Điều kiện kết hôn với người theo đạo là gì? Tư vấn miễn phí

Điều kiện kết hôn với người theo đạo là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người dân. Vậy, kết hôn với người theo đạo cần đáp ứng điều kiện là gì? Thủ tục kết hôn với người theo đạo được thực hiện như thế nào? Trong bài viết sau, Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp chi tiết các vấn đề trên. Mọi vướng mắc của bạn đọc liên quan đến vấn đề này, vui lòng kết nối trực tiếp qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

 

luat-su-tu-van-mien-phi-dieu-kien-ket-hon-voi-nguoi-theo-dao
Luật sư tư vấn miễn phí điều kiện kết hôn với người theo đạo

 

Điều kiện kết hôn với người theo đạo

 

Chị Hà (Hà Nam) có câu hỏi như sau

“Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần giải đáp như sau:

Tôi năm nay 24 tuổi và không theo tôn giáo nào. Còn người yêu tôi 28 tuổi, theo đạo Thiên Chúa giáo. Sang năm tới, chúng tôi dự định kết hôn. Do khác biệt về tôn giáo nên chúng tôi rất lo lắng không biết mình cần phải đáp ứng những điều kiện gì để được đăng ký kết hôn. Vậy, tôi muốn hỏi điều kiện kết hôn với người theo đạo là gì?

Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp giúp tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về điều kiện kết hôn với người theo đạo, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Chào chị Hà, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho vấn đề của chị như sau:

Về điều kiện kết hôn, theo Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định cụ thể như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn;

Theo đó, các trường hợp cấm kết hôn được quy định tại Điều 5 Luật này bao gồm:

– Kết hôn giả tạo;

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn;

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ;

– Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy, nếu hai anh chị không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn được nêu trên, sẽ đủ điều kiện kết hôn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Nếu chị còn thắc mắc nào liên quan đến điều kiện kết hôn với người theo đạo, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Khác đạo có cưới nhau được không? Nghi thức kết hôn khác đạo?

 

thu-tuc-ket-hon-khi-dap-ung-dieu-kien-ket-hon-voi-nguoi-theo-dao
Thủ tục kết hôn khi đáp ứng điều kiện kết hôn với người theo đạo

 

Thủ tục kết hôn khi đáp ứng điều kiện kết hôn với người theo đạo

 

Anh Nam (Hà Nội) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần giải đáp như sau:

Người yêu của tôi theo đạo Thiên chúa. Chúng tôi yêu nhau cũng đã được 4 năm, bây giờ muốn kết hôn nhưng không thực hiện thủ tục thế nào. Tôi là người không có theo đạo nào. Vậy, tôi muốn hỏi thủ tục kết hôn khi đáp ứng điều kiện kết hôn với người theo đạo thực hiện như thế nào? Kết hôn cùng người công giáo cần lưu ý những gì?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề trên, tôi xin cảm ơn!”

 

Luật sư trả lời:

Chào anh Nam, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề mà anh gặp phải, Luật sư của chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Hồ sơ thực hiện kết hôn với người theo đạo

 

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo miễn phí hồ sơ kết hôn khi đáp ứng điều kiện kết hôn với người theo đạo, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ theo Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp;

– CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có dán ảnh, đồng thời, theo quy định những loại giấy tờ này đều phải đang còn thời hạn sử dụng;

– Trường hợp trước đó đã từng kết hôn và ly hôn cần xuất trình Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, anh và chị cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên để nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Trong quá trình chuẩn bị giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ, nếu anh gặp bất kỳ vướng mắc nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn chi tiết!

 

Trình tự thủ tục kết hôn với người theo đạo

 

>> Luật sư hướng dẫn thủ tục kết hôn khi đáp ứng điều kiện kết hôn với người theo đạo nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Anh Nam cần thực hiện theo các bước sau đây để hoàn thiện thủ tục kết hôn với người theo đạo, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Sau khi tiến hành chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên, anh chị cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi một trong hai người sinh sống, để nộp hồ sơ – quy định chi tiết tại Điều 17 Luật Hộ tịch 2014.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành tiếp nhận hồ sơ và xem xét giải quyết. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Ủy bản nhân dân cấp xã sẽ thông báo và nêu rõ lý do về việc yêu cầu hai bên nam, nữ tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, sau khi cán bộ tư pháp kiểm tra, trường hợp hồ sơ hợp lệ và xét thấy hai bên nam nữ đáp ứng đầy đủ điều kiện kết hôn theo luật định thì tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Cán bộ tư pháp tiến hành ghi nhận việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, sau đó hai bên nam nữ ký tên vào Sổ hộ tịch và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Đồng thời hai bên nam, nữ cùng ký vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Tiếp đó, cán bộ tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Lưu ý khi kết hôn với người theo đạo

Khi kết hôn với người Công giáo, nếu anh có mong muốn theo đạo, có thể lựa chọn giáo xứ phù hợp để theo học giáo lý tân tòng và giáo lý hôn nhân, quá trình này thông thường, có thể kéo dài từ 06 tháng đến 08 tháng.

Trước khi kết hôn, hai bên nam, nữ sẽ được thông báo trên Nhà thờ trong 03 Thánh lễ chủ nhật liên tiếp. Khi đó, anh cần phải xuất trình cho cha xứ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và Chứng chỉ giáo lý hôn nhân.

Sau khi thực hiện các thủ tục trên, anh chị có thể tiến hành lễ cưới tại nhà thờ, được chứng giám trước Chúa và được công nhận là vợ chồng.

Như vậy, để kết hôn với người theo đạo, anh cần chuẩn bị hồ sơ, tiến hành các bước như trên. Các thủ tục tiến hành tại nhà thờ sẽ mất khá nhiều thời gian, để chuẩn bị thật tốt, anh chị nên tiến hành sớm, tránh ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức lễ kết hôn.

Nếu anh còn thắc mắc nào liên quan đến thủ tục kết hôn với người theo đạo, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Người theo đạo có được lấy chồng công an không? Tư vấn miễn phí

dieu-kien-ket-hon-voi-nguoi-theo-dao-la-gi-nguoi-theo-dao-co-duoc-ket-hon-voi-cong-an-khong
Điều kiện kết hôn với người theo đạo là gì? Người theo đạo có được kết hôn với công an không?

 

Khi kết hôn có bắt buộc phải theo tôn giáo của chồng không?

 

Chị Ly (Vĩnh Phúc) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề cần giải đáp như sau:

Người yêu tôi theo đạo Công giáo, còn tôi không theo tôn giáo nào. Chúng tôi yêu nhau đã được vài năm, nay đã xin phép gia đình hai bên để bàn chuyện đám cưới. Khi biết gia đình tôi không theo đạo, bố mẹ anh đề nghị sau khi kết hôn tôi cũng phải theo đạo như gia đình anh. Tuy nhiên, tôi lại không muốn theo tôn giáo của chồng. Vậy, tôi muốn hỏi, theo quy định của pháp luật, tôi có bắt buộc phải theo đạo của chồng mình không? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư giải đáp miễn phí về kết hôn có bắt buộc phải theo tôn giáo của chồng không? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào chị Ly, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật! Đối với trường hợp của chị, Luật sư đã phân tích và xin đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ tại Điều 24 Hiến pháp 2013 đã có quy định:

– Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

– Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

– Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điều 5 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016, nhà nước nghiêm cấm hành vi ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo. Bên cạnh đó, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người cũng được bảo vệ tuyệt đối tại Điều 6 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016.

Do vậy, sau khi kết hôn, chị không bắt buộc phải theo đạo như nhà chồng, căn cứ theo khoản 2 Điều 5 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016. Để giữ gìn quan hệ gia đình, nhất là nhà chồng, chị cần giải thích với bố mẹ chồng là việc chị có theo đạo Công giáo hay không cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc theo đạo của chồng và gia đình. Chị vẫn có thể hỗ trợ gia đình trong các ngày lễ, phục vụ việc tuân theo lễ nghi tôn giáo mà không nhất thiết phải theo đạo. Vì vậy, chị vẫn có thể giữ nguyên tôn giáo của mình mà không cần phải theo tôn giáo của chồng.

Nếu chị còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề tôn giáo sau khi kết hôn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

 

Người theo đạo Thiên chúa có được kết hôn với công an không?

 

Chị Trang (Bình Dương) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề cần giải đáp như sau:

Tôi năm nay 28 tuổi, chưa lập gia đình, được người thân giới thiệu nên tôi đã làm quen một chiến sĩ Công an. Sau khi tiếp xúc, chúng tôi cảm thấy khá phù hợp và có suy nghĩ tính đến chuyện kết hôn. Tuy nhiên, tôi lại là người theo đạo Thiên chúa. Vậy, tôi muốn hỏi liệu người theo đạo Thiên chúa như tôi có thể kết hôn với Công an không? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn quy định về người theo đạo kết hôn với công an, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào chị Trang, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật! Đối với những thắc mắc của chị, Luật sư của chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phần giải đáp như sau:

Theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, những trường hợp không đủ điều kiện kết hôn với người làm việc trong ngành công an bao gồm:

– Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền;

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…;

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập quốc tịch).

Khi muốn kết hôn với công an, phía cơ quan nơi làm việc sẽ tiến hành thẩm tra lý lịch ba đời. Theo đó, gia đình chị theo Đạo Thiên chúa là vi phạm điều kiện cơ bản nêu trên. Vì vậy, chị và anh không thể tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Nếu chị còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề người theo đạo kết hôn với công an, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

Bài viết trên đây là phần tư vấn chi tiết của Luật sư về những quy định và vấn đề thực tế liên quan đến điều kiện kết hôn với người theo đạo. Các thông tin trên đều được cung cấp dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng nhấc máy và gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua hotline 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

  19006174