Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Tổng Đài Pháp Luật có gì?

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp trở nên ngày càng phổ biến, đây là loại hình thức một doanh nghiệp muốn tổ chức lại cơ cấu doanh nghiệp sao cho phù hợp, đối với quy mô và định hướng phát triển mới của doanh nghiệp. Trong các trường hợp, nếu doanh nghiệp, công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của pháp luật, do đó cần phải buộc doanh nghiệp đó phải tiến hành chuyển đổi sang một loại hình doanh nghiệp mới phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin, quy định về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu có thắc mắc hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại tư vấn 1900.6174 để được giải đáp. 

>>> Dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Tổng Đài Pháp Luật có ưu điểm gì? Gọi ngay: 1900.6174

Dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Tổng Đài Pháp Luật có ưu điểm gì?

 

Luật Thiên Mã là đơn vị chuyên cung cấp những dịch vụ pháp luật, các dịch vụ chuyển đổi các loại hình doanh nghiệp trọn gói, đảm bảo uy tín dành cho quý khách hàng. 

Khi thực hiện chuyển đổi, quý khách chỉ cần cung cấp những loại giấy tờ cơ bản: 

 1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao) 
 2. Giấy CMND/CCCD/hộ chiếu của cá nhân, Giấy phép kinh doanh đối với tổ chức (bản sao đã được công chứng) 
 3. Giấy chứng nhận thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh

chuyen-doi-loai-hinh-doanh-nghiep

Luật Thiên Mã sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong mọi công việc về những vấn đề liên quan đến thay đổi loại hình doanh nghiệp của công ty, cụ thể:

 1. Hỗ trợ doanh nghiệp tư vấn về những thủ tục chuyển đổi các loại hình công ty, tư vấn về những ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình chuyển đổi. 
 2. Hỗ trợ các doanh nghiệp trong các yêu cầu cụ thể, những thay đổi của pháp luật trong quá trình chuyển đổi loại hình công ty.
 3. Thực hiện soạn thảo các loại hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. 
 4. Thay mặt doanh nghiệp tiến hành thực hiện các thủ tục chuyển đổi loại hình công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 5. Thực hiện khắc con dấu của công ty
 6. Hỗ trợ doanh nghiệp bàn giao các giấy tờ liên quan đến việc chuyển đổi, khi doanh nghiệp đã thực hiện thỏa thuận. 
 7. Hỗ trợ tư vấn, soạn thảo hồ sơ nội bộ công ty sau khi chuyển đổi
 8. Thực hiện tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp các vấn đề về thủ tục liên quan đến thuế, kế toán và những vấn đề khác liên quan đến pháp luật. 
 9. ​Trả kết quả tận nhà cho khách hàng đúng thời gian ký kết hợp đồng

Khi thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Luật Thiên Mã, quý khách hàng sẽ tiết kiệm được chi phí về thời gian và kinh tế. Giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Dịch vụ thay đổi loại hình doanh nghiệp của Luật Thiên Mã trọn gói là 2.500.000 VNĐ. Kết quả khi quý khách hàng nhận được sẽ bao gồm: 

+) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo loại hình mới

+) Con dấu mới của công ty, doanh nghiệp, là loại dấu liền mực tự động hiện đại nhất 

+) Bản kết quả công bố doanh nghiệp 

+) Văn bản quyết định sử dụng mẫu dấu công ty

+) Sổ đăng ký thành viên đối với trường hợp công ty TNHH 2 thành viên trở lên

+) Điều lệ công ty sửa đổi 

+) Giấy chứng nhận phần góp vốn cho thành viên của doanh nghiệp

Như vậy, khi thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Luật Thiên Mã, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm và sử dụng những ưu đãi tối ưu và tiện ích nhất, phục vụ cho quá trình chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, phù hợp với quy định của pháp luật và nhu cầu, mong muốn, hoàn cảnh của doanh nghiệp, công ty mới. 

>>> Xem thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh – Tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Quy trình thực hiện dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Tổng Đài Pháp Luật

 

Khi thực hiện dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Luật Thiên, cần thực hiện các quy trình quy định cụ thể như sau: 

Bước 1: Thực hiện tiếp nhận thông tin và tư vấn ban đầu

-Khách hàng sẽ cung cấp những thông tin, nhu cầu về việc chuyển đổi hình thức loại hình doanh nghiệp 

-Sau đó, Luật Thiên Mã sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng, thực hiện hỗ trợ tư vấn cho khách hàng lựa chọn những phương án có lợi và hợp lý nhất cho công ty 

Bước 2: Tiến hành soạn thảo hồ sơ

-Thực hiện soạn thảo hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp 

-Tiến hành liên hệ chuyển lý hồ sơ 

Bước 3: Nộp hồ sơ

-Thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền: Sở Kế hoạch và Đầu tư 

-Thời hạn nộp hồ sơ là từ 7 đến 10 ngày 

Bước 4: Cam kết 

-Đảm bảo yếu tố chính xác và đảm bảo về thời gian chuyển đổi 

-Soạn thảo các Quyết định bổ nhiệm, thực hiện cung cấp các văn bản pháp luật có yêu cầu liên quan đến việc chuyển đổi 

-Hướng dẫn thực hiện các thủ tục khi hoạt động 

-Hỗ trợ tư vấn miễn phí sau khi đã thực hiện xong việc chuyển đổi doanh nghiệp 

Trong quá trình chuyển đổi, nếu quý khách gặp bất kỳ vấn đề hay khó khăn liên quan, Luật Thiên Mã sẽ hỗ trợ bằng dịch vụ chuyên nghiệp và tận tâm nhất. 

>>> Quy trình thực hiện dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Tổng Đài Pháp Luật? Gọi ngay: 1900.6174

Thời gian và chi phí dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Tổng Đài Pháp Luật

 

Quy định về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, là những thủ tục phức tạp. Luật Thiên Mã sẽ thực hiện cùng lúc nhiều thủ tục khác nhau cho doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi, bao gồm: Thực hiện chuyển nhượng vốn, cổ phần, thực hiện thay đổi tên công ty; thay đổi tên công ty, doanh nghiệp, thay đổi vốn điều lệ của công ty, ngành nghề kinh doanh, thay đổi người đại diện pháp luật, mã hoá lại ngành nghề theo quy định.

Chi phí dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Luật Thiên Mã là 2 triệu – 3 triệu đồng/doanh nghiệp, Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn cần phải trả thêm các khoản chi phí khác như: phí Nhà nước, phí khắc lại con dấu của công ty, phí làm lại biển của công ty, chi phí mua bán hoá đơn mới…Vì vậy, tùy thuộc vào từng loại hồ sơ của doanh nghiệp cần thực hiện, mà Luật Thiên Mã sẽ tư vấn cho khách hàng từng chi phí cụ thể. 

*) Quy định về thời gian hoàn thành thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, sẽ phục thuộc vào từng nhu cầu của doanh nghiệp, có thể bao gồm 1 hoặc 2 gói dịch vụ của Luật Thiên Mã, cụ thể:  

-Dịch vụ trọn gói: Tối đa 5-7 ngày có Giấy phép kinh doanh, trong đó có: 

1 ngày để Luật Thiên Mã thực hiện tư vấn các thủ tục pháp lý, soạn hồ sơ, trình cho doanh nghiệp ký và cử đại diện nộp hồ sơ tại trụ sở Kế hoạch và Đầu tư. 

Và thời hạn từ 3 – 5 ngày để Sở kế hoạch và Đầu tư tiến hành kiểm tra, xét duyệt hồ sơ sau đó sẽ tiến hành cấp giấy phép kinh doanh mới.

Thời hạn 1 ngày để Luật Thiên Mã thực hiện bàn giao giấy phép kinh doanh  con dấu… cho doanh nghiệp.

chuyen-doi-loai-hinh-doanh-nghiep

– Dịch vụ nhanh: Thời gian trong vòng 1 ngày sẽ có giấy phép kinh doanh

Do đó, để có thể rút ngắn thời gian chờ đợi, doanh nghiệp yên tâm tập trung kinh doanh, Luật thiên mã sẽ cung cấp những gói dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoàn thành trong thời gian ngắn từ 1 ngày, 2 ngày hoặc 3 ngày. Nếu doanh nghiệp, có quan tâm vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

>>> Thời gian và chi phí dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Tổng Đài Pháp Luật? Gọi ngay: 1900.6174

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

 

Khái niệm chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, là một hình thức tổ chức, định hình lại cấu trúc, cơ cấu của doanh nghiệp, công ty, tuy nhiên không chấm dứt hoàn toàn hoạt động của công ty hoặc doanh nghiệp đó. Có thể hiểu theo các đơn giản, là công ty, doanh nghiệp đó sẽ hoạt động dưới dạng một loại hình mới.

Tuy vậy, các doanh nghiệp khi muốn chuyển đổi, sẽ không được tự ý chuyển đổi mà phải đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện theo quy định pháp luật về thành lập doanh nghiệp, khi đó doanh nghiệp mới có quyền được chuyển đổi loại hình mà mình mong muốn. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn sẽ được kế thừa toàn bộ những quyền lợi và những lợi ích hợp pháp, vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm các khoản nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác của công ty khi thực hiện chuyển đổi. 

Khi thực hiện chuyển đổi, doanh nghiệp có thể chuyển đổi từ công ty TNHH sang công ty cổ phần, hoặc có thể chuyển đổi từ công ty cổ phần chuyển sang công ty TNHH một thành viên, chuyển đổi từ công ty TNHH hai thành viên trở lên; từ doanh nghiệp tư nhân chuyển sang công ty TNHH, và phải đảm bảo điều kiện cũng như quy định của pháp luật về chuyển đổi doanh nghiệp.

Chuyển đổi loại hình công ty giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh, chuyên nghiệp hóa quản trị, và giải quyết những khó khăn pháp lý, phù hợp với quy mô, và sự phát triển, sự định hướng kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, chuyển đổi loại hình doanh là một hình thức tổ chức lại cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp, công ty. Quy định và quy trình chuyển đổi doanh nghiệp, cần phải tuân theo các quy định của pháp luật. 

>>> Xem thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh nhanh chóng – trọn gói tại Tổng Đài Pháp Luật

Tại sao cần chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

 

Mỗi một loại hình doanh nghiệp, sẽ có những đặc điểm riêng. Khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu của doanh nghiệp đó phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với quy mô, và phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp cần phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp trong các trường hợp như sau:

Thực hiện chuyển đổi theo nhu cầu của doanh nghiệp:

Khi doanh nghiệp muốn huy động thêm vốn 

Doanh nghiệp muốn có tư cách pháp nhân và chuyển sang chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn 

Cần phải thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật:  

Do thay đổi cơ cấu thành viên, cơ cấu cổ đông về số lượng thành viên thực hiện góp vốn cho công ty mà vượt quá 50 thành viên, thì công ty TNHH 2 thành viên phải chuyển đổi thành công ty cổ phần. 

Tuy nhiên, cần lưu ý trong trường hợp số lượng, về cơ cấu thành viên,  về cơ cấu cổ đông không đủ theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Khi đó, công ty phải làm thủ tục giải thể theo quy định của pháp luật. 

>>> Tại sao cần chuyển đổi loại hình doanh nghiệp? Gọi ngay: 1900.6174

Quy định của pháp luật về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

 

Các quy định của pháp luật được quy định tại các Điều 202, Điều 203; Điều 204 và Điều 205. Theo đó: 

Điều 202. Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần

Doanh nghiệp nhà nước khi chuyển đổi thành công ty cổ phần, cần phải thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Công ty trách nhiệm hữu hạn, có thể thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần theo các phương thức sau đây:

a) Chuyển đổi thành công ty cổ phần, không cần huy động thêm tổ chức, huy động thêm cá nhân khác góp vốn cùng, không cần bán phần vốn góp cho các tổ chức, cá nhân khác

b) Khi chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn;

Công ty phải thực hiện phải đăng ký chuyển đổi công ty với các cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời gian 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi. Trong thời gian 3 ngày làm việc, tính kể từ khi nhận được hồ sơ chuyển đổi, cơ quan thực hiện đăng ký kinh doanh cần phải cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cập nhật là tình trạng pháp lý của công ty, dựa trên cơ sở dữ liệu Quốc gia về việc thực hiện đăng ký doanh nghiệp.

Công ty thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp, sẽ kế thừa toàn bộ quyền, lợi ích hợp pháp và đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm về những khoản nợ, thuế, hợp đồng lao động và nghĩa vụ khác của công ty được chuyển đổi. 

Điều 203. Chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Theo quy định, công ty cổ phần có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo phương thức sau đây:

a) Một cổ đông được nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, tương ứng của tất cả cổ đông còn lại

b) Một tổ chức hoặc một cá nhân không phải là cổ đông nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của tất cả cổ đông của công ty

c) Công ty chỉ còn lại 01 cổ đông.

 Việc chuyển nhượng, nhận góp vốn đầu tư quy định, phải thực hiện theo giá thị trường, giá được định theo phương pháp tài sản, phương pháp dòng tiền chiết khấu hoặc phương pháp khác.

Trong thời gian quy định là 15 ngày, tính từ ngày công ty chỉ còn lại một cổ đông hoặc hoàn thành việc chuyển nhượng cổ phần theo quy định. Công ty gửi hồ sơ chuyển đổi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Trong thời gian quy định là 03 ngày làm việc, tính từ khi nhận được hồ sơ chuyển đổi, nhận hồ sơ chuyển đổi. Cơ quan thực hiện đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Điều 204. Chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Công ty cổ phần có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo phương thức sau đây:

 Công ty cổ phần chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên, mà không cần thêm, chuyển nhượng cổ phần cho các cá nhân hoặc tổ chức khác. 

Chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên đồng thời huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn;

Chuyển đổi từ công ty cổ phần sang công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở nên, đồng thời cũng chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần cổ phần cho tổ chức, hoặc cá nhân khác góp vốn

Công ty chỉ còn lại 02 cổ đông;

Có thế kết hợp phương thức quy định tại các điểm trên của khoản này, hoặc các phương thức khác.

Công ty chuyển đổi phải thực hiện đăng ký chuyển đổi công ty với Cơ quan đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ chuyển đổi. Thời hạn 10 ngày làm việc kể từ từ khi hoàn thành việc chuyển đổi. Cơ quan tiếp nhận đăng ký kinh doanh có nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cập nhật tình trạng pháp lý của công ty đăng ký. 

Công ty thực hiện chuyển đổi, sẽ đương nhiên kế thừa toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác. 

Ngoài ra, còn được quy định tại Điều 205, cụ thể: 

Điều 205. Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Điều này, quy định những doanh nghiệp tư nhân, có thể thực hiện chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh theo ý chí của chủ doanh nghiệp tư nhân, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau: 

+) Chủ doanh nghiệp tư nhân, phải thực hiện cam kết bằng văn bản và phải chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mìn  cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm đối với những khoản nợ chưa thanh toán và phải thực hiện cam kết thanh toán các khoản này. 

+)Chủ doanh nghiệp tư nhân, phải có thỏa thuận bằng văn bản đối với các bên của hợp đồng chưa thực hiện thanh lý về việc công ty được chuyển đổi sẽ tiếp nhận các hợp đồng đó.  

+) Chủ doanh nghiệp tư nhân, phải thực hiện cam kết bằng văn bản; có thỏa thuận bằng văn bản đối với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

Trong thời gian kể 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ. Cơ quan thực hiện đăng ký kinh doanh phải xem xét và cấp giấy chứng nhận đối với những doanh nghiệp đã đủ điều kiện quy định. Ngoài ra, có nhiệm vụ cập nhật tình trạng của doanh nghiệp trên cơ sở dữ liệu quốc gia. 

>>> Quy định của pháp luật về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp? Gọi ngay: 1900.6174

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cần hồ sơ, giấy tờ gì?

 

Quy định về hồ sơ chuyển đổi thủ tục loại hình doanh nghiệp, sẽ khác nhau đối với từng loại hình chuyển đổi. 

Đối với loại hình chuyển đổi từ công ty trách nhiệm hữu hạn sang công ty cổ phần

       +) Giấy đề nghị đăng ký chuyển đổi thành công ty cổ phần

        +) Điều lệ công ty cổ phần

      +) Nghị quyết, quyết định chuyển đổi của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn. 

      +) Danh sách thông tin cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài với công ty cổ phần  

      +) Các loại giấy tờ khác, bao gồm: giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, những loại giấy tờ này là bản sao 

     +) Biên bản hợp đồng chuyển nhượng, hoặc có thể là giấy tờ chứng minh việc hoàn tất chuyển nhượng đã hoàn tất. Hợp đồng tặng cho trong những trường hợp tặng cho cổ phần; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị những loại giấy tờ xác nhận việc góp vốn của cổ đông mới. Bao gồm: Văn bản xác nhận của cơ quan đăng ký chấp nhận về việc góp vốn, mua cổ phần của những nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. 

>>> Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cần hồ sơ, giấy tờ gì? Gọi ngay: 1900.6174

Đối với chuyển đổi công ty cổ phần sang công ty TNHH

 

*) Đối với những trường hợp chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty trách nhiệm hữu hạn. Bao gồm những loại giấy tờ sau: 

Thành phần hồ sơ của công ty, giấy đề nghị đăng ký chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn, Điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn, Danh sách thành viên của công ty đối với những trường hợp công ty từ 2 thành viên trở lên; Nghị quyết và văn bản biên bản họp của Đại hội cổ đông về việc chuyển nhượng; Bản sao các loại giấy tở: giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật, đối với nhà snags lập, cổ đông là những nhà đầu tư nước ngoài. 

Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của các thành viên 

Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

Đối với chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên trở lên sang công ty TNHH 1 thành viên

 

*)Đối với trường hợp chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. 

Trường hợp chuyển đổi này, bao gồm những loại giấy tờ như sau: Giấy đề nghị đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, và bản sao các loại giấy tờ như:  Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với những người đại diện theo pháp luật, cổ đông sáng lập, giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập.

Hợp đồng chuyển nhượng, và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong những trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp. Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho phần vốn góp; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật;

Ngoài ra, còn bao gồm nghị quyết, quyết định chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và biên bản họp Hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm; văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư nước ngoài, tổ chức đầu tư có vốn từ nước ngoài và thủ tục đăng ký mua cổ phần theo quy định của Luật đầu tư. 

>>> Chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên trở lên sang công ty TNHH 1 thành viên như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Đối với chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên trở lên sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên

 

*)Trường hợp chuyển đổi từ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên. 

Hồ sơ thực hiện chuyển đổi bao gồm: Giấy đề nghị chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; Điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách thành viên của công ty, hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng trong những trường hợp góp vốn; Văn bản của cơ quan thực hiện đăng ký chuyển nhượng, mua cổ phần. 

Ngoài ra, cần chuẩn bị các bản sao: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đại diện pháp luật của doanh nghiệp, giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. 

Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân sang công ty TNHH, công ty cổ phần

 

*) Đối với trường hợp chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân thành công ty cổ phần

Cần chuẩn bị những loại hồ sơ sau: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, vốn điều lệ chuyển đổi công ty, Điều lệ của công ty chuyển đổi, chuẩn bị bản sao các loại giấy tờ sau: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cá nhân, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với những cổ đông, thành viên sáng lập công ty. 

Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm về việc góp vốn và sử dụng lao động của doanh nghiệp tư nhân. Cam kết bằng văn bản của chủ doanh nghiệp tư nhân về việc chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ chưa thanh toán và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn. 

Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp tư nhân; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho vốn của doanh nghiệp tư nhân; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật;

Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

>>> Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân sang công ty TNHH, công ty cổ phần? Gọi ngay: 1900.6174

Trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

 

Công ty thực hiện chuyển đổi phải tiến hành đăng ký chuyển đổi công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian 10 ngày, được tính kê từ khi hoàn thành việc chuyển đổi.

Thời hạn là từ  3-5 ngày làm việc kể tiếp nhận hồ sơ đầy đủ

Thủ tục chuyển đổi theo các bước như sau: 

Bước 1: Doanh nghiệp muốn chuyển đổi thực hiện nộp hồ sơ online tại wbsite của cổng thông tin Quốc gia, về đăng ký doanh nghiệp. 

Bước 2: Thực hiện đóng phí nhà nước về đăng báo cáo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.  

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc.

+ Trường hợp nếu hồ sơ hợp lệ, sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ké doanh nghiệp mới. 

+ Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, sẽ phải tiếp tục sử đổi, bổ sung theo yêu cầu của phòng đăng ký kinh doanh  

Bước 4: Doanh nghiệp sẽ nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới sau 1-2 ngày làm việc. 

Bước 5: Thực hiện các thủ tục sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: khắc con dấu công ty, thông báo thuế,…

>>> Trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp? Gọi ngay: 1900.6174

Những việc cần làm sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

 

Để quá trình chuyển đổi doanh nghiệp diễn ra thuận tiện, và không gặp nhiều gián đoạn. Doanh nghiệp không chỉ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, doanh nghiệp chuyển đổi cần làm những liên quan đến quá trình chuyển đổi theo quy định của pháp luật. 

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

 

Thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp: Khi thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, sẽ phải quyết toán thuế thu nhập, trừ những trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn chuyển thành công ty cổ phần hoặc ngược lại. 

Thời hạn chậm nhất là ngày thứ 45, kể từ ngày doanh nghiệp có quyết định về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm những hồ sơ sau: Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, Báo cáo tài chính của doanh nghiệp, văn bản uỷ quyền Ngoài ra, tuỳ vào Tùy theo tình hình thực tế mà doanh nghiệp sẽ phải nộp thêm các giấy tờ sau: Kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh, phụ lục chuyển lỗ, thuế thu nhập doanh nghiệp, số thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Trường hợp doanh nghiệp dự án đầu tư

Đối với những trường hợp doanh nghiệp, có những dự án đầu tư tại nước ngoài, doanh nghiệp sẽ cần phải bổ sung thêm những loại tài liệu liên quan khác, bao gồm: 

+)Tờ khai thuế thu nhập ở nước ngoài bắt buộc có xác nhận của người nộp thuế (bản chụp).

+) Chứng từ nộp thuế ở nước ngoài bắt buộc, có xác nhận của người thực hiện nộp thuế, bản gốc có xác nhận của cơ quan thuế. 

Đối với những trường hợp chuyển đổi, doanh nghiệp sẽ phải thừa kế toàn bộ nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp trước khi chuyển đổi. 

Chuyển đổi loại hình từ công ty TNHH sang công ty cổ phần và ngược lại;

Chuyển đổi doanh nghiệp với 100% vốn nhà nước thành CTCP và các trường hợp khác theo pháp luật doanh nghiệp.

chuyen-doi-loai-hinh-doanh-nghiep

>>> Trường hợp doanh nghiệp dự án đầu tư như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Xử lý hoá đơn điện tử

 

Nếu doanh nghiệp khi đã thực hiện chuyển đổi, còn hoá đơn, muốn tiếp tục sử dụng hoá đơn cũ, cần thực hiện các bước sau: 

+) Đóng dấu tên, địa chỉ mới vào hóa đơn đã in sẵn để tiếp tục sử dụng;

+)Gửi thông báo điều chỉnh thông tin đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp không tiếp tục sử dụng hoá đơn cũ và không muốn chuyển sang hóa đơn mới, thì cần phải thực hiện các bước sau: 

+) Tiến hành hủy hóa đơn chưa sử dụng 

+)Tiến hành làm thủ tục thông báo phát hành hoá đơn. 

+) Thời gian chậm nhất là 2 ngày, trước khi doanh nghiệp sử dụng hoá đơn cho việc bán hàng. Dịch vụ doanh nghiệp phải gửi thông báo phát hành hoá đơn theo mẫu 

Ngoài ra, Đối với những doanh nghiệp có chi nhánh sử dụng chung mẫu hoá đơn, nhưng khai thuế giá trị gia tăng riêng thì từng đơn vị chi nhánh cần phải gửi thông báo 

Thay đổi con dấu doanh nghiệp

 

Quy định về thay đổi con dấu doanh nghiệp, bao gồm: tên công ty, mã số công ty khi thay đổi loại hình của con dấu, thì con dấu của pháp nhân của doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi. 

Thay đổi thông tin các tài sản đăng ký sở hữu bởi doanh nghiệp

 

Khi đã thực hiện thay đổi loại hình, sẽ dẫn đến thay đổi tên doanh nghiệp, thay đổi các tài sản sở hữu của doanh nghiệp. 

– GCN đăng ký xe: biển số xe;

– GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Thay đổi thông tin các tài sản đăng ký sở hữu bởi doanh nghiệp? Gọi ngay: 1900.6174

Thông báo thay đổi với cơ quan có liên quan

 

Khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi loại hình, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của doanh nghiệp cũng sẽ cần thay đổi. Do đó, doanh nghiệp cần phải thông báo đến các cơ quan liên quan về sự thay đổi này. Những cơ quan liên quan khác, bao gồm: Thuế, ngân hàng, bảo hiểm. 

Trường hợp doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy, cần phải làm thủ tục phát hành hóa đơn mới. 

Làm biển hiệu mới cho công ty 

Như vậy, bên cạnh việc chuyển bị đầy đủ hồ sơ, các loại giấy tờ, doanh nghiệp khi muốn chuyển đổi cũng cần chuẩn bị những việc làm trên, để quá trình chuyển đổi diễn ra thuận tiện nhất. 

Trên đây, là toàn bộ những quy định, thông tin về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Chuyển đổi doanh nghiệp, không còn quá xa lạ và ngày càng phổ biến ở Việt Nam, đây là hình thức tổ chức lại cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp. Nếu quý công ty, có nhu cầu muốn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, cần tư vấn về những vấn đề pháp lý liên quan đến chuyển đổi doanh nghiệp, hãy gọi ngay cho Tổng Đài Pháp Luật theo số điện thoại tư vấn 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp. 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174