Thủ tục giải thể văn phòng đại diện đơn giản – nhanh chóng nhất

Thủ tục giải thể văn phòng đại diện tại Tổng Đài Pháp Luật được thực hiện như thế nào? Văn phòng đại diện có chức năng đại diện cho doanh nghiệp, được lập ra với mục đích mục nghiên cứu, tiếp thị thị trường, quảng cáo cho doanh nghiệp, không có chức năng về mặt kinh doanh. Do đó, khi văn phòng đại diện không còn cần thiết đối với doanh nghiệp nữa, doanh nghiệp sẽ tiến hành giải thể văn phòng đại diện, để có thể giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin, quy định về thủ tục giải thể văn phòng đại diện. Bao gồm, thời gian, chi phí của việc giải thể văn phòng đại diện. Nếu quý công ty, có nhu cầu giải thể văn phòng đại diện, hoặc cần tư vấn về những vấn đề pháp lý liên quan đến việc giải thể doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại tư vấn 1900.6174, để được đội ngũ luật sư hỗ trợ giải đáp thắc mắc. 

>>> Dịch vụ thủ tục giải thể văn phòng đại diện tại Tổng Đài Pháp Luật có ưu điểm gì? Gọi ngay: 1900.6174

Dịch vụ thủ tục giải thể văn phòng đại diện tại Tổng Đài Pháp Luật có ưu điểm gì?

 

Việc thành giải thể chi nhánh doanh nghiệp, hay giải thể văn phòng là việc không quá khó về quá trình thực hiện, cũng như chuẩn bị thủ tục.  

Mặc dù vậy, nhưng nếu doanh nghiệp, công ty không nắm rõ được các quy định của pháp luật về vấn đề liên quan đến giải thể, sẽ dẫn đến những hệ luỵ, cũng như dễ dàng vi phạm những quy định pháp luật, xử phạt hành chính về những vấn đề giải thể. 

Vì vậy, để có thể tránh được những điều đáng tiếc, hay những vi phạm không đáng có liên quan đến việc giải thể, thì Luật Thiên Mã sẽ hỗ trợ tư vấn quý công ty trong quá trình thực hiện giải thể. 

Bên cạnh đó, Luật Thiên Mã, cũng sẽ hỗ trợ quý khách những quý khách những thông tin, công việc liên quan đến việc hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính với những cơ quan khác. 

Ngoài ra, Luật Thiên Mã cũng là đơn vị uy tín, luôn tận tình hỗ trợ các doanh nghiệp trong những khó khăn về pháp lý, đây là lý do nhiều doanh nghiệp, công ty đã kết hợp và sử dụng dịch vụ tại Luật Thiên Mã. 

chuyen-thu-tuc-giai-the-van-phong-dai-dien

Khi quý khách sử dụng dịch vụ tại Luật thiên mã, công ty chúng tôi sẽ thực hiện theo những nhu cầu về thủ tục, yêu cầu của của các quý khách hàng. Một trong những dịch vụ tư vấn, bao gồm:

+) Tiếp nhận hỗ trợ, tư vấn về hồ sơ, cũng như thủ tục giải thể văn phòng đại diện. 

+) Hỗ trợ khách hàng soạn thảo những hồ sơ về giải thể văn phòng đại diện. 

+)Thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác;

Vì vậy, quý khách hàng khi sử dụng dịch tại Luật Thiên Mã sẽ không mất thời gian và chi phí cho quá trình đi lại. Thời gian thực thực hiện thủ tục bên phía chúng tôi trong thời gian vô cùng ngắn, chỉ trong vòng 3-5 ngày làm việc. 

>>> Xem thêm: Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Tổng Đài Pháp Luật có gì?

Quy trình thực hiện dịch vụ thủ tục của văn phòng đại diện tại Tổng Đài Pháp Luật

 

Quy trình thực hiện thủ tục của văn phòng Luật Thiên Mã, diễn ra theo các bước sau: 

Bước 1: Thực hiện nộp hồ hoàn thành nghĩa vụ đối với cơ quan thuế và xin đóng mã số thuế

Doanh nghiệp thực hiện gửi công văn tới cơ quan thuế, là bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện. Và giấy chứng nhận đăng ký thuế của văn phòng đại diện, để xin được quyết toán thuế và đóng mã số thuế. 

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp Sở KH – ĐT Tỉnh/Thành phố

Thời hạn trong vòng 7 ngày, kể từ khi thanh toán hết các khoản nợ của công ty, doanh nghiệp, phải thực hiện nộp hồ sơ đăng ký giải thể công ty liên quan đến đến kinh doanh sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố. 

Thành phần hồ sơ giải thể văn phòng đại diện

Giấy thông báo về việc chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện 

Quyết định của doanh nghiệp, về việc chấm dứt văn phòng đại diện, hoặc quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký văn phòng đại diện của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Văn bản ghi nhận danh sách chủ nợ, số nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp. 

Văn bản ghi lại danh sách thông tin nhân viên của công ty, quyền lợi tương ứng hiện hành của nhân viên. 

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện.

Con dấu của văn phòng đại diện (nếu có)

>>> Quy trình thực hiện dịch vụ thủ tục của văn phòng đại diện tại Tổng Đài Pháp Luật? Gọi ngay: 1900.6174

Thời gian và chi phí dịch vụ thủ tục giải thể văn phòng đại diện

 

Quy định về chi phí giải thể văn phòng đại diện Luật Thiên Mã, bao gồm những khoản chi phí trong quá trình làm thủ tục giải thể. Chi phí trọn gói, có thể dao động từ 4 triệu – 5 triệu/ đồng, chi phí này áp dụng đối với khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ngoài ra, các khu vực, tỉnh khác sẽ có mức chi phí khác nhau. Quý khách có thể liên hệ với văn phòng luật Thiên Mã để được hỗ trợ tư vấn chi phí cụ thể. 

Về thời gian hoàn tất thủ tục giải thể, quy định về thời gian giải thể văn phòng của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau, vì liên quan đến hoàn cảnh, những vấn đề phát sinh khác nhau của từng doanh nghiệp. Đây là vấn đề thuộc về thực tế hoàn cảnh, tình trạng của mỗi công ty. Nếu quý khách quan tâm đến thời gian giải thể, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình về thời gian giải thể của công ty mình. 

Như vậy, có thể thấy cả chi phí và thời gian giải thể của văn phòng đại diện, sẽ phụ thuộc phần lớn vào công ty đó. Tuỳ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của công ty, doanh nghiệp đó như thế nào, đang ở trong tình trạng như thế nào. Phía chúng tôi sẽ sắp xếp, và có mức chi phí và thời gian phù hợp và thuận tiện nhất cho quý khách hàng. 

>>> Thời gian và chi phí dịch vụ thủ tục giải thể văn phòng đại diện? Gọi ngay: 1900.6174

Giải thể văn phòng đại diện là gì?

 

Giải thể văn phòng đại diện, định nghĩa không còn quá xa lạ và ngày càng trở nên quen thuộc đối với những doanh nghiệp tại Việt Nam. Khi việc văn phòng đại diện không còn hoạt động hiệu quả, không còn phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu phát triển, công ty, doanh nghiệp sẽ tiến hành giải thể. 

Đây là thủ tục chấm dứt việc hoạt động của văn phòng đại diện, để có thể thực hiện được điều này, doanh nghiệp phải thực hiện các nghĩa vụ quy định của pháp luật. 

Hiện nay pháp luật doanh nghiệp không có quy định cụ thể về khái niệm của giải thể văn phòng đại diện. Nghĩa vụ này, bao gồm nghĩa vụ của cá nhân, người lao động, và cơ quan Nhà nước. 

Tóm lại, có thể hiểu giải thể văn phòng đại diện là hình thức chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện của một công ty, doanh nghiệp. Việc giải thể diễn ra vào thời điểm trước khi hết hạn hợp đồng, hoặc không đem lại hiệu quả kinh tế, lợi ích cho công ty. 

 

Giải thể văn phòng đại diện cần điều kiện gì?

 

Khi một công ty, doanh nghiệp muốn giải thể văn phòng đại diện, cần đáp ứng những điều kiện sau: 

+) Đảm bảo thanh toán đầy đủ các khoản nợ, và những nghĩa vụ tài sản khác. Bao gồm: nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương nhân viên, các khoản nợ khách hàng, đối tác và các khoản nợ khác.  

+) Doanh nghiệp, công ty còn phải không còn  đang trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc đang trong quá trình giải quyết tranh chấp trọng tài. Công ty phải thực hiện nộp đầy đủ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền theo thủ tục, thời gian nộp được quy định bởi pháp luật. 

Có thể thấy, trước khi giải thể văn phòng đại diện, công ty cần phải đáp ứng các điều kiện quy định trên. Khi đó, việc giải thể doanh nghiệp sẽ diễn ra hoàn tất và nhanh chóng hơn. 

>>> Giải thể văn phòng đại diện cần điều kiện gì? Gọi ngay: 1900.6174

Tại sao cần thực hiện thủ tục giải thể văn phòng đại diện?

 

Theo quy định của pháp luật, thời gian 10 ngày kể từ khi công ty quyết định chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện. Nếu doanh nghiệp vi phạm về thời gian quy định, sẽ phải chịu mức phạt hành chính theo quy định của pháp luật: 

+) Doanh nghiệp sẽ bị cảnh cáo, hoặc phạt từ tiền từ 500.000/đồng – 1.000.000 đồng, đối với những hành vi thông báo giải thể doanh nghiệp quá thời hạn quy định, từ 1 – 30 ngày. 

+) Đối với những hành vi thay đổi nội dung vượt quá từ 31 ngày – 100 ngày, sẽ có mức phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng. 

+) Đối với những hành vi thay đổi nội dung vượt quá từ 91 ngày trở lên, mức phạt sẽ từ 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng. 

chuyen-thu-tuc-giai-the-van-phong-dai-dien

Ngoài ta, doanh nghiệp, hoặc công ty cũng sẽ phải chịu mức phạt từ 5.000.000 đồng – 10.000.000 đồng, trong trường hợp chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện nhưng không thực hiện thông báo cho phòng kinh doanh. 

>>> Xem thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh – Tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Giải thể văn phòng đại diện cần hồ sơ gì?

 

Văn phòng đại diện, sẽ chấm dứt hoạt động nếu quá trình hoạt động không còn hiệu quả, không đem lại lợi ích cũng như không phù hợp với điều kiện, hoàn ảnh của công ty nữa, sẽ tiến hành giải thể. Do đó, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục để tiến hành giải thể văn phòng đại diện, và thực hiện nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Bộ kế hoạch và đầu tư, hồ sơ sẽ bao gồm: 

+) Thông báo về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện quy định 

+) Quyết định của doanh nghiệp về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+) Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế của văn phòng đại diện và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội.

+) Văn bản danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động.

+) Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện.

+) Ngoài ra, còn bao gồm: con dấu của văn phòng đại diện, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (bản sao). 

Bên cạnh đó, hồ sơ để gửi Cơ quan thuế gồm:

+)Thông báo chấm dứt hiệu lực mã số thuế 

+)Quyết định giải thể văn phòng đại diện

+) Biên bản họp Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông về việc giải thể văn phòng đại diện.

+)Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện (bản sao).

+) Giấy đăng ký mã số thuế bản chính (nếu có).

>>> Giải thể văn phòng đại diện cần hồ sơ gì? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục giải thể văn phòng đại diện

 

Khi thực hiện giải thể văn phòng đại diện, cần thực hiện theo các thủ tục sau: 

Bước 1: Làm thủ tục với quan thuế

Doanh nghiệp sẽ phải đăng ký với Cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Bước 2: Làm thủ tục chấm dứt văn phòng đại diện với cơ quan đăng ký kinh doanh

+) Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, nộp theo thời gian quy định. 

+) Khi cơ quan đã tiếp nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện, sẽ tiến hành gửi thông tin về việc văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động cho Cơ quan thuế. 

+) Thời hạn 2 ngày, tính từ khi nhận được thông tin của Phòng kinh doanh, cơ quan thuế sẽ gửi ý kiến về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của văn phòng đại diện đến phòng kinh doanh.  

+) Thời hạn 5 ngày, tính từ khi chấm dứt hồ sơ hoạt động của văn phòng đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không nhận được ý kiến từ chối của Cơ quan thuế, đồng thời ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện.

+) Thời hạn giải quyết hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện: 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hoặc có thể lâu hơn do chờ thông tin của Cơ quan thuế.

Bước 3: Trả lại dấu tại cơ quan công an

+) Sẽ áp dụng đối với những văn phòng đại diện trước đây do cơ quan công an cấp dấu. 

+)Hồ sơ chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện

+)Thông báo về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện 

+) Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện;

+) Giấy xác nhận của Cơ quan thuế (nếu có).

chuyen-thu-tuc-giai-the-van-phong-dai-dien

Cần lưu ý, việc chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện ở nước ngoài thực hiện theo quy định của nước đó. Thời gian 30 ngày, tính từ khi chính thức chấm dứt hoạt động văn phòng tại nước ngoài, văn phòng của doanh nghiệp ở nước ngoài đến phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính. 

>>> Thủ tục giải thể văn phòng đại diện được thực hiện như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục giải thể văn phòng đại diện mất bao lâu?

 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ và ra kết quả.

Việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện của doanh nghiệp ở nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật nước đó.

Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày chính thức chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện ở nước ngoài, doanh nghiệp thông báo giải thể văn phòng đại diện bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trên đây, là toàn bộ những quy định, thông tin về thủ tục giải thể văn phòng đại diện. Khi văn phòng đại diện không còn đem lại lợi ích kinh tế, không còn có hiệu quả, hoặc hết thời hạn theo quy định, công ty hoặc doanh nghiệp sẽ tiến hành giải thể văn phòng đại diện. Nếu quý công ty, có nhu cầu muốn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, cần tư vấn về những vấn đề pháp lý liên quan đến chuyển đổi doanh nghiệp, hãy gọi ngay cho Tổng Đài Pháp Luật theo số điện thoại tư vấn 1900.6174, để được hỗ trợ giải đáp. 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174