Thủ tục tạm ngừng kinh doanh – Tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh được thực hiện như thế nào? Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh sẽ bao gồm những gì? Thời gian và chi phí thực hiện thủ tục này là bao nhiêu? v.v…Theo như quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, khi các công ty có nhu cầu tạm ngừng kinh doanh cần phải thực hiện thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc là tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 3 ngày trước ngày tạm ngừng.

Mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi các bạn tìm đến với các dịch vụ của công ty Luật Thiên Mã. Tại đây sẽ cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ thủ tục tạm ngừng kinh doanh với quy trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng với mức chi phí vô cùng hợp lý. Để nhận được sự hỗ trợ và giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất, vui lòng liên hệ với Tổng đài pháp luật qua số hotline sau đây 1900.6174

>>> Thủ tục tạm ngừng kinh doanh được thực hiện như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Dịch vụ thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Luật Thiên Mã có ưu điểm gì?

 

Với các khách hàng không có nhiều thời gian, muốn xử lý được công việc một cách nhanh chóng, ngại phải làm việc với các cơ quan nhà nước thì dịch vụ thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh chính là một lựa chọn hàng đầu. Bởi với các gói dịch vụ của công ty Luật Thiên Mã đều có mức giá ưu đãi cho các khách hàng, các luật sư, chuyên viên pháp lý ở đây sẽ thực hiện mọi công việc có liên quan đến vấn đề mà các bạn gặp phải.

noi-thanh-thu-tuc-tam-ngung-kinh-doanh

Quý khách hàng chỉ cần phải thực hiện công việc duy nhất đó chính là đọc và ký vào giấy ủy quyền do phía chúng tôi soạn thảo sẵn. Cụ thể, Luật Thiên Mã sẽ thay mặt quý khách hàng thực hiện những công việc sau đây:

 1. Tiến hành soạn thảo thủ tục nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 2. Nộp hồ sơ theo đúng như quy định của pháp luật (online và offline)
 3. Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo các kết quả hồ sơ đã nộp;
 4. Nhận thông báo về việc chấp nhận tạm dừng hoạt động;
 5. Tiến hành thủ tục thông báo tạm ngừng hoạt động tại các cơ quan thuế có thẩm quyền;
 6. Hỗ trợ thực hiện các vấn đề phát sinh (nếu có)

>>> Xem thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh nhanh chóng – trọn gói tại Tổng Đài Pháp Luật

Quy trình thực hiện dịch vụ thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Tổng Đài Pháp Luật

 

Bước 1: Tư vấn pháp luật cho quý khách hàng về thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Tư vấn cho khách hàng hiểu được cần chuẩn bị những giấy tờ gì, thời gian bao nhiêu lâu? Tư vấn cho khách hàng hiểu được các quy định của pháp luật hiện về thủ tục tạm ngừng kinh doanh cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì, thời gian thực hiện là bao nhiêu lâu? v.v…

Bước 2: Soạn thảo các hồ sơ

Các chuyên viên của Luật Thiên Mã sẽ soạn thảo hồ sơ thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho quý khách hàng với đầy đủ các thành phần hồ sơ theo đúng quy định. Hồ sơ soạn thảo về nội dung và hình thức sẽ được chuyển cho quý khách hàng để ký hồ sơ.

Bước 3: Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã thực hiện soạn xong hồ sơ, Luật Thiên Mã sẽ chuyển hồ sơ để khách hàng ký. Hồ sơ ký xong sẽ được chuyển nộp lên hệ thống về việc tạm ngừng kinh doanh của công ty đó.

Bước 4: Nhận kết quả và bàn giao lại cho quý khách hàng

Sau khi đã nhận kết quả, Luật Thiên Mã sẽ triển khai và hoàn thiện các thủ tục sau tạm ngừng kinh doanh và nhanh chóng chuyển kết quả đến cho các khách hàng.

Bước 5: Chuyên viên tư vấn thủ tục sau khi hoàn thành thủ tục tạm ngừng kinh doanh 

>>> Quy trình thực hiện dịch vụ thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Tổng Đài Pháp Luật? Gọi ngay: 1900.6174

Chi phí và thời gian thực hiện dịch vụ thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Tổng Đài Pháp Luật

 

Chi phí dịch vụ thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Luật Thiên Mã thường sẽ bao gồm các khoản chi phí khác nhau.

Chi phí thuê dịch vụ thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại đây sẽ được tính dựa trên khối lượng công việc mà các chuyên viên đã thực hiện.

Luật Thiên Mã sẽ cung cấp dịch vụ thủ tục tạm ngừng kinh doanh với nhiều gói ưu đãi và mức giá khác nhau, mọi chi phí đều được các nhân viên báo giá ngay từ đầu và có hợp đồng cam kết, Quý khách hoàn toàn có thể an tâm, tin tưởng, cam kết không có phí phát sinh thêm.

Chi phí của dịch vụ này tại công ty Luật Thiên Mã hiện nay dao động từ 900.000 – 1.200.000 đồng 

 

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

 

Tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty là một thủ tục hành chính được các doanh nghiệp thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để tạm ngừng các hoạt động sản xuất kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định vì một số các lý do khác nhau.

Quá trình này thường xảy ra khi công ty đó đang gặp khó khăn về mặt tài chính hoặc về việc sản xuất, hoặc khi công ty muốn tạm dừng hoạt động để sửa chữa, nâng cấp hoặc tái tổ chức v.v…

 

Tại sao doanh nghiệp lại tạm ngừng kinh doanh?

 

Có khá nhiều lý do dẫn đến việc các công ty phải tạm thời ngừng hoạt động, tuy nhiên đa phần lý do đều là gặp khó khăn về tài chính, về nhân công…vv buộc các chủ sở hữu doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh. 

Trên thực tế, một số các lý do phổ biến dẫn đến doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh, cụ thể như sau:

– Trong điều kiện hiện nay với sự biến động của nền kinh tế thì các hoạt động sản xuất, kinh doanh ngày càng dễ gặp phải khó khăn. Do đó có rất nhiều doanh nghiệp mới thành lập có vốn đầu tư nhỏ khi gặp những biến động ngoài dự kiến ban đầu có thể sẽ không đủ tài chính, vốn để tiếp tục duy trì hoạt động nên phải tạm ngừng việc kinh doanh;

– Lý do về mặt nhân sự của công ty, có sự thay đổi về cơ cấu công ty hoặc các bộ phận phòng ban hoặc chuyển địa điểm công ty;

– Khi các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ không thể tiếp tục duy trì các hoạt động thì có thể tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

– Chủ doanh nghiệp tạm ngừng các hoạt động kinh doanh sau đó thành lập doanh nghiệp mới để kinh doanh những ngành, nghề khác có hiệu quả hơn.

>>> Tại sao doanh nghiệp lại tạm ngừng kinh doanh? Gọi ngay: 1900.6174

Hồ sơ thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh

 

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

– 1 Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (theo như mẫu đã được quy định)

– 1 Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên của công ty về việc sẽ tạm ngừng kinh doanh

– 1 Giấy ủy quyền (nếu như các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của một đơn vị ngoài)

thu-thanh-thu-tuc-tam-ngung-kinh-doanh

>>> Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của Công ty TNHH 2 thành viên trở lên? Gọi ngay: 1900.6174

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của Công ty TNHH 1 thành viên

– 1 Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (theo đúng như mẫu quy định)

– 1 Quyết định của các chủ sở hữu công ty về việc tạm ngừng kinh doanh công ty

– 1 Giấy ủy quyền (nếu như các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của một đơn vị ngoài)

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của Công ty Cổ phần

– 1 Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (theo như mẫu quy định)

– 1 Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty đó về việc sẽ tạm ngừng kinh doanh;

– 1 Giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền (nếu như các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của một đơn vị ngoài)

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của Công ty hợp danh

– 1 Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (theo như mẫu quy định)

– 1 Quyết định và bản sao biên bản họp của các thành viên hợp danh

– 1 Giấy ủy quyền (nếu như các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của một đơn vị ngoài)

>>> Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của Công ty hợp danh? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh như thế nào?

 

Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Cá nhân, tổ chức: Tiến hành soạn thảo các hồ sơ, các tài liệu theo như quy định (thông tin hồ sơ cụ thể mọi người xem có thể tham khảo ở mục trên). Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh có 1 phần quan trọng đó chính là lý do tạm ngừng kinh doanh, thông thường các doanh nghiệp đều sẽ lấy lý do có khó khăn về tài chính và không thể tiếp tục duy trì các hoạt động của công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, các cá nhân, tổ chức có thể nộp trực tiếp hoặc trực tuyến tới Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi đã đăng ký trụ sở chính doanh nghiệp

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty

Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan có liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết và hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật lại tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ

Bước 4: Nhận thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh

Trường hợp các hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ (bản cứng) giấy tới Phòng đăng ký kinh doanh để nhận lại kết quả. Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo đúng như yêu cầu của cơ quan đăng ký

Bước 5: Chính thức tạm ngừng các hoạt động kinh doanh công ty

Sau khi nhận được thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ tạm ngừng từ thời gian được ghi trên thông báo, mọi hoạt động kinh doanh sau ngày tạm dừng hoạt động đều phải dừng lại, các doanh nghiệp sẽ được phép hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngừng hoặc cũng có thể xin hoạt động sớm trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng.

>>> Thủ tục tạm ngừng kinh doanh như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh ở đâu?

 

Theo như quy định hiện hành thì cơ quan chức năng có quyền hạn trong việc quyết định việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp chính là Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cụ thể hơn đó chính là Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký thành lập.

Ví dụ như: Công ty TNHH A đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh. Thì khi muốn tạm ngừng kinh doanh, chủ sở hữu hoặc là người ủy quyền sẽ nộp hồ sơ tại phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

 

Doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh trong bao lâu?

 

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh được ghi trong thông báo sẽ không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, trường hợp các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi đã hết thời hạn được thông báo thì phải thông báo lại cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của mỗi lần thông báo đều không được quá một năm.

ma-thu-tuc-tam-ngung-kinh-doanh

Như vậy, so với luật doanh nghiệp 2014 thì luật doanh nghiệp 2020 không giới hạn số lần mà các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh liên tiếp.

>>> Xem thêm: Thành lập hộ kinh doanh cá thể trọn gói giá rẻ tại Tổng Đài Pháp Luật

Lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh

 

 1. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, các doanh nghiệp cần phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán đủ các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với các khách hàng và người lao động, trừ trường hợp các doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.
  Theo như quy định tại Thông tư số 151/2014/TT-BTC hướng dẫn về việc  thi hành nghị định số 91/2014/NĐ-CP ban hành ngày 01 tháng 10 năm 2014 của chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại các nghị định quy định về thuế.
 2. Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không cần phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh đó.
 3. Doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai thuế cho thời gian đã hoạt động;
 4. Trường hợp những người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc là năm tài chính thì vẫn cần phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.
 5. Đối với những người nộp thuế thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại các cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản về việc tạm ngừng kinh doanh hoặc là hoạt động kinh doanh trở lại với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi người nộp thuế đã đăng ký theo đúng quy định.
 6. Cơ quan đăng ký kinh doanh cần phải có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan thuế biết về thông tin người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh hoặc là sẽ hoạt động kinh doanh trở lại chậm nhất không được quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của những người nộp thuế. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về “Dịch vụ thủ tục tạm ngừng kinh doanh” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến cho các bạn. Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề trên xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho Tổng đài pháp luật qua hotline: 1900.6174 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc trong tương lai.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174