time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ theo quy định mới 2022

Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ? Lệ phí và thẩm quyền để tách sổ đỏ như thế nào? Trường hợp nào được tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cụ thể những vấn đề thắc mắc trên. Nếu bạn còn băn khoăn về những vấn đề pháp lý gọi ngay Tổng đài pháp luật 1900.633.705 để được các luật sư hỗ trợ kịp thời.

 

>> Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ hợp pháp? Luật sư tư vấn 1900.633.705

 

manh-dat-bao-nhieu-m2-thi-duoc-tach-so-do
Mảnh đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ

 

Tách sổ đỏ là gì?

 

Khi nói về đất đai chúng ta thường hay bắt gặp từ Sổ đỏ. “Sổ đỏ” là từ được người dân hay dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, dựa trên màu sắc của Giấy chứng nhận. Còn theo những quy định về pháp luật đất đai thì không tồn tại khái niệm về sổ đỏ. Căn cứ tại khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định cụ thể:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất “.

Có thể thấy, sổ đỏ là từ ngữ thông thường của người dân để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được quy định trong pháp luật. Để dễ dàng hơn cho người đọc, trong nhiều bài viết đã sử dụng từ “Sổ đỏ” thay cho cách gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tách sổ đỏ là khi một mảnh đất có diện tích phù hợp có sổ đỏ và được chia thành hai hay nhiều mảnh khác nhau tùy theo nhu cầu của chủ sổ đỏ để mua hay tặng cho con cái. Bên cạnh đó, người dân thường thắc mắc về việc mảnh đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật. 

 

Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ?

 

Căn cứ theo tại khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu của mảnh đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ cho từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Như vậy, ở mỗi tỉnh, UBND cấp tỉnh sẽ quy định tối thiểu mảnh đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ. Tuy nhiên, điều kiện tách thửa chung là diện tích thửa đất mới hình thành và diện tích thửa đất còn lại sau khi tách phải nhỏ hơn diện tích tối thiểu.

Bên cạnh đó, vẫn có các trường hợp được tách thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu căn cứ theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

– Thửa đất đang sử dụng hình thành từ trước ngày văn bản quy định diện tích tối thiểu của mảnh đất bao m2 thì được tách sổ đỏ của UBND tỉnh có hiệu lực thi hành. Bên cạnh đó, diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh. Ngoài ra, thửa đất cần có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất thì người sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ngoài ra, không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nếu tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hay nhiều thửa đất và trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh.

– Nếu người sử dụng đất muốn tách thửa đất thành thửa đất có diện tích bé hơn diện tích tối thiểu. Cùng với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề nhằm tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa, trong trường hợp này được phép tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Qua đây, người đọc cũng đã biết rõ được câu trả lời cho câu hỏi đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ. Ngoài ra, người đọc còn biết được trường hợp nào không đủ diện tích tối thiểu vẫn được cấp sổ đỏ.

 

Không đủ diện tích tối thiểu có được cấp sổ đỏ không?

 

Anh Khánh (Yên Bái) có câu hỏi như sau:
Thưa luật sư, gia đình tôi đang ở một xã thuộc tỉnh Yên Bái. Tôi được ông bà để lại cho một mảnh đất rộng 102 m2. Hiện nay tôi muốn tách mảnh đất này thành 2 thửa để 1 thửa cho em trai tôi xây nhà.
Vì vậy, tôi muốn hỏi mảnh đất nhà tôi có được tách thành 2 thửa có sổ đỏ không? Có quy định nào của tỉnh Yên Bái về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ đối với đất ở không? Trong trường hợp không đủ diện tích tối thiểu tôi có được cấp sổ đỏ không?

 

>> Không đủ diện tích tối thiểu có được cấp sổ đỏ không? Gọi ngay 1900.633.705

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với Tổng Đài Pháp Luật. Với trường hợp này, luật sư đã phân tích và xin đưa ra phản hồi như sau:
Theo khoản 1 Điều 10 Quyết định số 19/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái thì diện tích tối thiểu của mảnh đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ được phép tách thửa đối với đất ở như sau:

“1. Diện tích, kích thước tối thiểu của thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách thửa như sau:

a) Đối với thửa đất ở tại các phường và các thị trấn: Diện tích không nhỏ hơn 40m2, kích thước cạnh mặt tiền và chiều sâu của thửa đất không nhỏ hơn 3,5 m;

b) Đối với thửa đất ở tại các xã: Diện tích không nhỏ hơn 60m2, kích thước cạnh mặt tiền và chiều sâu của thửa đất không nhỏ hơn 4,0 m.

2. Không áp dụng quy định tại khoản 1 Điều này trong các trường hợp sau đây:

a) Thửa đất tách ra để hợp thửa với thửa đất khác liền kề mà diện tích, kích thước sau khi hợp thửa bằng hoặc lớn hơn diện tích, kích thước tối thiểu quy định tại khoản 1 Điều này và việc hợp thửa được thực hiện đồng thời với việc tách thửa theo quy định;

b) Tách thửa để hiến tặng đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và hiến tặng đất xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa mà không yêu cầu bồi thường, hỗ trợ và tái định cư;

c) Các thửa đất ở đang sử dụng có diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định tại khoản 1 Điều này được hình thành từ trước ngày 27/9/2014 (ngày Quyết định số 16/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai có hiệu lực thi hành) nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

3. Không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:

a) Các thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.”

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có một mảnh đất ở một xã thuộc tỉnh Yên Bái với diện tích khoảng 102m2 và đang muốn tách thành 2 thửa.

Căn cứ theo quy định về diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách thửa tại khoản 1 Điều 10 Quyết định số 19/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái thì thửa đất ở tại các xã có diện tích, kích thước tối thiểu của thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách thửa không nhỏ hơn 60m2, kích thước cạnh mặt tiền và chiều sâu của thửa đất không nhỏ hơn 4,0 m.

Vì vậy, mảnh đất của bạn không đủ điều kiện để tách thành 2 thửa đất. Ngoài ra, nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ, đừng ngần ngại, nhấc máy gọi 1900.633.705 để được luật sư giải đáp thắc mắc chi tiết.

 

>> Xem thêm: Tách thửa đất nông nghiệp có điều kiện như thế nào

 

dat-bao-nhieu-m2-thi-duoc-tach-so-do-voi-dat-o
Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ với đất ở

 

Trường hợp nào được tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu?

 

Chị Tuyết (Bình Dương) có câu hỏi:

Thưa luật sư, bố mẹ để lại cho 2 anh em tôi một mảnh đất rộng 94m2, chiều dài: 11,5m; chiều rộng là: 8 m. Anh trai tôi bị bệnh hiểm nghèo và gia đình tôi thì thuộc hộ nghèo của xã. Gần đây, bệnh của anh trai tôi ngày càng trở nặng, tôi muốn tách mảnh đất này thành 2 thửa bán lấy tiền chữa bệnh cho anh tôi.

Theo quy định của tỉnh Bình Dương thì mảnh đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ? Tôi có được tách thửa mảnh đất này không? Rất mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Trường hợp nào được tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu ở từng tỉnh? Luật sư tư vấn 1900.633.705

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với Tổng Đài Pháp Luật. Với trường hợp này, luật sư đã xem xét và đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ tại khoản 2 Điều 3 Quyết định 25/2017/QĐ-UBND thì diện tích tối thiểu của mảnh đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ đối với đất ở (áp dụng với cả thửa đất được tách ra và thửa đất còn lại sau khi tách) được quy định như sau:

– Đối với thửa đất tại các phường: 60 m2

– Đối với thửa đất tại các thị trấn: 80 m2

– Đối với thửa đất tại các xã: 100 m2

Những trường hợp cá biệt được quy định tại Điều 5 Quyết định 25/2017/QĐ-UBND của tỉnh Bình Dương cụ thể như sau:

Những trường hợp cá biệt có nhu cầu tách thửa mà không đảm bảo diện tích tối thiểu và quy định tách thửa tại Quyết định này. Giao UBND cấp huyện thành lập Hội đồng tư vấn xem xét và giải quyết việc tách và chỉ xem xét, giải quyết tách thửa 01 lần cho các hộ gia đình, cá nhân dưới đây:

1. Các trường hợp cá biệt:

– Tách thửa đất để tặng cho nhằm phục vụ việc xây dựng nhà ở.

– Việc tách thửa đất ở những khi tái định cư.

– Tách thửa nhằm tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn.

– Thửa đất không tiếp giáp với đường nhưng có nhu cầu tách thửa nhằm mục đích hợp với thửa đất có tiếp giáp với đường giao thông bời nhà nước quản lý thành thửa đất mới.

– Thửa đất tiếp giáp với mương nước và mương nước này lại tiếp giáp với đường được quản lý bởi Nhà nước.

2. Những điều kiện để Hội đồng tư vấn xem xét, giải quyết tách thửa đối với những trường hợp tại Khoản 1 Điều này cụ thể như sau:

– Trường hợp là đất ở:

+ Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa là 36m2 nếu thửa đất tiếp giáp với đường được quản lý bởi Nhà nước thì có lộ giới <20m.

+ Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau tách thửa là 45m2 nếu thửa đất tiếp giáp với đường được quản lý bởi Nhà nước thì có lộ giới ≥20m.

Từ thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất của bạn rộng 94m2 có chiều dài là 11,5 m; chiều rộng là 8m. Gia đình bạn thì thuộc hộ nghèo và anh trai bạn bị mắc bệnh hiểm nghèo. Căn cứ theo những quy định về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ trong Điều 3 Quyết định 25/2017/QĐ-UBND thì mảnh đất của bạn không đủ điều kiện để tách thửa.

Kết hợp với quy định về những trường hợp cá biệt tại Quyết định 25/2017/QĐ-UBND của tỉnh Bình Dương thì bạn có thể được UBND huyện, thị xã, thành phố xem xét và giải quyết thông qua hội đồng tư vấn.

Điều này được tiến hành trong trường hợp thửa đất của gia đình của bạn giáp với đường do Nhà nước quản lý có lộ giới nhỏ hơn 20 m. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề tách sổ đỏ, liên hệ ngay 1900.633.705 để được luật sư giải đáp nhanh chóng.

 

Lệ phí và thẩm quyền tách sổ đỏ?

 

Anh Cường (Ninh Thuận) có câu hỏi:

Thưa luật sư, gia đình tôi được 3 cháu. Đến tháng 10/2022, cháu đầu nhà tôi sẽ đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Tôi muốn tách sổ đỏ thành 2 thửa để bán lấy tiền chuẩn bị cho cháu đi nước ngoài. Mảnh đất rộng khoảng 794 m2. Do điều kiện gia đình cũng khó khăn, nên tôi muốn tìm hiểu rõ về chi phí tách sổ đỏ để còn chuẩn bị tiền.

Tôi muốn luật sư về lệ phí tách sổ đỏ là bao nhiêu? Cơ quan nào có thẩm quyền tách sổ đỏ?

 

>> Hồ sơ tách sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ cụ thể gì? Gọi ngay 1900.633.705

 

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã đánh giá và đưa ra phản hồi như sau:

Khi tách sổ đỏ, bạn sẽ phải chịu những lệ phí tách thửa đất sau đây:

– Chi phí đo đạc: chủ yếu từ 1,8 – 2 triệu đồng/ lần (tổ chức đo đạc sẽ báo giá cụ thể)

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định với mức thu dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp.

Theo những quy định tại Điều 143, điều 144 Luật đất đai năm 2013 cụ thể như sau:

“2. Căn cứ theo quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.”

“4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Từ những quy định tại Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai thì cơ quan có thẩm quyền tách sổ đỏ là UBND cấp tỉnh. UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân và diện tích tối thiểu được tách thửa với đất ở cả nông thôn hoặc đô thị. Nếu bạn còn thắc mắc về điều kiện đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ, liên hệ ngay Tổng Đài Pháp Luật 1900.633.705 để được các luật sư giải đáp nhanh chóng.

 

>> Xem thêm: Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ – Các câu hỏi liên quan khác

 

dat-bao-nhieu-m2-thi-duoc-tach-so-do-voi-dat-o
Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ với đất ở

Nhà nhỏ hơn 30m2 có được tách sổ đỏ không?

 

Anh Chung (Hà Nội) có câu hỏi:

Nhà tôi có mảnh đất được ông bà để lại rộng 54m2. Mảnh đất được cấp giấy tờ về quyền được sử dụng đất vào ngày 15 tháng 10 năm 1990. Hiện nay, con gái tôi muốn mở một cửa hàng trang sức nên tôi muốn tách thửa đất này thành 2 mảnh cho cháu.

Tuy nhiên tôi không rõ diện tích mảnh đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ. Luật sư có thể trả lời giúp tôi, nếu nhà nhỏ hơn 30m2 có được tách sổ đỏ không? Tôi cảm ơn luật sư.

 

>> Trường hợp nào nhà nhỏ hơn 30m2 vẫn được tách sổ đỏ không? Luật sư tư vấn 1900.633.705

 

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã phân tích và đưa ra phản hồi như sau:

Những điều kiện để được cấp sổ đỏ với diện tích dưới 30 m2 như sau:

– Thứ nhất, mảnh đất đang sử dụng hình thành từ trước ngày 10/04/2009 có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng được cấp giấy chứng nhận.

Quy định cụ thể được quy định tại Điều 3 Quyết định 58/2009/QĐ-UBND: Kích thước, diện tích của mảnh đất ở tối thiểu được phép tách thửa và cấp giấy chứng nhận cho thửa đất ở có diện tích nhỏ hơn mức diện tích quy định tại Điều 1 cụ thể như sau

– Thửa đất hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa trong trường hợp đảm bảo những điều kiện sau thì sẽ được cấp giấy chứng nhận, cụ thể là:

+ Chiều rộng mặt tiền và chiều sâu của thửa đất so với chỉ giới xây dựng từ 3 mét trở lên;

+ Thửa đất có diện tích không bé hơn 30m2 với 1 thửa.

– Đối với các thửa đất trong các dự án phát triển nhà theo quy định được Nhà nước giao đất, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất nhằm xây dựng nhà ở thì không được phép tiến hành tách thửa.

– Trong trường hợp, người sử dụng đất xin tách thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu mà thửa đất còn lại có diện tích, kích thước lớn hơn mức tối thiểu. Sau đó hợp với thửa đất ở khác liền kề để tạo nên thửa đất mới có kích thước, diện tích bằng hay lớn hơn mức diện tích tối thiểu theo quy định tại khoản 1 Điều này sẽ được phép tách thửa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa mới. Nếu thửa đất còn lại có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu quy định thì không được phép tách thửa.

– Trong trường hợp thửa đất đang sử dụng hình thành trước khi có hiệu lực thi hành quy định (ngoại trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này là có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo những quy định tại khoản 1 Điều này, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì người sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận. Bên cạnh đó thì việc xây dựng nhà ở, công trình tại thửa đất này phải tuân thủ theo quy định về việc cấp phép xây dựng.

– Với thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và cơ quan Công chứng không làm thủ tục công chứng chuyển quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: khi chuyển quyền có tách thửa thành 2 hay nhiều thửa mà có một hay nhiều mảnh không đáp ứng những quy định tại khoản 1 Điều này và các thửa đất thuộc đối tượng quy định tại khoản 2 Điều này.

– Thứ hai, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo quy định tại khoản 1 điều 100 Luật đất đai 2013 cụ thể như sau:
Những hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định và có một trong số những loại giấy tờ dưới đây thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất cụ thể như sau:

– Các giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước 15/10/1993 được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền trong quá trình thực thi chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hay có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993;

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hay tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993 bởi Ủy ban nhân dân cấp xã;

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo những quy định của pháp luật;

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cho người sử dụng đất;

– Những loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo các quy định của Chính phủ

Từ những thông tin bạn cung cấp thì bạn có một mảnh đất rộng 54m2 và có giấy tờ về quyền sử dụng đất từ 15/10/1990. Hiện tại bạn muốn tách sổ đỏ mảnh đất này để cho con gái một phần. Do bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên bạn phải xác định kích thước chiều dài, chiều rộng của thửa đất.

Bên cạnh đó, thửa đất phải đáp ứng được điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu bạn còn thắc mắc về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705 để được luật sư giải đáp cụ thể hơn. 

 

>> Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ với đất ở?

 

Anh Mạnh (Bắc Ninh) có câu hỏi:

Thưa luật sư, nhà tôi có căn nhà rộng 200 m2 ở thành phố Bắc Ninh và đã có sổ đỏ. Gần đây, vợ tôi có kinh doanh online và có vướng một khoản nợ. Chính vì vậy, tôi muốn tách sổ đỏ và bán một mảnh trả nợ. Tôi muốn hỏi mảnh đất của tôi có thể tách sổ đỏ không? Rất mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

 

>> Quy định cụ thể của các tỉnh về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ với đất ở? Giải đáp 1900.633.705

 

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã xem xét và đưa ra phản hồi như sau:

Theo những quy định về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa tại Điều 7 Quyết định 11/2018/ QĐ-UBND về hạn mức giao đất ở; diện tích tối thiểu của mảnh đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ đối với đất ở; hạn mức công nhận đất ở; hạn mức giao đất trống, đồi núi trọc và đất có mặt nước chưa sử dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, cụ thể như sau:

“1. Đối với đất ở đô thị, đất ở nông thôn ven quốc lộ, tỉnh lộ và thuộc quy hoạch khu đô thị mới thì diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 40,0 m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 3,5 m.

2. Đất ở nông thôn không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 70,0 m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 4,0 m.”

Theo những thông tin bạn cung cấp thì, nhà bạn có căn nhà rộng 200m2 ở thành phố Bắc Ninh và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tại bạn muốn tách sổ đỏ thành 2 mảnh để bán 1 mảnh trả nợ cho vợ.

Căn cứ theo Điều 7 Quyết định 11/2018/ QĐ-UBND diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ thì bạn có thể tách sổ đỏ nếu đáp ứng điều kiện sau: tách thửa từ 40m2 trở lên và kích thích mỗi cạnh không nhỏ hơn 3,5m. Nếu bạn còn băn khoăn về thủ tục tách sổ đỏ, đừng ngại ngần, gọi ngay tới đường dây nóng 1900.633.705 để được luật sư hỗ trợ kịp thời.

 

>> Xem thêm: Diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp 

 

Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ tại Tp.HCM

 

Chị Linh (TPHCM) có câu hỏi:

Thưa luật sư, gia đình tôi có một ngôi nhà rộng 152 m2 và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Con trai tôi đang lên kế hoạch mở một cửa hàng đồ gia dụng. Do kinh tế gia đình của tôi gặp khó khăn nên tôi tách mảnh đất thành 2 thửa để bán lấy từ hỗ trợ con tôi.

Tuy nhiên tôi không rõ về những quy định tách sổ. Tôi muốn hỏi thửa đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ? Mảnh đất của gia đình tôi có đủ điều kiện để tách sổ đỏ không? Rất mong nhận được lời giải đáp từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn. 

 

>> Trường hợp nào vẫn được tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu ở TPHCM? Liên hệ 1900.633.705

 

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã đánh giá và đưa ra phản hồi như sau:
Căn cứ những quy định Điều 5 Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND về diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ với đất ở cụ thể như sau:

– Với khu vực 1 gồm có Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Với khu vực này, thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đáp ứng điều kiện sau: tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03m

– Với khu vực 2 gồm có các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện. Với khu vực này, thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đáp ứng điều kiện sau: tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04m

– Với khu vực 3 gồm có các Huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn). Với khu vực này, thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đáp ứng điều kiện sau: tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05m

Từ những thông tin bạn cung cấp thì, gia đình bạn có mảnh đất rộng 152 m2 và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tại bạn đang muốn tách mảnh đất thành 2 thửa để bán 1 thửa. Căn cứ vào những quy định về đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ thì bạn không thể tách sổ đỏ cho mảnh đất của mình. Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục tách thửa, gọi ngay Tổng Đài Pháp Luật 1900.633.705 để được luật sư tư vấn nhanh chóng.

 

>> Xem thêm: Quy định tách thửa mới nhất tphcm

Dịch vụ hỗ trợ tách sổ đỏ tại TDPL

 

Dịch vụ tách sổ đỏ tại Tổng đài pháp luật

Tổng đài pháp luật là một đơn vị cung cấp dịch vụ, chuyên tư vấn và giải đáp những vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai trên toàn quốc. Với đội ngũ luật sư uy tín hàng đầu, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm và am hiểu về pháp luật. Cùng với sự tận tâm và nhiệt thành, chúng tôi cam kết đem đến cho quý khách những trải nghiệm dịch vụ pháp lý uy tín và chất lượng cao nhất.

Cam kết tách sổ tại Tổng đài pháp luật

Trình tự Tổng đài pháp luật sẽ tiến hành với quý khách theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Tổng hợp thu thập thông tin từ quý khách để thực hiện tư vấn luật đất đai một cách chính xác và chi tiết nhất.

– Hướng dẫn cụ thể cho khách hàng chuẩn bị những hồ sơ, thông tin cơ bản để Tổng đài pháp luật có thể tiến hành các thủ tục;

– Tổng đài pháp luật thực hiện các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng thường xuyên tại cơ quan có thẩm quyền và thực hiện bổ sung ngay lập tức khi cần thiết;

– Tư vấn tận tâm cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy cấp phép;

– Bàn giao kết quả nhanh chóng.

– Hỗ trợ khách hàng kịp thời với các vấn đề sau khi nhận kết quả.

Bài viết trên đây cung cấp thông tin cụ thể nhất về những quy định của pháp luật và vấn đề thường gặp trong thực tế, có liên quan đến tách sổ đỏ. Chúng tôi hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin chi tiết, mới nhất và hữu ích. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề nào liên quan diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ, gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật  qua đường dây nóng 1900.633.705 để được các Luật sư tư vấn hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.

Rate this post
  1900633705