Chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không? Quy định năm 2022

Chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Trong bài viết này, Tổng đài pháp luật sẽ giải quyết những thắc mắc liên quan đến vấn đề nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn cũng như về trình tự, thủ tục liên quan đến việc nhập khẩu.

>> Chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không? Gọi ngay 1900.6174

chua-dang-ky-ket-hon-co-nhap-khau-duoc-khong

 

Chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không?

 

Chị Lan (Hà Nội) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi vừa kết hôn vào tháng 4 năm 2022. Do tôi mới 16 tuổi nên vợ chồng tôi chưa thể đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, tôi muốn được nhập khẩu về nhà chồng. Vậy xin hỏi luật sư, tôi chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không hay tôi bắt buộc phải đăng ký kết hôn rồi mới có thể nhập khẩu về nhà chồng?

 

>>Tư vấn chưa đăng kí kết hôn có nhập khẩu được không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi tới, với câu hỏi của bạn, luật sư xin trả lời như sau:

Về vấn đề chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không, căn cứ vào Điều 25 Luật cư trú 2006 có quy định như sau:

+ Luật có quy định mỗi hộ gia đình sẽ được cấp sổ hộ khẩu, và mỗi gia đình sẽ phải cử ra một người để đứng tên trên Hộ khẩu là chủ hộ.

+ Người đứng chủ hộ phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

+ Trường hợp trong gia đình không có ai đủ 18 tuổi hoặc có đủ mà đã bị mất năng lực hành vi dân sự thì sẽ được phép cử một người đứng ra để làm chủ hộ;

+ Trường hợp ở chung một chỗ mà có quan hệ vợ, chồng, anh, chị, em ruột hoặc cháu ruột thì sẽ được cấp chung một sổ hộ khẩu gia đình;

+ Nếu hộ gia đình nhưng có một chỗ ở chung hợp pháp thì mỗi hộ gia đình sẽ được cấp một sổ hộ khẩu riêng mà không chung một hộ khẩu để dễ quản lý về dân cư cũng như thuận lợi thực hiện các thủ tục hành chính;

+ Nếu không thuộc những trường hợp ở trên nhưng đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu tại tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương và đồng thời được chủ hộ đồng ý cho nhập vào hộ khẩu gia đình thì trong trường hợp này sẽ được nhập chung vào hộ khẩu đó.

Như vậy, trong các trường hợp mà luật sư nêu ra trên đây nếu bạn thuộc vào các trường hợp được phép nhập khẩu, đủ điều kiện nhập khẩu thì bạn vẫn có thể nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn. Nếu còn bất cứ khó khăn trong việc chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn.

 

>>Xem thêm: Quan hệ hôn nhân là gì và những quy định mới nhất năm 2022

 

Thủ tục nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn

 

Chị Hường (Lào Cai) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi đang ở Lào Cai, năm nay 15 tuổi và mới vừa kết hôn vào năm 2021. Theo như tôi tìm hiểu, khi chưa đủ tuổi mà đăng ký kết hôn sẽ bị phạt tiền vì vậy tôi và chồng vẫn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Hiện tại, tôi muốn nhập khẩu về gia đình nhà chồng. Vậy, xin luật sư cho biết, tôi chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không? Và nếu được thì không biết tôi cần chuẩn bị giấy tờ và thủ tục gì?

 

>>Thủ tục nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Với câu hỏi bạn gửi đến, luật sư xin được trả lời như sau:

Căn cứ vào Điều 19 Luật cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú ở tỉnh:

Chỗ ở hợp pháp của công dân ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trong trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì cần phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Tại Điều 21 Luật cư trú 2006 quy định về trình tự thủ tục đăng ký thường trú như sau:

1. Về địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thường trú

+ Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương

+ Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh

2. Hồ sơ đăng ký thường trú cần chuẩn bị bao gồm:

+ Bản khai nhân khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

+ Giấy chuyển hộ khẩu

+ Tài liệu và giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp

Như vậy, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ như luật sư đã cung cấp bên trên và nộp tại cơ quan công an xã, thị trấn thuộc huyện để có thể làm thủ tục nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn. Nếu còn có bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến vấn đề chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không, bạn có thể liên hệ đến Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ.

 

thu-tuc-khi-chua-dang-ky-ket-hon-co-nhap-khau-duoc-khong

 

>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật hiện hành năm 2022

 

Một số câu hỏi về việc chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không

 

Công an từ chối nhận hồ sơ nhập khẩu khi chưa kết hôn phải làm sao?

 

Chị Hà (Bắc Ninh) có câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn hỏi luật sư như sau: Tôi và chồng đã kết hôn được 1 năm nhưng chưa đăng ký kết hôn và cũng chưa nhập khẩu về nhà chồng. Hôm trước, tôi có lên công an phường để làm thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên bên công an đã từ chối hồ sơ của tôi. Vậy xin hỏi luật sư, tôi chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không? Tôi phải làm sao để công an nhận hồ sơ và nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn?

 

>>Phải làm sao khi công an từ chối nhận hồ sơ nhập khẩu, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Về câu hỏi bạn đã gửi đến, luật sư xin được trả lời như sau:

Do bạn không cung cấp cho chúng tôi nơi bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú nên luật sư sẽ chia thành 2 trường hợp về điều kiện để nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn.

Trường hợp 1: Nơi bạn muốn nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn là ở thành phố trực thuộc trung ương

Căn cứ theo Điều 20 Luật cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Bạn sẽ được đăng ký thường trú tại thành phố trực trung ương trong các trường hợp sau:

1. Có chỗ ở hợp pháp

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương trước đây, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

Trường hợp 2: Nơi bạn muốn nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn là ở tỉnh

Tại Điều 19 Luật cư trú 2006 quy định:

Chỗ ở hợp pháp của công dân ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trong trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Như vậy, tùy thuộc vào nơi bạn muốn nhập khẩu khi chưa đăng kí kết hôn là ở tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương mà pháp luật Việt Nam sẽ có các quy định về điều kiện khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào những quy định pháp luật mà luật sư đã nêu để biết thêm điều kiện nhập khẩu của mình.

Hồ sơ nhập khẩu khi nhà vợ đã cắt khẩu của vợ

 

Anh An (Bình Thuận) có câu hỏi:

Tôi và vợ kết hôn đã được 2 năm, quê vợ tôi ở Hà Nội, bố vợ của tôi đã cắt khẩu của vợ tôi. Tuy nhiên vợ tôi vẫn chưa nhập khẩu về nhà tôi vì chúng tôi chưa đăng ký kết hôn. Xin hỏi luật sư, giờ vợ tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì để có thể làm thủ tục nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn?

 

>>Hồ sơ nhập khẩu khi đã cắt khẩu, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi đến, luật sư xin trả lời như sau:

Căn cứ tại Điều 20 Luật Cư trú năm 2006 được sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định những trường hợp công dân được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, nếu đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố từ hai năm trở lên.

2. Khi người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình

Vậy căn cứ quy định pháp luật nêu trên:

Trường hợp vợ chồng bạn chưa đăng ký kết hôn, để vợ bạn được đăng ký thường trú tại nhà của bạn theo quy định Khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú 2006, thì vợ bạn phải đáp ứng điều kiện sau:

+ Tại thành phố trực thuộc trung ương có chỗ ở hợp pháp.

Chỗ ở hợp pháp nơi vợ bạn ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai ( có nhà ở trên đất đó);

Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp phải là văn bản cho ở nhờ nhà ở.

+Trong trường hợp chỗ ở hợp pháp do ở nhờ thì phải được người cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình. Đối với chỗ ở hợp pháp ở nhờ tại thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của UBND cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương.

+ Có thời gian tạm trú từ hai năm liên tục trở lên tại thành phố trực thuộc trung ương (cần giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú).

+ Nơi đề nghị được đăng ký thường trú sẽ là nơi đang tạm trú.

Trường hợp vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn, để vợ bạn được đăng ký thường trú tại nhà bạn theo căn cứ tại Điểm a Khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2006, thì vợ bạn phải đáp ứng điều kiện sau: phải xuất trình giấy đăng ký kết hôn chứng minh về mối quan hệ vợ chồng; không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, không cần phải có giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú.

Về hồ sơ đăng ký thường trú cần chuẩn bị bao gồm:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

+ Với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu cần chuẩn bị bản khai nhân khẩu

+ Giấy chuyển hộ khẩu

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

+ Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú

Như vậy, để vợ bạn có thể nhập khẩu khi chưa đăng ký kết hôn cần đáp ứng những điều kiện như luật sư đã nêu và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật quy định.

 

ho-so-nhap-khau-khi-chua-dang-ky-ket-hon-co-nhap-khau-duoc-khong

 

Trên đây là những chia sẻ của luật sư về vấn đề chưa đăng ký kết hôn có nhập khẩu được không. Hy vọng bài viết của luật sư sẽ giải đáp phần nào đó những thắc mắc của các bạn. Để biết thêm các thông tin chi tiết về việc tư vấn pháp lý, bạn có thể liên hệ đến Tổng đài pháp luật của chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ.

  19006174