Giấy ly hôn Tòa án sẽ giao cho ai? Khi nào có giấy quyết định ly hôn?

Hình ảnh giấy quyết định ly hôn như thế nào? Giấy ly hôn có mấy bản, Tòa án sẽ giao cho ai? Bao lâu có giấy ly hôn? Đó là những câu hỏi được đặt ra trong quá trình tiến hành ly hôn và sau khi kết thúc vụ án ly hôn. Khi có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi gì cần giải đáp liên quan đến giấy ly hôn, hãy nhanh tay gọi đến Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 1900.6174 để được các luật sư ly hôn tư vấn kịp thời, nhanh chóng nhất!

>> Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Giấy quyết định ly hôn Tòa án sẽ giao cho ai?

Chị V.H gọi điện đến tổng đài nhờ tư vấn về giấy ly hôn:

Tôi hiện nay 36 tuổi, đã có gia đình và 2 con gái. Nhưng do cuộc sống vợ chồng không hợp nhau nữa, chúng tôi đã ly thân được 2 năm, sau đó chúng tôi đã thống nhất với nhau ra toà làm thủ tục ly hôn. Chúng tôi đã ra tòa hòa giải ly hôn lần 1 không thành, đến lần thứ hai thì toà đồng ý cho chúng tôi ly hôn và hẹn đúng 8 ngày sau đến lấy giấy ly hôn. Tôi không bắt chồng phải chu cấp gì hết, vì 2 con ở với tôi, bố 2 đứa vấn được quyền thăm con bình thường, nhưng đến ngày tôi đi lấy quyết định thì bố chồng của tôi xuống toà lấy trước tôi rồi (vì có sự quen biết và thân thiết nên toà đã đưa quyết định cho bố chồng tôi). Khi tôi đến lấy giấy ly hôn thì bố chồng tôi đã đến trước và lấy rồi. Trong hoàn cảnh này thì tôi phải làm sao và bằng cách nào để xin quý toà cho tôi nhận được quyết định ly hôn từ toà án? Thủ tục pháp lý ra sao?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều!

>>Thắc mắc về giấy ly hôn? Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Ly hôn thuận tình là việc hai bên vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận, thông nhất về việc chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của hai bên và con. Chính vì vậy, trường hợp ly hôn của bạn là một vụ việc thuận tình ly hôn. Do đó, Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu của bạn và chồng bạn dưới hình thức quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn. Vì đây là một vụ việc dân sự không có tranh chấp nên theo Khoản 2 Điều 370 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án có nghĩa vụ giao quyết định công nhận sự ly hôn thuận tình cho bạn trong vòng 5 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Điều 370. Quyết định giải quyết việc dân sự

2. Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.

Việc gửi quyết định giải quyết vụ việc dân sự cho cơ quan thi hành án được thực hiện theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì Tòa án hẹn sau 8 ngày kể từ ngày Tòa đồng ý cho vợ chồng bạn ly hôn bạn đến lấy giấy ly hôn. Như vậy Tòa án đã giao quyết định ly hôn cho bạn chậm hơn so với thời hạn luật quy định. Mặc dù bố chồng bạn đã đến lấy giấy ly hôn nhưng bạn vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giao cho bạn bản quyết định ly hôn khác nên bạn không cần phải quá lo lắng về việc này.

Trong trường hợp bạn còn có những thắc mắc hay băn khoăn muốn được tư vấn pháp luật dân sự, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ giải đáp nhanh chóng từ các chuyên gia pháp lý có trình độ chuyên môn cao.

>>> Xem thêm bài viết: Những câu hỏi tòa sẽ hỏi khi ly hôn là gì | Hướng dẫn trả lời

giấy ly hôn

Tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình – Gọi ngay 19006174

Ly hôn nhưng giấy tờ kết hôn bị chồng giữ thì phải làm sao?

Chị Đ.V.H gọi điện đến Tổng đài pháp luật nhờ tư vấn:

Thưa luật sư. Tôi muốn ly hôn với chồng do chồng tôi thường xuyên rượu chè, không tu chí làm ăn, phung phí tài sản của gia đình, nhiều lần tôi phải vay mượn để trả nợ cho chồng Tôi muốn ly hôn nhưng nhân lúc tôi đi làm không có nhà, chồng tôi giấu hết giấy tờ của tôi. Tôi xin hỏi tôi muốn ly hôn nhưng bị chồng giữ tất cả giấy tờ bao gồm chứng minh nhân dân và giấy chứng nhận kết hôn thì tôi phải làm thế nào?

>>Thắc mắc về giấy ly hôn bao giờ có? Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 tại Điều 56 có quy định Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Do đó, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

– Chứng minh nhân dân bản sao có chứng thực của vợ chồng bạn;

– Sổ hộ khẩu của vợ và chồng bản sao có chứng thực;

– Đăng ký kết hôn bản chính của vợ chồng bạn;

– Giấy khai sinh của các con bản sao có chứng thực;

– Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp).

Theo quy định tại điều 37, 38, 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân nơi chồng bạn đang cư trú.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp chồng bạn giữ tất cả giấy tờ thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến thủ tục xin ly hôn của bạn, bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Bạn cần liên hệ với cơ quan công an cấp phường/ xã nơi bạn thường trú để nhờ xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận luôn vào đơn xin ly hôn.

+ Giấy đăng ký kết hôn bản chính : Bạn hãy liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi mà bạn đã đăng ký trước đây để xin trích lục đăng ký kết hôn.

+ Về khai sinh : Liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi mà bạn đã đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục khai sinh.

Như vây, khi cần liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể trình bày rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn lại không đồng ý, cố tình giấu mọi giấy tờ để gây ra những khó khăn cho bạn. Như vậy thì bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng. Trường hợp nếu nộp đơn cho Tòa án mà vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa mà bạn không kịp bổ sung được thì trong quá trình thụ lý và giải quyết Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung thêm.

hình ảnh giấy quyết định ly hôn

Tư vấn thủ tục ly hôn – Gọi ngay 19006174

Chưa lấy quyết định ly hôn thì phải làm thế nào?

Chị N.T gọi điện gửi câu hỏi đến tổng đài nhờ tư vấn về giấy ly hôn:

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: tôi và chồng ly hôn năm 2012 tại Toà án quận 8, sau khi ly hôn, tôi bế con về quê sống mà quên lấy giấy quyết định ly hôn. Nay 5 năm rồi tôi có việc cần dùng đến giấy ly hôn. Vậy phải làm sao để xin lại giấy ly hôn. Tôi có thể xin trích lục lại được không? Thủ tục ra sao?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>>Luật sư giải đáp các vấn đề về giấy ly hôn – Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Bạn không thể xin cấp lại giấy chứng nhận ly hôn mà chỉ có thể xin cấp lại trích lục bản án. Việc cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa là quyền của đương sự mà Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đã có quy định tại khoản 21 Điều 70. Khi có nhu cầu cần trích lục bản án, quyết định của tòa án thì đương sự phải gửi đơn lên tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó để được cấp bản trích lục. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án, vụ việc, số và ngày bản án hoặc quyết định. Tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó sẽ cấp lại trích lục bản án/ quyết định đó.

Cụ thể về việc xin trích lục bản án, quyết định của tòa án được thực hiện như sau:

1. Đối tượng áp dụng

Người bị kết án, nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án do Tòa án nhân dẫn đã xét xử sơ thẩm phúc thẩm, hoặc giám đốc thẩm, tái thẩm nếu có nhu cầu sao lục các bản án, quyết định của Tòa án thì làm đơn gửi đến

Tòa để được cấp các bản sao. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, vụ việc, số và ngày bản án hoặc quyết định.

2. Hồ sơ cần thiết

– Mẫu đơn xin trích lục bản án, quyết định

– Bản sao giấy CMND.

3. Thời gian giải quyết

Trong vòng một tuần làm việc.

4. Địa điểm tiếp nhận

Trụ sở Tòa án nơi xin sao lục.

Trên đây là phần tư vấn của Tổng đài pháp luật cho thắc mắc của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi !

giấy quyết định ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật ly hôn trực tuyến – Gọi 19006174

Giấy quyết định ly hôn có tất cả mấy bản?

Anh Đ.V.T có câu hỏi gửi đến tổng đài nhờ tư vấn về giấy ly hôn:

Chào luật sư, tôi có một thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp. Tôi và vợ muốn ly hôn do hai bên không hợp nhau và đều tìm được người khác phù hợp hơn. Nhưng tôi không biết khi Tòa ra quyết định ly hôn thì có mấy bản giấy ly hôn, chúng tôi có được nhận hết không? Xin cảm ơn luật sư!

>>Luật sư tư vấn ly hôn và giấy ly hôn – Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tỏng đài tư vấn.

Khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về quan hệ hôn nhân giữa vợ, chồng sẽ chính thức chấm dứt kể từ thời điểm bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Đồng thời, khoản 2 Điều 57 Luật này cũng có nêu rõ:

Tòa án đã giải quyết ly hôn phải có trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực về mặt pháp lý cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để có thể ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các bộ luật khác có liên quan.

Như vậy, theo quy định này, Tòa án sẽ gửi bản án, giấy quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp lý cho hai bên ly hôn cùng những cá nhân, cơ quan, tổ chức khác. Do đó, số lượng bản án, quyết định ly hôn có thể sẽ có rất nhiều mà không giới hạn trong 2 bản cho vợ và chồng.

Sau bao lâu sẽ được cấp giấy quyết định ly hôn?

Chị T.H gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật nhờ tư vấn về thời gian cấp giấy ly hôn:

Chào luật sư, tôi vừa mới ly hôn đơn phương với chồng được 2 ngày do chồng tôi trong quá trình chung sống thường xuyên có những lời nói và hành vi không tôn trọng gia đình tôi. Vậy khi nào tôi có giấy ly hôn của Tòa án?

>>Thắc mắc các vấn đề về giấy ly hôn? Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật. 

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thời điểm giao bản án, quyết định ly hôn cho vợ, chồng như sau:

– Ly hôn đơn phương: Khoản 2 Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự có quy định: “Tòa án sẽ giao hoặc gửi bản án cho vợ, chồng trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án.”

– Ly hôn thuận tình: Khoản 1 Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định rõ: “trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên, Tòa án sẽ gửi quyết định ly hôn đó cho vợ, chồng và Viện kiểm sát cùng cấp.”

Lưu ý: Quyết định ly hôn sẽ ngay lập tức có hiệu lực pháp lý ngay sau khi được ban hành chính thức và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm (căn cứ theo khoản 1 Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Như vậy, bản án ly hôn sẽ được giao cho hai bạn trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, giấy quyết định ly hôn sẽ được giao cho vợ, chồng trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên về việc ly hôn.

khi nào có giấy quyết định ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến – Gọi ngay 19006174

Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân của người đã ly hôn khi bị mất giấy ly hôn

Chị H.A gửi câu hỏi nhờ tư vấn:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn. Anh trai tôi ly hôn năm 2014, giấy ly hôn bị mất, giờ anh tôi muốn xin trích lục quyết định ly hôn để xin xác nhận tình trạng độc thân, nhưng không có bản sao của quyết định và cũng không nhớ số quyết định ly hôn.

Anh tôi có liên hệ với vợ cũ để mượn quyết định ly hôn nhưng chị ấy không cho mượn. Vậy bây giờ trong trường hợp của anh tôi phải làm sao để được tòa án sao lục lại quyết định ly hôn? Thủ tục sao lục thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

>>Tư vấn phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn – Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật.

Khoản 2 Điều 22 Nghị định 123/2015 hướng dẫn luật hộ tịch về thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có quy định:

“2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.”

Theo pháp luật hiện hành quy định thì để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp đã ly hôn, anh của bạn cần xuất trình các giấy tờ hợp lệ để chứng minh. Giấy tờ chứng minh cho việc ly hôn chính là bản án, quyết định của Toà án về việc ly hôn của anh bạn.

Nếu không còn bản chính thì anh bạn có thể làm đơn để gửi lên TAND đã giải quyết việc ly hôn để xin sao lục bản án và quyết định ly hôn.

Trong nội dung đơn, anh của bạn cần cung cấp số bản án, quyết định ly hôn. Do anh của bạn không nhớ số quyết định ly hôn nên Toà án sẽ không tiếp nhận đơn.

Tuy nhiên anh bạn ly hôn vào năm 2014 nên sau khi ly hôn, cơ quan hộ tịch sẽ ghi vào sổ hộ tịch (tức là sổ đăng ký kết hôn trước đây).

Như vậy, để lấy lại được số quyết định ly hôn, anh của bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây đã đăng ký kết hôn cho anh trai bạn để xin thông tin về quyết định ly hôn của mình.

Tổng đài tư vấn pháp luật về Hôn nhân và gia đình

Trong trường hợp người đã có quan hệ vợ, chồng, đã từng ly hôn muốn xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh như bản án ly hôn, giấy ly hôn. Nếu bản án hoặc giấy ly hôn bị mất, bạn có thể làm thủ tục cấp lại bản sao lục bản án, giấy ly hôn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực hôn nhân và gia đình, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 19006174 để được các luật sư có kinh nghiệm tư vấn pháp luật hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời nhất có thể, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giải quyết nhanh vấn đề.

  19006174