Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc theo quy định mới nhất

Pháp luật quy định người sử dụng đất phải sử đúng mục đích. Nếu muốn thay đổi mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu thì người dân cần phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất. Pháp luật cho phép người dân được chuyển đổi các loại đất, tuy nhiên một số trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để hiểu rõ hơn về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc phải xin phép, các bạn hãy gọi điện đến hotline 1900.6174, tại đây các chuyên viên tư vấn lĩnh vực đất đai sẽ giải đáp giúp bạn.

truong-hop-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-bat-buoc
Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc

 

Bác Hải (Hải Phòng) có câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật:

“Gia đình tôi đang có 1500m2 đất trồng cây lâu năm ngay cách nhà. Hiện nay, vợ chồng tôi đã lớn tuổi, con cái đi làm xa. Chúng tôi muốn chuyển diện tích đất này sang đất ở. Tôi muốn hỏi tôi chuyển mục đích sử dụng đất như vậy có phải xin phép không? Xin cảm ơn Luật sư.”

 

>> Gọi ngay 1900.6174 để được tư vấn về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc

Luật sư tư vấn đất đai trả lời:

Chào Bác Hải, lời đầu tiên xin cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật. Sau đâu chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bác như sau:

Theo khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013, có 7 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp đó bao gồm:

– Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất có mục đích nuôi trồng thủy sản, đất sử dụng làm muối;

– Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang các loại đất khác trong nhóm đất nông nghiệp;

– Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản với dưới hình thức ao, hồ, đầm;

– Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

– Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

– Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở;

– Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng đất vào mục đích công cộng mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Đối với trường hợp của bác Hải, bác muốn chuyển 1500m2 diện tích trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp sang đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Như vậy, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc xin phép.

Nếu các bạn có bất kì thắc mắc nào về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc xin phép cơ quan nhà nước, các bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6174 để được giải đáp.

>> Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc như thế nào?

 

Chị Chi – thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc có câu hỏi đến Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật như sau: 
“ Năm 1999, gia đình chúng tôi được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất 200m2 đất nông nghiệp. Hiện nay, gia đình tôi đang muốn chuyển đất trồng lúa sang đất ở. Vì vậy, tôi muốn hỏi Luật sư chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở như thế nào? Tôi xin cảm ơn Luật sư.”

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị Chi đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất bắt buộc xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chúng tôi xin được lưu ý các vấn đề sau:

 

Chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc cần đáp ứng điều kiện gì?

 

>> Tư vấn miễn phí điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ Điều 52 Luật Đất đai 2013, để được chuyển mục đích sử dụng đất thì cần phải đáp ứng 2 điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất sau:

Thứ nhất, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải so với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phải phù hợp với nhau.

Thứ hai, người sử dụng phải thể hiện nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Như vậy, với trường hợp của chị Chi, để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở thì việc chuyển đổi này phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của thành phố Vĩnh Yên – nơi có mảnh đất và chị phải có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp lên cơ quan có thẩm quyền.

>> Xem thêm: Chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở [Chi tiết A–Z]

tu-van-truong-hop-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-bat-buoc
Tư vấn trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc

Ai có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc?

 

>> Ai có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất? gọi ngay 1900.6174

Trong các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, có trường hợp Luật đất đai quy định thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy, cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Căn cứ vào Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện là các cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mỗi cấp có thẩm quyền trong các trường hợp nhất định: 

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền trong việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ lớn hơn 0,5 ha thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định;

Đối với trường hợp của chị Chi, thì thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho gia đình chị là Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

>> Xem thêm: Cơ quan có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa

Chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc cần chuẩn bị hồ sơ gì?

 

>> Giải đáp miễn phí hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (Mẫu 01 TT 30/2014/TT-BTNMT);

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, để thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc xin phép cơ quan có thẩm quyền chị Chi cần nộp các giấy tờ như trên lên Phòng tài nguyên và môi trường thành phố Vĩnh Yên.

Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc

 

>>>Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trình tự thực hiện trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc như sau: 

Bước 1:

Người sử dụng đất có đất muốn chuyển đổi nộp 01 bộ hồ sơ lên Cơ quan tài nguyên môi trường. Hồ sơ bao gồm đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận

Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

–Thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính; 

– Cơ quan tài nguyên môi trường sẽ trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Hồ sơ trình UBND bao gồm: 

+ Hồ sơ nộp của người sử dụng đất;

+ Biên bản xác minh thực địa;

+ Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định; Nếu hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải bổ sung văn bản chấp thuận của UBND tỉnh;

+ Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất;

+ Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

– Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định như: nộp tiền thuế đất; lệ phí địa chính; lệ phí cấp giấy chứng nhận, chứng nhận đăng ký biến động…

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất bắt buộc mất bao lâu?

 

>> Giải đáp miễn phí thời gian chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Theo Điều 61 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

1. Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

a) Giao đất, cho thuê đất là không quá 20 ngày không kể thời gian thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng;

b) Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

Như vậy, trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất bắt buộc xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thời gian thực hiện là không quá 15 kể từ khi hồ sơ hợp lệ.

Chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc mất bao nhiêu tiền?

 

>> Tư vấn miễn phí chi phí chuyển mục đích sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Các chi phí phải trả khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

Thứ nhất, Tiền sử dụng đất

Việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Đối với trường hợp của chị Chi thuộc trường hợp Chuyển đổi từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì công thức tính tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Thứ hai, Lệ phí địa chính

Khi thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước, người sử dụng đất phải nộp một khoản lệ phí địa chính. Lệ phí này sẽ được quy định cụ thể tùy theo điều kiện kinh tế xã hội ở từng địa phương.

Thứ ba, Lệ phí cấp giấy chứng nhận, chứng nhận đăng ký biến động đất đai

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, mục đích sử dụng của thửa đất sẽ bị thay đổi so với mục đích được ghi nhận tại Giấy chứng nhận trước đây. Vì vậy, khi có sự thay đổi thì cần phải tiến hành đăng ký biến động cho thửa đất đó. Loại lệ phí này cũng được quy định theo từng địa phương.

Ngoài ra, người sử dụng đất có thể còn phải thanh toán tiền thuế sử dụng đất, hoặc lệ phí cấp trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu địa chính….

Hãy liên hệ tổng đài 1900.6174 để được các luật sư tư vấn tại đây sẽ tư vấn cho các bạn các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất bắt buộc

Dịch vụ Luật sư tư vấn trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc tại Tổng Đài Pháp Luật

tu-van-mien-phi-truong-hop-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-bat-buoc

Để tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất, các bạn hãy gọi điện đến Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174. Tại đây luật sư tư vấn lĩnh vực đất đai sẽ tư vấn và hỗ trợ các bạn các vấn đề như:

– Tư vấn cho khách hàng các điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất;

– Tư vấn cho khách hàng các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền; các trình tự, thủ tục để xin phép cơ quan có thẩm quyền;

– Tư vấn cho khách hàng thủ tục đăng ký biến động sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép;

– Tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tư vấn cụ thể cho từng trường hợp, đưa ra các hướng giải quyết phù hợp;

– Hỗ trợ khách hàng trong việc chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ hoặc đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước; 

– Theo dõi quá trình thực hiện thủ tục, tháo gỡ các vấn đề trong quá trình thực hiện hồ sơ và nhận kết quả cho khách hàng.

Vì vậy, nếu muốn thực hiện các dịch vụ về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các bạn hãy liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được tư vấn và báo phí.

Liên hệ Luật sư tại Tổng Đài Pháp Luật 

 

Tổng đài tư pháp pháp luật 1900.6174 tự hào có một đội ngũ Luật sư tư vấn pháp luật nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình hỗ trợ khách hàng. Để liên hệ với với Tổng đài các bạn chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị câu hỏi cần được giải đáp và nhấc máy gọi đến số 1900.6174

Bước 2: Trình bày vấn đề của mình và lắng nghe Luật sư tư vấn, giải đáp. Trong quá trình trao đổi, nếu vấn đề nào không rõ, các bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Luật sư giải thích lại. Nếu vấn đề của bạn thuộc trường hợp phức tạp cần thời gian nghiên cứu, bạn có thể để lại số liên lạc, các Luật sư của chúng tôi sẽ nghiên cứu và liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất. 

Với ưu điểm, thuận tiện, nhanh chóng và chính xác, Tổng Đài Pháp Luật luôn luôn đem đến những giải đáp tốt nhất cho khách hàng.

Trên đây là một số vấn đề về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất bắt buộc xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc các vấn đề pháp luật khác, các bạn hãy gọi đến Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174.

  19006174