Mẫu đơn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con – Hướng dẫn cách viết

Mẫu đơn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con được viết như thế nào? Hồ sơ, thủ tục thực hiện như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ chia sẻ với bạn mẫu đơn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con đầy đủ nhất và thủ tục yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng theo quy định hiện nay. Trong trường hợp cần Luật sư hỗ trợ khẩn cấp, hãy gọi ngay đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình nhanh chóng nhất!

 

Câu hỏi

 

Chị Huyền ở Hà Nội có đặt câu hỏi như sau:

Chào luật sư, tôi và chồng tôi đã ly hôn được hai năm sau 10 năm kết hôn. Hiện tại tôi đang giành quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục hai đứa con. Chồng tôi có trách nhiệm cấp dưỡng số tiền 05 triệu đồng trên một tháng cho hai con. Tuy nhiên gần đây do dịch bệnh khó khăn tôi bị mất việc, tôi không có thu nhập ổn định để có thể nuôi dưỡng, chăm sóc tốt cho con nên tôi muốn yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng thêm một khoản tiền để tôi có thể chăm sóc nuôi dưỡng con tốt hơn.

Vậy luật sư cho tôi hỏi mẫu đơn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con viết như thế nào? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục ra sao để có thể yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào chị Huyền! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật. Đối với câu hỏi của chị cách viết mẫu đơn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con, thủ tục thực hiện thay đổi mức cấp dưỡng căn cứ theo quy định pháp luật Luật sư xin đưa ra câu trả lời:

 

mau-don-thay-doi-muc-cap-duong-nuoi-con
Mẫu đơn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con

Có được yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn không?

>> Luật sư giải đáp miễn phí có được yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Kể từ sau khi ly hôn ai nhận quyền chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái thì người còn lại có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi con một số tiền theo quyết định của bán án đã có hiệu lực. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu cần thiết, thiết yếu của con, con càng lớn thì càng cần mức cấp dưỡng càng cao hơn mức cầu dưỡng Toà án quyết định khi ly hôn do nhu cầu ăn uống và học tập tăng dần theo thời gian do vậy mức cấp dưỡng nuôi con cũng cần tăng lên.

Hoặc có thể vì bố hoặc mẹ có quyền nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục vì một lý do nào đó, thu nhập bị giảm sút nghiêm trọng không có khả năng duy trì hoặc nâng cao mức cấp dưỡng thì bố và mẹ thoả thuận về mức cấp dưỡng cho con. Toà án chỉ giải quyết khi hai bên có tranh chấp không thống nhất được mức cấp dưỡng.

Để có thể yêu cầu mức cấp dưỡng nuôi con mới thì người yêu cầu phải có căn cứ, tài liệu chứng cứ chứng minh về các vấn đề liên quan như: nhu cầu sinh hoạt học tập của con ngày càng tăng cao, hoặc bản thân người nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái gặp vấn đề khó khăn về kinh tế, thu nhập bị giảm sút nghiêm trọng nên mức cấp dưỡng theo quyết định bản án của Toà án không còn phù hợp nữa.

Vậy nên trong trường hợp của chị Huyền, nếu chị có đầy đủ căn cứ, tài liệu bằng chứng về việc chị bị mất việc, thu nhập không ổn định và nhu cầu phát triển của con tăng cao thì chị hoàn toàn có thể yêu cầu chồng cũ chị cấp dưỡng thêm để phù hợp với mức sống và phát triển của các con chị hiện tại. Chị có thể thỏa thuận với chồng cũ hoặc nếu không thoả thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem thêm: Cách tính mức cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn chính xác nhất

 

Mẫu đơn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con mới nhất.

Download (DOCX, 14KB)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

..….ngày…..tháng…….năm….

ĐƠN XIN THAY ĐỔI MỨC CẤP DƯỠNG

Kính gửi: Toà án nhân dân quận/huyện…………………..

Căn cứ vào luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Tôi tên là:……………………….Ngày sinh:……./……/…….

CMND/CCCD số:………………Ngày cấp………/……/…….Nơi cấp:………

Địa chỉ thường trú:…………………….

Số điện thoại liên lạc:………………….

Hôm nay, ngày……tháng……năm……., tôi làm đơn này xin được Toà án nhân dân quận/huyện xem xét thay đổi mức cấp dưỡng.

Theo quyết định của bản án ly hôn số……tại………………….ngày……..tháng…….năm của Toà án nhân dân quận/huyện…………….đối với con chung là cháu……….sinh ngày……/……/…….

Mức cấp dưỡng theo bản án ly hôn:…………VNĐ/tháng

Ngày bắt đầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng:……/……./……..

Khi quyết định bản án có hiệu lực đến nay, anh…………………….đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Nhưng do hiện nay, tôi gặp phải khó khăn, mất việc do dịch bệnh, nhu cầu học tập sinh hoạt tăng cao nên mức cấp dưỡng theo quyết định Toà án không còn phù hợp nữa. Với mức đó không đủ để cho tôi có thể trang trải nuôi con tốt hôn.

Vì vậy kính mong Tòa án nhân dân quận/huyện…………………xem xét và yêu cầu anh………………….tăng mức cấp dưỡng hàng tháng để để lợi ích của con chúng tôi luôn được đảm bảo.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn
( kí và ghi rõ họ tên )

>> Xem thêm: Cách tăng tiền cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn như thế nào?

 

Hướng dẫn viết mẫu đơn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con chi tiết nhất

Bước 1: Trình bày quốc hiệu, tiêu đề và ngày tháng năm viết đơn.

Bước 2: Ghi nơi nhận đơn ( là Toà án có thẩm quyền giải quyết ) ví dụ như: Kính gửi Toà án nhân dân quận Cầu Giấy.

Bước 3: Ghi các thông tin cá nhân và địa chỉ liên lạc, số quyết định của bản án ngày có hiệu lực của quyết định bản án ly hôn: họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên lạc.

Bước 4: Trình bày mục đích, yêu cầu và lý do của mình ví dụ như: yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng.

Bước 5: Lời cảm ơn, ký và ghi rõ họ tên.

 

thu-tuc-thay-doi-muc-cap-duong-cho-con-sau-ly-hon
Thủ tục thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn

 

Trình tự giải quyết hồ sơ thay đổi mức cấp dưỡng cho con.

 

Bước 1: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con, Chánh án Toà án phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và ra các quyết định sau:

– Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn kiện.

– Tiến hành thụ lý theo vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đầy đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định trong Khoản 1 Điều 317 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

– Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết.

– Trả lại đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 2: Người nộp hồ sơ nhận được thông báo về kết quả về việc xử lý đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Toà án lập hồ sơ, xác minh thu thập các chứng cứ, thực hiện các quyền hạn theo quy định tại Khoản 2 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để làm rõ vụ án và tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Toà án triệu tập các bên đương sự để lấy lời khai, làm rõ tình tiết trong hồ sơ vụ án.

Toà án mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận và công khai các bằng chứng chứng cứ và hoà giải.

Bước 3: Trong trường hợp các đương sự thoả thuận được với nhau về cách giải quyết vụ án bao gồm án phí, Toà án lập biên bản hoà giải thành công, trong thời 07 ngày kể từ ngày lập biên bản mà không có sự thay đổi ý kiến thì Toà án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên đương sự ( căn cứ theo Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 ). Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay sau khi ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị.

Trường hợp các đương sự không thoả thuận được với nhau về các giải quyết vụ án thì Tòa án sẽ lập biên bản hoà giải không thành công và mở phiên Toà xét xử.

Toà án mở phiên Tòa giải quyết vụ án trong thời gian 01 tháng kể từ ngày có quyết định mở phiên Toà xét xử.

Toà án căn cứ vào hoàn cảnh thực tế, điều kiện thực tế, khả năng của các bên để xem xét đưa ra quyết định chấp nhận yêu cầu hay bác yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

>> Xem thêm: Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn bao nhiêu? Tư vấn miễn phí

Hồ sơ thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con.

Các hồ sơ yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng bao gồm:

– Đơn yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng.

– Bản sao quyết định của Tòa án hoặc bản án giải quyết việc ly hôn.

– Hộ khẩu hoặc CCCD bản sao có chứng thực.

– Các giấy tờ chứng minh về điều kiện: ví dụ như giấy chứng minh thu nhập, hợp đồng vay ngân hàng hồ sơ khám bệnh, hoá đơn…

 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

– Cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Toà án nhân dân cấp huyện nơi người có trách nhiệm cấp dưỡng cư trú, sinh sống làm việc.

 

Thời gian giải quyết.

– Thời gian Toà án giải quyết yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn tương tự như các vụ việc dân khác khoảng từ 02 tháng đến 04 tháng.

 

Lệ phí giải quyết.

– Căn cứ vào quy định tại danh mục lệ phí, án phí ban hành kèm theo nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, lệ phí yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn là 300.000 đồng.

Như vậy trên đây Tổng Đài Pháp Luật đã giải đáp thắc mắc của chị về vấn đề có được thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Luật sư đã đưa ra mẫu đơn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con, hồ sơ và hướng dẫn thủ tục để chị có thể yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng. Trong quá trình thực hiện thủ tục chị gặp khó khăn hay cần hỗ trợ hãy gọi ngay số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn cụ thể.

Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh/chị những thông tin về mẫu đơn thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con. Việc chủ động trang bị kiến thức pháp luật là điều cần thiết và đặc biệt quan trọng để bạn có thể thực hiện thủ tục dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh /chị tháo gỡ những thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh/chị hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của Tổng Đài Pháp Luật, phía đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

  19006174