Thuế VAT nhà đất là bao nhiêu? Ai là người phải nộp?

Thuế VAT nhà đất là bao nhiêu? Thuế VAT là một loại thuế phổ biến trong cuộc sống hiện nay, hầu hết các loại hàng hoá, dịch vụ mà người dân đang sử dụng đều có phải trả cho loại thuế này. Và nhà đất cũng như vậy, cũng sẽ phải thực hiện việc đóng thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, ít ai nắm được các quy định về mức thuế suất của loại thuế này. Vậy thì bài viết dưới đây của Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về vấn đề này.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về thuế VAT nhà đất là bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.1674

Thuế VAT là gì?

 

Thuế VAT là một loại thuế phổ biến trong cuộc sống hiện nay, bởi trong hầu hết các loại hàng hoá được sử dụng hiện nay, đều sẽ phải tính thuế VAT. Tuy nhiên, dù nó là một loại thuế phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của loại thuế này là gì. Vậy, cụ thể thuế VAT là gì?

Thuế VAT hay còn gọi là thuế giá trị gia tăng là loại thuế được tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Từ khái niệm trên, thấy được rằng, phạm vi điều tiết của thuế giá trị gia tăng rất rộng, hầu hết các hàng hoá, dịch vụ được sử dụng trong cuộc sống của con người đều có khả năng chịu sự điều tiết của loại thuế này. 

Đây là một loại thuế gián thu, tức là người tiêu dùng sẽ không trực tiếp nộp loại thuế này vào ngân sách Nhà nước mà sẽ thông qua người nộp thuế là cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cung cấp hàng hoá, dịch vụ. Theo đó, khi người tiêu dùng mua hàng hoá, sử dụng dịch vụ thì sẽ phải đồng thời trả thuế VAT đã được cộng vào trong giá bán của hàng hoá, dịch vụ.

Và bởi vì thuế giá trị gia tăng đánh vào toàn bộ quá trình từ sản xuất, lưu thông cho đến tiêu dùng mà do đó, ở từng giai đoạn, thuế giá trị gia tăng chỉ tính ở trong giai đoạn đó, không tính trùng với các giai đoạn trước đó, bởi các giai đoạn trước đó cũng đã được tính thuế rồi.

Như vậy, thuế giá trị gia tăng chỉ áp dụng trên phần giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ mà không phải là toàn bộ giá trị của chúng. 

thue-vat-nha-dat-la-bao-nhieu-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về thuế VAT là gì? Gọi ngay: 1900.1674

Thuế VAT nhà đất là bao nhiêu?

 

Chị Huyền – Vũng Tàu gửi đến Tổng Đài Pháp Luật câu hỏi thắc mắc với nội dung như sau:

Tôi vừa thực hiện việc mua bán đất ở Vũng Tàu và được biết sẽ cần phải nộp thuế VAT. Nhưng khi tra cứu quy định của pháp luật, tôi thấy có nhiều mức thuế suất khác nhau được quy định. Luật sư cho tôi hỏi tôi sẽ phải đóng thuế VAT với mức thuế suất bao nhiêu vậy ạ? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ của Tổng Đài Pháp Luật, sau khi tìm hiểu vấn đề, chúng tôi xin tư vấn như dưới đây:

Khi mua nhà đất, một khoản thuế mà sẽ phải bỏ ra đó là thuế VAT, nhưng ít ai nắm bắt được cụ thể thuế VAT nhà đất là bao nhiêu bởi thuế giá trị gia tăng có tới 3 mức thuế suất để áp dụng. Như vậy, trước hết cần phải xác định nhà đất có phải là đối tượng phải nộp thuế giá trị gia tăng hay không, khi đã xác định được, thì mới có thể tiếp tục xem xét mức thuế suất cần phải đóng là bao nhiêu.

Các đối tượng chịu thuế VAT được quy định tại Điều 3 Luật thuế giá trị gia tăng, cụ thể là hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. Như vậy, nhà đất cũng thuộc đối tượng phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Nhưng khi đã thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng thì sẽ không chỉ có một mức thuế duy nhất, mà còn phụ thuộc vào hàng hoá, dịch vụ đó là gì, được sản xuất để sử dụng trong nước hay xuất khẩu mà sẽ có mức quy định về mức thuế áp dụng khác nhau. Các mức thuế suất cụ thể được áp dụng cho các loại hàng hoá, dịch vụ được quy định tại Điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng. Và qua quy định của luật, có thể thấy, mức thuế suất sẽ được áp dụng cho nhà đất là mức cao nhất được quy định trong Luật, đó là 10%.

Ngoài việc cần phải đóng thuế giá trị gia tăng khi mua bán nhà đất, những loại thuế khác sẽ cần phải đóng, bao gồm:

– Lệ phí trước bạ: sẽ là 0,5% x giá trị nhà đất.

– Thuế sử dụng đất hay còn gọi là thuế đất phi nông nghiệp: mức thuế suất sẽ khoảng 0,03% – 0,15%. Để tính được mức thuế, cần phải sử dụng diện tích đất và giá quy định trên một mét vuông để xác định.

Như vậy, đó là những khoản thuế và mức thuế suất sẽ cần phải đóng khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất.

thue-vat-nha-dat-la-bao-nhieu-2

>>>Chuyên viên tư vấn giải đáp miễn phí về thuế VAT là bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.1674

Thuế VAT ai là người phải nộp?

 

Chị Hạnh – Đà Nẵng gửi đến Tổng Đài Pháp Luật câu hỏi thắc mắc với nội dung như sau:

Tôi vừa thực hiện xong một hoạt động mua bán nhà đất, như tôi được biết hoạt động này sẽ phải đóng thuế VAT. Nhưng tôi không biết ai sẽ là người phải nộp loại thuế này nên tôi hy vọng sẽ được giải đáp thắc mắc. Tôi xin cảm ơn.

>>>Xem thêm: Cách tính thuế đất chuẩn xác nhất năm 2023 theo quy định hiện nay

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ của Tổng Đài Pháp Luật, sau khi tìm hiểu vấn đề, chúng tôi xin tư vấn như dưới đây:

Khi các bên thực hiện việc mua bán đất, ngoài số tiền chuyển nhượng thì mỗi bên cũng sẽ cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, đó là đóng thuế. Và như đã xác định ở trên, nhà đất thuộc đối tượng chịu thuế VAT. Nhưng khi đã xác định được điều đó và xác định được mức thuế suất, thì một vấn đề được đặt ra nữa là, ai sẽ là người phải nộp khoản thuế trên?

Quy định tại Điều 4 Luật thuế giá trị gia tăng:Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là người nhập khẩu)”. Như vậy, các chủ thể trên sẽ là người nộp thuế VAT.

thue-vat-nha-dat-la-bao-nhieu-1

>>>Chuyên viên tư vấn giải đáp miễn phí ai phải nộp thuế VAT? Gọi ngay: 1900.1674

Khai thuế VAT

Trước khi thực hiện việc đóng thuế, thì cần phải thực hiện một quá trình trước đó là làm thủ tục khai thuế giá trị gia tăng.

Quá trình nộp thuế không phải được thực hiện một cách tự ý theo ý muốn cá nhân mà sẽ phải tuân theo các nguyên tắc nhất định theo quy định của Luật. Theo đó, khi làm Tờ khai thuế, người nộp thuế cần phải có trách nhiệm khai chính xác các thông tin cá nhân cũng như thông tin về đất đai. Hồ sơ khai thuế đất ở của hộ gia đình, cá nhân sẽ cần phải được UBND cấp xã xác định chỉ tiêu trên tờ khai và chuyển cho Chi cục thuế để làm căn cứ tính thuế.

Đối với trường hợp hồ sơ của tổ chức, cơ quan Tài nguyên và môi trường sẽ cần có trách nhiệm xác nhận trong trường hợp cần thiết phải làm rõ một số chỉ tiêu liên quan làm căn cứ tính thuế khi có sự đề nghị của cơ quan Thuế, sau khi đã xác định xong chỉ tiêu sẽ gửi đến cơ quan Thuế.

Quá trình tiến hành khai thuế sẽ tuỳ đối tượng cụ thể mà sẽ thực hiện theo quy định:

– Đối với tổ chức: sẽ thực hiện kê khai và nộp thuế tại Chi cục thuế nơi có đất chịu thuế.

– Đối với hộ gia đình, cá nhân: sẽ nộp thuế ở UBND cấp xã nơi có đất chịu thuế, tuy nhiên, nếu thuộc vào các trường hợp có nhiều thửa đất ở các quận huyện khác nhau và có hoặc không có thửa vượt quá hạn mức hoặc tổng các thửa đất vượt quá hạn mức thì sẽ tuỳ vào mỗi trường hợp để xác định chính xác cụ thể thủ tục tiến hành khai và nộp thuế.

Như vậy, cần phải khai thuế trước khi tiến hành nộp thuế và phải thực hiện theo đúng nguyên tắc khi khai thuế, nếu khai sai, khai thiếu thì sẽ gây tốn kém nhiều thời gian để thực hiện lại.

>>>Xem thêm: Nộp thuế nhà đất ở đâu? Trường hợp nào không phải nộp thuế?

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã tìm hiểu mà muốn cung cấp thêm thông tin cho các bạn về vấn đề Thuế VAT nhà đất là bao nhiêu? Với bài viết này, hi vọng rằng các bạn đã có cái nhìn sâu và hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, các bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174