time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Giấy chứng nhận kết hôn bản sao – Thủ tục cấp trích lục kết hôn

Giấy chứng nhận nhận kết hôn bản sao và những thông tin liên quan đến bản sao giấy đăng ký kết hôn, giao dịch, trích lục đăng ký kết hôn đang là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là những ai đang có kế hoạch kết hôn. Để biết thêm thông tin về thủ tục kết hôn, hãy liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.633.705 để được các luật sư có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

giấy chứng nhận kết hôn bản sao

Hình ảnh giấy chứng nhận kết hôn bản sao

Giấy chứng nhận kết hôn bản sao được cấp khi nào?

Chị Nga (TPHCM) có hỏi về giấy chứng nhận kết hôn bản sao:

Thưa luật sư, hiện tại tôi và chồng đã lấy nhau được 2 năm và đang có 1 cháu mới chào đời. Do quá trình chuyển sang chỗ ở mới, vợ chồng tôi đã không may làm mất đi giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giờ tôi muốn làm giấy khai sinh cho con nhưng không biết phải làm sao? Liệu trong vòng 2 tháng kể từ ngày mất, khi đến UBND thì chúng tôi có thể được cấp giấy chứng nhận kết hôn bản sao để làm thủ tục không?

>>> Tư vấn điều kiện cấp giấy chứng nhận kết hôn bản sao – Gọi 1900.633.705

Trả lời

Theo Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Về Hướng dẫn luật hộ tịch đã không còn quy định về việc chỉ được cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn từ sổ đăng ký hộ tịch như nghị định cũ, mà thay vào đó, nghị định quy định:

Căn cứ theo khoản 1,2 Điều 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP đã quy định về Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực:

– Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, theo nội dung mà bạn cung cấp và căn cứ theo nghị định thì pháp luật sẽ không có bất cứ thời gian cố định nào để hạn chế việc sao chép bản sao từ bản gốc để thực hiện các công việc liên quan đến pháp luật. Bạn sẽ yên tâm khi bị mất bản gốc vì tất cả các giấy tờ liên quan đến bản sao của những bản gốc thì đều có giá trị vô thời hạn, tùy thuộc vào thời hạn của bản gốc đó. Ví dụ như các bản sao của giấy tờ tốt nghiệp, bảng điểm,,… chỉ có thời hạn là 6 tháng do cơ quan các bạn yêu cầu chứ pháp luật không có quy định. Và khi bạn làm giấy khai sinh cho con thì Giấy chứng nhận kết hôn từ sổ hộ tịch cũng có giá trị sử dụng như bản chính.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc cấp giấy giấy chứng nhận giấy kết hôn bản sao, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài 1900.633.705 hoặc có thể thực hiện đặt câu hỏi qua email để chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng nhất có thể.

Ngoài ra, nếu bạn đang có bất kỳ vướng mắc nào trong chuyện tình yêu, cuộc sống hôn nhân, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.633.705 để được trò chuyện và chia sẻ với chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tư vấn tình yêu hôn nhân gia đình

>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không?

bản sao giấy chứng nhận kết hôn

Tư vấn điều kiện cấp giấy chứng nhận kết hôn bản sao – Gọi 1900.633.705

Trình tự cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn bản sao

Chị Lan (Hà Nội) có hỏi:

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi đã kết hôn từ năm 2018 đến nay, vì tính chất chất công việc tại công ty tôi nên phải trình giấy chứng nhận đã đăng ký kết hôn để được nhận chế độ bảo hiểm riêng của công ty. Nhưng chồng tôi đã cầm bản chính và đang công tác ở xa nên tôi không thể nhận được. Nếu bây giờ tôi muốn xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn bản sao thì phải làm những thủ tục nào ạ? Nếu tôi nhờ người đi xin bản sao trích lục giấy đăng ký kết hôn thì cần những điều kiện gì? Xin cảm ơn.

>>> Tư vấn trích lục giấy chứng nhận kết hôn bản sao – Gọi 1900.633.705

Trả lời

Chào bạn, khi thực hiện cấp giấy chứng nhận kết hôn bản sao bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nội dung sau đây:

– Trong trường hợp bạn xin cấp bản sao Trích lục Giấy chứng nhận kết hôn thì theo quy định tại Điều 63, Luật hộ tịch 2014 quy định như sau: “Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký. ”

Và theo khoản 1, Điều 64, Luật hộ tịch 2014 : “Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Theo khoản 5, Điều 4 của bộ luật này: “Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật. ”

Như vậy, nếu muốn được cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn bản sao thì các bạn hãy tìm đến Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch và nếu như bạn đã đăng ký ở cơ quan nào thì hãy đến chỗ đó để xin trích lục giấy đăng ký kết hôn.

>> Xem thêm: Đơn xin nghỉ kết hôn

– Về hồ sơ khi xin trích lục bản sao chứng nhận kết hôn sẽ gồm có các giấy tờ gồm có:

+ Tờ khai báo cấp bản sao trích lục hộ tịch

+ Giấy tờ tùy thân gồm hộ chiếu/ CMND/CCCD có dán ảnh và thông tin cá nhân

+ Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao có trích lục

+ Giấy tờ ủy quyền, trong trường hợp ủy quyền phải thực hiện thủ tục:

Nếu người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực.

Nếu người người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Trong trường hợp ủy quyền, căn cứ theo khoản 2 Điều 64 Luật hộ tịch 2014 quy định như sau: “Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.” Khi muốn được cấp mẫu trích lục kết hôn, các bạn hãy đến nơi bạn đăng ký kết hôn để được cấp một cách kịp thời nhất.

– Trình tự thực hiện thủ tục:

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị những giấy tờ như trong hồ sơ ở trên

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và sẽ được trả lại theo cơ chế một cửa thuộc UBND cấp xã nơi bạn đăng ký

Lưu ý: Thời gian tiếp nhận hồ sơ sẽ là tất cả các ngày trong tuần, trong giờ hành chính từ 8h-17h, kể cả những ngày lễ.

Bước 3: Cán bộ công chức sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý trong nội dung của hồ sơ:

Nếu trong trường hợp hồ sơ của bạn có đầy đủ các nội dung nêu trên và hợp lệ thì sẽ được tiếp nhận. Nếu trong trường hợp không hợp lệ thì các bạn sẽ được cán bộ công chứng hướng dẫn và sửa lại hồ sơ.

Bước 4: Cán bộ công chức sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết và sau đó sẽ trả lại kết quả

Bước 5: Các cá nhân sẽ được nhận lại kết quả tại bộ phận tiếp nhận của UBND và kết quả được trả theo cơ chế một nửa.

– Cách thức thực hiện thủ tục: Các bạn có thể nộp trực tiếp tại UBND cấp xã nơi bạn đang sinh sống và làm việc. Nếu trong trường hợp, nơi các bạn đăng ký kết hôn quá xa với nơi bạn đang sinh sống thì có thể thực hiện gửi hồ sơ qua đường bưu điện, khi có kết quả thì sẽ được nhận đưa đến tay bạn một cách sớm nhất.

– Cơ quan thẩm quyền thực hiện giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp giấy chứng nhận bản sao là UBND cấp xã .
Thời hạn giải quyết giao dịch: Thời gian sẽ là 1 ngày kể từ khi cơ quan thẩm quyền tiếp nhận được hồ sơ hợp lệ của các bạn. Trong trường hợp các bạn nộp đơn và đơn của bạn được tiếp nhận sau 15h thì trong ngày hôm sau, bạn sẽ nhận được kết quả.

– Phí giao dịch: Theo quy định tại Nghị quyết số 07/2009/NQ- HĐND ngày 28/7/2009 thì lệ phí cấp giấy bản sao từ bản chính sẽ có giá 2.000 VND/ trường hợp.

Nếu còn vướng mắc hay chưa rõ về vấn đề giấy chứng nhận giấy kết hôn bản sao, vui lòng bạn liên hệ tới bộ phận tư vấn của Tổng đài pháp luật qua số 1900.633.705 để được giải đáp.

>> Xem thêm: Trích lục khai tử là gì? Hướng dẫn khai tử nhanh chóng nhất

trích lục kết hôn

Tư vấn thủ tục cấp giấy chứng nhận kết hôn bản sao – Gọi 1900.633.705

Ai được quyền yêu cầu cấp bản giấy chứng nhận kết hôn bản sao?

Anh Mạnh (Hòa Bình) có hỏi luật sư:

Thưa luật sư, tôi và vợ đã kết hôn được 15 năm, hiện tại chúng tôi đang sống ở nước ngoài, do công việc của tôi và vợ đều cần sử dụng đến sổ kết hôn, giấy chứng nhận kết hôn bản sao, nhưng chúng tôi không thể ở nhà để đến cơ quan thẩm quyền để xin cấp. Như vậy, tôi có thể nhờ người thân đi cấp lại trích lục giấy đăng ký kết hôn được không? Xin cảm ơn.

>> Tư vấn về ủy quyền xin trích lục kết hôn – Gọi 1900.633.705

Trả lời

Căn cứ theo điều 2 “Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch” của thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 quy định chi tiết, thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của chính phủ như sau:

“1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Việc ủy quyền phải lập thành văn bản được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người quyền ký văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

2. Trường hợp người đi đăng ký khai sinh cho trẻ em là ông, bà,người thân thích khác theo quy định tại khoản 1 điều 15 Luật hộ tịch thì không phải có văn bản ủy quyền của cha, mẹ trẻ em nhưng phải thống nhất với cha mẹ trẻ em về các nội dung khai sinh.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì bạn có thể nhờ người đi xin trích lục giấy đăng ký kết hôn, tuy nhiên, họ phải là những người anh, em, ruột thịt trong nhà hoặc ông, bà, bố, mẹ đã sinh ra các bạn và phải có giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,… để chứng minh họ là người ruột thịt của bạn. Nếu bạn chưa hiểu câu trả lời hay có bất kỳ vấn đề gì trong quá trình tham khảo bài viết thì các bạn có thể liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp, gọi ngay 1900.633.705

>> Xem thêm: Giấy đính hôn

Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được đăng ký lại không?

Chị Linh (Bắc Giang) có hỏi về giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản sao như sau:

Thưa luật sư, vợ chồng tôi đã làm giấy đăng ký kết hôn vào năm 2015. Nhưng không may vào lần đi trời mưa, bảo quản giấy tờ không kỹ, tôi đã làm ướt giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, tôi đã tìm mọi cách nhưng nó đã bị rách và mất những thông tin quan trọng thì tôi có thể được đăng ký lại không? Cần những thủ tục gì khi thực hiện đăng ký sổ kết hôn lại?

>> Tư vấn thủ tục cấp giấy chứng nhận kết hôn bản sao – Gọi 1900.633.705

Trả lời

Về điều kiện đăng ký giấy kết hôn lại

Căn cứ theo Điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

“1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ”

>> Xem thêm: Hôn nhân một vợ một chồng

Do vợ chồng bạn đã đăng ký giấy kết hôn vào năm 2015 tức là đã trước ngày 1/1/2016 và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì bạn có thể thực hiện đăng ký lại giấy kết hôn. Khi thực hiện đăng ký kết hôn lại, bạn cần thực hiện theo đúng thủ tục sau đây:

– Hồ sơ đăng ký kết hôn lại bao gồm:

+ Tờ khai theo mẫu

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản sao. Nếu trường hợp không còn bản sao thì cần phải nộp các giấy tờ, hồ sơ cá nhân có thông tin liên quan đến đăng ký kết hôn.

– Thời gian xử lý: Sau khi tiếp nhận và xem xét hồ sơ và các giấy tờ liên quan, nếu thông tin đã đầy đủ, chính xác thì công chức tư pháp- hộ tịch sẽ giải quyết hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc, không tính những ngày nghỉ lễ. Nếu việc đăng ký kết hôn lại không thực hiện ở nơi mà trước đây bạn đã đăng ký thì công chức tư pháp- hộ tịch cần báo cáo lên UBND nơi đăng ký trước đây để kiểm tra việc lưu giữ sổ hộ tịch.

– Nếu khi UBND cũ thông báo không còn giữ sổ hộ tịch của bạn thì trong 5 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo thì công chức tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành đăng ký lại giấy chứng nhận kết hôn.

Đối với trường hợp kết hôn trước 1/1/2016, mất giấy chứng nhận kết hôn bản chính nhưng thông tin vẫn còn được lưu trong sổ hộ tịch thì hiện nay không có pháp luật nào quy định về việc trường hợp này không thể làm lại giấy chứng nhận kết hôn nên khi đăng ký lại, cá nhân cần phải thực hiện theo thủ tục sau:

– Giấy tờ khi xuất trình: CMND/CCCD/ hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh và thông tin cá nhân

– Giấy tờ phải nộp: Tờ khai cấp trích lục hộ tịch bản sao theo mẫu

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn chưa nêu rõ rằng sổ trích lục có còn lưu giữ thông tin về đăng ký kết hôn hay không nên chúng tôi không thể tư vấn chi tiết hơn cho bạn. Tuy nhiên, sau khi tham khảo câu trả lời của chúng tôi hy vọng bạn có thể tự đối chiếu và xem xét mình đang ở trường hợp nào để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hoặc có điều gì chưa rõ ràng trong câu trả lời, hãy gọi điện cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.633.705 để được giải đáp sớm nhất.

>> Xem thêm: Xe giấy kết hôn

Qua các câu hỏi thường gặp trên đây liên quan đến các vấn đề cấp giấy chứng nhận bản sao của Tổng đài pháp luận chúng tôi, với những thông tin này, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những giao dịch, trích lục bản sao hay giấy chứng nhận kết hôn bản sao sẽ gồm những thủ tục gì. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến giấy chứng nhận kết hôn bản sao, hãy nhanh tay nhấc máy và gọi đến số tổng đài 1900.633.705 để được các luật sư của chúng tôi giải đáp. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi câu hỏi cho luật sư và nhận phản hồi qua email. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn. Chúng tôi luôn ở đây để giúp đỡ bạn trong những lúc bạn gặp khó khăn nhất và sự ủng hộ của bạn là niềm vinh hạnh của chúng tôi.

Rate this post
  1900633705