Thủ tục đổi dân tộc cho con cần giấy tờ gì? Luật sư tư vấn

Thủ tục đổi dân tộc cho con là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy các trường hợp được thực hiện thủ tục này là gì? Thủ tục đổi dân tộc cần những giấy tờ gì? Tất cả những vấn đề trên sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

>> Luật sư hướng dẫn thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

luat-su-huong-dan-thay-doi-dan-toc-cho-con

 

Ai có quyền thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con?

 

Bạn Quang Hải (Hà Tĩnh) có câu hỏi như sau:

“Xin chào Luật sư, cháu có câu hỏi về đổi dân tộc trong giấy khai sinh như sau:

Bố mẹ cháu là vợ chồng thuộc hai dân tộc khác nhau, mẹ là người dân tộc Kinh, bố là người dân tộc Chứt, khi làm giấy khai sinh cháu được bố mẹ thỏa thuận cho theo dân tộc bố là dân tộc Chứt. Tuy nhiên, hiện tại do do một số nguyên nhân nên cháu muốn đổi dân tộc theo mẹ là dân tộc Kinh. Vậy Luật sư cho cháu hỏi, cháu hay bố mẹ của cháu, ai có quyền thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Quyền thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con thuộc về ai? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Xin chào bạn Quang Hải! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề này của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Về câu hỏi ai có quyền thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con? Luật sư sẽ đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 về Quyền xác định, xác định lại dân tộc Bộ Luật dân sự năm 2015:

1. Cá nhân có quyền xác định, xác định lại dân tộc của mình.

2. Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha đẻ, mẹ đẻ; trường hợp không có thỏa thuận thì dân tộc của con được xác định theo tập quán; trường hợp tập quán khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo tập quán của dân tộc ít người hơn.

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên về quyền xác định, xác định lại dân tộc, bạn Quang Hải hoàn toàn có thể xác định lại dân tộc của mình, bạn có quyền thực hiện thủ tục đổi dân tộc của mình. Theo đó, trường hợp bạn muốn thay đổi từ dân tộc Chứt sang dân tộc Kinh, bạn cần xem xét một số điều kiện và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện thủ tục đổi dân tộc. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét xem trường hợp của bạn có đủ điều kiện để thực hiện thủ tục đổi dân tộc không, bởi Bộ luật dân sự hiện hành cấm lợi dụng việc thay đổi lại dân tộc để nhằm mục đích trục lợi hoặc gây chia rẽ, phương hại đến sự đoàn kết của các dân tộc Việt Nam.

Trên đây là nội dung về vấn đề ai có quyền thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con? Nếu bạn có nhu cầu liên hệ Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục đổi dân tộc, vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng!

>> Xem thêm: Đổi tên con theo họ mẹ – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục miễn phí

thu-tuc-thay-doi-dan-toc-cho-con-duoc-thuc-hien-trong-truong-hop-nao

 

Thủ tục đổi dân tộc cho con được thực hiện trong trường hợp nào?

 

Bạn Tiên (Hà Tĩnh) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư, trước đây sau khi sinh do sự nhầm lẫn nên tôi bị thất lạc con đẻ, sau đó con chúng tôi được nhận nuôi bởi bố mẹ nuôi hiện tại. Vợ chồng tôi đã có khoảng thời gian tìm kiếm dài, tuy nhiên do bố mẹ nuôi con tôi chuyển chỗ ở nên hiện tại chúng tôi mới tìm thấy nhau và đoàn tụ với nhau. Vì bố mẹ nuôi của cháu là người dân tộc Kinh nên khi làm giấy khai sinh con tôi là người dân tộc Kinh. Tuy nhiên vợ chồng tôi lại là dân tộc Mường, nên hiện tại sau khi nhận lại con tôi muốn làm thủ tục xác định lại dân tộc cho con.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục đổi dân tộc cho con được thực hiện trong trường hợp nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Các trường hợp được thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con là gì? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào bạn Tiên! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề này của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Các trường hợp được tiến hành thủ tục đổi dân tộc cho con theo khoản 3 Điều 29 Bộ Luật dân sự năm 2015:

3. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong trường hợp sau đây:

a) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ trong trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau;

b) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ trong trường hợp con nuôi đã xác định được cha đẻ, mẹ đẻ của mình.

Căn cứ theo quy định nêu trên, trường hợp bạn nhận lại được con đẻ của mình, bạn hoàn toàn có thể xác định lại dân tộc cho con theo dân tộc của vợ chồng bạn, tức là chuyển từ dân tộc Kinh sang dân tộc Mường. Theo như trình bày vấn đề của bạn, trường hợp này của bạn thuộc điểm b Khoản 3 Điều này nên vợ chồng bạn có thể đến Ủy ban nhân dân nơi có thẩm quyền để thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con.

Như vậy, nếu thuộc trường hợp pháp luật nêu trên bạn Tiên hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con, mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ qua điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ trực tiếp!

>> Xem thêm: Sửa tên trong giấy khai sinh như thế nào? Hướng dẫn thủ tục

thu-tuc-thay-doi-dan-toc-cho-con-can-nhung-giay-to-gi

 

Thủ tục đổi dân tộc cho con

 

Anh Quang Linh (Quảng Bình) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, do một số nguyên nhân nên có sự nhầm lẫn trong việc xác định dân tộc của con trong khi làm giấy khai sinh. Nên hiện tại vợ chồng tôi phải xác định lại dân tộc cho con. Vậy Luật sư có thể cho tôi biết đổi dân tộc cho con cần giấy tờ và thủ tục đổi dân tộc cho con được thực hiện như thế nào?

Xin cảm ơn Luật sư!”

 

Luật sư trả lời:

Thưa anh Linh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề này của anh, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trường hợp nếu vợ chồng anh đã đáp ứng đủ điều kiện để đổi dân tộc cho con thì vợ chồng anh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ để tiến hành thủ tục đổi dân tộc cho con tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người có yêu cầu đổi dân tộc cho con cần đảm bảo điều kiện đổi dân tộc không vì mục đích xấu nhằm trục lợi hoặc chia rẽ dân tộc.

Đổi dân tộc cho con cần giấy tờ gì?

 

>> Hồ sơ thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con cần những giấy tờ gì? Gọi ngay 1900.6174

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đổi dân tộc cho con bao gồm:

– Tờ khai thay đổi dân tộc (theo mẫu Tờ khai thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc);

– Giấy khai sinh bản chính;

Lưu ý:

– Trường hợp người có yêu cầu thực hiện xác định lại dân tộc cho con dưới 15 tuổi phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc xác định lại dân tộc cho con.

– Trường hợp người có yêu cầu thực hiện xác định lại dân tộc cho con trên 15 tuổi phải được sự đồng ý của người con.

Như vậy, về hồ sơ thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con, anh Quang Linh cần chuẩn bị đầy đủ và đảm vào tính hợp lệ, hợp pháp để không mất thời gian phải bổ sung lại hồ sơ.

>> Xem thêm: Nhận lại cha mẹ ruột – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thực hiện

Thủ tục đổi dân tộc cho con

 

>> Thủ tục đổi dân tộc cho con được thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đổi dân tộc cho con

Khi tiến hành thủ tục đổi dân tộc cho con anh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như chúng tôi đã nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đổi dân tộc cho con tại cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đổi dân tộc cho con là ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người đó để yêu cầu giải quyết. Anh sẽ nộp hồ sơ ở cơ quan này

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Khi người có yêu cầu gửi hồ sơ xin đổi dân tộc người tiếp nhận hồ có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ của người có yêu cầu xem có đầy đủ và hợp lệ không.

Nếu xét hồ sơ chưa đầy đủ hoặc còn thiếu giấy tờ thì người tiếp nhận hướng dẫn và yêu cầu người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn thiện theo quy định pháp luật.

Người tiếp nhận hồ sơ tiếp nhận đúng và đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật mới được tiến hành thủ tục đổi dân tộc theo yêu cầu. Người tiếp nhận ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của mình khi nhận hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người tiếp nhận nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc đổi dân tộc là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, cán bộ tư pháp – hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu thay đổi dân tộc ký vào sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp nếu cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến giấy khai sinh phải ghi rõ nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh và cấp bản trích lục về việc thay đổi dân tộc của cá nhân đó. Trường hợp nếu cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Lưu ý: Trường hợp tiến hành thủ tục đổi dân tộc cho con không tiến hành tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp huyện đang xử lý hồ sơ phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào sổ hộ tịch.

Như vậy, để tiến hành thay đổi dân tộc cho con, anh Quang Linh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mà chúng tôi nêu trên. Sau đấy sẽ tiến hành theo trình tự thủ tục này. Trường hợp anh có cải chính thông tin hộ tịch liên quan đến giấy khai sinh cho con thì phải nộp khoản lệ phí cải chính hộ tịch, tùy vào tình hình phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương khác nhau mà mức thu lệ phí cải chính hộ tịch là khác nhau do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Tuy nhiên, nếu thuộc một trong những trường hợp được miễn phí lệ phí đăng ký hộ tịch theo quy định điểm c khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung bởi điểm e khoản 3 Điều 1 Thông tư 106/2021/TT-BTC) thì anh sẽ không phải đóng khoản lệ phí này.

Trong quá trình thực hiện thủ tục đổi dân tộc cho con, nếu anh gặp khó khăn nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Thủ tục xác nhận cha cho con tại Tòa án nhanh chóng, chính xác

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về những quy định và vấn đề thực tế liên quan đến thủ tục đổi dân tộc cho con. Các thông tin được cung cấp trong bài viết đều được căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn có vướng mắc hoặc vấn đề nào chưa rõ cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

  19006174