Cấp sổ đỏ cho đất tái định cư thep quy định của pháp luật [MỚI NHẤT]

Cấp sổ đỏ cho đất tái định cư như thế nào? Trong quá trình quy hoạch phát triển chung, nhà nước thường có các dự án phát triển cơ sở hạ tầng dẫn đến việc phải thu hồi đất và giải phóng mặt bằng. Việc giải phóng mặt bằng để xây dựng sẽ làm cho các hộ dân ở trong khu vực phải chuyển đi. Việc tái định cư cho người dân bị thu hồi đất rất được quan tâm. Vậy, việc cấp sổ đỏ cho đất tái định cư thực hiện như thế nào? Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

 

Chị Hà (Nghệ An) có câu hỏi như sau:

“Năm 2019, đất nhà chúng tôi bị thu hồi để thực hiện dự án mở rộng đường quốc lộ. Gia đình chúng tôi được bồi thường một mảnh đất trong khu tái định cư để xây nhà. Đến hiện nay, chúng tôi muốn cấp sổ đỏ để xây dựng nhà. Luật sư cho tôi hỏi có thể cấp sổ đỏ cho đất tái định cư không và thủ tục như thế nào. Xin cảm ơn Luật sư.”

 

Luật sư tư vấn đất đai trả lời:

Xin chào chị Hà. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật. Về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất tái định cư của gia đình mình, chúng tôi xin được trả lời chị như sau:

Đất tái định cư là gì?

 

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về khái niệm đất tái định cư. Tuy nhiên, có một số thuật ngữ liên quan đến đất tái định cư như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 84/2013/NĐ-CP về nhà ở tái định cư:

Nhà ở tái định cư là một loại nhà ở được đầu tư xây dựng hoặc mua phục vụ nhu cầu tái định cư của các hộ gia đình, cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 84/2013/NĐ-CP.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 84/2013/NĐ-CP về hộ gia đình cá nhân tái định cư:

Hộ gia đình cá nhân tái định cư là hộ gia đình, cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 84/2013/NĐ-CP được mua hoặc thuê nhà ở tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định Nghị định 84/2013/NĐ-CP.

Như vậy, theo các quy định trên có thể hiểu đất tái định cư là loại đất được nhà nước dùng để phục vụ nhu cầu tái định cư của hộ gia đình, cá nhân.

cap-so-do-cho-dat-tai-dinh-cu

Cấp sổ đỏ cho đất tái định cư được không?

 

>> Cấp sổ đỏ cho đất tái định cư được không? Liên hệ ngay 1900.6174

Khi thu hồi đất Nhà nước sẽ căn cứ vào tình trạng đất bị thu hồi để bồi thường cho người dân. Một trong những hình thức bồi thường đó là nhà nước cấp đất tái định cư cho người bị thu hồi đất. Mục đích của đất tái định cư là bố trí nơi ở mới cho cá nhân, hộ gia định bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất. Vì vậy, có thể hiểu đất tái định cư bản chất cũng là đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì đất có đủ các điều kiện theo quy định thì chủ sở hữu hợp pháp hoàn toàn có thể làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất đó.

Như vậy, với trường hợp của chị Hà, nhà chị hoàn toàn có thể đi làm sổ đỏ cho mảnh đất chị được bồi thường. 

Cấp sổ đỏ cho đất tái định cư cần đáp ứng điều kiện gì?

 

>> Tư vấn miễn phí điều kiện cấp sổ đỏ cho đất tái định cư, gọi ngay 1900.6174

Như đã nói ở trên, đất tái định cư cũng giống như đất ở khác vì vậy các điều kiện để cấp sổ đỏ cho đất tái định cư đó là: 

– Đất đạt các điều kiện về diện tích: đủ diện tích đất tối thiểu, chiều dài, chiều rộng của đất

– Đất có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp: thường thì đất tái định cư sẽ có quyết định bồi thường về đất và quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Đất được Nhà nước giao, được sử dụng lâu dài

– Đất không xảy ra tranh chấp, kiện tụng với bất kỳ bên nào

– Người sử dụng đất đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất

Trong trường hợp của chị Hà, chị Hà đảm bảo các điều kiện nêu trên thì chị hoàn toàn có thể tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất tái định cư

Các bạn còn có thắc mắc về các điều kiện cấp sổ đỏ cho đất tái định cư thì hãy liên hệ Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng.

quy-dinh-cap-so-do-cho-dat-tai-dinh-cu

Cấp sổ đỏ cho đất tái định cư cần chuẩn bị hồ sơ gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí chuẩn bị hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất tái định cư, gọi ngay 1900.6174

Trước khi xin cấp sổ đỏ cho đất tái định cư, thì người sử dụng dụng cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

+ Đơn đăng ký cấp sổ đỏ (Mẫu 04a/ĐK TT 24/2014/TT-BTNMT);

+ Các giấy tờ chứng minh được nhà nước giao đất sử dụng (do được bồi thường về đất) hoặc biên bản bàn giao nhà ở tái định cư;

+ Hồ sơ thiết kế kỹ thuật căn hộ (Bản chính)

+ Tờ khai các thuế, phí, lệ phí bao gồm như tiền sử dụng đất, phí trước bạ, phí cấp giấy chứng nhận, phí thẩm định, thuế giá trị gia tăng…

+ Các giấy tờ chứng minh người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất hoặc giấy tờ chứng minh được miễn giảm các nghĩa vụ đó

+ Giấy tờ pháp lý cá nhân của người sử dụng đất, các thành viên trong hộ gia đình (nếu cần)

+ Các giấy tờ khác như: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh…

+ Hợp đồng ủy quyền, trong trường hợp được ủy quyền

Như vậy, trước tiên chị Hạnh phải chuẩn bị các giấy tờ nêu trên để làm hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho đất tái định cư.

Thủ tục làm sổ đỏ cho đất tái định cư

 

>> Tư vấn miễn phí thủ tục cấp sổ đỏ cho đất tái định cư, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục để cấp sổ đỏ cho đất tái định cư được tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất tái định cư.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh hoặc chi nhánh văn phòng đất đai cấp quận huyện. Trong trường hợp, địa phương chưa tổ chức thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì sẽ nộp tại Văn phòng đăng ký sử dụng đất cấp huyện.

Ngoài ra, cá nhân hộ gia đình sử dụng đất nếu thấy khó khăn có thể nộp tại UBND cấp xã nơi có đất.

Bước 3: Bộ phận một cửa sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ. 

+ Trường hợp hồ sơ chưa đủ hoặc chưa hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận sẽ ra thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ sửa đổi bổ sung hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy thủ thì cán bộ tiếp nhận sẽ ghi vào Sổ tiếp nhận và mình sẽ nhận một phiếu hẹn giải quyết hồ sơ. 

Bước 4: Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành các hoạt động của mình

– Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện:

+ Kiểm tra Trích lục bản đồ địa chính thửa đất, hoặc kiểm tra trích đo thửa đất

+ Kiểm tra tính chính xác và hợp lý của đơn xin cấp Giấy chứng nhận 

+ Kiểm tra việc hoàn thành các nghĩa vụ tài chính về đất hoặc việc được miễn giảm các nghĩa vụ này; Gửi thông báo đến cơ quan thuế để xác định các khoản tiền phải nộp;

+ Soạn thảo Giấy chứng nhận và chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận;

+ Cập nhật thông tin thay đổi vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu về đất (nếu có);

– Cơ quan tài nguyên môi trường sẽ thực hiện: 

+ Kiểm tra hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền ký Giấy chứng nhận;

+ Chuyển kết quả cho Văn phòng đăng ký đất đai nơi có thửa đất;

Bước 5: Nhận kết quả

Người sử dụng đất sẽ nhận Giấy chứng nhận tại nơi nộp hồ sơ. Lưu ý: người sử dụng phải chú ý nộp các nghĩa vụ tài chính đầy đủ mới được trả kết quả. 

Trên đây, là trình tự thủ tục cấp sổ đỏ cho đất tái định cư, nếu có bước nào chưa rõ các bạn có thể gọi điện về tổng đài 1900.6174 để được giải đáp.

Cấp sổ đỏ cho đất tái định cư mất bao nhiêu tiền?

 

>> Giải đáp miễn phí chi phía cấp sổ đỏ cho đất tái định cư, gọi ngay 1900.6174

Để thực hiện việc xin cấp sổ đỏ cho đất tái định cư, người nộp hồ sơ phải nộp một số các chi phí sau:

Thứ nhất, Nộp tiền sử dụng đất : Tiền sử dụng đất là khoản tiền mà người sử dụng đất trả cho Nhà nước khi sử dụng đất. Tiền sử dụng đất được tính trên căn cứ về mục đích sử dụng đất, diện tích đất và giá đất. 

(2) Nộp tiền lệ phí trước bạ: Căn cứ vào Điều 3 Thông tư 13/2022/TT-BTC và khoản 1 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức lệ phí trước bạ đối với nhà đất là 0,5% 

Lệ phí trước bạ = (Giá tính lệ phí trước bạ x diện tích) x 0,5%

Trong đó: 

+  Giá tính lệ phí trước bạ là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định; 

(2) Thuế thu nhập cá nhân 

(3) Các lệ phí khác như Lệ phí xin cấp giấy chứng nhận; phí đo đạc, phía thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất tái định cư…..

Mức nộp các loại lệ phí này do Hội đồng nhân dân các tỉnh tự căn cứ vào điều kiện – kinh tế xã hội của từng địa phương để quy định.

Như vậy, để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho đất tái định cư, chị Hà ngoài việc chuẩn bị các hồ sơ nêu trên nộp đến cơ quan có thẩm quyền và thực hiện nộp các khoản thuế, phí lệ phí cũng như tiền sử dụng đất cho thửa đất tái định cư. 

tu-van-cap-so-do-cho-dat-tai-dinh-cu

Cấp sổ đỏ cho đất tái định cư mất bao lâu?

 

>> Tư vấn miễn phí thời gian cấp sổ đỏ cho đất tái định cư, gọi ngay 1900.6174

Theo khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho đất tái định cư là 30 ngày, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong đó lưu ý:

+ Thời gian này sẽ không bao gồm thời gian người sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp đất có vi phạm, thời gian thực hiện trưng cầu, giám định.

+ Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có kinh tế xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện sẽ được công thêm 15 ngày. 

Trong thời gian giải quyết hồ sơ, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì trong 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ trả hồ sơ và thông báo người nộp hồ sơ bổ sung, sửa đổi hồ sơ.

Như vậy, trường hợp xin cấp sổ đỏ cho đất tái định cư – đất ở Nghệ An, do chị không cung cấp chính các địa bàn có đất nên sẽ có thời gian giải quyết sẽ vào khoảng 30 – 45 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý khi muốn cấp sổ đỏ cho đất tái định cư, đối với vấn đề của chị Hà, mảnh đất được nhà nước bồi thường hoàn toàn có thể xin cấp sổ đỏ và để được cấp sổ đỏ chị cần phải chuẩn bị các hồ sơ và thực hiện theo các bước kể trên. 

Tổng Đài Pháp Luật ngoài việc tư vấn cùng cung cấp dịch vụ thực hiện xin cấp sổ đỏ cho đất tái định cư. Nếu chị Hà và các bạn còn bất kỳ thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc các vấn đề pháp luật khác, các bạn hãy gọi đến tổng đài 1900.6174 để được tư vấn chi tiết.

Trên đây là phần giải đáp của Tổng Đài Pháp Luật liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ cho đất tái định cư. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp vướng mắc của mình. Trong quá trình tìm hiểu quy định của pháp luật, nếu bạn gặp bất kỳ vướng mắc nào, hãy liên hệ ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174