Đơn xin nghỉ kết hôn mới nhất, thuyết phục nhất theo quy định 2022

Bạn đang có ý định xin nghỉ phép để tổ chức kết hôn nhưng chưa biết làm đơn xin nghỉ kết hôn như thế nào. Sau đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ chia sẻ với bạn mẫu đơn xin nghỉ kết hôn mới nhất. Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến đơn xin nghỉ kết hôn, hãy nhanh tay liên hệ trực tiếp đến Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình 1900.6174 để được tư vấn trọn vẹn nhất.

> > Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

 

mau-don-xin-nghi-ket-hon-cho-nguoi-lao-dong

Đơn xin nghỉ kết hôn là gì?

 

> Luật sư tư vấn về đơn xin nghỉ kết hôn cho người lao động, gọi ngay 1900.6174

Kết hôn được hiểu là hình thức xác lập mối quan hệ vợ, chồng giữa nam và nữ. Hình thức này chính là kết quả tốt đẹp sau một quãng thời gian tìm hiểu. Đó cũng là một mối quan hệ gia đình trong xã hội. Trong đó, các chủ thể khi tham gia xác lập mối quan hệ hôn nhân sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định. Mối quan hệ vợ, chồng được xác nhận khi thỏa mãn các điều kiện kết hôn theo quy định của Bộ luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện dưới đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định

c) Không bị mất năng lực hành vi nhân sự

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a,b,c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này”.

Bên cạnh đó, người dân cần phải thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Trước khi kết hôn, bạn cần viết đơn xin nghỉ kết hôn tại cơ quan làm việc một số ngày để tổ chức đám cưới.

Như vậy, đơn xin nghỉ kết hôn là văn bản dành cho các nhân viên, những người đang làm việc tại cơ quan, công ty khi họ có nhu cầu xin nghỉ phép để tổ chức kết hôn. Đơn xin nghỉ kết hôn sẽ là yêu cầu để cơ quan, công ty xem xét việc xin nghỉ và khoảng thời gian tổ chức đám cưới.

Trong quá trình tham khảo nội dung về đơn xin nghỉ kết hôn, nếu có thắc mắc về chủ đề này, hãy nhanh tay gửi câu hỏi cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174, Luật sư sẽ kết nối với bạn và hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp bất kỳ vướng mắc nào về cuộc sống hôn nhân, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được trò chuyện và lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tư vấn tình yêu hôn nhân gia đình.

>> Xem thêm: Độ tuổi kết hôn

 

don-xin-nghi-két-hon-la-gi

Mẫu đơn xin nghỉ kết hôn dành cho người lao động

 

TẢI NGAY MẪU ĐƠN XIN NGHỈ KẾT HÔN CHUẨN NHẤT, THUYẾT PHỤC NHẤT 2022

 

Download (DOCX, 15KB)

 

Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ kết hôn dành cho người lao động mới nhất 2022 bạn có thể tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-***——-

ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP

Kính gửi: Giám đốc Công ty………………………………………………………(1)

Trưởng phòng…………………………………………..……….(2)

Phòng hành chính nhân sự

Tên tôi là:…………………………………(3) Nam/nữ:……………………………(4)

Ngày, tháng, năm sinh:………………………………………………………………………(5)

Địa chỉ thường trú:………………………………………………………………………….(6)

Điện thoại liên hệ khi cần:………………………………………………………………..(7)

Đơn vị công tác:………………………………………………….(8) Chức vụ:………….(9)

Nay tôi làm đơn này xin đề nghị Ban lãnh đạo Công ty ………………………….(1) cho tôi được nghỉ phép

Từ ngày:……tháng …… năm ……(10)

Đến ngày:……tháng …… năm ……(11)

Lý do: Tôi tiến hành tổ chức đám cưới

Tôi đã bàn giao công việc trong thời gian nghỉ phép lại cho ông (bà):….…………(12) công tác tại phòng……………(13).

Ông(bà): ……………………………(12) sẽ thay thế tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao theo quy định. Tôi xin hứa sẽ cập nhật đầy đủ nội dung công tác trong thời gian vắng. Kính mong Ban lãnh đạo xem xét chấp thuận.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

……….., ngày….. tháng…..năm….(14)

Người làm đơn

Ban Giám Đốc        Phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị              Ý kiến của Trưởng đơn vị                   Người làm đơn

 (Duyệt)                          (Xác nhận)                                             (Nêu ý kiến cụ thể, ký và ghi rõ họ tên)          (Ký và ghi rõ họ tên)

 

>> Xem thêm: Xé giấy kết hôn 

Hướng dẫn cách làm đơn xin nghỉ kết hôn

 

> Luật sư hướng dẫn cách làm đơn xin nghỉ kết hôn nhanh nhất, liên hệ ngay 1900.6174

Khi làm đơn xin nghỉ kết hôn, người làm đơn cần phải điền đầy đủ các trường thông tin cá nhân: Họ và tên; Giới tính; ngày, tháng, năm sinh; Địa chỉ thường trú; Số điện thoại liên hệ khi cần; Đơn vị công tác và Chức vụ hiện tại (Lưu ý: Không viết tắt).

Sau khi điền đầy đủ thông tin cá nhân, người làm đơn sẽ điền rõ thông tin về khoảng thời gian muốn xin nghỉ phép bao gồm ngày bắt đầu và ngày cuối cùng nghỉ phép kết thông. Sau đó nêu rõ lý do xin nghỉ phép là tổ chức lễ cưới và địa chỉ cụ thể tổ chức kết hôn (Lưu ý: Không viết tắt)

*Lưu ý:

Theo quy định, nghỉ kết hôn là một trong những ngày nghỉ không lương. Nếu bạn muốn xin nghỉ kết hôn mà vẫn được hưởng nguyên lương thì bạn chỉ được phép xin nghỉ 03 ngày.

Để đơn xin nghỉ phép kết hôn thuyết phục hơn, người làm đơn nên ghi thêm về việc đã bàn giao công việc của mình và ghi rõ tên người được bàn giao trong công ty, cơ quan làm việc và đảm bảo người đó sẽ thực hiện và hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ theo quy định của cơ quan, công ty.

Trên đây là mẫu đơn xin nghỉ kết hôn và hướng dẫn chi tiết dành cho người lao động. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho người dân đang chuẩn bị kết hôn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp trong quá trình điền đơn xin nghỉ kết hôn, nhanh tay liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn cụ thể.

>> Xem thêm: Giấy chứng nhận kết hôn bản sao

huong-dan-cach-viet-don-xin-nghi-ket-hon

Chế độ nghỉ việc để tổ chức kết hôn theo quy định của pháp luật

 

Anh Kiên (Việt Trì) đưa ra câu hỏi như sau:
“Chào Luật sư, tôi đang chuẩn bị kết hôn nhưng vẫn thắc mắc chế độ nghỉ việc để tổ chức kết hôn cho người lao động. Luật sư giải đáp giúp tôi với ạ. Cảm ơn Luật sư!”

 

> Tư vấn chế độ nghỉ kết hôn mới nhất theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã để lại câu hỏi cho Tổng Đài Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, Luật sư tư vấn đã đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ vào quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2019Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động về vấn đề Nghỉ việc riêng, nghỉ hưởng không lương:

“Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ việc không lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: Nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: Nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngọa, bà ngoại, anh, chị , em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương”.

Như vậy, khi bạn tổ chức kết hôn bạn sẽ được phép nghỉ 03 ngày theo quy định.

*Lưu ý:

Bộ luật lao động chỉ quy định rõ ngày nghỉ phép của người lao động và không quy định người lao động đã làm bao lâu, nhân viên mới hay nhân viên thử việc được nghỉ bao nhiêu ngày.

Ngày nghỉ phép được quy định là ngày làm việc theo nội quy của Công ty không tính ngày nghỉ hàng tuần.

Tuy nhiên nếu bạn muốn được nghỉ phép trên 03 ngày bạn có thể:

– Thỏa thuận với người sử dụng lao động, cấp trên về việc xin nghỉ phép trên 03 ngày có hưởng lương hoặc không hưởng lương phụ thuộc vào người sử dụng lao động.

– Sử dụng những ngày nghỉ phép trong năm kết hợp với số ngày nghỉ xin phép tổ chức kết hôn, sau đó có thể đi làm bù vào những ngày nghỉ phép trong năm trên

– Tổ chức đám cưới vào những ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần.

Người sử dụng lao động không cho phép người lao động nghỉ để tổ chức kết hôn

Căn cứ vào Điều 17 Nghị định 28/2020 quy định xử phạt đối với người có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, cụ thể như sau:

“Điều 17. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định;

b) Không rút ngắn thời giờ làm việc đối với người lao động trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu theo quy định;

c) Không thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quản lý nhà nước về lao động tại địa phương về việc tổ chức làm thêm giờ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định của pháp luật;

b) Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật Lao động.

4. Phạt tiền đối với người sử dụng lao động khi có hành vi huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Lao động hoặc quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.”

Mọi thắc mắc trong quá trình tham khảo nội dung về đơn xin nghỉ kết hôn chế độ nghỉ việc để tổ chức kết hôn vui lòng gửi câu hỏi tới Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 hoặc qua hòm thư điện tử của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

5. Người lao động được hưởng quyền lợi gì khi xin nghỉ phép kết hôn?

Theo Điều 116 Bộ luật lao động 2012, người lao động được phép nghỉ 03 ngày để tổ chức kết hôn và vẫn được hưởng nguyên lương.

Với mức lương được trả trong thời gian xin nghỉ phép để tổ chức kết hôn có hưởng lương là số tiền trong hợp đồng lao động của tháng liền kề vừa qua chia cho số ngày làm việc trong tháng và nhân với số ngày nghỉ phép có hưởng lương của người lao động.

Ví dụ: Tháng 3 làm việc 26 ngày công, lương của tháng 3 là 12.000.000VNĐ. Khi xin nghỉ phép kết hôn, người lao động sẽ được nghỉ phép 03 ngày và vẫn được hưởng nguyên lương của 03 ngày đó với số tiền là: (12.000.000 : 26) x 3 = 1.384.000VNĐ.

*Lưu ý:

Bộ luật lao động chỉ quy định rõ ngày nghỉ phép của người lao động và không quy định người lao động đã làm bao lâu, nhân viên mới hay nhân viên thử việc được nghỉ bao nhiêu ngày.

Ngày nghỉ phép được quy định là ngày làm việc theo nội quy của Công ty không tính ngày nghỉ hàng tuần.

Đặc biệt, thông người người lao động đều muốn được nghỉ phép trên 03 ngày để dành thời gian nghỉ ngơi, hưởng tuần trăng mật. Trong trường hợp này, bạn có thể:

– Thỏa thuận với người sử dụng lao động, cấp trên về việc xin nghỉ phép trên 03 ngày có hưởng lương hoặc không hưởng lương phụ thuộc vào người sử dụng lao động.

– Sử dụng những ngày nghỉ phép trong năm kết hợp với số ngày nghỉ xin phép tổ chức kết hôn, sau đó có thể đi làm bù vào những ngày nghỉ phép trong năm trên

– Tổ chức đám cưới vào những ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần.

 

Chế độ nghỉ việc để tổ chức kết hôn theo quy định của pháp luật

>> Xem thêm: Giấy đính hôn

Trên đây là những câu hỏi đã được mọi người gửi đến Tổng Đài Pháp Luật trong quá trình tư vấn các vấn đề liên quan về đơn xin nghỉ kết hôn. Hi vọng những tư vấn từ Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình trong bài viết trên sẽ giúp bạn ứng dụng hữu ích trong quá trình làm việc tại các công ty, cơ quan. Nếu bạn đang thắc mắc nào về đơn xin nghỉ kết hôn, hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo hotline 1900.6174 để được tư vấn miễn phí. Sự tin tưởng của các bạn chính là niềm vinh hạnh lớn cho chúng tôi. Trân trọng!

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174