Lệ phí đo đạc địa chính theo quy định mới nhất

Lệ phí đo đạc địa chính năm 2023 là bao nhiêu? Quy trình về đo đạc địa chính diễn ra như thế nào? Đất đai là tài sản có giá trị rất lớn, và nhu cầu về các thủ tục liên quan đến đất đai ngày càng tăng cao. Lệ phí đo đạc đất đai luôn luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người dân Việt Nam bởi mỗi địa phương lại có mức chi phí đo đạc địa chính khác nhau. Bài viết dưới đây của tổng đài pháp luật sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về chi phí đo đạc địa chính năm 2023 mới nhất hiện nay, mời các bạn đọc cùng tham khảo.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn lệ phí để thực hiện thủ tục đo đạc địa chính theo quy định hiện nay. Gọi ngay 1900.6174

Lệ phí đo đạc địa chính là gì?

 

Lệ phí đo đạc địa chính hay được gọi là phí đo đạc đất đai, đây là số tiền mà cá nhân, tổ chức… cần phải trả cho bên thực hiện đo đạc địa chính khi mà họ tiến hành đo đạc lại đất đai và xác định lại ranh giới giữa các thửa đất liền kề. Số tiền này sẽ không có mức phí cụ thể mà sẽ do căn cứ vào bảng giá dịch vụ đo đạc của từng địa phương và diện tích đất cần đo.

le-phi-do-dac-dia-chinh-hien-nay

Hội đồng nhân dân của cấp tỉnh sẽ căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại địa phương mà sẽ quy định mức thu phí, lệ phí phù hợp.

Một số khoản phí, lệ phí vừa thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Tài chính mà vừa thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân của cấp tỉnh (như phí thẩm định về đề án, báo cáo thăm dò về đánh giá trữ lượng, khai thác, sử dụng nước dưới đất; phí về thẩm định hồ sơ, điều kiện hành nghề khoan nước dưới đất; phí thẩm định về đề án khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; phí thẩm định đề án về xả nước thải vào nguồn nước,…) thì cũng cần đảm bảo mức lệ phí quy định tương quan với mức thu lệ phí do Bộ Tài chính đã quy định.

Khi quy định về lệ phí, Hội đồng nhân dân của cấp tỉnh cũng cần phải xem xét mức phí đo đạc của các địa phương mà có điều kiện kinh tế – xã hội tương tự liền kề để đảm bảo sự hài hòa.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn lệ phí để thực hiện thủ tục đo đạc địa chính theo quy định hiện nay là gì. Gọi ngay 1900.6174

Quy trình đo đạc địa chính

 

Để có được các thông tin chính xác nhất về tất cả các vị trí trên bản đồ địa chính sẽ không hề đơn giản như mọi người vẫn tưởng. Bởi vì làm được như vậy, những người thực hiện nhiệm vụ đo đạc địa chính cần phải tiến hành tuần tự theo các bước. Cụ thể những bước sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Cần xác định mục tiêu của công việc

Để làm được công việc này thì nhân viên làm nhiệm vụ đo đạc cần phải phối hợp chặt chẽ với chủ sở hữu để nhằm xác định rõ nhiệm vụ của mình. Cụ thể là việc đo để cấp đổi, đo để chuyển quyền sử dụng đất, đo để chuyển mục đích sử dụng, đo để cấp tách thửa đất, đo hợp thửa, đo tranh chấp…

Bước 2: Sau đó thu thập mọi tài liệu liên quan để nhằm phục vụ cho công tác đo đạc.

Để có thể làm việc một cách chính xác và minh bạch nhất thì nhân viên cần phải yêu cầu chủ sở hữu cung cấp đầy đủ những loại giấy tờ có liên quan chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của họ như là Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Các loại giấy tờ này có thể là bản sao mà có công chứng hoặc không công chứng cũng được.

Bước 3: Xác định rõ về ranh giới thửa đất trên thực tế đồng thời đánh dấu các vị trí đó trên bản đồ.

Đối với người mà có kinh nghiệm trong việc đo đạc địa chính thì chắc chắn sẽ không lạ với những dụng cụ như: Đinh sắt, cọc bê tông, vạch sơn, cọc gỗ… Đây là những dụng cụ hỗ trợ cho việc đo đạc mà được diễn ra nhanh hơn và chuẩn xác hơn.

Sau khi mà đã đánh dấu xong, nhân viên đo đạc cần phải xác định các vị trí đó trên bản đồ. Trong quá trình đo thì nhân viên phải ghi rõ địa chỉ các thửa đất tứ cận. Vì đây là thông tin chính xác nhất nhằm để phục vụ cho công tác hoàn thiện hồ sơ pháp lý sau này.

le-phi-do-dac-dia-chinh-hien-nay-quy-dinh-nhu-the-nao

Bước 4: Nhân viên sẽ đo đạc lại thửa đất.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì việc đo đạc địa chính sẽ cũng trở lên dễ dàng hơn. Nhân viên cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại máy móc, thiết bị có liên quan như là: Thước đo, máy đo, máy toàn đạc điện tử trước khi mà đo thực địa. Đây là các dụng cụ đo khá hiện đại và có thể cho kết quả chính xác nhất.

Bước 5: Đối chiếu lại với tài liệu cũ của đất đó.

Đây cũng là một bước rất quan trọng nhằm để xác thực tính chính xác của số liệu. Nếu như có sự sai lệch thì nhân viên sẽ tìm ra nguyên nhân và biết cách giải trình. Thực tế, tất cả những ai mà làm công việc này đều rất coi trọng bước quan trọng này.

Bước 6: Cần xác nhận chính chủ và tứ cận của thửa đất.

Sau khi mà đã có kết quả, nhân viên đo đạc cần phải xuất kết quả, tập hợp hồ sơ và kể cả là hồ sơ kỹ thuật của thửa đất. Từ những thông tin này thì cần phải xác nhận lại với chủ sở hữu sau đó mới có thể nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.

Bước 7: Cuối cùng thì nộp hồ sơ.

Đây là bước cuối cùng khi mà thực hiện một quy trình đo đạc địa chính. Tuy nhiên, nhằm để tránh sai sót trước khi nộp hồ sơ chúng ta nên cần phải kiểm tra kỹ thêm một lần nữa. Khi mà đã kiểm tra xong bạn có thể nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền. Thường thì bạn sẽ không được nhận ngày giấy chứng nhận mà sẽ có giấy hẹn của cơ quan chuyên môn.

>>Xem thêm: Tiêu chuẩn công chức địa chính xã ? Nhiệm vụ, chức trách của địa chính xã

Quy định của pháp luật về cơ sở tính phí đo đạc đạc địa chính

 

Căn cứ vào những thủ tục đo đạc địa chính, yêu cầu công tác thì sẽ tùy thuộc vào từng vị trí, diện tích đất được giao, được thuê để được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án.

le-phi-do-dac-dia-chinh-quy-dinh-nhu-the-nao

Theo quy định của nhà nước thì lệ phí đo đạc địa chính được xây dựng trên cơ sở:

Tiền lương tối thiểu vùng x hệ số điều chỉnh nhân công/ máy x số ngày thực hiện theo định mức

Cần lưu ý rằng nhiều trường hợp cũng cần phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn cớ sở để tính lệ phí để thực hiện thủ tục đo đạc địa chính theo quy định hiện nay. Gọi ngay 1900.6174

Lệ phí đo đạc địa khi cấp sổ đỏ, tách thửa đất mới

 

Thửa đất và đối tượng chiếm đất mà không tạo thành thửa đất sẽ được biểu thị trên bản đồ bằng khi mà người có yêu cầu trích đo địa chính thửa đất là việc đo đạc địa chính riêng đối với thửa đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính để nhằm phục vụ yêu cầu quản lý đất đai.

Việc đo đạc lại diện tích đất khi mà làm thủ tục tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng, mua bán đất, tặng cho về quyền sử dụng đất. Để được tách thửa thì mảnh đất cần phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để nhằm đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương.

Ngoài ra, khi mà làm các thủ tục tách thửa, cấp sổ hồng thì chi phí đo đạc diện tích đất do người làm thủ tục hành chính phải chịu ( ngoại trừ trường hợp mà các bên thỏa thuận khác bằng văn bản, hoặc thuộc các trường hợp mà được miễn lệ phí thuộc các đối tượng thuộc diện miễn, giảm phí, lệ phí bao gồm như trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn và một số đối tượng đặc biệt theo như quy định của pháp luật

Có thể hiểu về lệ phí đo đạc, lập bản đồ địa chính là một khoản thu đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình mà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất mới hoặc được phép thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, để nhằm hỗ trợ thêm cho chi phí đo đạc, lập bản đồ địa chính ở những nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

>>Xem thêm: Ranh giới đất là gì ? Quy định về ranh giới đất theo luật Đất đai

Trên đây là tư vấn của Luật sư Tổng đài pháp luật về các nội dung mà liên quan đến Lệ phí đo đạc địa chính.Trường hợp bạn cần những hỗ trợ cụ thể hay những giải đáp hợp lý, cụ thể hơn thì bạn có thể liên hệ qua số điện thoại hotline 1900.6174 sẽ được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cho quý bạn đọc nhé..

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174