Thủ tục bảo lãnh con sang Canada như thế nào? Tư vấn chi tiết

Đbảo lãnh con sang Canada cần đáp ứng những điều kiện gì? Thủ tục bảo lãnh con như thế nào? Trong bài viết sau, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp những quy định của pháp luật về vấn đề bảo lãnh con sang Canada. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

bao-lanh-con-sang-canada

Ai có quyền bảo lãnh con sang Canada

 

Anh Bảo Minh (Hồ Chí Minh) có câu hỏi như sau:

“Xin chào Luật sư, năm 2010 do điều kiện kinh tế của gia đình gặp nhiều khó khăn nên tôi đã quyết định xa gia đình sang Canada để làm việc. Tính đến nay đã được hơn 10 năm, công việc và thu nhập cũng ổn định.

Quá trình sinh sống tại đây bản thân tôi nhận thấy Canada có điều kiện kinh tế, văn hóa và xã hội khá phát triển và phù hợp cho sự phát triển trong tương lai của con. Đồng thời, muốn được ở gần và chăm sóc con nên tôi có mong muốn bảo lãnh con sang ở cùng tôi.

Vì vậy, tôi muốn hỏi Luật sư ai có quyền bảo lãnh con sang Canada? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp. Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Ai có quyền bảo lãnh con sang Canada? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật dân sự tư vấn:

Xin chào anh Bảo Minh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật, về vấn đề bảo lãnh con, Luật sư xin được giải đáp như sau:

Theo quy định hiện hay, vợ hoặc chồng và cha mẹ có thể bảo lãnh con hoặc người thân sang Canada để sinh sống và làm việc. Cụ thể, vợ chồng có thể bảo lãnh cho nhau; cha mẹ có thể bảo lãnh cho con dưới 22 tuổi hoặc lớn hơn 22 tuổi nếu người con hiện đang là học sinh chính quy tại các trường đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên, việc bảo lãnh con sang Canada cha mẹ cần lưu ý đảm bảo về mặt tài chính và các điều kiện khác. Trường hợp nếu cha mẹ không làm việc hoặc có thu nhập không ổn định thì việc bảo lãnh con sẽ gặp nhiều khó khăn, cũng có thể không được thông qua yêu cầu bảo lãnh này.

Như vậy, anh Bảo Minh có quyền bảo lãnh con theo thủ tục bảo lãnh con sang Canada tại cơ quan có chuẩn quyền. Quy định cha mẹ có quyền bảo lãnh con góp phần tạo điều kiện cho các đối thực có mục đích đoàn tụ và đình hoặc mong muốn sinh sống và làm việc tại một đất nước mà mình mong muốn được phát triển trong tương lai.

Theo quy định, Vợ/chồng và cha mẹ có thể bảo lãnh người thân của mình sang Canada. Tuy nhiên, việc bảo lãnh phải đáp ứng các điều kiện cho pháp luật Canada quy định. Để hiểu rõ hơn về các điều kiện này, bạn có thể liên hệ đến tổng đài pháp luật 1900.6174 để được các luật sư tư vấn và hỗ trợ!

>> Xem thêm: Điều kiện bảo lãnh con sang Mỹ – Tư vấn hồ sơ, thủ tục miễn phí

Điều kiện để bảo lãnh con sang Canada

 

Chị Bùi Linh ở Thái Bình có câu hỏi gửi đến email của Tổng Đài Pháp Luật:

“Xin thưa Luật sư, hiện tại vợ chồng tôi đang làm việc tại một nhà hàng ở Canada được 12 năm. Cả hai vợ chồng đều có thu nhập ổn định, chúng tôi có một người con chung hiện đang ở Việt Nam do ông bà nội ngoại hai bên trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng. Do thời gian xa nhà đã lâu, không được gần gũi con nên tôi quyết định sẽ bảo lãnh con sang Canada để gia đình đoàn tụ.

Hiện tại tôi đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết theo hướng dẫn của một người bạn, tuy nhiên có nhiều vấn đề về điều kiện bảo lãnh con Canada chưa hiểu rõ. Vậy nên luật sư có thể giúp tôi tư vấn về nội dung trên. Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Đã từng bị kết án theo Luật hình sự tại Canada có được bảo lãnh con sang Canada? Liên hệ Luật sư hỗ trợ  1900.6174

Luật sư trả lời:

Tổng Đài Pháp Luật đã nhận được câu hỏi được gửi qua email từ chị Bùi Linh. Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn chị đã gửi câu hỏi, về vấn đề điều kiện để bảo lãnh con sang Canada, luật sư xin đưa ra câu trả lời:

Quy định về người bảo lãnh và người được bảo lãnh cụ thể như sau:

 Người bảo lãnh

– Từ đủ 18 tuổi trở lên, là công dân Canada hoặc thường trú nhân tại Canada;

– Sống ở Canada và sẽ tiếp tục cư ngụ tại Canada trong thời gian xúc tiến thủ tục bảo lãnh.

Trường hợp nếu người bảo lãnh ở ngoài Canada là công dân Canada vẫn có quyền  xúc tiến bảo lãnh vợ chồng hợp pháp hoặc sống chung, con cái phụ thuộc của mình nhưng phải có kế hoạch sinh sống ở Canada khi người được bảo lãnh trở thành Thường trú nhân. Trường hợp nếu người bảo lãnh ở ngoài Canada là thường trú nhân thì sẽ không được mở hồ sơ bảo lãnh.

– Đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện về tài chính để bảo lãnh con sang Canada sinh sống và làm việc trong một khoảng thời gian nhất định.

– Người bảo lãnh nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ không được thực hiện thủ tục bảo lãnh: Đang chờ bị trục xuất khỏi Canada; Đang ở tù; Đang ở trong thời hạn phá sản chưa kết thúc.

– Bị kết án theo Luật Hình Sự trong và ngoài Canada về tội mưu hại, cưỡng bức, đe dọa xâm phạm tình dục con cái của mình và con riêng của vợ, chồng hợp pháp hoặc hoặc người nhà của mình.

– Đang nhận tiền trợ cấp xã hội mà không phải vì lý do bệnh tật.

– Không tuân hành lệnh  của tòa để trả tiền cấp dưỡng bao gồm cấp dưỡng nuôi con.

– Chưa trả hết các khoản nợ về di trú.

– Trong thời gian hồ sơ đang xúc tiến, nếu người bảo lãnh có vi phạm sau thì hồ sơ sẽ bị đình chỉ chờ kết quả:

+ Bị thưa tội hình sự và có thể bị kết án tù ít nhất là 10 năm trở lên.

+ Tư cách thường trú hoặc công dân của họ đang bị điều tra để thu hồi.

+ Bị quyết định thu hồi tư cách thường trú và đang kháng cáo.

+ Bị Bộ Công Dân và Di Trú, Tổng Cố Vấn Pháp Luật của Canada xác định họ thuộc diện cấm nhập cảnh vì nguy hại an ninh, có tiền án hình sự nghiêm trọng, vi phạm nhân quyền quốc tế hoặc tội phạm có tổ chức.

Thực tế, việc đáp ứng điều kiện để sang Canada do nhiều lý do khác nhau khiến bạn không đủ điều kiện bảo lãnh con. Trường hợp bạn bị từ chối yêu cầu bảo lãnh con, bộ di trú sẽ gửi thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cụ thể nếu họ xác định rằng bạn không đủ điều kiện bảo lãnh.

Như vậy, trường hợp chị Bùi Linh muốn bảo lãnh con sang Canada để đoàn tụ gia đình thì phải đáp ứng những điều kiện nêu trên về nhân thân và điều kiện về tài chính.

Bảo lãnh con sang Canada cần phải đáp ứng nhiều điều kiện và khá phức tạp. Vậy nên để biết được mình đã đủ điều kiện hay chưa, bạn có thể liên hệ đến Luật sư tư vấn trực tiếp qua tổng đài 1900.6174 để được giải đáp chi tiết và cụ thể về từng điều kiện.

>> Xem thêm: Bảo lãnh con sang Đức thực hiện như thế nào? Điều kiện là gì?

dieu-kien-bao-lanh-con-sang-canada

Thủ tục bảo lãnh con sang Canada

 

Anh Năm có câu hỏi về thủ tục bảo lãnh con, cụ thể:

“Tôi là kỹ sư xây dựng hiện đang làm việc tại Canada. Ở Việt Nam tôi có một người con năm nay 19 tuổi, tôi có mong muốn đón con sang đây để học tập và làm việc trong tương lai. Sau khi tìm hiểu về điều kiện thì bản thân tôi đã đáp ứng được các điều kiện để bảo lãnh theo quy định pháp luật Canada. Tôi chỉ còn vướng mắc về thủ tục do nó khá phức tạp.

Do đó, Luật sư có thể hỗ trợ tư vấn giúp tôi về thủ tục bảo lãnh con sang Canada? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Điều kiện về tài chính để có thể bảo lãnh con sang Canada? Liên hệ 1900.6174 

Luật sư trả lời:

Xin chào anh Năm, cảm ơn câu hỏi được gửi đến từ anh. Về thủ tục bảo lãnh con sang Canada, sau khi đáp ứng đủ điều kiện anh sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện theo thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người bảo lãnh

Đối với công dân hoặc thường trú nhân Canada khi muốn bảo lãnh con sẽ sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Bản sao bằng quốc tịch / thẻ xanh;

+ Ký cam kết bảo trợ tài chính với chính phủ đối với người được bảo lãnh và tất cả những người phụ thuộc đi kèm (nếu có);

+ Tờ khai theo quy định của chính phủ;

+ Biên lai đã đóng phí chính phủ;

+ Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con;

+ Các giấy tờ, tài liệu chứng minh thu nhập của người bảo lãnh con: báo cáo thuế, hợp đồng lao động, bảng lương, báo cáo kinh doanh, sổ tiết kiệm …

– Người được bảo lãnh

+ Tờ khai xin visa theo quy định chính phủ;

+ Passport

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để cung cấp nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

+ Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh: giấy khai sinh, …

+ Giấy tờ chứng minh tài chính và thu nhập: sổ tiết kiệm, chứng nhận sở hữu tài sản, xác nhận công việc, … (nếu có);

Lưu ý: tất cả giấy tờ của người được bảo lãnh phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (đối với Quebec) và được công chứng tư pháp đúng theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ bảo lãnh con sang Canada

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có yêu cầu bảo lãnh con sẽ nộp hồ sơ cho Sở Di Trú (CIC).

Trường hợp nếu hồ sơ đầy đủ, CIC sẽ gửi thông báo số hồ sơ cho bạn;

Trường hợp nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không được tiếp nhận, CIC sẽ gửi thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cụ thể gửi đến bạn;

Bước 3: Bổ sung thông tin sau khi hồ sơ được tiếp nhận

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, bạn sẽ nhận thông báo lăn tay và khám sức khỏe và bổ sung hồ sơ trong trường hợp cần thiết.

Nhận thông báo yêu cầu phỏng vấn (nếu có);

Bước 4: Theo dõi trạng thái hồ sơ và nhận kết quả

Bước 5: Đến Canada

Lưu ý: Các chi phí phải đóng cho chính phủ trước khi nộp hồ sơ bảo lãnh con sang Canada bao gồm:

– Phí bảo lãnh: $75 CAD

– Phí xử lý hồ sơ bảo lãnh người dưới 22 tuổi là $75 CAD; trường hợp từ 22 tuổi trở lên là $475 CAD

– Phí quyền thường trú nhân: $500 CAD

– Phí lăn tay: $85 CAD/người; trường hợp gia đình là $170 CAD/gia đình

– Con phụ thuộc: $150 CAD/con;

Như vậy, trường hợp Anh Năm sau khi đủ điều kiện sẽ chuẩn bị hồ sơ và tiến hành theo thủ tục trên đây. Thông thường, thời gian hoàn tất thủ tục bảo lãnh con sang Canada ít nhất cũng kéo dài một năm. Vậy nên, muốn bảo lãnh con  sang Canada nhanh chóng thì bạn cần tập trung vào việc hoàn tất hồ sơ để tránh trường hợp hồ sơ bị trả lại khiến thời gian thực hiện thủ tục bảo lãnh kéo dài.

>> Xem thêm: Thủ tục bảo lãnh con sang Pháp như thế nào? [Chi tiết A–Z]

thu-tuc-bao-lanh-con-sang-canada

Trên đây là thủ tục bảo lãnh con sang Canada do Tổng Đài Pháp Luật cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc. Quá trình tham khảo nếu bạn có bất kỳ vướng mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900.6174 để được Luật sư tiếp nhận và giải đáp miễn phí.

  19006174