Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không- Mức xử phạt năm 2022

Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không? Khi mà trong thời gian gần đây có rất nhiều quy chuẩn được cập nhật và đổi mới liên tục để phù hợp với diễn biến giao thông trên toàn quốc. Vì thế mà không ít người điều khiển phương tiện giao thông không khỏi thắc mắc cấm rẽ trái có được quay đầu xe không? Vì vậy, trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn cập nhật sự thay đổi trong luật giao thông theo quy định mới nhất, các bạn hãy tiếp tục theo dõi.

Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không- Mức xử phạt năm 2022
Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không- Mức xử phạt năm 2022

Nhận biết biển báo cấm quay đầu xe, cấm rẽ trái

Biển báo cấm quay đầu xe

Biển báo cấm quay đầu xe trong quy định luật giao thông đường bộ có ký hiệu là 124a đối với cấm quay đầu xe bên trái và 124b cấm quay đầu xe bên phải, cụ thể biển báo cấm quay đầu xe có hình dạng và ý nghĩa như sau:

HÌnh dạng biển báo cấm quay đầu xe:

Biển báo mang ký hiệu số 124a hay 124b đều có dạng hình tròn, bên ngoài có viền màu đỏ bao xung quanh. Trong viền đỏ sẽ có mũi tên màu đen có hình chữ U. Trên mũi tên sẽ được đè lên bởi một vạch kẻ màu đỏ, được kéo dài từ góc trái phía trên đến phía dưới bên phải của biển báo.

Ý nghĩa biển báo cấm quay đầu xe:

Biển báo cấm quay đầu xe 124a và 124b đều mang ý nghĩa cấm các phương tiện xe cơ giới, xe thô sơ quay đầu theo hình dạng chữ U, ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của luật giao thông đường bộ và quy định của nhà nước.

Nguyên liệu làm biển cấm quay đầu xe:

Biển báo cấm rẽ trái được làm từ chất liệu tôn mạ kẽm, có độ dày 1.2mm đến 1.5mm, xung quanh được bao bọc bởi màng phản quang 3M3900 hoặc 3M610 theo đúng quy định tiêu chuẩn của quốc gia về biển báo giao thông đường bộ.

Biển báo cấm rẽ trái

Trong quy định luật giao thông đường bộ, biển cấm rẽ trái có số hiệu 123a. Đây là hệ thống biển báo cấm trên vi phạm giao thông đường bộ. Theo quy định, biển báo cấm quay đầu sẽ có hình dạng và ý nghĩa như sau:

Hình dạng biển báo cấm rẽ trái:

Biển báo cấm rẽ trái mang ký hiệu 123a có hình dạng tròn, có viền màu đỏ xung quanh và nền biển báo có màu trắng. Ở giữa biển báo có một mũi tên màu đen, chỉ hướng bên trái. Trên hình mũi tên được đè lên bởi 1 vạch kẻ màu đỏ tương tự với màu viền, được kéo dài chéo từ phía trên bên trái xuống bên phải.

Ý nghĩa biển báo cấm rẽ trái:

Biển báo cấm rẽ trái 123a là loại biển báo thường được đặt ở các đoạn đường giao nhau, biển báo có công dụng cấm các phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ rẽ trái, ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định của luật giao thông và nhà nước.

Nguyên liệu làm biển báo cấm rẽ trái:

Biển báo cấm rẽ trái được làm từ chất liệu tôn mạ kẽm, có bề dày 1.2mm đến 1.5mm, xung quanh được bao bọc bởi màng phản quang 3M3900 hoặc 3M610 theo đúng quy định tiêu chuẩn của quốc gia về biển báo giao thông đường bộ.

Trên đây là một số thông tin liên quan để giúp bạn nhận biết biển báo cấm quay đầu xe, cấm rẽ trái để từ đó các bạn có thể tự tin khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực pháp luật đường bộ như cấm rẽ trái có được quay đầu xe không, xin vui lòng các bạn hãy gọi điện cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174, các luật sư và chuyên viên pháp lý tại Tổng đài pháp luật sẽ hỗ trợ giải đáp kịp thời cho các bạn.

>> Tư vấn xử lý khi bị phạt lỗi giao thông đường bộ liên hệ ngay 1900.6174

Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không?

Với câu hỏi Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không thì Căn cứ theo quy định tại luật giao thông đường bộ quy chuẩn cũ năm 2012, biển cấm rẽ trái mang ký hiệu 123a sẽ đồng nghĩa với việc phương tiện di chuyển trên đường ộ sẽ không được phép quay đầu xe. Nhưng đến năm 2016, Bộ giao thông vận tải ban hành quy định 41, đây là quy định mới có hiệu lực từ 1/11/2016 quy định việc biển cấm rẽ trái sẽ không thể cấm với các phương tiện khác quay đầu xe.

Ví dụ, nếu trong trường hợp đoạn đường giao nhau được treo biển cấm rẽ trái hoặc rẽ phải thì những vị trí đó sẽ chỉ cấm phương tiện rẽ trái hoặc rẽ phải, chúng hoàn toàn không có quy định người điều khiển phương tiện giao thông không được quay đầu xe.

Đối với xe ô tô sẽ có biển cấm riêng, cụ thể biển cấm rẽ trái của ô tô sẽ mang ký hiệu 103P theo quy chuẩn 41/2016 cũng không còn tồn tại quy định cấm ô tô rẽ trái thì sẽ cấm ô tô quay đầu.

Về việc cấm quay đầu xe, quy định pháp luật về giao thông đường bộ đã bổ sung thêm các biển báo như: cấm ô tô rẽ phải và quay đầu xe, cấm ô tô rẽ trái và quay đầu xe, cấm rẽ phải và quay đầu xe, cấm rẽ trái và quay đầu xe.

Vì vậy, qua các thông tin trên đây đã phần nào trả lời được câu hỏi cấm rẽ trái có được quay đầu xe không. Theo quy định lại quy chuẩn cũ thì việc này là không thể, nhưng đến quy chuẩn 2016 thì 2 biển báo này có nhiệm vụ tách biệt nhau, chỉ có những biển báo mới như chúng tôi nêu trên thì mới có thể quy định về việc cấm quay đầu xe.

Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi điện cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 hoặc qua địa chỉ email Tổng đài pháp luật để được đội ngũ luật sư và chuyên gia tư vấn luật giao thông đường bộ của chúng tôi hỗ trợ 24/7.

>>> Tham khảo bài viết: Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Những hình thức nộp phạt

Mức xử phạt khi quay đầu xe và rẽ trái sai quy định

Mức xử phạt khi quay đầu xe và rẽ trái sai quy định
Mức xử phạt khi quay đầu xe và rẽ trái sai quy định

Căn cứ theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 13/11/2013 quy định về quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt với mức phạt cụ thể như sau:

(i) Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô quay đầu xe ở nơi có biển báo cấm quay đầu xe sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

(ii) Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Bên cạnh đó, nếu hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông thì những người điều khiển phương tiện trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng.
Ngoài ra, căn cứ theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định như sau:

(i) Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư;

k) Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”;

(ii) Điều 7. Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b, Chạy xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng; dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ”.

(iii) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Những cá nhân thực hiện vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đối với người điều khiển máy kéo, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng sẽ là 02 tháng”

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điểm a, Khoản 1, Điều 6 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì trong trường hợp có biển báo cấm rẽ trái mà người điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ vẫn tiếp tục rẽ trái thì sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng.

Như vậy, theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP thì những trường hợp như xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô mà quay đầu ở nơi có đặt biển báo cấm rẽ trái thì sẽ bị phạt 300.000 đến 400.000 đồng. Đối với những người điều khiển cá loại xe kéo, xe máy chuyên dùng thì sẽ bị phạt 80.000 đến 100.000 đồng. Nếu trong trường hợp, người điều khiển phương tiện xe máy kéo mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe lên đến 2 tháng.

Đối với quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, nếu người điều khiển trên xe ô tố và các xe tương tự như xe ô tô mà có biểu hiện quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư hay quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ, trên cầu, gầm cầu vượt, đường dốc,… những nơi đó có biển báo cấm quay đầu xe thì sẽ bị phạt 300.000 đến 400.000 đồng. Nếu người điều khiển xe máy, xe máy kéo chuyên dùng mà có hành vi quay đầu xe trong hầm đường bộ sẽ bị phạt 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Trên đây là một số mức xử phạt khi quay đầu xe và rẽ trái sai quy định mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan đến việc cấm rẽ trái có được quay đầu xe không, xin vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua số điện thoại Tổng đài pháp luật 1900.6174 để được nhận sự hỗ trợ kịp thời từ các luật sư chuyên môn.

Một số câu hỏi về việc quay đầu xe và rẽ trái

Gặp biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu xe không?

Chị Mai (Hà Nội) có câu hỏi gặp biển cấm rẽ trái có được quay đầu xe không như sau: Thưa luật sư, vài bữa trước tôi đi làm về thì đi đến đoạn đường giao nhau thì tôi có nhìn thấy biển cấm rẽ trái. Đi trước tôi có một vài người đi nhầm đường muốn quay đầu xe mà không để ý cảnh sát giao thông đang làm việc nên đã bị gọi vào làm thủ tục vi phạm quy định. Nhưng tôi được biết thì khi gặp biển báo rẽ trái thì sẽ được quay đầu xe mà luật sư, tôi không biết được các chú công an có làm đúng quy định không nữa, xin luật sư giải đáp giúp tôi.

>> Tư vấn quy định luật giao thông đường bộ: Gọi 1900.6174

Trả lời

Về vấn đề cấm rẽ trái có được quay đầu xe không thì trước ngày 1/11/2016, người dân khi điều khiển giao thông đường bộ phải chấp hành quy định tại quy chuẩn 41/2012/BGTVT quy định khi có biển cấm rẽ trái thì các xe sẽ bị cấm quay đầu.

Nhưng đến năm 2016, Bộ giao thông vận tải đã ban hành quy chuẩn 41/2012/BGTVT quy định:

Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải ở những vị trí đường giao nhau, phải đặt biển số P.123a đối với “Cấm rẽ trái” hoặc biển số P.123b đối với “Cấm rẽ phải”. Biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Như vậy theo quy chuẩn 2016 thì những biển mang ý nghĩa cấm rẽ trái hoặc cấm rẽ phải se không có giá trị cấm quay đầu xe, ngoại trừ các loại xe ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Đến 1/7/2020, quy chuẩn năm 2016 chính thức hết hiệu lực, người tham gia giao thông đường bộ phải thực hiện đúng quy định tại quy chuẩn 41:2019/BGTVT quy định:

Để thông báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải ở những con đường giao nhau, đặt biển số P.123a đối với “Cấm rẽ trái” hoặc biển số P.123b đối với “Cấm rẽ phải”. Biển không có giá trị cấm quay đầu xe. Biển có hiệu lực cấm các loại xe rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Vậy, theo quy định tại quy chuẩn 2020, khi gặp biển cấm rẽ trái hoặc cấm rẽ phải thì người điều khiển phương tiện giao thông vẫn được phép quay đầu xe.

Đối với trường hợp bạn nêu trên, khi cảnh sát giao thông thực hiện xử phạt đối với những người có hành vi quay đầu xe khi đang di chuyển trên đường mà gặp biển cấm rẽ trái là việc làm trái với quy định của pháp luật.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề cấm rẽ trái có được quay đầu xe không, xin vui lòng gọi đến cho các luật sư tại Tổng đài pháp luật qua hotline 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Khi nào cấm quay đầu cấm rẽ trái?

Anh Huy (Bắc Ninh) có câu hỏi như sau: Thưa luật sư, hôm qua, tôi có điều khiển ô tô từ Hà Nội về Bắc Ninh, có đoạn đường giao nhau tôi để ý có một biển cấm rẽ trái nhưng tôi nghĩ là theo quy định mới thì tôi có thể được quay đầu và rẽ trái. Nhưng không may, cảnh sát giao thông đang làm việc ở phía bên kia đường, họ đã bắt phạt tôi vì lỗi quay đầu xe trái quy định của luật giao thông đường bộ. Nhưng đến giờ tôi vẫn không biết khi nào thì không được quay đầu xe và rẽ trái, luật sư có thể giải đáp giúp tôi không?

>> Tư vấn mức xử phạt khi vi phạm quy định giao thông đường bộ: Gọi 1900.6174

Trả lời
Khi bạn đi trên đường, hãy để ý các biển báo sau đây thì bạn sẽ bị cấm quay đầu và cấm rẽ trái, cụ thể như sau:

Đối với biển báo P.124c: quy định cấm rẽ trái và quay đầu xe

Đối với biển báo mang ký hiệu P.124c sẽ có hình dạng hai mũi tên chỉ ngược chiều nhau và có hướng sang bên trái. Biển báo này được đặt trên đường để cấm các phương tiện đang lưu thông trên đường bộ quay đầu hoặc rẽ trái.

Đối với biển báo P124.e: quy định cấm ô tô rẽ trái và quay đầu xe

Tương tự với biển báo P.124c thì biển báo cấm ô tô rẽ trái và quay đầu xe sẽ có dạng hai mũi tên chỉ ngược chiều và quay sang trái. Biển báo này được đặt trên những con đường để cấm các ô tô quay đầu và rẽ trái.

Như vậy theo quy định của luật giao thông đường bộ không phải bất cứ biển cấm quay đầu nào thì các bạn cũng có thể được rẽ trái. Khi thực hiện tham gia giao thông các bạn phải là người quan sát thật kỹ và ghi nhớ biển chỉ dẫn để không bị mất tiền phạt.

Trên đây là một số biển báo vừa cấm rẽ trái mà vừa cấm quay đầu mà bạn có thể tham khảo và chú ý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc cấm rẽ trái có được quay đầu xe không, xin vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua 2 hình thức trực tuyến đó là: gọi điện qua số điện thoại 1900.6174 hoặc qua địa chỉ email Tổng đài pháp luật để nhận được sự hỗ trợ vấn ngay lập tức.

Qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến quy định luật giao thông đường bộ và cụ thể là vấn đề cấm rẽ trái có được quay đầu xe không. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng từ luật sư chuyên môn về vấn đề cấm rẽ trái có được quay đầu xe không, xin vui lòng hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.6174 hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ email để được các luật sư hỗ trợ tư vấn.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh chóng – Uy tín
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Nhanh chóng
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174