Ly thân bao lâu được ly hôn? Ly hôn sau ly thân như thế nào?

Ly thân bao lâu được ly hôn? Là thắc mắc mà nhiều cặp vợ chồng đang có mâu thuẫn trong hôn nhân. Trong bài viết sau, Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi trên và cung cấp quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn sau ly thân. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

 

luat-su-giai-dap-mien-phi-ly-than-bao-lau-duoc-ly-hon
Luật sư giải đáp miễn phí ly thân bao lâu được ly hôn?

 

Ly thân bao lâu được ly hôn?

 

Chị Thuỳ ở Nam Định có câu hỏi:

“Chào luật sư, tôi có câu hỏi thắc mắc mong được luật sư giải đáp cho tôi như sau:

Vợ chồng tôi đã kết hôn với nhau từ năm 2015, có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân huyện Hải Hậu. Chúng tôi có hai đứa con chung, 1 bé trai 6 tuổi và 1 bé gái 4 tuổi. Do cuộc sống hôn nhân của chúng tôi không trọn vẹn, giữa tôi và chồng có nhiều bất đồng quan điểm, thường xuyên xảy ra cãi nhau. Sau một thời gian cố gắng hàn gắn với nhau nhưng không thể thay đổi và cải thiện được mối quan hệ hôn nhân này nên giữa tôi và chồng quyết định chia tay nhau và sống ly thân. Sau khoảng thời gian sống ly thân với nhau khoảng 02 năm, tôi có phát sinh tình cảm với người khác nên hiện nay tôi muốn giải quyết việc ly hôn để có thể kết hôn với người khác. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi, sau khi ly thân bao lâu có thể ly hôn được? Tôi xin cảm ơn luật sư đã giải đáp cho tôi!”

 

>>> Luật sư giải đáp miễn phí về ly thân bao lâu được ly hôn? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Xin chào chị Thuỳ, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc về cho đội ngũ tư vấn của chúng tôi! Sau khi tiếp nhận câu hỏi, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Hiện nay trong quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành không ghi nhận sự có mặt pháp lý của khái niệm ly thân. Tuy nhiên dựa vào phong tục, tập quán sinh sống của người dân hiện nay có thể hiểu ly thân theo nghĩa sau đây:

– Ly thân là việc hai vợ chồng sống riêng, không còn chung sống và sinh hoạt với nhau mà các cặp vợ chồng lựa chọn để giảm thiểu những căng thẳng, mâu thuẫn giữa vợ chồng.

– Trong khoảng thời gian vợ chồng sống ly thân chính là cơ hội để các bên có thể suy ngẫm về mối quan hệ hôn nhân của mình để có thể thay đổi, hàn gắn đoàn tụ tiếp tục cùng nhau duy trì mối quan hệ hôn nhân.

– Khi ly thân, mặc dù vợ chồng đã chia tay không còn chung sống với nhau nhưng về mặt pháp lý giữa vợ và chồng vẫn còn đầy đủ các quyền và nghĩa vụ vợ chồng con cái và tài sản chung.

Ly thân bao lâu thì có thể ly hôn?

Căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật hôn nhân gia đình năm 2014 không đặt ra quy định ly thân bao lâu được ly hôn. Tuy vậy, việc ly thân sẽ có thể là cơ sở cho vợ chồng có thể suy nghĩ lại về mối quan hệ hôn nhân, có thể hàn gắn, tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân.

Việc ly hôn sẽ dựa trên các căn cứ về việc các bên không thể hàn gắn, chung sống với nhau như vợ chồng, tự nguyện đồng ý ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương có căn cứ như:

– Một trong các bên có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ vợ chồng với nhau.

– Tình trạng hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, trong trường hợp của chị Thuỳ, nếu chị và chồng thoả thuận được các vấn đề về tài sản chung và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con cái thì có thể tiến hành ly hôn thuận tình. Hoặc trong trường hợp không thể thoả thuận với nhau, có thể tiến hành ly hôn đơn phương nếu có đầy đủ căn cứ. Việc ly hôn sẽ không phụ thuộc hoặc căn cứ theo việc ly thân bao lâu. Trong quá trình tìm hiểu nội dung tư vấn trên, nếu chị còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

>> Xem thêm: Ly thân có cần viết đơn không? – Mẫu đơn xin ly thân mới nhất

 

ly-than-bao-lau-duoc-ly-hon-ly-hon-co-phai-ly-than-truoc-khong
Ly thân bao lâu được ly hôn? Ly hôn có phải ly thân trước không?

 

Trước khi ly hôn có cần ly thân không?

 

Chị Linh ở Hải Dương đặt câu hỏi:

“Chào luật sư, tôi có thắc mắc mong được Luật sư giải đáp như sau:

Tôi và chồng tôi đã kết hôn với nhau 05 năm, có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân Hải Dương. Thời gian chúng tôi kết hôn với nhau có 01 con chung với nhau, là bé gái 07 tuổi. Trong quá trình chung sống, cuộc sống hôn nhân của chúng tôi luôn bất đồng quan điểm, tình trạng tranh cãi luôn xảy ra. Sau một thời gian vợ chồng tôi cố gắng hàn gắn nhưng không thay đổi được gì nên chúng tôi đã quyết định sống ly thân đến nay đã được hơn một năm, hiện giờ tôi và chồng đang muốn giải quyết ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, trong trường hợp của tôi pháp luật có quy định là vợ chồng phải sống ly thân với nhau trước khi ly hôn hay không? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư giải đáp miễn phí về trước khi ly hôn có cần ly thân không? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào chị Linh, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho đội ngũ Luật sư tư vấn của chúng tôi! Dựa trên các quy định mới nhất của pháp luật hiện hành, đội ngũ Luật sư của chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ vào các quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam, cụ thể là căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 hiện hành chưa có khái quy định về khái niệm ly thân. Ly thân về mặt thực tế là giữa vợ và chồng đã chia tay, không còn chung sống với nhau như vợ chồng nhưng về mặt pháp lý ly thân không phải là ly hôn nên giữa vợ và chồng vẫn có quyền và nghĩa vụ với nhau về mặt tài sản và chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Ly thân chỉ là một hình thức mà các bên lựa chọn mà không để liên quan đến pháp luật.

Để có thể tiến hành ly hôn, vợ hoặc chồng cần phải đáp ứng được các căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật như:

– Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa cụ của vợ chồng.

– Nếu trong quá trình hôn nhân vợ và chồng chọn giải pháp sống ly thân để giảm căng thẳng trong đời sống hôn nhân sẽ là một yếu tố để toà án đánh giá mức độ nghiêm trọng của cuộc sống hôn nhân này.

Như vậy, quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam không có quy định về việc phải sống ly thân trước khi ly hôn. Dù có ly thân hay không chị Linh vẫn có tiến hành ly hôn được nếu có căn cứ đầy đủ mang tính hợp lệ nên. Vợ chồng chị Linh có thể thực hiện việc ly hôn theo cách ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương tuỳ vào tình hình, hoàn cảnh của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về ly thân trước khi ly hôn. Trong quá trình tìm hiểu, nếu chị có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng!

 

ly-than-bao-lau-duoc-ly-hon-thu-tuc-ly-hon-sau-ly-than-nhu-the-nao
Ly thân bao lâu được ly hôn? Thủ tục ly hôn sau ly thân như thế nào?

 

Thủ tục ly hôn sau khi ly thân

 

Chị Hoà ở Hà Nội đặt câu hỏi:

“Chào luật sư, tôi có câu hỏi thắc mắc mong được Luật sư giải đáp cho tôi như sau:

Hiện nay tôi đã kết hôn với chồng tôi được 8 năm. Chúng tôi có một căn nhà, một mảnh đất nhỏ, hai chiếc xe máy và số tiền mặt khoảng 500 triệu đồng. Ngoài ra chúng tôi còn có 01 con chung là 01 bé gái năm nay 08 tuổi. Trong suốt quá trình chung sống, chồng tôi thường bỏ nhà đi không có lý do. Đồng thời vợ chồng tôi cũng thường xảy ra bất đồng quan điểm.

Sau một thời gian gia đình khuyên ngăn hoà giải và vợ chồng tôi cũng nói chuyện lại về vấn đề của chúng tôi nhưng không thể đạt được mục đích hòa giải gắn bó. Hiện giờ tôi và chồng đã sống ly thân được 02 năm, một mình tôi nuôi bé gái 08 tám tuổi và không được chồng tôi chu cấp bất cứ một khoản tiền nào để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu bé. Mới đây chồng tôi muốn quyết định ly hôn để chồng tôi kết hôn với một người khác. Do tôi chưa nắm được thủ tục ly hôn, rất mong được Luật sư hướng dẫn tôi thực hiện thủ tục ly hôn trong thời gian này. Tôi cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn sau khi ly thân nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào chị Hoà, cảm ơn chị Hoà đã sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi! Đối với vấn đề chị gặp phải, chúng tôi xin đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, chúng tôi xin hướng dẫn chị Hòa thực hiện thủ tục ly hôn như sau:

Hồ sơ ly hôn

 

Căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 hiện hành, có hai cách tiến hành thủ tục yêu cầu ly hôn đó là: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Đối với ly hôn thuận tình hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, phân chia tài sản chung khi ly hôn và có xác nhận của chính quyền phường/xã.

– Bản sao có chứng thực căn cước công dân.

– Bản sao công chứng hộ khẩu của vợ và chồng.

– Giấy xác nhận về việc mâu thuẫn của vợ chồng.

– Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Đơn trình bày nguyện vọng của con trên 07 tuổi.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, sẽ được thực hiện căn cứ theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ như sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu của Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng.

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của vợ chồng.

– Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con.

– Các giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản.

Để hoàn thiện hồ sơ ly hôn, chị cần chuẩn bị những giấy tờ như chúng tôi đã nêu trên. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nếu chị gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

Thủ tục ly hôn

 

>> Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn.

Căn cứ tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, phân chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Do vậy, việc nộp đơn ly hôn ở đâu là một trong những việc vợ chồng có thể thỏa thuận. Lúc này cả hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến tại nơi Tòa án nhân dân nơi cả hai vợ chồng thường trú để làm thủ tục. Ngoài ra hồ sơ có thể nộp qua đường bưu điện.

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày Chánh án Tòa án nhân dân sẽ phân công thẩm phán giải quyết.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện, thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong việc nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí.

Căn cứ vào thông báo của Tòa án nhân dân, vợ hoặc chồng sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án nhân dân.

Bước 4: Toà án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết vụ việc yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình là 01 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Toà án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Khi đó, thẩm phán sẽ tiến hành mở phiên hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền và nghĩa vụ vợ chồng, bố mẹ đối với con cái…

Bước 5: Mở phiên toà xét xử và ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình.

Trong trường hợp hoà giải thành công, vợ chồng đoàn tụ với nhau, Toà án tiến hành ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình.

Trong trường hợp hoà giải không thành công, vợ chồng vẫn giữ nguyên quyết định ly hôn thì Tòa án sẽ mở phiên toà xét xử giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình trong vòng 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành công. Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt kể từ ngày có quyết định công nhận yêu cầu ly hôn thuận tình có hiệu lực pháp lý.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ và nộp hồ sơ.

Khi tiến hành yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu của cơ quan Toà án.

– Đăng ký kết hôn bản chính.

– Bản sao có chứng thực các giấy tờ: Căn cước công dân của vợ chồng và sổ hộ khẩu của gia đình, giấy khai sinh của con nếu có con chung.

– Giấy chứng minh quyền sử hữu đối với tài sản chung nếu có tài sản chung và có yêu cầu phân chia tài sản trong trường hợp vợ và chồng không thỏa thuận được vấn đề tài sản.

Bước 2: Tòa án xem xét vụ án.

– Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án sẽ xem xét có thụ lý đơn hay không trong vòng 05 ngày làm việc.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì thẩm phán quyết định thụ lý vụ án, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

– Toà án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương kể từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Toà án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra bản án, quyết định giải quyết vụ án.

– Toà án tiến hành hòa giải trước khi đưa vụ án ra xét xử.

– Nếu hoà giải thành công, vợ chồng hàn gắn đoàn tụ với nhau, Toà án tiến hành lập biên bản. Sau 07 ngày các bên không có thay đổi gì, ra quyết định hoà giải thành công. Quyết định này có hiệu lực và không được kháng cáo, kháng nghị.

– Nếu hoà giải không thành công, sau 07 ngày kể từ ngày hoà giải không thành công Tòa án sẽ tiến hành mở phiên toà xét xử yêu cầu ly hôn đơn phương.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Luật sư về thủ tục ly hôn trong cả 2 trường hợp, ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Để hoàn thành thủ tục ly hôn, chị hãy thực hiện theo các bước mà chúng tôi đã cung cấp bên trên. Trong quá trình thực hiện, nếu chị gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn chi tiết!

Bài viết trên đây của Tổng Đài Pháp Luật đã giải đáp các vấn đề liên quan đến ly thân bao lâu được ly hôn. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng. Đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn!

  19006174