Phí ly hôn thuận tình – Lệ phí ly hôn mới nhất theo quy định

Phí ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất của pháp luật đang là vấn đề thu hút đông đảo sự quan tâm từ các cặp vợ chồng đang có ý định ly hôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm bắt được những quy định về ly hôn thuận tình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn những vấn đề về ly hôn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ tới Tổng Đài Pháp Luật theo số điện thoại 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

>>  Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

phí ly hôn thuận tình

Tổng đài tư vấn lệ phí ly hôn thuận tình – Gọi 1900.6174

Chi phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu?

 

Chị Phương Anh (Hà Nội) hỏi về chi phí ly hôn thuận tình:

Xin chào luật sư, tôi và chồng đã kết hôn từ năm 2015 đến nay, hiện tại chúng tôi có 2 người con. Do đời sống vợ chồng không hạnh phúc, hay xảy ra mâu thuẫn. Chúng tôi đã quyết định đưa đơn lên tòa để ly hôn nhưng không biết thủ tục và lệ phí ly hôn thuận tình sẽ như thế nào? Xin luật sư giải đáp!

 

>> Luật sư vấn lệ phí ly hôn thuận tình, gọi 1900.6174

Trả lời:

Với thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đang làm đơn ly hôn có sự đồng tình của cả hai bên. Theo pháp luật đây là ly hôn thuận tình. Với hình thức ly hôn này, luật sư chúng tôi khuyến khích các bạn có thể tự giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến tài sản chung, quyền và nghĩa vụ nuôi con, hai bên cùng hoà thuận, tự nguyện, không ai ép buộc.

Nếu trong trường hợp các bạn không thể để tự giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản chung, quyền và nghĩa vụ nuôi con thì sẽ được Tòa án giải quyết trong phiên xét xử. Nhưng trước đó em bạn hoặc chồng phải viết vào đơn ly hôn rằng đã công nhận thuận tình ly hôn. Sau đó tòa án sẽ tiến hành giải quyết phân chia tài sản, giao quyền nuôi con cho người có đủ điều kiện chăm sóc, dạy dỗ. Về việc chia tài sản và quyền nuôi con, tòa án sẽ phải đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Lệ phí ly hôn thuận tình theo quy định mới của pháp luật:

Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 có quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí lệ phí tòa án thì trong đó mức án phí sơ thẩm là 300.000VND nếu không có tranh chấp về tài sản.

Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản thì chi phí ly hôn thuận tình có quy định như sau:

1 Án phí dân sự sơ thẩm áp dụng đối với cả việc ly hôn Lệ phí
1.1  

Đối với việc tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 VND
1.2  

 

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 VND
1.3  

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình không có giá ngạch

a  

Từ 6.000.000 VND trở xuống

300.000 VND
b  

Từ 6.000.000 đến 400.000.000 VND

5% giá trị tài sản có tranh chấp
c  

Từ trên 400.000.000 đến 800.000.000 VND

20.000.000 VND + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 VND
d  

Từ trên 800.000.000 đến 2.000.000.000 VND

36.000.000 VND + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 VND
đ  

Từ trên 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 VND

72.000.000 VND + 2% của giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 VND
e  

Từ trên 4.000.000.000 VND

112.000.000 VND + 0.1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 VND

Về thời gian giải quyết đơn xin ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật:

Căn cứ theo Điều 363 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định ảnh về việc trực tiếp tục nhận và xử lý đơn yêu cầu như sau:

“1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu.

2. Trong trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2 điều 32 của bộ luật này thì thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Nếu người yêu cầu đã thực hiện đầy đủ những yêu cầu sửa đổi trên thì thẩm phán sẽ bắt đầu tiến hành thụ lý việc dân sự. Nếu hết thời hạn quy định tại khoản 2 điều này mà người yêu cầu không sửa đổi bổ sung đơn yêu cầu thì thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu chứng cứ kèm theo cho họ.”

Trong trường hợp tất cả những yêu cầu, tài liệu, giấy tờ đã được thực hiện đầy đủ, thì thẩm phán sẽ có quyền như sau:

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, thẩm phán sẽ yêu cầu cho người làm đơn nộp tiền lệ phí

Trừ những trường hợp được miễn giảm về phí theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về việc hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn như sau:

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải ly hôn để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

2. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

3.Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

4. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

Qua các quy định trên của pháp luật, thời gian để giải quyết cho một vụ ly hôn nói chung và ly hôn thuận tình nói riêng sẽ mất khoảng hơn 1 tháng. Thời gian giải quyết vụ việc là ngắn hay dài còn tùy thuộc vào các tình tiết liên quan đến vấn đề chia tài sản, quyền chăm sóc con cái mà bạn yêu cầu.

Nếu các bạn có nhu cầu về việc đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan hay thắc mắc về chi phí ly hôn thuận tình hay thuê luật sư ly hôn bao nhiêu tiền, hãy liên hệ đến số điện thoại Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được tư vấn luật dân sự miễn phí.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn chuẩn và đầy đủ nhất được Tòa án công nhận

lệ phí ly hôn thuận tình

Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng – Gọi 1900.6174

Ai sẽ chịu lệ phí ly hôn thuận tình khi nộp đơn?

 

Anh Nam (Điện Biên) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư Tổng đài pháp luật, tôi và vợ đã sống chung với nhau được 7 năm, chúng tôi chưa có con, do mâu thuẫn vợ chồng. Chúng tôi quyết định cho mỗi người đi theo con đường riêng. Chúng tôi đã đồng ý ly hôn nhưng chưa biết án phí sẽ ra sao và không biết ai sẽ là người trả? Xin luật sư giải đáp!”

 

>> Tư vấn người nộp lệ phí ly hôn thuận tình, gọi 1900.6174

Trả lời:

Căn cứ theo điểm a khoản 5 điều 27, Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án do ủy ban thường vụ quốc hội ban hành quy định cụ thể như sau:

Nguyên nhân phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức án phí.

Như vậy, với đơn ly hôn mà vợ chồng bạn đưa đến Tòa án sẽ phải nộp lệ phí ly hôn thuận tình là mỗi người 50% tổng án phí. Và theo quy định của pháp luật sẽ là 300.000VND/người nếu hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn và không có tranh chấp gì. Nếu trong trường hợp, ly hôn có liên quan đến chia tài sản và giành quyền nuôi con chung thì phí ly hôn sẽ tăng theo độ phức tạp của vấn đề.

>>> Xem thêm: Luật sư ly hôn – Tư vấn ly hôn trực tuyến nhanh chóng

Nộp lệ phí ly hôn thuận tình khi nào?

 

Anh Hoà (Đồng Tháp) đưa ra câu hỏi:

“Thưa luật sư Tổng đài pháp luật, xin luật sư tư vấn giúp tôi. Vợ chồng tôi đã quyết định ly hôn kể từ 4 năm chung sống, hiện tại tôi có con 2 tuổi, vợ chồng tôi cũng có một tài sản khá lớn. Bây giờ, khi tiến hành ly hôn thì chúng tôi nên nộp án phí ly hôn khi nào?”

 

> Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình, gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thụ lý vụ án như sau:

Sau khi nhận đơn khởi kiện ly hôn và tài liệu chứng cứ kèm theo nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án thì thẩm phán phải có thông báo ngay cho người khởi kiện để biết họ đến toán làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí

Thẩm phán sự tính số tiền tạm ứng án phí ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí

Trường hợp người khởi kiện được miễn không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Như vậy, căn cứ theo Điều 195 Bộ luật dân sự, bạn sẽ phải nộp chi phí ly hôn thuận tình khi tất cả hồ sơ của bạn được xem xét và thông qua, sau đó sẽ có sự thông báo của Toà án, lúc này bạn hãy đến bộ phận thi hành án hoặc theo chỉ định của tòa án để nộp lệ phí ly hôn thuận tình. Ngoài ra, nếu bạn không muốn trực tiếp đến toà án để nộp chi phí ly hôn thuận tình thì bạn có thể thực hiện thanh toán bằng phương thức chuyển khoản.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến chi phí ly hôn thuận tình hay mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền hãy nhanh tay gọi đến số điện thoại của tổng đài pháp luật 1900.6174, ở đây các luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiệt tình, giải quyết tận gốc mọi vấn đề.

>> Xem thêm: Nộp đơn ly hôn ở đâu để được giải quyết nhanh nhất?

Nộp chi phí ly hôn thuận tình ở đâu?

 

Anh Khoa (TP. HCM) hỏi về địa điểm nộp lệ phí ly hôn thuận tình:

“Thưa luật sư, tôi và vợ hiện tại đang muốn ly hôn sau 10 năm sống chung do hai bên gia đình có nhiều vướng mắc, nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng. Chúng tôi thuận tình ly hôn. Khi ly hôn, tôi không biết phí ly hôn như thế nào và sẽ nộp lệ phí ly hôn thuận tình ở đâu?”

 

>> Tư vấn giấy tờ cần nộp khi ly hôn thuận tình, gọi 1900.6174

Trả lời

Theo điểm h, khoản 2, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nơi giải quyết ly hôn như sau:

h. Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con chia tài sản khi ly hôn.

Về chi phí ly hôn thuận tình, theo quy định của pháp luật sẽ là 300.000 VNĐ cho một vấn đề ly hôn, nếu liên quan đến phân chia tài sản thì bạn phải chịu thêm án phí tương ứng với tỷ lệ tài sản.

Về thời gian ly hôn thuận tình:

Sau khi nộp hồ sơ và thanh toán các án phí ly hôn thì Tòa án sẽ tổ chức phiên hòa giải. Nếu vợ chồng không thể hoà giải thì Tòa án sẽ tiến hành việc ly hôn thuận tình như sau:

– Trong thời gian 5 ngày kể từ ngày hồ sơ được tiếp nhận và xem xét bởi toà án thì tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án. Thụ lý vụ án là thời gian toà án thông báo cho nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Toà án

– Trong thời hạn 4 tháng tính từ ngày thụ lý, phụ thuộc vào mức độ chi tiết của vụ ly hôn thì Tòa án sẽ đưa ra các mức giải quyết như sau: công nhận sự thỏa thuận của các đương sự là đoàn tự hoặc thuận tình ly hôn, tạm đình chỉ giải quyết vụ án, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa xét xử vụ án (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản)

– Trong khoảng thời gian 5 ngày kể từ ngày ngày tiến hành giải quyết ly hôn trên toà về việc quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự tòa án sẽ tiến hành gửi quyết định đó cho các đơn sự.

– Kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử trong vòng một tháng tòa án sẽ tiến hành mở phiên tòa xét xử.

– Kể từ ngày xét xử khoảng 15 này, nếu không có kháng cáo, kháng nghị án sẽ có hiệu lực thi hành.

– Phụ thuộc vào mức độ khó và tình tiết của vụ việc ly hôn thì thời gian giải quyết một vụ ly hôn ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp khác nhau và theo như luật sư là sẽ không quá 175 ngày.

Như vậy, bạn có thể nộp lệ phí ly hôn tại tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ/ chồng sinh sống, làm việc để giành nuôi con, chia tài sản. Và bạn sẽ phải trả mức lệ phí ly hôn thuận tình là 300.000 VND nếu không liên quan đến vấn đề tài sản. Nếu có liên quan đến tài sản thì bạn sẽ phải tính mức phí tương ứng theo tỉ lệ tài sản của cả hai.

>>>Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình? Cần giấy tờ gì và nộp ở đâu?

chi phí ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình mất bao lâu? Gọi 1900.6174

Khi nộp đơn ly hôn thuận tình có cần sự có mặt của cả hai vợ chồng không?

 

Chị Linh (Bến Tre) có đặt câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi và chồng tôi đã có nhiều vấn đề xảy ra dẫn đến không thể tiếp tục chung sống. Chồng tôi thường xuyên chơi cờ bạc nợ nần, gia đình đã nhiều lần bán nhà trả nợ nhưng anh ta vẫn chứng nào tật nấy. Gần đây anh ta còn có hành vi ngoại tình. Tôi không thể chịu đựng được nữa. Chúng tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên, khi làm thủ tục ly hôn, tòa án yêu cầu có chồng đi theo nhưng lúc đó chồng tôi đang trốn nợ ở nước ngoài. Vậy thì, không có sự có mặt chồng ở tòa thì làm sao để giải quyết ạ?

 

>> Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn thuận tình, gọi 1900.6174

Trả lời:

Theo điều 87: Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của Bộ luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định

Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự

“Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định khoản 1 điều 11 của luật này. Nêu các yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 17 của luật này.”

Theo Điều 203: Thời hạn chuẩn bị xét xử của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án xử các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

a. Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của bộ luật này thì thời hạn là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án

b. Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của bộ luật này thì thời hạn là 2 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án

Theo Điều 212: Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Hết thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự là thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì thẩm phán chủ trì phiên tòa hòa giải hoặc một thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và viện kiểm sát cùng cấp

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 1 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Kết luận lại, với trường hợp của bạn thì việc giải quyết ly hôn thuận tình sẽ giới hạn giải quyết là 4 tháng, nếu phức tạp hơn thì sẽ được giải quyết trong thời gian 6 tháng. Tùy thuộc vào việc phân chia tài sản, quyền nuôi con (nếu có con) và các bạn nên đi cùng với chồng đến toà án để giải quyết việc ly hôn nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Nếu trường hợp bất khả kháng thì không có sự xuất hiện của chồng cũng được tùy nhiên thời gian xét xử sẽ lâu hơn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào chưa rõ có liên quan đến ly hôn thuận tình, hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp.

>> Xem thêm: Thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt vợ/chồng – Tư vấn giải quyết từ A-Z

Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu? Mức án phí là bao nhiêu tiền?

 

Chị Nhung (Hà Nam) có hỏi:

Xin luật sư Tổng đài pháp luật tư vấn giúp tôi, tôi và chồng kết hôn từ năm 2012 tuy nhiên từ năm 2017 đến nay thì tôi và chồng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi ly thân, giấy tờ thì chồng tôi cầm hết, giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng không có chồng ở đây thì phải làm sao ạ? Thời gian và mức án phí giải quyết đơn ly hôn là bao nhiêu? Xin cảm ơn

 

>> Tư vấn giải quyết ly hôn từ A – Z, gọi 1900.6174

Trả lời:

a. Hồ sơ chuẩn bị ly hôn đơn phương

Khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương thì trong hồ sơ bạn cần chuẩn bị:

Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của Tòa án) và trình bày các vấn đề:

+ Vấn đề kết hôn: kết hôn ở đâu, bao giờ và có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào, ở đâu? Có sống ly thân trước đó không? Nếu có thì bắt đầu từ khi nào?

+ Vấn đề con chung: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, yêu cầu về giải quyết vấn đề còn chung?

+ Tài sản chung: có giấy tờ tài sản nào và kèm theo bản sao. Yêu cầu giải quyết tài sản chung của vợ/chồng?

+ Về nợ chúng: có nợ ai và ai nợ không? Tên, số điện thoại, địa chỉ người nợ? Yêu cầu giải quyết về nợ chung?

– Bản sao giấy khai sinh của các con

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, nếu trong trường hợp không có bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì phải xin xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi bạn đăng ký kết hôn.

b. Cơ quan thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Theo quy định tại khoản 1 điều 28, điểm a khoản 1 điều 35 và điểm a khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

“a. Tòa án nơi bị đơn cư trú làm việc nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở lớn bị đơn là cơ quan tổ chức có thẩm quyền, giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động theo quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của bộ luật này.”

Như vậy, đơn xin ly hôn đơn phương của bạn sẽ được xét xử bởi Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng bạn đang sinh sống.

Trong trường hợp bạn không giữ các giấy tờ liên quan hoặc bạn không có giấy tờ đăng ký kết hôn thì bạn cần phải đến UBND nơi bạn đăng ký kết hôn để làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn sau đó sẽ tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án. 

>> Xem thêm: Không có giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Qua bài viết trên với những thông tin hữu ích mà chúng tôi đưa ra, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề lệ phí ly hôn thuận tình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng về chi phí ly hôn thuận tình, hãy liên hệ tới Tổng Đài Pháp Luật theo số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư tư vấn giải đáp cụ thể. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi câu hỏi cho luật sư và nhận phản hồi qua email. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

  19006174