Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu – Quy định mức phạt 2022

Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu? Là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Bởi vì, nhiều người muốn sở hữu chiếc xe độc lạ và đẹp hơn nên đã thêm nhiều phụ kiện làm thay đổi kết cấu của xe. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật. Bài viết dưới đây, sẽ cung cấp cho bạn những quy định của pháp luật về việc thay đổi kết cấu xe và mức xử phạt đối với hành vi vi phạm lỗi giao thông này. Mọi vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng của luật sư!

>> Tư vấn chính xác về thay đổi kết xe phạt bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

tu-van-chinh-xac-ve-thay-doi-ket-cau-xe-phat-bao-nhieu
Tư vấn chính xác về thay đổi kết xe phạt bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

 

Quy định về việc thay đổi kết cấu xe

 

Anh Quang Tuyến (Ninh Bình) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi năm nay 26 tuổi và đang sinh sống tại Ninh Bình. Gần đây, tôi thấy bạn bè độ xe rất nhiều. Mỗi lần gặp gỡ, họ thường chê xe tôi cũ kỹ, đơn điệu làm tôi rất phiền lòng. Bạn bè khuyên tôi nên độ thêm động cơ, thay đổi màu xe, thêm nhiều phụ kiện để xe chạy nhanh hơn và trông cá tính hơn. Vậy luật sư cho tôi hỏi: xe thay đổi kết cấu có đúng với quy định của pháp luật hay không? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chi tiết quy định về việc thay đổi kết cấu xe? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Với vấn đề của bạn, chúng tôi đã phân tích và đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo khoản 1, 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định:

+ Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới phải tuân thủ theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Các xe ô tô khác không được cải tạo thành xe chở khách

+ Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe khiến xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo mà cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, bạn không được tự ý thay đổi kết cấu xe hay làm sai lệch kết cấu của xe so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. Việc bạn độ thêm động cơ, thay đổi màu xe, thêm phụ kiện cho xe là vi phạm pháp luật. Mọi thắc mắc về quy định thay đổi kết cấu xe, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Không giấy phép lái xe phạt bao nhiêu theo quy định năm 2022

Lỗi thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu?

 

Thay đổi kết cấu xe máy phạt bao nhiêu?

 

Anh Quang Huy(Yên Bái) có câu hỏi:

“Thưa luật sư, tôi năm nay 19 tuổi và hiện đang sinh sống tại Yên Bái. Tôi mới được gia đình mua xe Wave alpha trắng để tiện cho việc đi học và đi làm thêm. Tháng trước, tôi đã lắp thêm đèn sương mù và thiết bị âm thanh tích hợp cho xe máy của mình. Tuy nhiên cách đây một tuần, tôi đã bị cảnh sát giao thông bắt và xử phạt 800.000 đồng về lỗi thay đổi kết cấu xe. Vì vậy, tôi muốn hỏi, trong trường hợp này tôi có bị vi phạm lỗi thay đổi kết cấu xe hay không? Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu? Tôi bị xử phạt như vậy có đúng với quy định của pháp luật không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư!”

 

>> Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm lỗi thay đổi kết cấu xe máy? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn Huy, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật. Về vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi đã phân tích và xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo mà cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt”

Theo điểm a, khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định xử phạt đối với chủ xe tự ý thay đổi kết cấu xe như sau:

“ 5. Phạt tiền từ 800.000 đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các trường hợp sau:

a, Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa xe thay đổi kết cấu này tham gia giao thông.”

Như vậy, căn cứ theo khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008, việc bạn lắp thêm đèn sương mù và hệ thống âm thanh tích hợp đã làm cho xe khác đi so với kết cấu ban đầu của nhà sản xuất. Đây chính là hành vi vi phạm lỗi thay đổi kết cấu xe. Căn cứ theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, bạn sẽ bị phạt từ 800.000 đến 2.000.000 đồng. Trong trường hợp của bạn, công an giao thông xử phạt 800.000 đồng là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Mọi băn khoăn về vấn đề mức phạt thay đổi kết cấu xe máy, hãy gọi ngay 1900.6174 để được nhận được sự tư vấn chính xác từ các luật sư.

>> Xem thêm: Chạy quá tốc độ 10km phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật?

 

 

thay-doi-ket-cau-xe-phat-bao-nhieu-doi-voi-xe-may
Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu? – Đối với xe máy – Luật sư tư vấn 1900.6174

 

Thay đổi kết cấu xe ô tô phạt bao nhiêu?

 

Anh Tuấn Anh (Hải Phòng) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư, tôi hiện đang làm lái xe tại Hải Phòng. Năm ngoái, tôi được một người bạn tặng một chiếc xe bán tải đời 2011. Thùng xe quá nhỏ nên tôi không để được nhiều đồ đạc. Vì vậy, tôi đã nhờ thợ độ nâng cấp thùng xe lớn hơn để chở được nhiều hàng hóa hơn. Bạn tôi có nói rằng: hành vi này của tôi là vi phạm quy định về thay đổi kết cấu xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi: thế nào là thay đổi kết cấu xe ô tô? Tôi thay đổi kết cấu xe bị phạt bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Thay đổi kết cấu xe ô tô phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật. Về vấn đề bạn đang quan tâm, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Thay đổi kết cấu xe ô tô là hành vi khiến xe khác đi so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. Các hành vi đó có thể là tự ý cắt, hàn, thay đổi hình dáng, kích thước cũng như đặc tính của xe.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo mà cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt”

Theo thông tin bạn cung cấp, xe tải của bạn đã nâng cấp thùng xe để đựng được nhiều đồ đạc hơn. Đây là hành vi vi phạm pháp luật theo khoản 2 điều 55 Luật này.

Căn cứ theo điểm a, khoản 9, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Chủ xe ô tô sẽ bị phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đối với cá nhân, 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức nếu tự ý thay đổi tổng thành, hệ thống, tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ theo khoản 14 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

k) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 1 tháng đến 3 tháng;”

Như vậy, bạn tự ý thay đổi kết cấu xe sẽ chịu mức phạt từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của xe từ 1 đến 3 tháng (căn cứ theo điểm a khoản 9 và điểm k khoản 14 Điều 30 Nghị định này)

Mọi thắc mắc về vấn đề thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu đối với ô tô, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn nhanh chóng.

mot-so-cau-hoi-lien-quan-den-viec-thay-doi-ket-cau-xe-phat-bao-nhieu
Một số câu hỏi liên quan đến việc thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu? Luật sư tư vấn miễn phí 1900.6174

Một số câu hỏi liên quan đến việc thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu

 

Lỗi chuyển hướng, thay đổi kết cấu xe?

 

Anh Đình Phong (Hưng Yên) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi có câu hỏi liên quan đến lỗi vi phạm khi tham gia giao thông mong luật sư giải đáp như sau:

Năm ngoái, 2 vợ chồng tôi có mua một chiếc ô tô màu đỏ. Vợ tôi bảo rằng màu đỏ không hợp mệnh của tôi nên ngay khi mua về được 1 tuần đã tự ý mang xe đi thay đổi lại thành màu đen. Tháng 6 vừa rồi, tôi bị cảnh sát bắt và phạt 900.000 đồng do chuyển hướng không bật tín hiệu. Tôi ngỡ ngàng khi biết rằng tôi còn vi phạm thêm về việc thay đổi kết cấu xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Lỗi chuyển hướng và thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu? Mức phạt của tôi có đúng theo quy định hay không? Tôi xin cảm ơn luật sư!”

 

>> Mức xử phạt đối với 2 lỗi chuyển hướng và thay đổi kết cấu xe? Luật sư giải đáp 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi đã xem xét và đưa ra phản hồi như sau:

Thứ nhất, mức phạt liên quan đến lỗi chuyển hướng không bật tín hiệu rẽ:

Căn cứ theo điểm a, khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)”

Thứ hai, mức phạt lỗi thay đổi kết cấu xe:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: chủ xe không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống xe khác với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ theo khoản 2, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt chủ xe vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

– Tự ý thay đổi màu sơn không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe

– Không làm thủ tục khai báo trước khi cải tạo xe với cơ quan đăng ký xe theo quy định”

Như vậy, việc bạn tự ý thay đổi màu xe so với thiết kế ban đầu mà không làm thủ tục khai báo với cơ quan có thẩm quyền là đã vi phạm quy định về thay đổi kết cấu xe. Theo đó, căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, bạn sẽ bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng. Bên cạnh đó, với lỗi chuyển hướng không xi nhan, căn cứ theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, bạn sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Như vậy mức phạt 900.000 đồng là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Mọi câu hỏi của bạn về vấn đề lỗi chuyển hướng và thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu đối với ô tô, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ giải đáp.

>> Xem thêm: Thủ tục sang tên xe máy cần giấy tờ gì theo quy định mới nhất

 

Thủ tục thay đổi màu sơn xe

 

Anh Hồng Sơn (Bắc Ninh) có câu hỏi:“Thưa luật sư, tôi có thắc mắc mong luật sư giải đáp như sau: Tôi đang sở hữu một chiếc xe Wave alpha trắng. Đây là màu nguyên bản của nhà sản xuất. Sau một thời gian dài sử dụng, xe của tôi đã cũ và xước xát rất nhiều. Tôi muốn thay đổi màu sơn xe máy sang màu hồng. Nhưng tôi không biết việc thay đổi như vậy có vi phạm luật giao thông hay không? Và thủ tục xin thay đổi màu sơn xe như thế nào? Mong luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Thủ tục thay đổi màu sơn xe cần thực hiện những bước như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Về vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo mà cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt”

Như vậy, việc thay đổi màu sơn xe của bạn sẽ vi phạm lỗi thay đổi kết cấu xe. Theo quy định của pháp luật, cá nhân không được tự ý thay đổi màu sơn của xe. Tuy nhiên để được thay đổi mà không bị coi là vi phạm pháp luật, bạn cần tuân thủ theo thủ tục xin thay đổi kết cấu xe máy được quy định tại thông tư 58/2020/TT-BCA.

Để hoàn thành thủ tục thay đổi màu sơn xe máy, bạn cần thực hiện những bước như sau:

– Bước 1: Bạn cần khai báo thay đổi màu sơn xe máy

Theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định như sau:

“Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo); chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.”

Như vậy, bạn phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện thay đổi.

– Bước 2: Thay đổi màu sơn xe

– Bước 3: Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hoàn thiện hồ sơ:

+ Các loại giấy tờ quy định bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe và giấy tờ của chủ xe: chủ xe phải khai đúng và điền đầy đủ các thông tin trong giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 quy định tại thông tư này.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe)

– Bước 4: Bạn cần nộp hồ sơ:

+ Chủ xe tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

+ Theo quyết định 933/QĐ-BCA-C08, cán bộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cán bộ sẽ hướng dẫn cụ thể để chủ xe bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ đã đầy đủ, cán bộ sẽ cấp giấy hẹn cho chủ xe

– Bước 5: Bạn sẽ nhận đăng ký xe

+ Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA, thời gian hoàn thành việc đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

+ Chủ xe cần đến đúng ngày đã hẹn ghi trên giấy. Cán bộ công an thu lại giấy hẹn và trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn là cá nhân thay đổi màu xe, bạn phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị giấy khai đăng ký xe và một số giấy tờ của bản thân, CMND hoặc CCCD hoặc sổ hộ khẩu để làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Mọi thắc mắc về thủ tục xin thay đổi kết cấu xe, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  để được luật sư tư vấn trực tuyến!

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế về thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu. Chúng tôi hy vọng với sự giải thích chi tiết từ luật sư của Tổng đài pháp luật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức phạt khi thay đổi kết cấu xe và các quy định liên quan. Bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất từ đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

  19006174