Nghỉ sinh trước 3 tháng có được hưởng thai sản hay không?

Nghỉ sinh trước 3 tháng có được hưởng thai sản không? Là câu hỏi mà phần lớn những người phụ nữ đều thắc mắc. Chế độ thai sản là quyền lợi không chỉ của người lao động nữ mà còn cả người lao động nam. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những quy định của pháp luật về việc nghỉ sinh con trước 3 tháng và cách thức để được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này. Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ các luật sư!

>> Tư vấn quy định về Nghỉ sinh trước 3 tháng có được hưởng thai sản không? Gọi ngay 1900.6174

tu-van-quy-dinh-ve-nghi-sinh-truoc-3-thang-co-duoc-huong-thai-san-khong

 

Nghỉ sinh trước 3 tháng có được hưởng thai sản không?

 

Chị Yến Phương (Huế) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi năm nay 32 tuổi và đang làm việc tại một công ty chế biến thực phẩm tại Huế. Tôi xin vào làm ở công ty từ tháng 7/2021 và đến tháng 9/2021 công ty mới đóng BHXH cho tôi. Vào tháng 3/2022, tôi mang thai song sinh. Do là lần đầu tiên mang thai lại thêm cơ địa yếu nên bác sĩ khuyên tôi nên ở nhà để tĩnh dưỡng, tránh hoạt động nhiều. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi: Tôi xin nghỉ sinh trước 3 tháng có được hưởng thai sản không ạ? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chi tiết về Nghỉ sinh trước 3 tháng có được hưởng thai sản không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tư vấn bảo hiểm xã hội đến cho chúng tôi. Với vấn đề bạn đang gặp phải, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b,c,d khoản 1 Điều này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”

Căn cứ theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản như sau: thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước sinh tối đa không quá 2 tháng.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang mang bầu và muốn nghỉ 3 tháng trước khi sinh. Căn cứ theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản. Theo đó, bạn chỉ được nghỉ trước sinh tối đa không quá 2 tháng. Nếu bạn nghỉ trước sinh không quá 2 tháng và bạn đóng đủ BHXH từ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh thì bạn vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản.
Mọi hắc mắc về vấn đề nghỉ sinh trước 3 tháng có được hưởng thai sản không, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí.

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản

 

Chị Thanh Nga (Hưng Yên) có câu hỏi:

“Thưa luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp như sau:

Tôi hiện đang làm việc cho một công ty thu mua nông sản tại Hưng Yên. Tôi đang mang thai một bé trai được gần 8 tháng và ngày dự sinh là 4/9/2022. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 4/2020 đến tháng 5/2022. Tháng 6/2022, tôi bị vấp ngã, nhưng may mắn vẫn giữ được con. Bác sĩ chỉ định tôi phải ở nhà tĩnh dưỡng và theo dõi thêm nên tôi đã xin nghỉ việc tại công ty. Vậy luật sư cho tôi hỏi: tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản không ạ? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Điều kiện hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là gì? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời

Chào bạn! Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho chúng tôi! Về câu hỏi của bạn, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo khoản 1 và khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện để hưởng chế độ thai sản như sau:

Các trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản:

+ Lao động nữ mang thai

+ Lao động nữ sinh con

+ Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

+ Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi

+ Lao động nữ có áp dụng các biện pháp triệt sản, đặt vòng tránh thai

+ Lao động nam có vợ sinh con và đang đóng BHXH

+ Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc ở nhà dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Căn cứ theo khoản 1, Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con được xác định như sau:

+ Nếu sinh con hoặc nhận nuôi con trước ngày 15 của tháng thì tháng sinh đó không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con.

+ Nếu sinh con hoặc nhận nuôi con sau ngày 15 của tháng và tháng đó có đóng BHXH thì tháng sinh đó được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con. Nếu tháng đó không đóng BHXH thì thực hiện như trường hợp phía trên.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang mang thai một bé trai được 8 tháng. Do đó, căn cứ theo khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, bạn thuộc trường hợp “lao động nữ sinh con”.

Thời gian dự sinh của bạn là ngày 4/9/2022. Do đó, căn cứ theo khoản 1, Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, bạn thuộc trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng. Cho nên, thời gian 12 tháng trước khi sinh sẽ được tính từ tháng 9/2021 đến tháng 8/2022.

Bạn đã đóng BHXH từ tháng 4/2020 đến tháng 5/2022. Tính từ tháng 9/2021 đến tháng 5/2022 là đã được 8 tháng trong thời gian 12 tháng. Căn cứ theo khoản 3 Điều 31 Luật này, bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản. Mọi thắc mắc của bạn về chế độ thai sản, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí.

nghi-sinh-truoc-3-thang-co-duoc-huong-thai-san-khong-dieu-kien-huong-che-do-thai-san

 

Cách thức hưởng chế độ thai sản khi nghỉ sinh trước 3 tháng

 

Chị Thu Huệ (Hải Phòng) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi năm nay 29 tuổi và đang làm việc tại công ty dược tại Hải Phòng. Tôi đã mang bầu được 6 tháng và dự sinh là vào tháng 9/2022. Dạo này, do công việc quá áp lực khiến tôi luôn bị stress và khó ngủ. Chồng tôi lo lắng tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến con nên đã khuyên tôi tạm thời nghỉ việc, đợi sinh con xong lại tiếp tục đi làm. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Nghỉ sinh trước 3 tháng có được hưởng thai sản không? Cách thức hưởng chế độ thai sản khi nghỉ sinh trước 3 tháng như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

> Cách thức hưởng chế độ thai sản khi nghỉ sinh trước 3 tháng như thế nào? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho các luật sư của Tổng Đài Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi đã phân tích và đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ thai sản như sau quy định: thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước sinh tối đa không quá 2 tháng.

Do đó, nếu bạn nghỉ trước sinh 3 tháng thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu người lao động có nhu cầu nghỉ thai sản trước 3 tháng mà vẫn được hưởng chế độ thì có thể tạm thời hoãn thực hiện hợp đồng lao động trước khi sinh con 1 khoảng thời gian phù hợp. Miễn sao vẫn đảm bảo được trước khi sinh con, người lao động chỉ nghỉ tối đa 2 tháng.

Quay trở lại với câu hỏi của bạn, bạn có thể được hưởng chế độ thai sản khi nghỉ trước 3 tháng sinh con. Để được hưởng chế độ này, bạn có thể hoãn hợp đồng lao động 1 tháng, sau đó, nghỉ trước sinh 2 tháng và đảm bảo bạn đã đóng đủ BHXH từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Như vậy là bạn đã nghỉ được 3 tháng trước khi sinh mà vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Mọi thắc mắc về vấn đề nghỉ sinh trước 3 tháng có được hưởng thai sản không và cách thức để vẫn được hưởng chế độ thai sản khi nghỉ trước sinh 3 tháng, hãy gọi ngay 1900.6174 để được sự tư vấn chi tiết từ luật sư.

>> Xem thêm: Nghỉ thai sản có được hưởng lương không quy định 2022

Mức hưởng chế độ thai sản hiện nay

 

Chị Phương Thùy (Hà Nam) có câu hỏi:

“Thưa luật sư! Tôi năm nay 33 tuổi và đang làm việc tại công ty sản xuất linh kiện tại Hà Nam. Tôi đã mang bầu một bé gái được hơn 8 tháng và ngày dự sinh là 15/8/2022. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội tại công ty từ tháng 9/2021 đến tháng 7/2022 với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Hôm trước trong buổi tụ họp công ty, đồng nghiệp tôi có nói về các khoản tiền thai sản mà tôi có thể được nhận và khuyên tôi nên về tìm hiểu trước. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Mức hưởng chế độ thai sản hiện nay là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chính xác mức hưởng chế độ thai sản mới nhất hiện nay? Luật sư giải đáp 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho các luật sư của Tổng Đài Pháp Luật. Về vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Các khoản trợ cấp thai sản người lao động sẽ được hưởng bao gồm: Tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con

Căn cứ theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: lao động nữ sinh con được trợ cấp 1 lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con.

Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó, trợ cấp 1 lần khi sinh mỗi con là: 1.490.000 x 2 = 2.980.000 đồng

Tiền chế độ tính theo lương tháng đóng BHXH

Căn cứ theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định rằng: mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Theo thông tin bạn chia sẻ, bạn đã đóng BHXH từ tháng 9/2021 đến tháng 7/2022 với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Như vậy, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi bạn nghỉ sinh là 7 triệu đồng. Đây chính là mức hưởng thai sản hàng tháng của bạn.

Nếu bạn nghỉ sinh đủ 6 tháng thì tổng số tiền thai sản bạn nhận được là:

7 x 6 = 42 triệu đồng

Tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Căn cứ theo khoản 3, Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về dưỡng sức sau thai sản rằng: mức hưởng dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau sinh một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh bạn sẽ nhận được là:

30% x 1.490.000 = 447.000 đồng/ngày

Như vậy, tổng số tiền thai sản bạn sẽ nhận được bao gồm:

+ Tiền trợ cấp 1 lần khi sinh mỗi con: 2.980.000 đồng

+ Tiền chế độ tính theo lương tháng đóng BHXH: 42 triệu đồng

+ Tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh: 447.000 đồng

Mọi thắc mắc về mức hưởng chế độ thai sản hiện nay, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn chính xác.

 

nghi-sinh-truoc-3-thang-co-duoc-huong-thai-san-khong-muc-huong-che-do-thai-san

 

Thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định hiện hành

Chị Thanh Hà (Đà Nẵng) có câu hỏi:

“Thưa luật sư! Tôi có thắc mắc về chế độ thai sản mong được luật sư giải đáp như sau:

Tôi năm nay 30 tuổi và hiện đang làm việc tại công ty dịch vụ du lịch tại Đà Nẵng. Tôi đã mang thai song sinh được 7 tháng. Tôi đã đi khám thai và được bác sĩ dự sinh vào cuối tháng 9/2022. Tháng trước tôi được đồng nghiệp nói về thời gian hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ. Họ đã nói với tôi thời gian hưởng chế độ thai sản đối vơi mang song thai khác với người mang thai 1 con. Tuy nhiên, do tôi không nắm được quy định của pháp luật về chế độ hưởng thai sản. Vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư: Sau khi sinh con, tôi được hưởng chế độ thai sản trong bao lâu? Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Thời gian hưởng chế độ thai sản trong bao lâu? Luật sư giải đáp 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Tổng Đài Pháp Luật cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi đã phân tích và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

+ Lao động nữ sinh con được nghỉ 6 tháng gồm cả trước và sau sinh. Với trường hợp sinh đôi trở lên, với mỗi con, người lao động sẽ được nghỉ thêm 1 tháng

+ Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng

+ Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng các chế độ thai sản theo đúng quy định của pháp luật.

+ Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

Như vậy, tổng thời gian nghỉ trước và sau sinh của lao động nữ khi sinh con là 6 tháng. Nhưng bạn mang bầu song thai nên tổng thời gian là 7 tháng. Bạn có thể nghỉ trước sinh tối đa 2 tháng. Sau khi sinh mà bạn có nhu cầu nghỉ thêm 1 thời gian không hưởng lương, bạn có thể làm đơn thỏa thuận gửi đến bộ phận có trách nhiệm giải quyết tại công ty.

Mọi câu hỏi của bạn về thời gian giải quyết chế độ thai sản, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí.

>> Xem thêm: Chế độ nghỉ thai sản của chồng và những quyền lợi mới nhất 2022

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế liên quan đến vấn đề nghỉ sinh trước 3 tháng có được hưởng thai sản không? Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm hiểu biết về chế độ thai sản và giải quyết những vấn đề thực tế. Bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174để nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất từ đội ngũ luật sư của chúng tôi.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh chóng – Uy tín
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Nhanh chóng
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174