Xé giấy kết hôn có ảnh hưởng gì không? Giải quyết như thế nào?

Xé giấy kết hôn được hiểu là hành vi cố ý hủy hoại giấy tờ chứng nhận hôn nhân và hộ tịch. Trong nhiều trường hợp vì nóng giận mà người vợ hoặc chồng xé giấy đăng ký kết hôn, dẫn đến cả hai không còn giấy tờ chứng nhận hôn nhân phục vụ các thủ tục hành chính khác như khai sinh cho con, mua bán bất động sản, đăng ký kinh doanh hay ly hôn,… Vậy hành vi xé giấy đăng ký kết hôn thì nên xử lý thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết dưới đây của Tổng đài pháp luật.

Xé giấy kết hôn được hiểu như thế nào?

Chị Thiên Lý (Hà Nam) có câu hỏi:
Vợ chồng tôi sống chung được 5 năm, đời sống hôn nhân không giống như tưởng tượng khiến cả hai cãi vã nhiều. Vào cuối tuần trước, vợ chồng tôi cãi nhau vì việc nhập học cho con, chồng tôi vì quá nóng giận nên đã xé giấy kết hôn rồi bỏ ra ngoài. Xin hỏi luật sư nếu lỡ xé giấy đăng ký kết hôn bản chính được cấp bởi cơ quan hộ tịch Nhà nước thì có ảnh hưởng thế nào? Tôi xin cảm ơn.

>>> Tư vấn xử lý các trường hợp làm mất, nhàu rách giấy kết hôn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Theo quy định về hộ tịch của Nhà nước, giấy đăng ký kết hôn là văn bản chứng nhận quan hệ hôn nhân của cặp nam và nữ, là dấu mốc đánh dấu sự bắt đầu quan hệ vợ chồng của cả hai. Không phải ngẫu nhiên mà các cặp đôi phải đăng ký kết hôn mới được công nhận là vợ chồng hợp pháp. Do đó, có thể nói giấy đăng ký kết hôn là văn bản hộ tịch quan trọng, là căn cứ pháp lý làm phát sinh quan hệ vợ và chồng của hai anh chị.

Khi xé giấy kết hôn, làm nhàu rách, làm mất giấy kết hôn,… anh chị sẽ không còn giấy tờ xác nhận hôn nhân hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật. Trong khi đó, giấy đăng ký kết hôn là văn bản bắt buộc phải có để có thể làm thủ tục khai sinh cho con, mua bán bất động sản, đăng ký kinh doanh hay ly hôn,…

xé giấy đăng ký kết hôn

Vì vậy chị nên tiến hành xử lý nhanh chóng vấn đề này để tránh gặp các rắc rối khác trong cuộc sống sau này, trong trường hợp cần dùng gấp chị có thể lên cơ quan hộ tịch để xin cấp giấy chứng nhận kết hôn bản sao, đây cũng được coi là một căn cứ chứng minh hôn nhân hợp pháp. Nếu có khó khăn gì cần được hỗ trợ, chị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải quyết chị nhé.

Xé giấy kết hôn bị xử phạt như thế nào?

Chị Nga (Hà Tĩnh) có câu hỏi:
Tôi là người nóng tính, chồng tôi thì lại không phải người quyết đoán nhưng rất bảo thủ. Vợ chồng tôi thỉnh thoảng vẫn cãi vã vì không hợp ý nhau. Lần gần đây nhất, do tôi đang quá stress vì công việc, còn đôi co với chồng nên đã xé giấy kết hôn và dọa sẽ ly thân. Xin hỏi luật sư nếu sau này cần đến mà không có giấy đăng ký kết hôn thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?

 

>> Tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại 1900.6174

Trả lời:
Việc xé giấy kết hôn trước hết là hành vi hủy hoại giấy tờ hộ tịch, dẫn đến những khó khăn, vướng mắc cho nhiều thủ tục hành chính khác sau này. Trong trường hợp cố ý hủy hoại giấy kết hôn từ 01/09/2020, có thể sẽ bị xử phạt hành chính. Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP, việc phá hủy giấy tờ hộ tịch được quy định như sau:

Điều 45. Hành vi vi phạm nguyên tắc đăng ký, quản lý hộ tịch, sử dụng giấy tờ hộ tịch; xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu hộ tịch

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Huỷ hoại giấy tờ hộ tịch; sổ hộ tịch;

b) Truy cập trái phép, trộm cắp, phá hoại thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử;

c) Lợi dụng việc đăng ký hộ tịch hoặc trốn tránh nghĩa vụ đăng ký hộ tịch nhằm hưởng chế độ, chính sách ưu đãi hoặc nhằm mục đích trục lợi khác.”

Như vậy, trong trường hợp chị cố ý phá hoại, xé giấy kết hôn, giấy tờ hộ tịch, chị rất có thể sẽ bị phạt hành chính tối đa lên tới 20.000.000 đồng. Đây là một mức phạt có tính răn đe cao, chị nên chú ý đến điều này.

Hơn nữa, khi tiến hành các thủ tục khác liên quan đến con cái, tài sản hay ly hôn, nếu không có giấy đăng ký kết hôn sẽ không thể tiến hành được. Việc này gây ra nhiều bất cập và khó khăn trong tương lai. Tốt hết chị nên làm lại giấy đăng ký kết hôn càng sớm càng tốt chị nhé.

Xé giấy kết hôn có làm chấm dứt quan hệ hôn nhân không?

Câu hỏi của chị Huệ (Bình Dương):
Chồng tôi là người chơi bời, suốt ngày cờ bạc, rượu chè, không chú tâm làm ăn mà càng ngày càng mang nhiều nợ. Tôi cũng là công nhân nhà máy, tiền lương chỉ đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày, lo con cái ăn học, không biết lấy đâu ra tiền trả nợ cho chồng. Chồng tôi không lấy được tiền của tôi nên nhiều lần bất mãn, chửi bới, còn xé giấy kết hôn vì muốn bỏ tôi và con. Vậy xin hỏi luật sư khi xé giấy đăng ký kết hôn thì chúng tôi đã được tính là kết thúc quan hệ vợ chồng chưa? Hiện giờ chúng tôi có được coi là đã ly hôn không thưa luật sư?

>>> Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình online, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Trước hết, hành vi xé giấy kết hôn là hành vi thiếu tôn trọng pháp luật hộ tịch, thiếu tôn trọng quan hệ hôn nhân và lý tưởng hạnh phúc gia đình. Hành động của chồng chị đã được coi là cố ý hủy hoại giấy tờ hộ tịch và sẽ bị xử phạt hành chính.

Tuy giấy đăng ký kết hôn là tiền đề xác định hôn nhân, nhưng việc chấm dứt hôn nhân không phải chỉ xé giấy đăng ký kết hôn là giải quyết được. Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014, hôn nhân chỉ thực sự kết thúc trong hai trường hợp sau:

Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Điều 65. Thời điểm chấm dứt hôn nhân

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.”

xé giấy kết hôn

Như vậy, việc xé giấy kết hôn không có nghĩa là quan hệ vợ chồng của vợ chồng chị đã chấm dứt, bởi cơ quan hộ tịch đã ghi nhận và lưu trữ thông tin hôn nhân của anh chị vào sở hộ tịch địa phương, giấy đăng ký kết hôn chỉ là một hình thức công nhận.

Quan hệ hôn nhân chỉ kết thúc khi cả hai tiến hành ly hôn, hoặc một trong hai bên qua đời. Nếu chị cảm thấy hôn nhân không có ý nghĩa, chị có đủ khả năng nuôi con một mình, chị muốn ly hôn thì chị vẫn phải tiến hành nộp đơn ly hôn lên Tòa án giải quyết chị nhé.

>> Xem thêm: Giấy đính hôn

Chồng xé giấy kết hôn, có ly hôn được không?

Chị Liễu (Nghệ An) có câu hỏi:
Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2005, chồng tôi rất quan tâm các con nhưng với tôi thì đã lạnh nhạt. Mới đây, tôi phát hiện chồng ngoại tình bên ngoài được 2 năm, người tình của anh là đồng nghiệp cùng công ty. Trong lúc tranh cãi, chồng tôi đã xé giấy kết hôn trước khi cả hai đồng ý ly dị. Vậy luật sư cho tôi hỏi khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn có cần giấy đăng ký kết hôn không? Nếu giấy kết hôn không dùng được nữa thì tôi phải xử lý thế nào ạ?

>>> Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi không có giấy hôn thú, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Theo quy định pháp luật hiện nay, khi tiến hành xin ly hôn tại Tòa án, đương sự cần chuẩn bị hồ sơ tiêu chuẩn gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu được quy định bởi Tòa án. Khi điền đơn ly hôn cần có đầy đủ các thông tin cá nhân của vợ và chồng, lý do ly hôn và yêu cầu phân chia con chung, tài sản (nếu có)

– Giấy tờ cá nhân của cả vợ và chồng gồm bản sao có công chứng CCCD, sổ hộ khẩu,…

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc để làm căn cứ xác nhận tình trạng quan hệ hiện tại

– Giấy khai sinh của các con, giấy chứng minh quyền sở hữu các tài sản chung (bản sao công chứng),…

Như vậy, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là giấy tờ căn bản bắt buộc phải có để yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp của chị, chồng chị đã xé giấy đăng ký kết hôn, không thể sử dụng được nữa. Để xử lý tạm thời, chị có thể xuất trình bản sao có chứng thực sao y bản chính hoặc tới cơ quan hộ tịch địa phương xin bản trích lục hợp pháp.

Khi nộp hồ sơ ly hôn chị nên nêu rõ để Tòa án được biết về việc sử dụng giấy tờ thay thế này. Trong trường hợp gặp phải bất cứ khó khăn về việc ly hôn khi chồng xé giấy kết hôn, nếu muốn nhờ luật sư tư vấn giải quyết, chị đừng ngần ngại bấm máy gọi về hotline của chúng tôi. Các luật sư giàu chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật hôn nhân gia đình luôn sẵn sàng hỗ trợ sớm nhất cho chị!

Lỡ xé giấy kết hôn rồi thì phải làm thế nào?

Anh Nhân (Bình Định) có câu hỏi:
Vợ chồng tôi lây nhau được hơn 7 năm, có với nhau một con nhỏ 4 tuổi. Bình thường cháu khá hiếu động nên đồ dùng nguy hiểm trong nhà vợ tôi đều phải để xa khỏi tầm với của cháu. Hôm trước, cháu nghịch đồ trong tủ của mẹ vô tình xé rách giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng tôi. Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp giấy kết hôn bị rách thì tôi cần xử lý thế nào? Tôi sợ không có giấy đăng ký kết hôn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống ạ.

>>> Luật sư hướng dẫn đăng ký kết hôn trực tuyến tại nhà, liên hệ 1900.6174

Trả lời:
Giấy đăng ký kết hôn là giấy tờ quan trọng trong hôn nhân, là giấy tờ cơ sở để anh chị tiến hành các thủ tục khác về sau. Khi xé giấy kết hôn hay tình trạng bị rách, nát, giấy sẽ không còn giá trị sử dụng nữa. Việc xin cấp lại giấy tờ chứng minh hôn nhân sẽ là bước anh chị cần thực hiện đầu tiên nếu không muốn có nhiều rắc rối về sau.

xé giấy đăng ký kết hôn

Nghị định 123/2015/NĐ-CP có đề cập quy định về việc này như sau:

Điều 40. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của người nước ngoài đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người có yêu cầu còn sống tại thời điểm yêu cầu đăng ký lại.”

Như vậy, khi giấy đăng ký kết hôn bị mất, rách, không còn giá trị sử dụng, anh chị có thể xin lại bản trích lục, bản sao hoặc tiến hành làm lại giấy đăng ký kết hôn tại cơ quan hộ tịch địa phương. Tuy nhiên, điều kiện để đăng ký lại là anh chị phải thuộc diện đăng ký kết hôn trước ngày 1/01/2016. Nếu tiến hành đăng ký lại, anh chị chú ý phải mang đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để các cán bộ có thẩm quyền giải quyết một cách nhanh chóng hơn.

>> Xem thêm: Đơn xin nghỉ kết hôn

Xé giấy kết hôn rồi thì có thể làm giấy khai sinh cho con không?

Anh Quang (Bắc Giang) có câu hỏi:
Vợ chồng tôi kết hôn do mai mối, do vợ tôi không hợp ý mẹ tôi nên hôn nhân của cả hai nhiều lần bị cấm cảm. Tôi và vợ lén đi đăng ký kết hôn bị mẹ phát hiện, do quá tức giận nên bà đã xé giấy kết hôn của vợ chồng tôi. Tới nay, vợ chồng tôi chuẩn bị sinh con đầu lòng. Vậy xin hỏi luật sư trong các công việc sau này như đăng ký khai sinh, nhập học cho con thì có cần giấy hôn thú không? Xé giấy đăng ký kết hôn rồi liệu có ảnh hưởng gì không?

>>> Tư vấn thủ tục làm khai sinh cho con theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Trước tiên, giấy đăng ký kết hôn là văn bản quan trọng và cần thiết để tiến hành các thủ tục như khai sinh, nhập học cho con trẻ, mua bán nhà đất hay đăng ký kinh doanh,…. Theo Luật hộ tịch 2014, thủ tục đăng ký khai sinh được quy định như sau:

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.”

Hiện nay, cơ quan Nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất để làm khai sinh, đăng ký hộ tịch cho trẻ nhỏ vì đây là quyền công dân của các cháu. Tuy giấy kết hôn không phải giấy tờ bắt buộc nhưng nếu không thể xuất trình giấy hôn thú, cháu nhà anh sẽ được đăng ký khai sinh dưới dạng không xác định được bố hoặc mẹ.

Như vậy, khi khai sinh cho cháu anh sẽ phải tiến hành thêm thủ tục nhận cha cho con khá phức tạp và tốn thời gian. Vì mẹ anh đã xé giấy kết hôn của vợ chồng anh, cả hai không có sẵn giấy chứng nhận kết hôn nên các thủ tục hành chính sau này liên quan đến con cái cũng sẽ khó thực hiện hơn.

Để giải quyết tạm thời vấn đề này, anh có thể liên hệ tới cơ quan hộ tịch để xin bản sao trích lục hoặc xin cấp lại, đăng ký lại giấy đăng ký kết hôn anh nhé. Nếu anh còn bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, Tổng đài pháp luật luôn sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ anh.

Thông qua bài viết trên, Tổng đài pháp luật đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về cách xử lý, quy định xử phạt,… khi xé giấy kết hôn. Tổng đài pháp luật là đơn vị tư vấn uy tín, chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ mọi vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác và cụ thể nhất. Đừng ngần ngại gọi tới hotline 1900.6174 để được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn nhé.

  19006174