Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông phạt bao nhiêu?

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông được xem là lỗi rất phổ biến của người tham gia giao thông tại nhiều địa phương. Do đó bài viết sau đây của Tổng đài pháp luật nhằm tìm hiểu những quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy kết nối ngay đến với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để nhanh chóng tư vấn và giải đáp.

>>> Luật sư tư vấn luật giao thông, gọi ngay 1900.6174

loi-khong-chap-hanh-tin-hieu-den-giao-thong

 

 

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông là gì?

Theo quy định thì đèn tín hiệu chính điều khiển giao thông được áp dụng là ba loại màu tín hiệu đó là xanh, vàng và đỏ chủ yếu sẽ có dạng hình tròn được lắp theo chiều thẳng đứng hoặc có thể nằm ngang. Đèn tín hiệu ngoài ba dạng đèn chính ra còn được bổ sung một số đèn khác tùy thuộc vào quy mô nút giao và tổ chức giao thông.

Về thứ tự lắp đặt đèn tín hiệu giao thông: thứ tự khi lắp theo chiều thẳng đứng sẽ là đèn đỏ ở trên, đèn vàng ở giữa và đèn xanh ở dưới. Còn thứ tự lắp đặt theo chiều ngang sẽ là đèn đỏ ở phía bên trái, đèn vàng ở giữa và đèn xanh ở phía bên phải theo chiều lưu thông.

Đèn có hình mũi tên hoặc các hình có ký hiệu phù hợp với quy định của Quy chuẩn sẽ được lắp đặt trên mặt phẳng ngang với đèn tín hiệu.

Trong từng tín hiệu của đèn có thể có hình mũi tên. Nếu mũi tên chỉ hướng cho phép rẽ trái thì đồng thời cho phép quay đầu, trừ khi có đặt biển báo số P.124 (a,b) “Cấm quay đầu xe”. Đồng hồ đếm ngược khi đang hoạt động bình thường sẽ có tác dụng báo hiệu thời gian có hiệu lực của đèn. Đèn tín hiệu có hình chữ thập màu đỏ sẽ báo hiệu xe phải dừng lại. Còn trong trường hợp xe đã ở trong nút giao thì phải nhanh chóng đi ra khỏi nút giao đó.

Hiện nay theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT có quy định về các loại đèn giao thông và ý nghĩa của tín hiệu đèn giao thông cụ thể như sau:

Tín hiệu đèn xanh là cho phép đi

—  Tín hiệu đèn vàng là báo hiệu thay đổi tín hiệu của đèn xanh sang đỏ. Khi tín hiệu vàng bật sáng thì phải dừng lại trước vạch dùng.

Nếu trong trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc quá gần với vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp. Trong trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nhát có nghĩa là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và phải nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc cho các phương tiện khác.

Tín hiệu đỏ là báo hiệu phải dừng trước vạch dừng. Trường hợp không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.
Tại một thời điểm thì trên cùng một bộ đèn tín hiệu chỉ sáng một trong ba màu xanh đỏ hoặc vàng.

Theo đó, trong các trường hợp không tuân thủ các quy định về tín hiệu đèn giao thông như phân tích ở trên nhưng không có biển báo hay hiệu lệnh từ người điều khiển giao thông sẽ được xem là không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông cụ thể là lỗi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng là hành vi vi phạm thường xuyên gặp trong công tác xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Hành vi vượt đèn vàng, đèn đỏ diễn ra rất phổ biến tại hầu hết tất cả các địa phương trên khắp cả nước. Nguyên nhân của hành vi này xuất phát từ ý chí chủ quan, ý thức kém của nhiều người tham gia giao thông.

Việc điều khiển phương tiện giao thông nhưng không tuân theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu là một trong những nguyên nhân gây ra rất nhiều những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng thậm chí là gây chết người trên thực tế.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông là một trong những hành vi bị phát hiện và xử lý rất nhiều khi các phương tiện tham gia giao thông được các lực lượng chức năng xử lý, kiểm soát và xử phạt “nguội” qua hình ảnh từ camera.

Các lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông phổ biến

 

Bạn Toàn (Lạng Sơn) có câu hỏi:

Tôi là sinh viên năm nhất mới lên Hà Nội học, tôi có mang xe máy ở dưới quê lên để thuận tiện cho việc đi lại. Gần đây lúc đang điều khiển xe từ nhà đến trường, khi gặp đèn vàng do tâm lý sợ phải dừng đèn đỏ nên tôi có cố tình đi nhanh hơn để tránh. Ngay lúc đó, tôi đã bị cảnh sát bắt và xử phạt về lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi khi đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì có được phép đi tiếp hay không? Mong Luật sư cho tôi biết thêm về các lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông trên thực tế hiện nay.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

>> Tư vấn về các lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông trên thực tế hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn Toàn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng đài pháp luật. Đối với thắc mắc trên của bạn, chúng tôi xin được đưa ra lời giải thích như sau:

Xét trên thực tế hiện nay thì các lỗi vi phạm tín hiệu đèn giao thông phổ biến sẽ bao gồm:

Lỗi rẽ phải khi gặp tín hiệu đèn đỏ:

Có 5 trường hợp đèn đỏ người tham gia giao thông được phép rẽ phải, cụ thể như sau:

+ Trường hợp có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định cụ thể: “Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.”

Đồng thời tại quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT cũng có nêu rõ khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu khác nhau ở cùng một khu vực thì người tham gia giao thông phải ưu tiên chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông đầu tiên.

Do đó trong trường hợp có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông cho phép rẽ phải thì kể cả khi tín hiệu đèn giao thông chuyển màu đỏ thì người tham gia giao thông vẫn được phép rẽ phải.

+ Trường hợp có biển báo phụ cho rẽ phải:

Biển báo phụ cho phép người tham gia giao thông được phép rẽ phải có hình chữ nhật, thường sẽ được gắn ngay bên dưới cột đèn tín hiệu. Biển báo này có nền màu xanh chữ màu trắng với nội dung “Đèn đỏ các phương tiện được phép rẽ phải” và có kèm theo dòng chữ “Chú ý nhường đường cho người đi bộ”.

Do đó trong trường hợp có biển báo phụ cho phép được rẽ phải thì khi gặp đèn đỏ người điều khiển phương tiện tham gia giao thông hoàn toàn có quyền rẽ phải. Tuy nhiên lúc này các phương tiện phải được bật đèn xi nhan và phải nhường đường cho người đi bộ.

+ Trường hợp có đèn báo tín hiệu ưu tiên màu xanh cho phép rẽ phải được lắp kèm theo

Đèn tín hiệu phụ sẽ được lặp ngay cạnh đèn tín hiệu giao thông thông thường. Đèn tín hiệu phụ sẽ có hình mũi tên xanh (hoặc đỏ)
Khi tín hiệu của đèn phụ được chuyển màu xanh thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ được phép rẽ theo hướng mũi tên. Tuy nhiên người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng phải nhường được cho các phương tiện lưu thông từ các hướng khác được phép đi.

+ Trường hợp có vạch mắt võng

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT thì vạch kẻ kiểu mắt võng sẽ có màu vàng, được đan xen với nhau và xuất hiện ở làn xe trong cùng của đường đi.

Vạch này sẽ được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh tình trạng ùn tắc giao thông.

Trong khu vực vạch này nếu có kèm mũi tên rẽ phải thì các phương tiện đi trên đường bắt buộc phải rẽ phải và không được phép đi thẳng hoặc dừng đỗ xe.

+ Trường hợp tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ phải trước khi tín hiệu đèn giao thông

Nếu có tiểu đảo để phân luồng thì người điều khiển phương tiện sẽ được phép rẽ phải, ngay cả khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu đỏ.

Vì vậy ngoại trừ 5 trường hợp nêu trên thì người điều khiển phương tiện giao thông rẽ phải khi gặp đèn đỏ sẽ vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông và bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Lỗi đi thẳng khi gặp tín hiệu đèn đỏ:

Sẽ có 3 trường hợp khi tín hiệu đèn báo giao thông chuyển màu đỏ nhưng người điều khiển phương tiện vẫn được phép đi thẳng, cụ thể như sau:

+ Trường hợp có hiệu lệnh có người điều khiển giao thông

Mặc dù đèn giao thông đã chuyển sang đỏ tuy nhiên khi có hiệu lệnh cho phép đi chẳng của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông thực hiện việc phân luôn thì lúc này người tham gia giao thông vẫn được phép đi tiếp.

Bởi vì theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Luật giao thông đường bộ và khoản 4,1 Điều 4 Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, ngay cả khi hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trái với tín hiệu đèn giao thông thì người tham gia giao thông vẫn phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Do đó trong trường hợp có hiệu lệnh đi thẳng khi có đèn đỏ của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông thì người tham gia giao thông sẽ được phép đi thẳng.

+ Trường hợp là xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ

Theo quy định tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008, thì những phương tiện sau đây theo thứ tự sẽ được xem là xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ và phải có tín hiệu còi, cò, đèn theo quy định, không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều và các đường khác có thể đi được kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo sự chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, những loại xe này bao gồm:

+ Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ

+ Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có cảnh át dẫn đường

+ Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

+ Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố như thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật

+ Đoàn xe tang

Do đó nếu trường hợp người điều khiển giao thông điều khiển các phương tiện thuộc các trường hợp như nói trên thì ngay cả khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ thì vẫn được phép đi thẳng.

+ Trường hợp có biển báo phụ cho phép đi thẳng

Tại những con đường cắt nhau không thành hình tạo ngã ba giao lộ, nếu hướng đối diện các phương tiện không lưu thông thì sẽ được lắp đặt biển báo phụ “Đèn đỏ được đi thẳng” để bảo đảm cho giao thông được diễn ra thông suốt, tránh được tình trạng ủn tắc giao thông.

Do đó nếu gặp biển báo phụ này thì dù đèn giao thông chuyển sang màu đỏ thì người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông vẫn được phép đi thẳng.

Theo đó nếu người tham gia giao thông không thuộc 3 trường hợp nêu trên, nếu thấy tín hiệu đèn giao thông chuyển đỏ mà vẫn đi thẳng thì sẽ vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

— Lỗi không dừng lại trước vạch dừng khi gặp tín hiệu đèn vàng:

Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ phải dừng lại trước vạch dừng, trừ hai trường hợp sau đây:

+ Người điều khiển phương tiện đã đi quá vạch dừng

+ Trong trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nháy thì người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường

Vì vậy nếu không thuộc trường hợp trên mà người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không dừng lại trước vạch dừng khi gặp tín hiệu đèn vàng thì sẽ vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông và bị xử phạt theo quy định.

Quay trở lại với trường hợp của bạn Toàn ở trên, có thể thấy trừ trường hợp bạn đã đi quá vạch dừng hoặc trừ trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nháy thì bạn mới được phép đi tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn như bạn trình bày thì do sợ phải dừng đèn đỏ nên bạn đã cố ý đi nhanh hơn khi gặp thấy đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Do đó trong trường hợp này lỗi của bạn là vượt đèn vàng. Lỗi vượt đèn vàng được hiểu là lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Vì vậy đối với hành vi này bạn sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng và phải chịu thêm hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng theo quy định tại điểm e khoản 4 và điểm b khoản 10 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung câu trả lời của chúng tôi, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc về lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được nhanh chóng tư vấn và giải đáp.

>> Xem thêm: Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không – Mức xử phạt năm 2022

Mức phạt lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

 

Chị Ngát (Kiên Giang) có câu hỏi:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần được giải đáp như sau:

Ngày hôm qua trên đường đi làm về, tôi được một người bạn gọi điện rủ đi nhậu. Do sợ để bạn chờ lâu nên khi điều khiển xe ô tô và cố tình vượt đèn đỏ. Khi vượt đèn đỏ không may tôi có đâm vào anh Nam đang lưu thông, làm cho xe anh này bị hư hỏng và anh Nam cũng bị trầy xước nhẹ.

Khi xảy ra tai nạn, các chiến sĩ Cảnh sát giao thông đã đến giải quyết, tôi bị phạt 5 triệu đồng với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông gây tai nạn và bị giữ bằng đến 4 tháng.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi mức phạt mà các anh cảnh sát đưa ra cho tôi có đúng hay không? Khi thực hiện việc nộp phạt cho Cảnh sát giao thông rồi thì tôi có phải bồi thường cho anh Nam nữa không? Mong Luật sư giải đáp vấn đề này giúp tôi, tôi cảm ơn!

 

>> Mức xử phạt đối với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông theo quy định hiện hành, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Ngát, cảm ơn chị đã gửi những băn khoăn, thắc mắc của mình đến với chúng tôi. Dựa theo những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của chị như sau:

Pháp luật hiện hành có quy định mức xử phạt cụ thể đối với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông cụ thể:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được quy định tại điểm a khoản 5, điểm b, c khoản 11 của Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được sửa đổi bổ sung tại Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

+ Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

+ Ngoài việc phạt tiền người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Người điều khiển xe nếu thực hiện hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy được quy định tại điểm e khoản 4 và điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Ngoài việc bị phạt tiền thì người thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Nếu người điều khiển xe thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông mà gây tai nạn giao thông thì bị trước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng được quy định tại điểm đ khoản 5, điểm a, b khoản 10 của Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được sửa đổi bổ sung bởi Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

Ngoài việc bị phạt tiền người điều khiển xe thực hiện hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (trường hợp điều khiển máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (trường hợp điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 đến 3 tháng.

Nếu người điều khiển xe thực hiện hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (trường hợp điều khiển máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (trường hợp điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 đến 4 tháng.

Quay trở lại với trường hợp của chị Ngát bên trên, có thể thấy chị Ngát điều khiển phương tiện là xe ô tô. Khi đã có tín hiệu đèn giao thông chuyển đỏ nhưng chị Ngát không dừng lại mà lại cố tình vượt. Hành vi này của chị vi phạm nghiêm trọng Luật giao thông đường bộ, gây nguy hiểm cho bản thân chị và những người tham gia khác. Chính hành vi này của chị là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông cho anh Nam.

Lỗi của chị trong trường hợp này là lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông gây ra tai nạn giao thông. Do chị điều khiển xe ô tô, nên căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 5 và điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì chị sẽ bị xử phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng và sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Do đó việc các chiến sĩ cảnh sát giao thông xử phạt chị 5 triệu đồng và trước quyền sử dụng giấy phép lái xe 4 tháng là hợp lý và đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra trong trường hợp của chị còn xảy ra tai nạn giao thông nên ngoài bị xử phạt hành chính thì chị là bên có lỗi còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bên bị thiệt hại. Căn cứ để xác định trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông cũng như nguyên tắc bồi thường sẽ tuân theo các quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Trên đây là nội dung câu trả lời của chúng tôi. Ngoài ra, nếu chị còn vướng mắc vấn đề nào liên quan đến mức phạt lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, hãy liên hệ ngay đến hotline 1900.6174 để được chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

>> Xem thêm: Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền – Quy định năm 2022

muc-phat-loi-khong-chap-hanh-tin-hieu-den-giao-thong

 

Một số câu hỏi liên quan đến lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Đèn đỏ có được rẽ phải không?

 

Bạn Lộc (Hà Nội) có câu hỏi:

Thưa Luật sư, tuần trước tôi có điều khiển xe máy lưu thông trên đường Cầu Giấy. Khi đang đến ngã tư Cầu Giấy – Bưởi – Láng, tôi thấy đèn đỏ, do chủ quan nên tôi vẫn rẽ phải vì theo tôi biết thì đèn đỏ sẽ được phép rẽ phải. Tuy nhiên lúc đó, tôi bị Cảnh sát giao thông bắt dừng lại và xử phạt về lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này cảnh sát giao thông phạt tôi là đúng hay sai? Khi gặp đèn đỏ, trường hợp nào tôi sẽ được phép rẽ phải?

Mong luật sư giải đáp giúp tôi những thắc thắc trên, tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Đèn đỏ có được rẽ không? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn Lộc, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến với chúng tôi. Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2008, tín hiệu đèn đỏ báo hiệu là cấm đi. Tuy nhiên trong một số trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ được phép rẽ phải cụ thể là các trường hợp sau:

Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Có biển báo phụ cho phép rẽ phải

Có đèn báo hiệu ưu tiên màu xanh cho phép rẽ phải được lắp kèm theo.

Có vạch mắt võng

Tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông

Do đó quay lại với câu hỏi của bạn Lộc ở trên, nếu bạn không thuộc 5 trường hợp đèn đỏ được phép rẽ phải như chúng tôi liệt kê ở trên thì việc bạn rẽ phải khi thấy tín hiệu đèn giao thông chuyển đỏ là hành vi vi phạm vì vậy việc cảnh sát giao thông thực hiện việc xử phạt bạn là không trái với quy định của pháp luật. Hành vi này sẽ bị phạt về lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông theo quy định tại Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề đèn đỏ có được rẽ phải không hay các lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, hãy nối máy trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự giải đáp từ luật sư một cách chi tiết nhất.

>> Xem thêm: Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Những hình thức nộp phạt

Tại ngã ba khi tín hiệu đèn đỏ có được phép đi thẳng

 

Chị Hằng (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi:

Thưa Luật sư, gần đây tôi có điều khiển xe ô máy, khi chạy đến ngã ba đường Phạm Văn Đồng – Kha Vạn Cân thì gặp đèn đỏ. Do trước giờ tôi luôn mặc định cho rằng đèn đỏ ở ngã ba thì xe máy sẽ được đi thẳng chỉ có ô tô mới phải dừng, nên tôi đã không dừng đèn đỏ. Tuy nhiên khi vừa đi được một đoạn ngắn, tôi liền bị Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe xuất trình giấy tờ vì đi thẳng khi thấy đèn đỏ ở ngã ba.

Lúc này tôi vẫn chưa hiểu mình sai ở đâu thì cảnh sát giao thông có giải thích với tôi là khi đèn đỏ ở Phạm Văn đồng hiện, đèn ở Kha Văn cận sẽ là màu xanh. Nếu tôi đi thẳng thì có thể sẽ gặp xung đột với các xe đi từ Kha Văn Cận. Với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông thì tôi bị lập biên bản xử phạt 800 nghìn đồng và tước bằng lái 1 tháng.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi có đúng là tôi đã vi phạm hay không? Và trong các trường hợp nào thì tại ngã ba khi có tín hiệu đèn đỏ sẽ được phép đi thẳng? Tôi xin cảm ơn!

>> Các trường hợp tại ngã ba khi có tín hiệu đèn đỏ người tham gia giao thông vẫn được phép đi thẳng, gọi ngay 1900.6174

 

Trả lời:

Chào chị Hằng, cảm ơn chị đã gửi những băn khoăn của mình đến với chúng tôi. Đối với thắc mắc trên của chị, chúng tôi xin được đưa ra lời giải thích như sau:

Theo nguyên tắc khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ thì người tham gia giao thông bắt buộc phải dừng lại. Tuy nhiên theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông sẽ được phép đi thẳng ngay cả khi gặp đèn đỏ trong các trường hợp sau:

Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cho phép phương tiện được lưu thông

Là xe ưu tiên khi đang làm nhiệm vụ theo quy định của Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008

Có biển báo phụ cho phép đi thẳng

Như vậy đối với những thông tin mà chị Hằng cung cấp đến với chúng tôi thì chị Hằng không thuộc một trong các trường hợp được phép đi thẳng khi thấy tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ như chúng tôi phân tích ở trên. Vì vậy tại ngã ba ngày khi gặp đèn đỏ, chị phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật là dừng lại và chỉ được phép đi khi có tín hiệu đèn chuyển sang màu xanh.

Với lỗi này theo quy định tại Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì chị sẽ bị xử phạt với mức phạt từ 800 đến 1 triệu đồng và bị trước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Vì vậy việc Cảnh sát giao thông xử phạt chị 800 nghìn đồng và tước giấy phép lái xe 1 tháng về lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông là chính xác, theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu chị còn thắc mắc về lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ luật sư.

Trên đây là nội dung bài viết của Tổng đài pháp luật về các vấn đề liên quan đến lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có thể tham gia giao thông một cách an toàn, tránh mắc phải những lỗi vi phạm trên thực tế. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy kết nối ngay đến với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được chúng tôi giải đáp nhanh chóng nhất.

  19006174