Thành lập công ty TNHH – Thủ tục, điều kiện thành lập 2022

Thành lập công ty TNHH trong thời đại nền kinh tế phát triển tự do ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị thủ tục, hồ sơ thành lập công ty là điều không dễ dàng, hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan về quá trình thành lập công ty. Ngoài ra, hãy gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư doanh nghiệp tư vấn hỗ trợ nhanh chóng về thủ tục và các vấn đề liên quan đến thành lập công ty.

thành lập công ty TNHH

Tư vấn thành lập công ty TNHH miễn phí – Gọi ngay 1900.6174

Công ty TNHH là gì? Phân biệt công ty TNHH 1 thành viên – 2 thành viên

Để thành lập công ty TNHH thì trước hết cần tìm hiểu công ty TNHH là gì? Công ty TNHH (TNHH là tên viết tắt của cụm từ trách nhiệm hữu hạn) là loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam do một hoặc nhiều cá nhân, tổ chức (không quá 50 thành viên) cùng góp vốn tham gia thành lập công ty. Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân sau khi cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đúng như tên gọi của nó, chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Khoản 7 Điều 4 luật doanh nghiệp 2020 có đề cập Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm hai loại hình. Đó là: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Vậy sự khác nhau giữa 2 loại hình doanh nghiệp này là gì?

>> Tư vấn doanh nghiệp qua tổng đài trực tuyến, liên hệ 1900.6174

Đặc điểm Công ty TNHH 1 thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Chủ sở hữu Cá nhân, tổ chức có pháp nhân Cá nhân, tổ chức có pháp nhân
Số lượng thành viên góp vốn Một thành viên góp vốn đồng thời là chủ sở hữu Từ 2 đến dưới 50 thành viên góp vốn
Đối tượng chịu trách nhiệm khoản nợ, tài sản của công ty Chủ sở hữu Tất cả các thành viên góp vốn (trừ một số trường hợp nhất định)
Quyền phát hành cổ phiếu Không Không
Tư cách pháp nhân Có (Tính bắt đầu từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) Có (Tính bắt đầu từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)
Cơ cấu tổ chức Trường hợp chủ sở hữu là tổ chức (lựa chọn 1 trong 2 mô hình):

  • Chủ tịch – Giám đốc – Kiểm soát viên
  • Hội đồng thành viên – Giám đốc – Kiểm soát viên

Trường hợp chủ sở hữu là cá nhân có thể sử dụng mô hình:

  • Chủ tịch – Giám đốc
Trường hợp có dưới 11 thành viên góp vốn sử dụng mô hình:

  • Hội đồng thành viên – Chủ tịch – Giám đốc

Trường hợp từ 11 thành viên góp vốn trở lên có thể sử dụng mô hình:

  • Hội đồng thành viên – Chủ tịch – Giám đốc – Ban kiểm soát

Từ bảng so sánh trên, 2 loại hình công ty này có khá nhiều điểm tương đồng, sự khác nhau lớn nhất là ở số thành viên góp vốn trong công ty.

>> Xem thêm: Thành lập công ty tại Hà Nội theo quy định mới nhất 2022

Thủ tục thành lập công ty TNHH năm 2022

>> Tổng đài tư vấn luật lao động qua hotline trực tuyến, liên hệ 1900.6174

Thủ tục Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ trải qua các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cho việc thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty TNHH bao gồm thông tin về công ty như tên của công ty, địa chỉ trụ sở chính, vốn góp và các thông tin, giấy tờ cá nhân của các thành viên góp vốn như căn cước công dân/ hộ chiếu/chứng minh nhân dân (bản sao công chứng).

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty tới Sở Kế hoạch và Đầu tư

Việc nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH có hai cách phổ biến là:

– Nộp trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố

– Nộp trực tuyến (online) qua cổng thông tin trực tuyến

Tuy nhiên theo quy định mới nhất, việc nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH chỉ được tiếp nhận thông qua hình thức nộp trực tuyến qua cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ thành lập công ty

– Đối với nộp trực tiếp, sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, tiếp đến là giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ thành lập công ty TNHH chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản trong vòng năm ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

– Đối với nộp hồ sơ trực tuyến, trong trường hợp thông tin không hợp lệ sẽ không tiến hành nộp hồ sơ được. Khi đã hoàn tất nộp hồ sơ trên hệ thống, chuyên viên sẽ kiểm tra hồ sơ của doanh nghiệp, sau đó người nộp hồ sơ cần mang bản cứng hồ sơ đến phòng 1 cửa để đối chiếu và nhận kết quả trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty

Thành viên hoặc người được ủy quyền đến nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty TNHH tại Sở Kế hoạch và đầu tư trong cả 2 trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp và trực tuyến.

Bước 5: Khắc dấu, đăng bố cáo việc thành lập công ty trên cổng thông tin quốc gia

Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp, Công ty trách nhiệm hữu hạn được quyền tự quyết định hình thức cũng như số lượng con dấu của doanh nghiệp. Từ năm 2021 việc công bố thông tin mẫu dấu trước khi sử dụng đã được hủy bỏ. Do đó, sau khi hoàn thành xong việc làm dấu, doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu luôn được mà không cần công bố như trước kia.

Sau khi hoàn tất thủ tục qua 5 bước trên, chủ sở hữu hoặc người đại diện công ty TNHH sẽ cần thực hiện thêm 1 số việc để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động như (1) mua và sử dụng chữ ký số để kê khai thuế; (2) sử dụng hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn; (3) kê khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp…

Để thành lập công ty nhanh chóng mọi cá nhân, tổ chức cần nắm rõ các bước làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp đã nêu trên.

Ngoài ra nếu bạn đang muốn tìm hiểu hoặc có nhu cầu cần luật sư hỗ trợ về thuế khi thành lập công ty TNHH, xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn thuế 1900.6174 để được hướng dẫn thêm!

Thực tế, thủ tục thành lập công ty TNHH thường khá phức tạp và có thể xảy ra nhiều rủi ro, vì vậy, việc sử dụng luật sư riêng cho doanh nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất, hạn chế những rủi ro và ngăn chặn nguy cơ pháp lý có thể xảy ra đối với doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được kết nối trực tiếp với Luật sư hỗ trợ pháp lý hiệu quả nhất cho riêng trường hợp của bạn.

>> Tổng đài tư vấn các thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên liên hệ 1900.6174

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH tại Tổng Đài pháp luật

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH 1 thành viên

1. Trình tự tư vấn

– Sau khi tiếp nhận yêu cầu tư vấn của khách hàng về việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu,

Tổng đài pháp luật sẽ gửi các thông tin cơ bản về bảng giá thành lập công ty; các hợp đồng liên quan đến việc thành lập cũng như sơ đồ quá trình tư vấn cho khách hàng qua email để quý khách nắm bắt được rõ ràng các thông tin về dịch vụ tư vấn của chúng tôi.

– Tiếp đến, khách hàng cần cung cấp các thông tin theo phiếu thông tin có sẵn (mẫu Tổng Đài pháp luật soạn thảo);

– Tổng đài pháp luật sẽ gửi thư tư vấn và các thông tin pháp lý liên quan khác mà khách hàng đã cung cấp trực tiếp qua email.

– Sau khi thống nhất được các nội dung cơ bản cần tư vấn về việc thành lập công ty chúng tôi sẽ đặt lịch gặp gỡ tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc theo yêu cầu của Quý khách;

– Soạn thảo hồ sơ thành lập theo đúng yêu cầu của pháp luật phù hợp với khách hàng;

– Cử luật sư tiến hành các thủ tục theo quy định được thống nhất trong hợp đồng hai bên đã ký kết.

>> Liên hệ 1900.6174 để được luật sư tư vấn thành lập công ty TNHH

2. Quy trình thực hiện tư vấn thành lập công ty

Hồ sơ sau khi được hoàn thiện sẽ được chúng tôi tiến hành việc nộp đăng ký thành lập tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

3. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Để thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

– Dự thảo Điều lệ Công ty.

– Bản sao công chứng của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu và người đại diện còn hiệu lực theo pháp luật: Giấy chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu / Căn cước công dân.

– Các loại giấy tờ cần thiết khác cho việc đăng ký:

+ Văn bản xác nhận vốn pháp định (đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có vốn pháp định theo quy định của pháp luật) của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền

+ Chuẩn bị chứng chỉ hành nghề của Giám đốc (Tổng giám đốc) và các cá nhân khác (bản sao công chứng) đối với các ngành nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật tại Khoản 13 Điều 4 Luật Doanh nghiệp.

+ Giấy uỷ quyền trường hợp người nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đăng ký.

4. Nhận và trả kết quả

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố nhận kết quả, người đến nhận phải mang theo chứng minh nhân dân/ hộ chiếu/ căn cước công dân bản gốc (còn hiệu lực) để đối chiếu thông tin.

Nếu người đến nhận kết quả không phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp thì phải có giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu của người đại diện theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp quý khách hàng ủy quyền cho luật sư bên Tổng đài pháp luật, luật sư sẽ thay quý khách hoàn tất các thủ tục đăng ký thành lập công ty theo đúng quy định pháp luật.

>> Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần – Tư vấn thủ tục từ A-Z

thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH 2 thành viên

1. Trình tự tư vấn

– Tiếp nhận yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng thông qua Email, điện thoại hoặc tư vấn trực tiếp;

– Sau khi tiếp nhận thông tin Tổng đài pháp luật sẽ gửi các thông tin cơ bản về: Bảng giá thành lập công ty; các hợp đồng dự thảo; quy trình thực hiện tư vấn cho Quý khách hàng giúp khách hàng nắm rõ được các thông tin cần thiết;

– Khách hàng cần cung cấp thông tin theo phiếu có sẵn do bên chúng tôi cung cấp;

– Tổng đài pháp luật sẽ gửi thư tư vấn và các thông tin pháp lý liên quan khác mà khách hàng đã cung cấp trực tiếp qua email;

– Sau khi thống nhất được các nội dung cơ bản cần tư vấn về việc thành lập công ty chúng tôi sẽ đặt lịch gặp gỡ tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc theo yêu cầu của Quý khách;

– Soạn thảo hồ sơ thành lập theo đúng yêu cầu của pháp luật phù hợp với từng trường hợp khách hàng;

– Cử luật sư tiến hành các thủ tục theo quy định được thống nhất trong hợp đồng hai bên đã ký kết;

2. Cách thức thực hiện tư vấn thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Hồ sơ sau khi được hoàn thiện sẽ được chúng tôi tiến hành việc nộp đăng ký thành lập tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

3. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

– Dự thảo Điều lệ Công ty;

– Danh sách các thành viên góp vốn trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên;

– Bản sao công chứng của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu hoặc người đại diện còn hiệu lực theo pháp luật: Giấy chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu / Căn cước công dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước). Trường hợp người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài cần bổ sung bản sao hợp lệ thẻ tạm trú.

– Các loại giấy tờ cần thiết khác cho việc đăng ký:

+ Văn bản xác nhận số vốn pháp định (đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có vốn pháp định theo quy định của pháp luật) của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền

+ Chuẩn bị chứng chỉ hành nghề của Giám đốc (Tổng giám đốc) và các cá nhân khác (bản sao công chứng) đối với các ngành nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật tại Khoản 13 Điều 4 Luật Doanh nghiệp.

+ Giấy ủy quyền trường hợp người nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đăng ký.

4. Nhận và trả kết quả

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố nhận kết quả, người đến nhận phải mang theo chứng minh nhân dân/ hộ chiếu/ căn cước công dân bản gốc (còn hiệu lực) để đối chiếu thông tin.

Nếu người đến nhận kết quả không phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp thì phải có giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu của người đại diện theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp quý khách hàng ủy quyền cho luật sư bên Tổng đài pháp luật, luật sư sẽ thay quý khách hoàn tất các thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH theo đúng quy định pháp luật.

>> Hỗ trợ pháp luật liên quan đến thành lập công ty liên hệ 1900.6174

thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Điều kiện thành lập công ty TNHH năm 2022

Quy định pháp luật về việc thành lập công ty năm 2022, cá nhân, tổ chức muốn đăng ký thành lập công ty bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Cá nhân thành lập công ty phải trên 18 tuổi, không có tiền án vi phạm hình sự, không bị hạn chế năng lực dân sự và không phải là cán bộ công nhân, viên chức đang hoạt động trong các cơ quan của nhà nước.

– Tổ chức thành lập công ty phải có tư cách pháp nhân.

– Sử dụng tên công ty không bị trùng lặp, gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác.

– Có trụ sở, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ và người đại diện theo đúng quy định của pháp luật.

– Chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầy đủ theo đúng quy định pháp luật.

– Thực hiện đúng quy trình thành lập công ty theo quy định pháp luật.

– Đóng các khoản chi phí theo quy định pháp luật

Mọi thắc mắc về quy định của pháp luật khi thành lập công ty TNHH, vui lòng liên hệ với Luật sư của chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được tư vấn pháp luật nhanh chóng và hiệu quả nhất.

>> Tư vấn các điều kiện thành lập công ty TNHH liên hệ 1900.6174

Tài liệu – Hồ sơ thành lập công ty TNHH năm 2022 gồm những gì?

Để tiến hành thành lập công ty TNHH, cần chuẩn bị những tài liệu sau theo đúng quy định:

– Thẻ căn cước/ chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu của các thành viên góp vốn (bản sao có chứng thực) (trong trường hợp thành viên góp vốn là cá nhân) theo quy định tại Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

– Giấy chứng nhận thành lập công ty, quyết định thành lập tổ chức/pháp nhân và quyết định góp vốn thành lập công ty (bản sao) (áp dụng trong trường hợp, bên góp vốn thành viên là tổ chức).

– Điền phiếu cung cấp thông tin theo mẫu cho việc thành lập công ty;

– Chứng nhận về trụ sở công ty chẳng hạn như hợp đồng thuê trụ sở chính (áp dụng trong trường hợp trụ sở công ty đặt tại tòa nhà) và giấy tờ xác nhận tòa nhà đó có chức năng kinh doanh văn phòng (cụ thể là giấy phép xây dựng).

>> Liên hệ 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ từ luật sư.

Mở công ty TNHH cần vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu tiền?

Trước tiên cùng Tổng đài pháp luật tìm hiểu vốn điều lệ là gì? Theo Điều 29 Luật Doanh nghiệp “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”

Vốn điều lệ tối thiểu khi mở công ty, theo Điều 23 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định thì vốn điều lệ không có bắt buộc một con số cụ thể là bao nhiêu, vốn điều lệ này phụ thuộc vào việc bạn thành lập loại hình doanh nghiệp nào để xác định. Như vậy vốn điều lệ khi mở công ty TNHH không có quy định mức tối thiểu, vốn điều lệ sẽ được tính theo số vốn đã được cam kết khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp.

>>Tìm hiểu kỹ thông tin về vốn điều lệ liên hệ 1900.63 3.705

Các thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Thủ tục mở tài khoản sẽ do người đại diện theo pháp luật của công ty tiến hành. Khi đến làm thủ tục cần mang theo con dấu doanh nghiệp và chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (1 bản sao công chứng)

– Chứng minh nhân dân của người đại diện pháp luật ghi trên giấy phép (1 bản sao công chứng)

– Điều lệ công ty (1 bản sao)

Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng Internet

Dùng tài khoản ngân hàng công ty đã mở để đăng ký nộp thuế điện tử qua đó

Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài

Miễn lệ phí (thuế) môn bài đối với Công ty TNHH thành lập năm 2021 , tuy nhiên vẫn phải kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30/1/2022 theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020

Làm biển và treo biển công ty tại trụ sở chính

Công ty nói chung và công ty TNHH nói riêng bắt buộc phải treo biển công ty tại trụ sở với theo đúng yêu cầu về nội dung như sau: Tên cơ quan (cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tức Sở Kế hoạch và Đầu tư), tên công ty, địa chỉ trụ sở, số điện thoại hoặc email (nếu có).

Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử

Sau khi thành lập công ty TNHH doanh nghiệp cần mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử.

Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử

Hồ sơ đề nghị phát hành hóa đơn điện tử sẽ được cơ quan thuế tiến hành đánh giá xem xét chấp thuận hay không? Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

– Quyết định phát hành hóa đơn;

– Mẫu hóa đơn;

Sau khi nộp hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn trong vòng 2-3 ngày.

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

– Chuẩn bị tờ khai Đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo mẫu 01;

– Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của công ty có mã của cơ quan thuế.

Các nội dung cần chuẩn bị khi cơ quan thuế xuống kiểm tra để phát hành hóa đơn

– Treo biển tên công ty theo đúng quy định tại trụ sở chính;

– Chuẩn bị các hợp đồng thuê nhà; Chứng minh thư nhân dân+ hộ khẩu của chủ nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản công chứng);

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Con dấu của doanh nghiệp;

– Những minh chứng thể hiện doanh nghiệp có hoạt động như nội thất, bàn ghế, đèn điện,…

– Sắp xếp nhân viên/ Người đại diện theo pháp luật để tiếp cán bộ đại diện cơ quan thuế.

>>Tư vấn các thủ tục sau khi thành lập công ty liên hệ 1900.6174

Một số câu hỏi khi thành lập công ty TNHH

Thành lập công ty TNHH có cần chứng minh vốn hay không?

Anh Quốc Đạt có gửi câu hỏi về cho Tổng Đài pháp luật:

“Thưa luật sư, tôi có dự định thành lập công ty TNHH 1 thành viên, vậy tôi có cần phải chứng minh vốn khi thành lập công ty hay không? Mong luật sư phản hồi.”

Trả lời:

Theo quy định pháp luật mới nhất hiện nay khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thành viên công ty chỉ cần cam kết góp đủ vốn bằng cách kê khai theo hình thức tiền mặt, chuyển khoản (áp dụng bắt buộc đối với tổ chức góp vốn) mà không cần phải chứng minh vốn ngay khi thành lập công ty.

Sau khi thành lập công ty TNHH có thể chuyển sang công ty cổ phần không?

Anh Minh Nghĩa (Bắc Giang) gửi câu hỏi:

“Xin chào luật sư, hiện tôi đang mở công ty TNHH trong thời gian tới tôi có ý định chuyển sang công ty cổ phần để có thể huy động vốn bằng hình thức phát hành cổ phiếu, vậy tôi muốn hỏi là có thể chuyển đổi giữa 2 loại hình công ty này hay không?””

Trả lời:

Sau khi thành lập công ty TNHH nếu doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần do nhiều lý do khác nhau thì hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp căn cứ theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Công chức có được góp vốn vào công ty TNHH không?

Chị Phương (Việt Trì) gửi câu hỏi:“Chào luật sư, tôi hiện tại đang là giáo viên cấp 2 đã vào công chức nhà nước, em trai tôi có dự định mở công ty TNHH, vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi có thể góp vốn cùng thành lập công ty được không? Mong luật sư giải đáp.”

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, công chức không thể góp vốn hoặc nhận chuyển nhượng vốn góp của người khác để trở thành thành viên công ty TNHH. Chị hiện đang là công chức Nhà nước do vậy mà theo quy định chị không thể góp vốn thành lập công ty cùng với em trai của mình.

Trên đây là góc nhìn pháp luật về các thủ tục, hồ sơ và điều kiện thành lập công ty TNHH, việc thành lập công ty là không phải dễ dàng nếu không có nền tảng về pháp luật. Đội ngũ luật sư chuyên nghiệp của Tổng đài pháp luật sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/7 các vấn đề liên quan đến thành lập công ty. Hãy liên hệ tới số 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất. Với các vấn đề mang tính chất phức tạp hoặc cần văn bản tư vấn, bạn có thể gửi câu hỏi cho luật sư qua email hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư. Rất mong được hợp tác cùng với bạn!

  19006174