Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài bao nhiêu? Ai chịu án phí?

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những vấn đề phức tạp khi ly hôn. Trên thực tế, nhiều trường hợp không nắm rõ quy định về mức án phí ly hôn dẫn đến mất nhiều thời gian, công sức để giải quyết ly hôn. Để giúp bạn đọc hiểu rõ và thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng về vấn đề này, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp những quy định hiện hành về mức chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

>> Luật sư tư vấn miễn phí về án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

luat-su-tu-van-mien-phi-an-phi-ly-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai

 

Ai phải chịu án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài?

 

Bạn Ngọc Phượng (Nghệ An) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi quen biết và kết hôn với một người nước ngoài mang quốc tịch Nga, do bất đồng về quan điểm, sự khác biệt về lối sống nên tôi đã đề nghị ly hôn với chồng, tôi sẽ là người nuôi con. Tôi muốn hỏi Luật sư khi ly hôn ai phải chịu án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Mong rằng Luật sư sẽ cho tôi câu trả lời sớm nhất, tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư giải đáp miễn phí ai phải chịu án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Cảm ơn câu hỏi được gửi đến từ bạn Ngọc Phượng! Với nội dung ai phải chịu án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài, Luật sư sẽ đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, tăng, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án về nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm trong một số loại việc cụ thể:

Trường hợp vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài, nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định thuộc về nguyên đơn. Theo đó, nguyên đơn là vợ hoặc chồng phải chịu hoàn toàn án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn, thu án phí không phụ thuộc vào việc Tòa án có chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp ly hôn thuận tình, mỗi bên đương sự sẽ phải chịu 50% mức án phí;

Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình nếu có tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài chịu án phí ly hôn sơ thẩm không có giá ngạch 300.000 đồng còn phải chịu thêm án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án ly hôn có giá ngạch, án phí tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia;

Trường hợp nếu vợ chồng yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà Tòa án chấp nhận yêu cầu của vợ, chồng, thì người có nghĩa vụ về tài sản chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với giá trị phần tài sản mà họ phải thực hiện. Nếu các bên không thể thỏa thuận chia tài sản và yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà gộp vào tài sản chung cùng với đó yêu cầu Tòa án giải quyết thì mỗi người phải chịu án phí dân sự tương ứng với giá trị phần tài sản họ được chia;

Trường hợp đương sự có thể thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng và chỉ yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định trước khi Tòa án tiến hành hòa giải thì đương sự không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm với việc phân chia tài sản chung.

Trường hợp Tòa án đã tiến hành hòa giải ly hôn, tại đây đương sự không thỏa thuận việc phân chia tài sản chung của vợ chồng nhưng trước khi mở phiên tòa các bên đương sự tự thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ, chồng và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định thì xem là các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án phải chịu 50% mức án phí dân sự sơ thẩm tương ứng giá trị phần tài sản mà họ được chia;

Trường hợp các đương sự có tranh chấp việc chia tài sản chung và nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng, Tòa án tiến hành hòa giải, các đương sự thống nhất thỏa thuận được việc phân chia một số tài sản chung và nghĩa vụ tài sản chung, còn một số tài sản chung và nghĩa vụ tài sản chung không thỏa thuận được thì đương sự vẫn phải chịu án phí với việc chia toàn bộ tài sản chung và nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, với trường hợp của chị Ngọc Phượng, nếu chị và chồng có thể thỏa thuận ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thì mỗi người phải chịu một nửa mức án phí ly hôn sơ thẩm là 50%. Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận, người nộp đơn lên tòa án yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài phải chịu toàn bộ án phí ly hôn.

Trên đây là trình bày cho nội dung ai phải chịu án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài? Mọi vướng mắc về nội dung trên, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6174 để Luật sư giải đáp nhanh nhất!

>> Xem thêm: Án phí ly hôn ai chịu? Các trường hợp được miễn phí ly hôn?

an-phi-ly-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai-khi-ly-hon-thuan-tinh

 

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài

 

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn thuận tình

 

Anh Henry (Người Anh) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư, tôi là Henry người mang quốc tịch Mỹ. Tôi kết hôn với vợ là người Việt Nam được 2 năm, cả hai sống tại Việt Nam từ lúc kết hôn đến bây giờ. Sau quá trình sống chung chúng tôi nhận thấy cả hai không hợp, thường xuyên cãi vã, bất đồng quan điểm sống, không thể hòa hợp nên tôi đề nghị ly hôn và vợ tôi đồng ý. Luật sư cho tôi hỏi án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn thuận tình được quy định như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư”

 

>> Mức án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn thuận tình như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào anh Henry! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề này của anh, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo danh mục án phí Tòa án được ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, trường hợp vợ chồng ly hôn thuận tình có tài sản nhưng vợ chồng đã thỏa thuận thành với nhau thì sẽ không phải nộp án phí chia tài sản theo giá ngạch. Mức án phí ly hôn thuận tình của hai vợ chồng phải nộp trong trường hợp này là 300.000 đồng.

Như vậy, đối với trường hợp vợ chồng anh Henry, nếu vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau các vấn đề về tài sản và không yêu cầu Tòa án giải quyết thì án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn thuận tình mà anh chị nộp tại cơ quan thi hành án dân sự là 300.000 đồng.

Trên đây là án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn thuận tình, mọi vướng mắc cần giải đáp về quy định pháp luật hiện hành, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp Luật sư tư vấn qua tổng đài miễn phí 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng!

>> Xem thêm: Án phí ly hôn chia tài sản hết bao nhiêu? – Thủ tục nộp án phí

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn đơn phương

 

Bạn Dũng (Ninh Thuận) có gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật:

“Xin chào Luật sư, tôi và chồng người Đức mới kết hôn với nhau được 6 tháng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy chồng tôi có rất nhiều tật xấu như: thường xuyên đi bar, chơi cờ bạc và thường xuyên bạc đãi tôi. Tôi không thể chấp nhận chung sống suốt đời với một người tệ bạc như thế, tôi đã nói chuyện rất nhiều lần và anh ta đã xin lỗi tôi và hứa sẽ thay đổi những hành vi nêu trên. Tuy nhiên vì quá nhiều lần tha thứ mà anh ta vẫn không thay đổi như đã nói nên tôi quyết định ly hôn đơn phương. Luật sư cho tôi hỏi án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn đơn phương là bao nhiêu? Xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Mức án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn đơn phương là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn Dũng đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề mà bạn gặp phải, Luật sư của chúng tôi đã tiếp nhận và xin được giải đáp như sau:

Theo danh mục án phí Tòa án được ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì với trường hợp ly hôn đơn phương, tiền án phí mà vợ chồng phải nộp khi thực hiện thủ tục này ở Tòa án cấp sơ thẩm sẽ được xác định thành hai trường hợp sau:

– Trường hợp thứ nhất, đương sự chỉ yêu cầu Tòa án giải quyết quan hệ hôn nhân.

Trong trường hợp này nếu vợ chồng đã thỏa thuận thành với nhau về vấn đề tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn và không yêu cầu

Tòa án giải quyết thì chỉ cần phải đóng án phí ly hôn không có giá ngạch. Mức án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn đơn phương không có giá ngạch là 300.000 đồng.

– Trường hợp thứ hai: Đương sự yêu cầu Tòa án giải quyết quan hệ hôn nhân, tài sản, con chung

Thực tế không phải trường hợp nào vợ chồng cũng có thể thỏa thuận với nhau, đặc biệt là khi tình cảm không còn. Vậy nên khi yêu cầu Tòa án giải quyết quan hệ hôn nhân, tài sản, con chung, mức án phí có yếu tố nước ngoài khi ly hôn đơn phương có giá ngạch (tranh chấp về tài sản) phải nộp tại cơ quan thi hành án dân sự quy định như sau:

+ Tài sản dưới 6.000.000 đồng nộp 300.000 đồng.

+ Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng nộp 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

+ Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng nộp 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.

+ Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng nộp 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.

+ Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng nộp 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.

+ Tài sản trên 4.000.000.000 đồng nộp 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Ngoài ra còn có lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài phải nộp 200.000 đồng.

Như vậy, trường hợp bạn với người chồng Đức ly hôn đơn phương theo yêu cầu của bạn thì mức án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn đơn phương được tính như trên. Trường hợp bạn có yêu cầu tòa án giải quyết tài sản chung thì căn cứ theo giá trị tài sản chung của vợ chồng bạn có thể ước tính mức án phí mà bạn phải nộp cho cơ quan thi hành án dân sự theo danh mục này.

Nếu còn câu hỏi về án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài khi ly hôn đơn phương, hoặc cần liên hệ luật sư hỗ trợ thực hiện ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, gọi ngay tổng đài 1900.6174 để nhận được sự giải đáp chi tiết!

>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Luật sư tư vấn MIỄN PHÍ từ A-Z

an-phi-ly-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai-khi-ly-hon-don-phuong

 

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

 

>> Luật sư giải đáp các vấn đề về ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

– Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;

– Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài có lợi nhất cho khách hàng;

– Tư vấn giải quyết vấn đề tài sản chung, tài sản riêng, nợ chung khi ly hôn có yếu tố nước ngoài;

– Hướng dẫn khách hàng thu thập các tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài nhằm bảo đảm quyền lợi của mình;

– Thay mặt khách hàng tham gia các giai đoạn tố tụng tại Tòa án trong vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài;

– Giải quyết tranh chấp tài sản là bất động sản khi khách hàng ly hôn với người nước ngoài;

– Tư vấn về giành quyền nuôi con khi khách hàng ly hôn với chồng là người nước ngoài;

Tổng Đài Pháp Luật là đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài uy tín hàng đầu cho mọi khách hàng. Nếu bạn có mong muốn được Luật sư tư vấn chuyên sâu các vấn đề về hôn nhân và gia đình, hãy nhấc máy và gọi ngay đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Phí ly hôn thuận tình – Lệ phí ly hôn mới nhất theo quy định

Liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn tại Tổng Đài Pháp Luật

 

>> Đặt lịch hẹn với Luật sư tư vấn ly hôn có trình độ chuyên môn cao, gọi ngay 1900.6174 

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 1900.6174

Email: Tongdaiphapluat.mkt@gmail.com

Website: tongdaiphapluat.vn

Trong bài viết trên, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp những quy định của pháp luật và các vấn đề liên quan đến án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để giải quyết các vấn đề trong thực tế. Mọi vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6174, đội ngũ Luật sư của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi đến từ bạn!

  19006174