án. Nhận thấy rằng, tùy theo từng trường hợp nguyên đơn sẽ là người có quyền khởi kiện hoặc được người khác khởi kiện thay.

nguyen-don-la-gi-co-quyen-va-nghia-vu-gi-trong-vu-an-dan-su

 

Về đặc điểm thứ hai thì nguyên đơn có thể là cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác. Trong quá trình tham gia tố tụng thì nguyên đơn sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy, trên đây là phần trình bày về các đặc điểm của nguyên đơn. Tùy theo nguyên đơn thuộc độ tuổi nào thì sẽ có những quy định pháp luật riêng biệt.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn ai được quyền đại diện cho nguyên đơn chưa tuổi trong trong vụ án dân sự. Gọi ngay 1900.6174

Trong cùng một vụ án có thể gồm nhiều nguyên đơn không?

 

Trong cùng một vụ án có thể gồm nhiều nguyên đơn. Như đã trình bày ở trên, trường hợp Tòa án xác định là vụ án có nhiều nguyên đơn được hiểu là trường hợp trong cùng một vụ án có nhiều chủ thể cùng khởi kiện một đối tượng cụ thể, lưu ý rằng các yêu cầu khởi của các chủ thể này sẽ khác nhau nhưng lại có liên quan đến nhau và có thể thực hiện giải quyết trong cùng một vụ án. Các nguyên đơn trong vụ án gồm nhiều nguyên đơn sẽ khác nhau về quyền lợi nhưng sẽ được giải quyết trong cùng vụ án vì những người này đều có cùng bị đơn.

Vì vậy, trong cùng một vụ án hoàn toàn có thể gồm nhiều nguyên đơn.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn trong cùng một vụ án có thể gồm nhiều nguyên đơn không. Gọi ngay 1900.6174

Điều kiện để trở thành nguyên đơn trong vụ án dân sự

 

Để trở thành nguyên đơn trong vụ án dân sự cần phải đáp ứng được các điều kiện được quy định theo Điều 68 và 69 Bộ luật tố tụng dân sự, gồm các điều sau đây:

Đầu tiên, chủ thể đó tự mình khởi kiện. Thứ hai, chủ thể đó cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm hay có tranh chấp với bị đơn. Ngoài ra, nguyên đơn cũng phải đáp ứng các điều kiện quy định về năng lực pháp luật tố tụng dân sự và năng lực hành vi tố tụng dân sự. Các quy định về năng lực pháp luật tố tụng dân sự và năng lực hành vi tố tụng dân sự được quy định rất chi tiết tại Điều 69 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Tại các quy định này, chủ yếu cần lưu ý về độ tuổi của nguyên đơn. Theo từng độ tuổi sẽ có các quy định riêng biệt khác nhau đã được trình bày tại mục “đặc điểm của nguyên đơn”.

Do đó, để trở thành nguyên đơn trong vụ án dân sự cần phải đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu trên.

>>Xem thêm: Nguyên đơn dân sự là gì? Quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn dân sự

Quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án dân sự

 

Sau khi nắm rõ các khái niệm chung về nguyên đơn thì quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn cũng được nhiều người thắc mắc, quan tâm đến.
Quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án dân sự được quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Căn cứ theo Điều 71 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì nguyên đơn có các quyền và nghĩa vụ như sau. Thứ nhất, nguyên đơn có các quyền và nghĩa vụ chung của đương sự được quy định rất cụ thể tại Điều 70 của Bộ luật này, gồm tổng cộng 26 quyền và nghĩa vụ. Thứ hai nguyên đơn có thể thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện. Ngoài ra nguyên đơn cũng có thể rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

nguyen-don-la-gi-co-quyen-gi-trong-vu-an-dan-su

Thứ ba, nguyên đơn chấp nhận hoặc bác bỏ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu phản tố của bị đơn hoặc là của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.
Như vậy, trong một vụ án dân sự thì nguyên đơn có các quyền và nghĩa vụ như đã trình bày. Mọi người cần nắm rõ những điều này để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án dân sự. Gọi ngay 1900.6174

Đại diện theo ủy quyền cho nguyên đơn

 

Theo khoản 13 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về quyền và nghĩa vụ của đương sự thì nguyên đơn có thể tự bảo vệ hoặc nhờ người khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Ngoài ra, căn cứ theo khoản 1 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm hai trường hợp là người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng người đại diện có thể là cá nhân hoặc pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự. Đại diện theo uỷ quyền được hiểu là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện. Theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự thì đối với việc ly hôn thì đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia vào quá trình tố tụng. Trường hợp là cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì họ sẽ là người đại diện.
Như vậy, trên đây là các quy định pháp luật về đại diện theo ủy quyền cho nguyên đơn.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn ai được đại diện theo ủy quyền cho nguyên đơn trong vụ án dân sự. Gọi ngay 1900.6174

Nguyên đơn có quyền được xem hồ sơ vụ án không?

 

Nguyên đơn có quyền được xem hồ sơ vụ án hay không cũng là thắc mắc phổ biến. Căn cứ theo Điều 70 và Điều 71 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì nguyên đơn không có quyền được xem hồ sơ vụ án. Do đó, mọi người cần xem kỹ các quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Bộ luật tố tụng dân sự để nắm rõ quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn.
Theo quy định pháp luật hiện nay, nguyên đơn không có quyền được xem hồ sơ vụ án

>> Liên hệ Luật sư tư vấn nguyên đơn có được quyền xem hồ sơ vụ án hay không. Gọi ngay 1900.6174

Tại phiên tòa xét xử, nguyên đơn có được yêu cầu thay đổi Luật sư không?

 

Tại phiên tòa xét xử, nguyên đơn có được yêu cầu thay đổi Luật sư hay không là tùy từng trường hợp. Căn cứ theo Khoản 4 Điều 18 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP Nghị quyết hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ nhất: “Những quy định chung” của Bộ luật tố tụng dân sự thì trường hợp nguyên đơn tại phiên tòa xét xử có yêu cầu thay đổi người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì yêu cầu đó có được chấp nhận hay không tùy theo từng trường hợp cụ thể. Trường hợp nếu việc thay đổi đó không gây cản trở cho Hội đồng xét xử tiếp tục xét xử vụ án và người thay thế đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật thì Hội đồng xét xử sẽ chấp nhận. Tuy nhiên, trong trường hợp mà nguyên đơn yêu cầu hoãn phiên tòa để thay đổi người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì Hội đồng xét xử sẽ không chấp nhận yêu cầu này.

nguyen-don-la-gi-theo-quy-dinh-hien-nay-nhu-the-nao

Như vậy, tùy theo từng trường hợp mà Hội đồng xét xử sẽ chấp nhận yêu cầu thay đổi Luật sư.

Tóm lại, bài viết đã trình rất cụ thể các vấn đề pháp lý liên quan đến nguyên đơn. Việc nắm rõ các quy định liên quan đến nguyên đơn là điều rất cần thiết để mọi người có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình.

Trên đây là toàn bộ những lời tư vấn của các Luật sư về các quy định pháp luật hiện nay có liên quan đến các thắc mắc về nguyên đơn. Nếu anh H. còn bất cứ thắc mắc nào cần được các Luật sư tư vấn thì anh có thể gọi đến số điện thoại của Tổng đài pháp luật 1900 6174 để được đội ngũ Luật sư của chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh chóng.

>>Xem thêm: Bị đơn là gì? Xác định bị đơn trong vụ án dân sự

Với các quy định pháp luật hiện nay có liên quan đến nguyên đơn, bài viết của chúng tôi đã cung cấp toàn bộ các quy định pháp luật mới nhất nhằm giúp cho quý bạn đọc có thể hiểu rõ các vấn đề thường gặp. Ngoài ra, nếu các bạn có khó khăn nào cần được các Luật sư tư vấn thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174. Đội ngũ Luật sư của Tổng đài Pháp luật  sẽ luôn sẵn sàng tiếp nhận các yêu cầu hỗ trợ và giải đáp cho quý khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174