Các loại thuế, phí, lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định

Chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản là nhu cầu phổ biến ngày nay, tuy nhiên pháp luật Việt Nam có nhiều quy định xoay quanh vấn đề này dẫn đến khó khăn cho người tiếp nhận thông tin. Vì vậy, Tổng Đài Pháp Luật xin được giải đáp, tư vấn về các loại thuế, phí, lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất người dân cần phải nộp khi chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong bài viết dưới đây. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn luật đất đai từ các luật sư giàu kinh nghiệm, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Các loại thuế, phí, lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất-min

Các loại thuế, phí, lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thuế thu nhập cá nhân

Pháp luật Việt Nam quy định, mọi hoạt động kinh doanh hay giao dịch liên quan đất đai, nhà ở, bất động sản đều phải trả thuế thu nhập cá nhân. Theo Luật thuế thu nhập cá nhân Việt Nam quy định, bên người bán bất động sản phải chịu toàn bộ thuế thu nhập cá nhân, còn bên người mua không phải nộp khoản thuế này.

Thuế suất được tính là 2% giá trị các bên thỏa thuận, được ghi nhận tại Hợp đồng mua bán công chứng.

Cụ thể, bất động sản trị giá 4 tỷ đồng thì thuế thu nhập cá nhân cần nộp là: 4 tỷ đồng x 2% = 80 triệu đồng.

Lệ phí trước bạ

Tại Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, Pháp luật quy định rõ những nhóm đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu bất động sản với cơ quan có thẩm quyền. Nghĩa là, khi chuyển nhượng đất, nhà ở hay tài sản liên quan bất động sản, người mua  cần phải đăng ký biến động đất đai trong vòng 30 ngày và người mua cũng chịu lệ phí trước bạ.

Công thức tính mức nộp lệ phí trước bạ là: Lệ phí trước bạ = 0,5% x diện tích x giá 1m2 theo giá đất.

Phí công chứng

Khi giao dịch bất động sản, đương sự cần thực hiện Hợp đồng công chứng. Đây được xem là căn cứ pháp lý cao nhất để thực hiện chuyển nhượng quyền bất động sản từ người bán sang người mua.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng bất động sản là khoản thu mà tổ chức, cá nhân cần phải nộp khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hay tài sản gắn liền với đất đã được bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất; Giấy chứng nhận đăng ký biến động đất đai; Giấy trích lục bản đồ địa chính; Văn bản, số liệu hồ sơ địa chính.

Tuy nhiên, mức thu cụ thể lệ phí cấp giấy chứng nhận này sẽ do từng địa phương xác định theo tình hình kinh tế trên địa bàn.

Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tại thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu chi trả cho việc thẩm định hồ sơ, kiểm chứng và xem xét các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Pháp luật sẽ căn cứ vào quy mô diện tích đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và tùy theo điều kiện địa phương để quy định mức thu cho từng trường hợp.

phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cách tính thuế, lệ phí khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Anh Trường (Nam Định): Mong luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi:Tôi vừa mua mảnh đất với diện tích 200m2 với giá 1.800.000.000 đồng, đất ở, gần Công viên Nam Định. Tôi đã tham khảo nhiều nơi nhưng thông tin trùng lặp và khó nắm bắt. Tôi mong luật sư tư vấn: Vậy theo đúng pháp luật, tôi và người bán cần nộp những loại thuế gì và riêng bản thân tôi phải nộp bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn!

>>Tư vấn pháp luật mua bán đất đai, gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

– Bên người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân = giá chuyển nhượng x 2% = 1.800.000.000 (Giá chuyển nhượng) x 2% = 36.000.000 đồng

– Bên người mua phải nộp lệ phí môn bài khi làm sổ đỏ = 0.5% x 200 (diện tích đất ở) x 36.000 (Giá đất ở trên 1 m2 theo quyết định số 49/2019/QĐ-UBND tỉnh Nam Định) = 36.000 đồng

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi!

phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các loại thuế, phí, lệ phí phải nộp khi được thừa kế bất động sản?

Anh Khang (Nghệ An): Thưa luật sư, Tôi vừa được ông nội để lại cho mảnh đất ở theo quyền thừa kế. Tôi có nghe nói tôi được miễn một vài phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tôi xin hỏi các trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ khi được tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất?Tôi xin cảm ơn!

>>Tư vấn thừa kế bất động sản, gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Một, các trường hợp sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007; Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTNMT, Các trường hợp sau được miễn thuế thu nhập cá nhân phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

“1. Thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản (bao gồm đất đai, nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về bất động sản): Vợ với chồng; cha, mẹ đẻ với con đẻ; cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha, mẹ chồng với con dâu; cha, mẹ vợ với con rể; ông, bà nội với cháu nội; ông, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản liên quan với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Cá nhân chỉ có quyền sở hữu, sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở tại thời điểm chuyển nhượng (bao gồm trường hợp có nhà ở gắn liền với thửa đất đó);

b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở phải được chuyển nhượng toàn bộ;

Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở phải được căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có trách nhiệm kê khai chính xác thông tin và phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác đó. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai) giữa: Vợ với chồng; cha, mẹ đẻ với con đẻ; cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha, mẹ chồng với con dâu; cha, mẹ vợ với con rể; ông, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.”

Hai, các trường hợp được miễn nộp lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng bất động sản

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi nghị định số 20/2019/NĐ-CP, Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế:

“Nhà ở, đất đai nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha, mẹ đẻ với con đẻ; cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha, mẹ chồng với con dâu; cha, mẹ vợ với con rể; ông, bà nội với cháu nội; ông, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan khác gắn liền với đất.”

phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các loại thuế, phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải nộp khi sang tên sổ đỏ?

Anh Thảo (Vĩnh Phúc): Thưa luật sư, tôi vừa mua thửa đất ở của nhà hàng xóm. Tôi đang chuẩn bị làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Luật sư cho tôi hỏi, theo quy định pháp luật, tôi phải nộp những phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất gì khi sang tên sổ đỏ ?Tôi cảm ơn!

>>Tư vấn phí chuyển nhượng đất gọi ngay 19006174

Trả lời:

3.1. Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán, tặng cho đất

Tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, Pháp luật quy định phí công chứng hợp đồng mua bán đất được tính như sau:

“Trường hợp 1: Mua bán đất mà không có nhà ở, tài sản trên đất. Căn cứ để tính phí công chứng khi mua bán tặng cho đất là giá trị quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Mua bán đất mà có nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Căn cứ để tính phí công chứng là tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.”

Mức phí công chứng hợp đồng mua bán bất động sản:

STT Giá trị tài sản hoặc giá trị  giao dịch Mức phí
(đồng/trường hợp)
1 Dưới 50 triệu đồng 50 nghìn đồng
2 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng 100 nghìn đồng
3 Trên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng 0,1% giá trị tài sản hay giá trị giao dịch
4 Từ trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng
5 Từ trên 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6 Từ trên 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7 Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8 Từ trên 100 tỷ đồng 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức phí tối đa là 70 triệu đồng).

3.2. Thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp sang tên Sổ đỏ khi mua bán nhà đất: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x giá trị chuyển nhượng.

Trường hợp sang tên Sổ đỏ tặng cho: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 10% x giá trị nhà đất.

3.3. Lệ phí trước bạ

Theo pháp luật quy định:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x diện tích đất x giá đất/1m2 theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành

3.4. Các loại phí, lệ phí khác:

Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ, người mua bất động sản phải nộp thêm một số khoản phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất khác như: Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ, phí cấp Sổ đỏ…tùy thuộc HĐND từng tỉnh quy định (theo Thông tư 250/2016/TT-BTC).

Thực tế, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thường khá phức tạp, vì vậy, việc thuê luật sư riêng đối với mỗi cá nhân là một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất, hạn chế những rủi ro và ngăn chặn nguy cơ pháp lý có thể xảy ra đối với cá nhân. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được kết nối trực tiếp với Luật sư hỗ trợ pháp lý hiệu quả nhất cho riêng trường hợp của bạn.

phí chuyển quyền sử dụng đất

Thủ tục, chi phí sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế bất động sản?

Chị Phương (Thái Nguyên): Chào Luật sư, xin hỏi: Bố tôi mất nhưng không để lại di chúc. Ông để lại thửa đất rộng 500m2, đất ở. Tôi là con một trong gia đình. Tôi muốn hỏi luật sư tôi cần làm thủ tục gì để sang tên sổ đỏ mảnh đất này. Đất này có sổ đỏ mang tên bố mẹ tôi từ năm 2015 và mẹ tôi cũng đã mất trước bố tôi ba năm?Tôi xin cảm ơn!

>>Tư vấn sang tên sổ đỏ hợp pháp, gọi ngay 19006174

Trả lời:

Thủ tục làm kê khai di sản, đất đai thừa kế

Hồ sơ kê khai di sản thừa kế  gồm:

– Sơ yếu lý lịch của người nhận thừa kế (bản sao)

– CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của người đã mất và của người nhận thừa kế (bản sao)

– Giấy chứng tử người đã mất (bản sao)

– Các giấy tờ liên quan có thể chứng minh mối quan hệ giữa người thừa kế và người mất

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, sở hữu tài sản là di sản thừa kế của người đã mất

Sau đó, cơ quan công chứng sẽ kiểm tra hồ sơ đảm bảo đầy đủ, phù hợp và đúng theo quy định pháp luật. Cơ quan sẽ tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi thường trú của người mất; trong trường hợp người mất không có nơi thường trú, Cơ quan sẽ niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn trước khi mất của người đó. Nếu vẫn không xác định được cả hai nơi này, thì sẽ niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi có bất động sản là di sản thừa kế.

Trong vòng 15 ngày niêm yết, nếu không có khiếu nại, tố cáo về quyền sở hữu, sử dụng bất động sản thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 57 Luật Công chứng 2014.

Thủ tục sang tên quyền sở hữu bất động sản với người hưởng thừa kế

Người được hưởng thừa kế phải đến Văn phòng để đăng ký quyền sử dụng đất. Văn phòng thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất thừa kế. Thủ tục, hồ sơ sang tên bao gồm:

– Văn bản khai nhận di sản đã công chứng.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người mất

– Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người mất và người nhận thừa kế

Sau khi xác nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký sẽ thông báo cho các bên chuyển nhượng đảm bảo nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong, các bên nhận giấy chứng nhận QSDĐ tại nơi đã nộp hồ sơ

Nghĩa vụ tài chính trong trường hợp này gồm có:

– Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá trị QSDĐ cụ thể Tiền lệ phí phải nộp = Diện tích đất x Giá đất x 0,5%

– Thuế thu nhập cá nhân = là 2% x giá trị chuyển nhượng bất động sản (Được miễn trong trường hợp của bạn)

– Lệ phí địa chính: Tùy thuộc vào từng quyết định của địa phương

– Lệ phí thẩm định: Tùy thuộc pháp lý tùy thuộc vào từng địa phương.

phí chuyển quyền sử dụng đất

Một số trường hợp được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Pháp luật Việt Nam quy định những trường hợp sau không phải nộp phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thuế thu nhập cá nhân):

Việc chuyển nhượng bất động sản liên quan giữa vợ và chồng; giữa cha, mẹ đẻ và con đẻ; giữa cha, mẹ nuôi và con nuôi; giữa cha, mẹ chồng và con dâu; giữa cha, mẹ vợ và con rể; giữa ông, bà nội và cháu nội; giữa ông, bà ngoại và cháu ngoại; giữa anh, chị, em ruột với nhau.

Chuyển nhượng bất động sản của cá nhân khi người chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở hay quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cá nhân phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

+ Ở thời điểm chuyển nhượng bất động sản, cá nhân chỉ có quyền sở hữu hay quyền sử dụng duy nhất một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp nếu có nhà ở gắn liền với thửa đất đó);

+ Tính đến thời điểm chuyển nhượng, Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở không quá 183 ngày;

+ Nhà ở, quyền sử dụng đất ở và bất động sản liên quan phải được chuyển nhượng toàn bộ.

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006174

Quyền sử dụng đất và vấn đề phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan luôn là chủ đề được quan tâm vì tính phổ biến trong cuộc sống. Mọi vướng mắc liên quan đến QSDĐ, lệ phí đất đai, thế chấp quyền sử dụng đất,… vui lòng liên hệ 19006174 để được đội ngũ luật sư có kinh nghiệm lâu năm, thấu hiểu khách hàng tư vấn trực tuyến qua điện thoại một cách nhanh nhất.

  19006174