Sổ hồng nhà ở xã hội có thời hạn bao nhiêu lâu? Giải đáp chi tiết

Sổ hồng nhà ở xã hội – một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi và sự quan tâm của nhiều người dân. Khi mua một căn nhà ở xã hội, việc sở hữu Sổ hồng được coi là một bước quan trọng để khẳng định quyền sử dụng và chủ quyền đối với ngôi nhà. Tuy nhiên, có nhiều khúc mắc và băn khoăn xoay quanh loại giấy tờ này, đặc biệt là về thời hạn và tính vĩnh viễn của Sổ hồng. 

Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này để có cái nhìn rõ ràng hơn về quyền sở hữu nhà ở xã hội và giấy tờ pháp lý đi kèm. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Sổ hồng nhà ở xã hội? Gọi ngay 1900.6174

Nhà ở xã hội là gì?

 

Nhà ở xã hội là loại nhà được Nhà nước hỗ trợ cho những đối tượng được ưu đãi theo chính sách nhà ở, được quy định trong Luật nhà ở. Điều này đồng nghĩa với việc, Nhà nước sẽ cung cấp hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, và những người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi so với những căn hộ thương mại.

Trong việc thực hiện chính sách nhà ở, Nhà nước cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho những người có nhu cầu về nhà ở và thuộc các đối tượng được hưởng chính sách này. Nhờ vào việc hỗ trợ từ Nhà nước, các dự án nhà ở xã hội được xây dựng và phát triển với mức giá ưu đãi hơn so với thị trường nhà ở thương mại.

so-hong-nha-o-xa-hoi-la-gi

Điều này mang lại lợi ích đáng kể cho người mua nhà, vì họ sẽ có cơ hội sở hữu một căn hộ với giá cả phù hợp và hợp lý hơn. Nhà ở xã hội cung cấp một giải pháp nhà ở đáng tin cậy cho những người thuộc đối tượng được hỗ trợ, đồng thời giúp giảm bớt gánh nặng tài chính của họ khi tiếp cận với nhu cầu nhà ở.

Trên cơ sở này, chính sách nhà ở xã hội góp phần thúc đẩy phát triển bền vững của cộng đồng, giúp tạo ra môi trường sống tốt đẹp và tăng cường sự công bằng xã hội. Nhà ở xã hội là một biện pháp quan trọng và hiệu quả để Nhà nước thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đến quyền lợi của công dân trong lĩnh vực nhà ở.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Đối tượng được mua nhà ở nhà ở xã hội? Gọi ngay 1900.6174

Đối tượng được mua nhà ở nhà ở xã hội?

 

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, để được mua nhà ở xã hội, có hai điều kiện cần và đủ phải được thỏa mãn.

Điều kiện cần là thuộc một trong chín đối tượng sau:

– Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

– Hộ gia đình nghèo và là cận nghèo tại khu vực nông thôn.

– Hộ gia đình ở tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

– Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại khu vực đô thị (hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng).

– Người lao động mà đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan có chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

– Cán bộ, công chức, viên chức mà theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

– Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.

– Hộ gia đình, cá nhân mà thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

>>> Xem thêm: Tổ chức xã hội là gì? Đặc điểm, phân loại, quyền và nghĩa vụ tổ chức xã hội

Điều kiện đủ đối với các đối tượng được mua nhà ở xã hội bao gồm:

* Điều kiện về nhà ở:

Chưa sở hữu bất kỳ căn nhà nào, không mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, không được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở tại nơi sinh sống hoặc học tập, hoặc đã sở hữu nhà ở nhưng diện tích nhà ở trên mỗi người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định cho từng kỳ và khu vực.

* Điều kiện về cư trú:

– Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

– Trường hợp không có đăng ký thường trú, phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

* Điều kiện về thu nhập:

– Không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên đối với các đối tượng sau:

+ Người mà có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

+ Người lao động mà đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan có chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Lưu ý: Các đối tượng sau không cần đáp ứng điều kiện về thu nhập:

– Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

– Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ mà không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do vi phạm quy định của pháp luật và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.

+ HGĐ, cá nhân mà thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Nhà ở xã hội có được cấp sổ hồng không? Gọi ngay 1900.6174

Nhà ở xã hội có được cấp sổ hồng không?

 

Theo khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, thời hạn sử dụng chung cư được quy định như sau:

“Thời hạn sử dụng của chung cư được xác định dựa trên cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng do cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, nơi có chung cư, quy định. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ cung cấp nguồn kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.”

so-hong-nha-o-xa-hoi

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn công chức địa chính xã ? Nhiệm vụ, chức trách của địa chính xã

Khi chung cư hết thời hạn sử dụng, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành kiểm định như sau:

– Nếu chất lượng chung cư đảm bảo và an toàn cho người sử dụng, chủ sở hữu chung cư được phép tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

– Nếu chung cư có nguy cơ sập đổ, hư hỏng nặng và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cơ quan quản lý sẽ lập kết luận kiểm định và báo cáo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu căn hộ.

Tóm lại, giá trị pháp lý của Sổ hồng phụ thuộc vào thời hạn sử dụng của chung cư. Pháp luật không rõ ràng quy định thời hạn là 50 năm, nhưng thông thường sẽ ghi là 50 năm. Sau khi hết 50 năm, chung cư vẫn có thể tiếp tục sử dụng nếu đảm bảo chất lượng.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Sổ hồng nhà ở xã hội có thời hạn bao nhiêu năm? Gọi ngay 1900.6174

Sổ hồng nhà ở xã hội có thời hạn bao nhiêu năm?

 

Theo quy định của Điều 55 Luật Nhà ở năm 2014, nhà ở xã hội cũng phải tuân thủ các quy định theo tiêu chuẩn như nhà ở thương mại. Cụ thể, quy định về thời hạn sử dụng nhà ở xã hội dựa trên hai yếu tố sau:

– Cấp độ của công trình xây dựng.

– Kết quả kiểm định chất lượng do cơ quan quản lý nhà ở đưa ra.

Để tính toán thời hạn sử dụng theo cấp độ công trình xây dựng, chúng ta có thể tham khảo Đơn vị Quản lý Chất lượng được quy định trong Thông tư số 13/2013/TT-BXD, theo đó:

– Công trình cấp 4 có thời hạn sử dụng dưới 20 năm.

– Công trình cấp 3 có thời hạn sử dụng từ 20 đến dưới 50 năm.

– Công trình cấp 2 có thời hạn sử dụng từ 50 đến 100 năm.

– Công trình cấp 1 có thời hạn sử dụng trên 100 năm.

Tóm lại, thời hạn sử dụng nhà ở xã hội được xác định dựa trên cấp độ của công trình xây dựng và kết quả kiểm định chất lượng từ cơ quan quản lý nhà ở. Các công trình xây dựng được phân loại thành cấp 4, cấp 3, cấp 2 và cấp 1, với mỗi cấp có thời hạn sử dụng tương ứng.

Cụ thể, các cấp công trình được phân cấp như sau:

so-hong-nha-o-xa-hoi

 

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Sổ hồng nhà ở xã hội có vĩnh viễn không? Gọi ngay 1900.6174

Sổ hồng nhà ở xã hội có vĩnh viễn không?

 

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở được xây dựng nhờ sự hỗ trợ tài chính từ nguồn vốn Ngân sách Nhà nước, nhằm giúp đỡ những đối tượng đặc biệt và có hoàn cảnh khó khăn, qua đó thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở. Theo quy định hiện hành của pháp luật, khi nhà ở xã hội đáp ứng được các điều kiện theo quy định, chủ sở hữu sẽ được cấp Sổ hồng (hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng).

Tuy nhiên, nhiều người dân quan tâm và đặt câu hỏi liệu Sổ hồng cấp cho nhà ở xã hội có phải là sổ với thời hạn sử dụng hay là sổ vĩnh viễn? Để tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết “Nhà ở xã hội có sổ hồng vĩnh viễn không” được cung cấp bởi Tư vấn luật đất đai.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Sổ hồng nhà ở xã hội? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư Tổng Đài Pháp Luật cho câu Sổ hồng nhà ở xã hội? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

  19006174