Sổ đỏ đứng tên 2 người 1 người chết thì giải quyết như thế nào?

Sổ đỏ đứng tên 2 người 1 người chết hay thủ tục chuyển tên Sổ đỏ từ người chết sang người sống, phân chia di sản khi Sổ đỏ đứng tên người chết được xử lý như thế nào? Bài viết sau đây Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cần thiết, cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất liên quan đến những trường hợp vừa được đề cập ở trên. Để được hỗ trợ nhanh nhất vui lòng liên hệ số hotline của chúng tôi 1900.633.705 

>>> Luật sư tư vấn cách giải quyết khi sổ đỏ đứng tên 2 người mà 1 người chết. Gọi ngay: 1900.633.705

Sổ đỏ là gì?


Trong quy định của pháp luật vốn không có văn bản nào nói về khái niệm sổ đỏ. Cụm từ này là tên gọi mà người dân đã dựa vào màu sắc bên ngoài của nó để gọi thay thế cho
“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. 

 Căn cứ theo khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại giấy tờ thể hiện sự xác nhận của Nhà nước đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người dân. 

so-do-dung-ten-2-nguoi-1-nguoi-chet

Như vậy, sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là một loại giấy tờ có chức năng chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Để thuận tiện trong quá trình trao đổi người ta thường hay sử dụng từ “sổ đỏ” hơn nhưng về bản chất thì hai tên gọi này đều là cùng chỉ một loại giấy tờ.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần đáp ứng những điều kiện gì?

Sổ đỏ đứng tên 2 người 1 người chết thì giải quyết như thế nào?

Khi một người đã chết thì đồng nghĩa với việc năng lực hành vi dân sự, các quyền và nghĩa vụ trong khi thực hiện giao dịch của họ cũng sẽ không còn. 

Trong trường hợp người này chết mà chưa chia thừa kế thì Sổ đó vẫn đứng tên họ, vẫn thuộc sở hữu của người đã chết này. 

Do đó, mặc dù pháp luật không cấm việc sử dụng Sổ đỏ của người khác để thực hiện thế chấp cho người thứ ba vay vốn, thế nhưng tuyệt nhiên sẽ không có bất kì ngân hàng nào dám đứng ra thực hiện giao dịch này khi mà có người sử dụng tài sản của người đã chết chưa chia thừa kế để thế chấp vay ngân hàng. 

Và đương nhiên, cũng sẽ không có tổ chức hành nghề công chứng nào thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp khi mà chủ thể của bên thế chấp là người đã chết. 

Như vây, khi mà sổ đỏ vẫn còn đứng tên một người đã chết thì bắt buộc các đồng thừa kế phải thực hiện thủ tục phân chia, khai nhận di sản thừa kế sang tên cho người thừa kế hoặc mua bán, tặng cho người khác.

>>> Sổ đỏ đứng tên 2 người 1 người chết thì giải quyết như thế nào? Gọi ngay: 1900.633.705

Sổ đỏ đứng tên bố mẹ, khi 1 trong 2 người mất thì con có được hưởng thừa kế không?


Đối với trường hợp này ta có thể căn cứ theo
điểm a khoản 1 Điều 650 của Bộ luật dân sự 2015, khi mà không có di chúc để lại thì sẽ được chia thừa kế dựa vào pháp luật. Mặt khác tại Điều 651 cùng Bộ luật trên thì con sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất, do đó đương nhiên con của 2 người này sẽ được hưởng thừa kế. 

Như vậy, khi mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đứng tên cả bố và mẹ, thì 1 trong 2 đồng sở hữu nếu có không may chết đi trong trường hợp chưa để lại di chúc thì mặc nhiên con của họ sẽ được hưởng di sản đó theo quy định của pháp luật về thừa kế.

>>> Con có được thừa kế tài sản khi bố hoặc mẹ mất hay không? Gọi ngay: 1900.633.705

Sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng, khi 1 trong 2 người mất, mảnh đất đó muốn bán thì cần làm gì?


Điều 213 Bộ luật dân sự 2015
có quy định về sở hữu chung của vợ chồng, theo đó thì hai vợ chồng sẽ có quyền ngang nhau trong việc sở hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Do đó, trong trường hợp 1 trong 2 người có mất đi thì phần tài sản của họ vẫn còn đó và sẽ trở thành phần di sản thừa kế.

Nếu 1 trong 2 mất đi mà không để lại di chúc thì di sản đó sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật. 

so-do-dung-ten-2-nguoi-1-nguoi-chet

Căn cứ theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật gồm 3 hàng thừa kế. 

Như vậy, trong trường hợp trên các đồng thừa kế của người để lại di sản cần làm thủ tục công chứng văn bản khai nhận và phân chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 57 Luật công chứng năm 2014 tại tổ chức hành nghề công chứng nơi có bất động sản là di sản thừa kế của người đã mất để lại. 

Sau khi đã tiến hành làm xong thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế thì cần làm thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, các đồng thừa kế có thể làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất đó theo quy định của pháp luật. 

>>> Sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng, khi 1 trong 2 người mất, mảnh đất đó muốn bán thì cần làm gì? Gọi ngay: 1900.633.705

Sổ đỏ đứng tên người chết thì sẽ giải quyết như thế nào?


Như đã trình bày ở trên, khi người đứng tên sổ đỏ mất đi thì quyền sở hữu vẫn thuộc về người đó không ai có thể sở hữu sổ đỏ này khi chưa thực hiện thủ tục khai nhận và phân chia tài sản.

Chỉ khi tiến hành các thủ tục khai nhận và phân chia di sản thì mới làm phát sinh các quyền lợi của những người được hưởng di sản.

Lúc này, mới có thể thực hiện được các thủ tục khác như chuyển tên Sổ đỏ hay mua bán, cho tặng người khác…

>>> Sổ đỏ đứng tên người chết thì sẽ giải quyết như thế nào? Gọi ngay: 1900.633.705

Sổ đỏ đứng tên người mất thì phân chia di sản như thế nào?


Đối với việc Sổ đỏ đứng tên người mất thì phân chia di sản sẽ khác nhau trong từng trường hợp. 

Các trường hợp cụ thể xảy ra trên thực tế:

+ Người mất có để lại di chúc và di chúc này là hoàn toàn hợp pháp thì sẽ được phân chia di sản theo đúng như nguyện vọng, ý chí mà người này mong muốn. 

+ Người mất có để lại di chúc, tuy nhiên bản di chúc này lại không hợp pháp vì đã không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cần có của một di chúc được coi là hợp lệ hoặc người mất không để lại di chúc thì lúc này di sản thừa kế sẽ được chia theo hàng thừa kế mà pháp luật mà đã quy định (cụ thể tại Điều 630, 631 của Bộ luật dân sự 2015).

Như vậy, khi Sổ đỏ đứng tên người mất thì còn tùy vào các trường hợp khác nhau mà việc phân chia di sản cũng sẽ có sự khác nhau. 

>>> Xem thêm: Đính chính giấy chứng nhận quyền sở hữu đất như thế nào?

Đã có di chúc của ông bà trước khi mất


Như đã phân tích ở trên, thì đối với trường hợp này nếu như di chúc mà ông bà để lại phù hợp với các điều kiện của pháp luật thì đây sẽ là một bản di chúc hợp pháp. Do đó việc phân chia di sản của ông bà để lại sẽ được hiện đầy đủ theo di chúc. 

Như vậy, lúc này người thừa kế di sản sẽ có quyền thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới hình thức nhận thừa kế theo di chúc (đối với trường hợp di sản này chỉ để lại cho một người).

Cần chú ý, nếu như theo di chúc ông bà để lại phần di sản này cho nhiều người thì những người này sẽ là đồng thừa kế với nhau. Cần có sự thoả thuận, phân chia công bằng để tránh xảy ra các tranh chấp. 

>>> Khi ông bà mất đã có di chúc thì giải quyết như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Khi ông bà mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp


Trong thực tế người trường hợp người mất để lại di sản thừa kế nhưng không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì sẽ có rất nhiều mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra, vậy trong tình huống này cần phải giải quyết ra sao? 

 Đối với trường hợp này sẽ căn cứ Điều 630 Bộ luật dân sự 2015, tiến hành chia thừa kế theo pháp luật. Cụ thể, theo Điều 651 Bộ luật trên, người thừa kế theo pháp luật được quy định như sau: 

– Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, theo các quy định của pháp luật thì lúc này quyền sử dụng đất sẽ là của nhiều người (đồng sở hữu chung), hàng thừa kế thứ nhất sẽ có quyền lợi ngang bằng nhau. Do đó, không một ai trong bất kỳ những người hưởng di sản được tự mình quyết định các vấn đề liên quan đến di sản nếu như không có sự đồng thuận của những người còn lại. 

>>> Khi ông bà mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, giải quyết ra sao? Gọi ngay: 1900.633.705

Sổ đỏ đứng tên chồng và em trai chồng, khi chồng mất thì vợ của người chết có được hưởng hay không?


Tuỳ thuộc vào người chồng có để lại di chúc hay không để lại di chúc mà sẽ có những cách giải quyết cụ thể cho từng trường hợp như sau:

Trường hợp người chồng mất có để lại di chúc:

Căn cứ theo Điều 626, 659 Bộ luật dân sự 2015, vì người lập di chúc sẽ có các quyền như chỉ định người thừa kế, giao nghĩa vụ người thừa kế v.v…Việc phân chia di sản sẽ được thực hiện theo ý nguyện của người để lại di chúc. Do đó, đương nhiên người thừa kế (vợ của anh này) sẽ được hưởng di sản do chồng mình để lại nếu như thể theo di chúc nguyện vọng của anh là để lại cho vợ của mình. 

so-do-dung-ten-2-nguoi-1-nguoi-chet

Trường hợp người chồng mất không để lại di chúc:

Căn cứ theo điểm a, khoản 1 Điều 631 của Bộ luật dân sự 2015 thì lúc này vợ sẽ đồng sở hữu phần di sản chồng mình để lại cùng các cá nhân còn lại trong hàng thừa kế thứ nhất. 

Như vậy, vợ chỉ là một trong số những người được hưởng thừa kế trong trường hợp trên. 

Mặt khác, theo Điều 212 Bộ luật dân sự 2015 vì mảnh đất là là sở hữu chung của  cả 2 anh em nên người anh trai mất dù có hay không để lại di chúc thì khi thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến đất, cũng cần phải có sự đồng ý của người thừa kế di sản của người anh trai. 

>>> Luật sư tư vấn cách giải quyết khi sổ đỏ đứng tên 2 người mà 1 người chết. Gọi ngay: 1900.633.705

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ người chết sang người sống


Để có thể tiến hành sang tên Sổ đỏ từ người chết sang người sống, thì bắt buộc phải thực hiện các thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế. Sau khi đã hoàn thành xong các thủ tục này thì người được hưởng phần tài sản sẽ tiếp tục làm thủ tục sang tên sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Cụ thể, thủ tục sang tên sổ đỏ từ người chết sang người sống được tiến hành như sau:

Thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế 

– Đối với trường hợp là người duy nhất hưởng di sản theo pháp luật hoặc đồng sở hữu di sản theo pháp luật nhưng có thỏa thuận không phân chia: Cần tiến hành công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng.

– Đối với trường hợp không thuộc trường hợp trên: Cần làm thủ tục phân chia di sản thừa kế và công chứng chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

– Để công chứng một trong hai loại văn bản nêu trên thì hồ sơ chuẩn bị gồm có các loại giấy tờ như sau:

+ Phiếu yêu cầu công chứng 

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng 

+ Giấy chứng tử của người để lại di sản

+ Dự thảo văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

+ Giấy tờ nhân thân của người thừa kế

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Thủ tục sang tên Sổ đỏ

Sau khi đã tiến hành xong các thủ tục nêu trên, người hưởng thừa kế sẽ đến văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục sang tên. Khi đi cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

– 01 bản chính và 02 bản sao có công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Văn bản khai nhận hoặc văn bản phân chia di sản thừa kế đã được lập tại Văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật

– Giấy tờ tùy thân 

– Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu 

– Các tờ khai thuế và giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn nộp nghĩa vụ tài chính.

Như vậy, sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, các cán bộ có thẩm quyền sẽ thực hiện các công việc chuyên môn thuộc thẩm quyền của mình. Và sau khoảng thời gian không quá 15 -25 ngày, không kể ngày nghỉ lễ tết, thứ 7 chủ nhật, thời gian xác định tình trạng thửa đất hay thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>>> Luật sư tư vấn cách giải quyết khi sổ đỏ đứng tên 2 người mà 1 người chết. Gọi ngay: 1900.633.705

Trên đây là những nội dung tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về những vấn đề pháp lý xoay quanh “ Sổ đỏ” cụ thể khi “Sổ đỏ đứng tên 2 người 1 người chết thì sẽ giải quyết như thế nào” hay “Các thủ tục sang tên Sổ đỏ từ người chết sang người sống”.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi phần nào giải đáp được các thắc mắc về pháp luật của bạn đọc, cung cấp kịp thời một số các thông tin hữu ích. Nếu như có ý kiến đóng góp hay cần tìm hiểu thêm về vấn đề này xin mời bạn đọc vui lòng liên hệ đến số hotline 1900.633.705 của Tổng Đài Pháp Luật để được nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174