Tội khai báo gian dối bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi và mức độ như thế nào sẽ cấu thành tội khai báo gian dối như thế nào? Khai báo gian dối có tổ chức bị xử phạt ra sao? Tất cả những vấn đề này sẽ được Tổng đài pháp luật giải đáp trong bài viết dưới đây. Nếu bạn còn gặp khó khăn nào liên quan đến các vấn đề pháp lý gọi ngay đường dây nóng 1900.6174 để được nhận được sự tư vấn miễn phí.

Toi-khai-bao-gian-doi

>> Tội khai báo gian dối bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật là gì?

 

Căn cứ theo Điều 382 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật cụ thể như sau:

Điều 382. Tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối

1. Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm hoặc người phạm tội .

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Chính vì vậy, những người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà có một trong những hành vi sau đây: kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu sai sự thật thì sẽ vi phạm tội khai báo gian dối.

Với tội phạm này, pháp luật đòi hỏi người phạm tội biết rõ là hành vi cung cấp những thông tin sai lệch về sự thật là hành vi trái pháp luật mà vẫn làm thì mới cấu thành tội khai báo gian dối theo Điều 382 Bộ luật Hình sự 2015.

Cấu thành tội khai báo gian dối

 

Anh Dũng (Kiên Giang) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi là phiên dịch viên. Thời gian gần đây, tôi có được tòa yêu cầu dịch lời khai của nhân chứng cho một vụ án. Thời điểm đó, con trai tôi bị bệnh tim, cần tiền mổ gấp nên tôi nhận sự hỗ trợ tài chính từ nhà người tham gia tố tụng.

Sau đó, tôi đã dịch lời khai của nhân chứng không đúng sự thật. Nhưng sau khi tôi xem trong một bài báo viết về tội này, tôi đã rất lo lắng về việc mình có phạm tội hay không?

Vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư là hành vi này có cấu thành tội gian dối không? Rất mong luật sư giải đáp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Cấu thành tội khai báo gian dối như thế nào? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời từ luật sư:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, các luật sư đã nghiên cứu và đưa ra giải đáp như sau:

Cấu thành tội phạm khai báo gian dối dựa trên các yếu tố sau:

Khách thể của tội phạm

Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan thi hành tố tụng, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, công dân. Việc khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, cụ thể: từ chủ sở hữu đất thành người không có đất, từ vi phạm thành không vi phạm,…

Về đối tượng tác động của loại tội phạm này: với mỗi chủ thể của tội phạm sẽ có đối tượng tác động khác nhau như là:

+ Quyết định giám định tư pháp

+ Lời khai của nhân chứng hay nghi phạm

+ Biên bản ghi lời khai của người làm chứng hay tài liệu của người giám định, người phiên dịch, người làm chứng đưa cho cơ quan thực thi tố tụng.

Có thể thấy khách thể của tội phạm là hoạt động bình thường của các cơ quan thi hành tố tụng; quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và của công dân.

Mặt khách quan của tội phạm

Về mặt khách quan, hành vi của người phạm khai báo gian dối tội hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật là kết luận, dịch, khai báo gian dối hoặc đưa ra những tài liệu mà người đó biết rõ là sai sự thật.

Tùy vào chủ thế mà đối tượng phạm tội có thể tiến hành một hoặc một số hành vi khách quan như:

Trường hợp người làm chứng: đã có lời khai không chính xác với những tình tiết trong vụ án (chứng gian) hay đưa ra các tài liệu không đúng về vụ án; bịa đặt ra các những tình tiết không tồn tại hay phủ nhận các tình tiết có thật của vụ án như: không nhìn thấy lại khai thấy hay ngược lại; có xuất hiện tại hiện trường xảy ra vụ án lại khai không xuất hiện và ngược lại; đưa ra những đồ vật, thông tin gây ra sai lệch tình tiết vụ án,…

Trường hợp người giám định: đưa ra kết quả giám định gian dối sai sự thật với những tình tiết khách quan của vụ án như: chất được gửi đến để giám định là ma túy nhưng kết luận lại không phải là ma túy; người bị hại có tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng người giám định đưa ra kết luận tỷ lệ thương tật là 26%; công trình xây dựng đúng thiết kế nhưng kết luận lại là không đúng thiết kế;…

Trường hợp người phiên dịch:

+ Phiên dịch không chính xác với tiếng nói, chữ viết hay dấu hiệu của người tham gia tố tụng được cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu phiên dịch;

+ Bịa đặt nội dung tài liệu mà người phiên dịch có trách nhiệm dịch theo yêu cầu của cơ quan thực thi tố tụng; bịa đặt thông tin câu hỏi, câu trả lời mà người phiên dịch có trách nhiệm dịch để lấy lời khai của người thực thi tố tụng với người tham gia tố tụng của vụ án hình sự và trong vụ án dân sự, kinh tế, lao động, hành chính. Phiên dịch viên có thể dịch bằng lời nói hay bằng chữ viết.

Hậu quả của hành vi khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này. Tội phạm hoàn thành kể từ khi có hành vi khách quan xảy ra.

Chủ thể của tội phạm”

Chủ thể của tội phạm này: chỉ có người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa mới.

+ Người làm chứng là: người nắm được những sự việc liên quan đến nguồn tin về tội phạm và vụ án và được triệu tập làm chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

+ Người giám định: có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cần giám định, được trưng cầu bởi cơ quan có thẩm quyền thực hiện tố tụng hay được yêu cầu giám định của người tham gia tố tụng.

+ Người định giá tài sản: có những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực giá, được yêu cầu định giá tài sản của cơ quan có thẩm quyền thực hiện tố tụng hay người tham gia tố tụng.

+ Người phiên dịch, người dịch thuật: có khả năng phiên dịch, dịch thuật và được yêu cầu bởi cơ quan có thẩm quyền thực thi tố tụng nếu có người tham gia tố tụng không dùng được tiếng Việt hay tài liệu tố tụng không dùng tiếng Việt.

Bên cạnh đó, chủ thể của tội phạm phải là người có đầy đủ trách nhiệm hình sự, từ đủ 16 tuổi trở lên. Tại Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định loại trừ trách nhiệm hình sự với người phạm tội trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật tiến hành hành vi phạm tội của mình là do cố ý trực tiếp hoặc có lỗi gián tiếp. Nghĩa là biết rõ hành vi của mình là trái pháp luật nhưng lại mong muốn hậu quả hoặc mặc kệ để hậu quả xảy ra.

Theo những thông tin trên thì hành vi của bạn cấu thành tội phạm khai báo gian dối là hoàn toàn chính xác. Căn cứ theo các yếu tố sau:

+ Về khách thể của tội phạm: biên bản ghi lời khai của người làm chứng hay tài liệu của người giám định, người phiên dịch, người làm chứng đưa cho cơ quan thực thi tố tụng.

+ Về mặt khách quan: bạn đã phiên dịch không chính xác với tiếng nói, chữ viết của làm chứng.

+ Về chủ thể của tội phạm: Bạn có đầy đủ khả năng phiên dịch, dịch thuật và nhận yêu cầu của tòa án khi người làm chứng không dùng tiếng Việt.

+ Về mặt chủ quan của tội phạm: vì muốn giúp đỡ anh trai nên bạn đã cố tình dịch sai.

Nếu bạn còn băn khoăn mình có là chủ thể của tội phạm hay không hãy gọi ngay tới Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 được luật sư giải đáp nhanh chóng nhất.

Cau-thanh-toi-khai-bao-gian-doi

Tội khai báo gian dối bị phạt thế nào?

 

Anh Bình (Quảng Trị) có câu hỏi:

Tôi chào luật sư ạ, tôi hiện đang là dịch thuật viên. Gần đây tôi được cơ quan thực thi tố tụng có yêu cầu dịch một văn bản lời khai cho một vụ kiện. Trong quá trình làm tôi có dịch không đúng với sự thật trong văn bản. Tuy nhiên sau đó thì văn bản lời khai đấy không được sử dụng trong quá trình tố tụng nữa. Tôi muốn hỏi luật sư câu hỏi trong trường hợp này tôi bị phạt thế nào?

 

>> Tội khai báo gian dối có bị cấm hành nghề không? Luật sư 1900.6174

Trả lời từ luật sư:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang gặp khó khăn, các luật sư đã xem xét và có những tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 382 Bộ luật Hình sự 2015, tội cung cấp tài liệu sai sự thật hay khai báo gian dối bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ hay tù có thời hạn. Căn cứ theo mỗi trường hợp, những tình tiết của vụ án sẽ có thời hạn phạt từ khác nhau, cụ thể như:

– Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hay phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hay cung cấp những tài liệu mà họ biết rõ là không đúng sự thật.

– Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Phạm tội có tổ chức

+ Phạm tội dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.

– Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: nếu phạm tội nằm một trong các trường hợp dưới đây:

+ Với đối tượng phạm tội 02 lần trở lên;

+ Hành vi dẫn đến việc kết án oan người vô tội hay bỏ lọt tội phạm hay người phạm tội.

Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ vào thông tin mà bạn cũng cấp và theo quy định tại khoản 2 của Điều 382 Bộ luật Hình sự 2015, thì hành vi của bạn đã không làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án bị sai lệch. Vậy bạn sẽ có thể bị phạt tù 01 đến 03 năm tù cho hành vi phạm tội của mình.

Tội khai báo gian dối có bị phạt tù không?

 

Chị May (Thái Bình) có câu hỏi:

Em chào luật sư ạ, em làm ở trung tâm giám định. Em mới gửi giám định về kết quả thương tật của nạn nhân trong một vụ án cho cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên do tình hình gia đình khó khăn cộng với lời năn nỉ của nạn nhân nên em có khai kết luận tỷ lệ thương tật cho nạn nhân không đúng sự thật.
Hôm trước tôi có nhận được thông báo của tòa án về tội khai báo gian dối. Luật sư cho em hỏi với tội khai báo gian dối có bị phạt tù không? Em cảm ơn luật sư ạ.

 

>> Tội khai báo gian dối bị cấm hành nghề trong bao lâu? Tư vấn 1900.6174

Trả lời từ luật sư:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang gặp khó khăn, các luật sư đã xem xét và có những tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 382 Bộ luật Hình sự 2015, tội cung cấp tài liệu sai sự thật hay khai báo gian dối bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ hay tù có thời hạn. Căn cứ theo mỗi trường hợp, những tình tiết của vụ án sẽ có thời hạn phạt từ khác nhau, cụ thể như:

“1. Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm.”

Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ vào thông tin mà bạn cũng cấp và theo quy định tại khoản 2 của Điều 382 Bộ luật hình sự, thì bạn hành vi của bạn đã khiến tòa án đưa ra kết quả sai lệch cho vụ án. Tùy thuộc vào mỗi trường hợp khác nhau mà tòa án sẽ đưa ra những hình thức xử phạt khác nhau dành cho bạn. Hành vi hành vi khai báo gian dối của bạn có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hay phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Còn nếu mà hành vi này của bạn có thể dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch hoặc có tổ chức; thì bạn sẽ bị phạt tù 01 đến 03 năm tù cho hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra nếu phạm tội 02 lần trở lên hay dẫn đến việc kết án oan cho người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm thì bị phạt từ 03 năm đến 07 năm tù.

Nếu bạn còn thắc mắc chi tiết hình phạt về tội khai báo gian dối của mình, liên hệ Tổng Đài Pháp Luật để nhận được các luật sư giải đáp nhanh chóng.

Toi-khai-bao-gian-doi-co-bi-phat-tu-khong

Người làm chứng khai gian dối có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

 

Anh Bình (Quảng Trị) có câu hỏi:

Tôi chào luật sư ạ, tôi là nhân viên văn phòng tại một công ty thực phẩm. Hôm Tháng trước tôi có chứng kiến một vụ án ngộ sát do mâu thuẫn cá nhân tại khu chung cư của tôi. Tuy nhiên, người tham gia tố tụng đã nhờ vả tôi khai một số thông tin không đúng sự thật. Vì người này là giám đốc của vợ tôi nên tôi đã nhận lời.

Sau khi lên tòa làm chứng về tôi rất là lo lắng. Tôi muốn hỏi luật sư người làm chứng khai gian dối có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

 

>> Tội khai báo gian dối bị đi tù trong bao lâu? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời từ luật sư:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang gặp khó khăn, các luật sư đã xem xét và có những giải đáp như sau:

Theo căn cứ tại Khoản 1, 4 Điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về người làm chứng đã có những quy định như sau:

“1. Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.

4. Người làm chứng có nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;

b) Trình bày trung thực những tình tiết mà mình biết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và lý do biết được những tình tiết đó.”

Những quy định tại Điều 382 Bộ luật Hình sự 2015 về tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật, cụ thể như sau:

– Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hay phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hay cung cấp những tài liệu mà họ biết rõ là không đúng sự thật.

– Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Phạm tội có tổ chức

+ Phạm tội dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.

– Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: nếu phạm tội nằm một trong các trường hợp dưới đây:

+ Với đối tượng phạm tội 02 lần trở lên;

+ Hành vi dẫn đến việc kết án oan người vô tội hay bỏ lọt tội phạm hay người phạm tội.

Căn cứ vào thông tin mà bạn đã cung cấp và theo Điều 382 Bộ luật Hình sự 2015 thì bạn đang phạm tội khai báo gian dối. Trong trường hợp này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tùy thuộc vào từng trường hợp sẽ có các hình thức xử phạt khác nhau, bạn có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo hoặc phạt tù. Hoặc bạn sẽ bị phạt tù 01 đến 07 năm tù cho hành vi phạm tội của mình.

Bài viết trên cung cấp những thông tin và tình huống thực tế liên quan đến tội khai báo gian dối. Chúng tôi luôn mong muốn có thể đem đến cho các bạn những thông tin chính xác và hữu ích nhất. Nếu bạn còn vướng mắc vấn đề nào liên quan đến tội khai báo gian dối, nhấc máy lên và gọi ngay cho Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được các Luật sư tư vấn giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất.

 

Liên hệ với chúng tôi:

 

Dịch vụ tư vấn luật hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174