Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố theo quy định Bộ luật Hình sự 2015

Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố? – một trong những tội phạm nghiêm trọng và phổ biến trong xã hội hiện đại. Đối với các quốc gia và hệ thống pháp luật, việc ngăn chặn và trừng phạt hành vi nhận hối lộ là mục tiêu quan trọng nhằm đảm bảo tính minh bạch, trung thực và công bằng trong các hoạt động công vụ. Tùy thuộc vào từng quốc gia và hệ thống pháp luật, ngưỡng khởi tố hành vi nhận hối lộ có thể được quy định cụ thể.Nhằm bảo vệ tối đa lợi ích cộng đồng và xã hội, việc xác định ngưỡng khởi tố tùy thuộc vào giá trị tài sản hoặc lợi ích mà người nhận hối lộ nhận được.

Thông thường, nếu giá trị tài sản hoặc lợi ích nhận hối lộ đạt mức quy định tối thiểu trong luật pháp, người phạm tội có thể bị khởi tố và đưa ra xét xử. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Như thế nào là nhận hối lộ?

 

>> Hướng dẫn miễn phí nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Nhận hối lộ là hành vi mà người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng vị trí của mình để nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác từ người khác nhằm thực hiện hoặc không thực hiện một việc gì đó vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Đây là một trong những hành vi tham nhũng phổ biến và nghiêm trọng trong các cơ quan, tổ chức và hệ thống chính phủ.

Hành vi nhận hối lộ là vi phạm pháp luật và đạo đức, gây ảnh hưởng tiêu cực lớn đến tính minh bạch, trung thực và công bằng trong hoạt động công vụ.

Người nhận hối lộ có ý thức rõ rằng họ là người có chức vụ, quyền hạn và hiểu rõ việc nhận hối lộ là trái pháp luật.

Tuy nhiên, họ vẫn sẵn lòng lợi dụng chức vụ của mình để trục lợi cho bản thân.

nhan-hoi-lo-bao-nhieu-thi-bi-khoi-to-khai-niem

Nhận hối lộ có thể diễn ra trực tiếp thông qua việc nhận tiền mặt, tài sản, quà tặng hoặc thông qua các hình thức khác như chuyển khoản, tặng cổ phiếu, chứng khoán, quyền lợi về bất động sản, điều kiện đặc biệt hay ưu đãi trong hợp đồng và giao dịch kinh doanh.

Việc nhận hối lộ không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn đe dọa tính minh bạch và uy tín của cơ quan, tổ chức, và hệ thống chính phủ.

Do đó, các nước và tổ chức phải chấp nhận trách nhiệm cứng rắn trong việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý những hành vi nhận hối lộ để đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong quản lý và điều hành các hoạt động công vụ.

>> Xem thêm: Tham nhũng bao nhiêu tiền thì bị khởi tố? Các bao gồm những hành vi nào?

Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố

 

>> Hướng dẫn chi tiết nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố miễn phí, liên hệ 1900.6174

Căn cứ vào Điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, người nhận hối lộ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi nhận hối lộ là lợi ích vật chất, tài sản, tiền có giá trị từ 02 triệu đồng trở lên.

Điều này có nghĩa là nếu giá trị tài sản hoặc lợi ích mà người nhận hối lộ nhận được đạt hoặc vượt qua ngưỡng 02 triệu đồng, họ có thể bị xem là có hành vi nhận hối lộ và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, việc ngưỡng này giúp quy định rõ ràng việc nhận hối lộ và tạo điều kiện cho việc trừng phạt các hành vi tham nhũng có giá trị tài sản lớn hơn nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong xã hội.

Đồng thời, việc xác định một ngưỡng cụ thể cũng giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến đánh giá và tăng cường hiệu quả trong việc phòng chống tội phạm nhận hối lộ.

>> Xem thêm: Tham ô và biển thủ bị xử lý như thế nào?

 Khung hình phạt tù đối với hành vi nhận hối lộ

 

>> Tư vấn chi tiết nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Khung hình phạt tù đối với hành vi nhận hối lộ được quy định cụ thể trong Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Dựa vào mức giá trị tài sản hoặc lợi ích nhận hối lộ, các khung hình phạt cụ thể như sau:

Khung 1: Phạt tù từ 02 đến 07 năm nếu nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng. Ngoài ra, lợi ích phi vật chất cũng nằm trong khung này.

Khung 2: Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu nhận hối lộ trong các trường hợp sau:

Có tổ chức.

Lạm dụng quyền hạn, chức vụ.

Hối lộ tài sản từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Gây thiệt hại lớn về tài sản từ 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng.

Phạm tội từ 2 lần trở lên.

nhan-hoi-lo-bao-nhieu-thi-bi-khoi-to-cu-the

Khung 3: Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm nếu nhận hối lộ trong các trường hợp sau:

Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng.

Gây thiệt hại về tài sản trong khung từ 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng.

Khung 4: Phạt tù chung thân hoặc tử hình hoặc 20 năm tù nếu nhận hối lộ trong các trường hợp sau:

Của hối lộ là tài sản, tiền hoặc giá trị tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên.

Gây ra thiệt hại về tài sản có giá trị lên đến 5 tỷ đồng.

Như vậy, những hành vi nhận hối lộ với mức giá trị tài sản và lợi ích vượt qua các ngưỡng được quy định sẽ bị xử phạt nặng theo các khung hình phạt trên, nhằm trừng phạt và ngăn chặn những hành vi tham nhũng, bảo vệ tính công bằng và minh bạch trong xã hội.

>> Xem thêm: Tội nhận hối lộ bị phạt thế nào theo Bộ luật Hình sự 2015?

Cấu thành tội nhận hối lộ:

 

Thứ nhất về khách thể của loại tội phạm nhận hối lộ:

Người phạm tội nhận hối lộ là những cá nhân có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hoặc các tổ chức khác, liên quan đến việc giải quyết công việc, quyền lợi của người đưa hối lộ.

Họ lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận các lợi ích vật chất, tiền bạc hoặc các giá trị tương đương từ người khác, với mục đích trục lợi cá nhân.

Hành vi nhận hối lộ này đã vi phạm các chuẩn mực đúng đắn, quy trình hoạt động, và trách nhiệm làm việc trong cơ quan, tổ chức, như được quy định bởi nhà nước.

Điều này xâm phạm đến tính chất đúng đắn, minh bạch, và công bằng trong công tác của cơ quan, tổ chức, gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Tội phạm nhận hối lộ không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là sự vi phạm đạo đức và trách nhiệm trong việc đảm bảo lợi ích của cộng đồng, xã hội.

Do đó, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người phạm tội này là cần thiết để bảo vệ công lý, đảm bảo tính minh bạch, trung thực và chống tham nhũng trong xã hội.

Thứ hai về chủ thể của tội nhận hối lộ:

Độ tuổi và năng lực trách nhiệm hình sự: Người phạm tội nhận hối lộ phải đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

Chức vụ, quyền hạn và liên quan đến quản lý nhân sự, người lao động: Chủ thể của tội nhận hối lộ là người có chức vụ, quyền hạn làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoặc các tổ chức ngoài nhà nước.

Đặc biệt, họ thường đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến quản lý nhân sự, người lao động từ tất cả các cấp bậc.

Có sự can thiệp gây ảnh hưởng đối với người khác: Ngoài những người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp thực hiện hành vi nhận hối lộ, còn có những trường hợp người quản lý có chức vụ không có quyền hạn đó nhưng vẫn có sự can thiệp gây ảnh hưởng đối với người khác làm phát sinh quyền lợi nhằm vào mục đích nhận hối lộ của người đi hối lộ.

Điều này đề cập đến việc có những người giúp sức, xúi dục, hoặc đồng phạm cùng thực hiện hành vi nhận hối lộ.

Quyền hạn và trách nhiệm trong vấn đề nhận hối lộ: Người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp thực hiện hành vi nhận hối lộ phát sinh quyền lợi cho người đi hối lộ thì chắc chắn phải có quyền hạn trách nhiệm trong vấn đề đó.

Điều này ám chỉ việc họ thực hiện hành vi nhận hối lộ trong khung phạm vi quyền lợi mà họ có thẩm quyền, quyết định hoặc tác động.

Những đặc điểm này chính là những yếu tố quan trọng để xác định chủ thể của tội nhận hối lộ và nhằm trừng phạt những hành vi tham nhũng, bảo vệ tính công bằng, minh bạch và trung thực trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Thứ ba về mặt khách quan của tội phạm

Lợi dụng quyền lực, chức vụ và tầm ảnh hưởng: Người phạm tội nhận hối lộ thực hiện hành vi vi phạm bằng cách lợi dụng quyền lực của họ trong tổ chức, cơ quan hoặc tầm ảnh hưởng của mình để tác động đến cá nhân, tổ chức khác.

Họ có khả năng giúp đỡ người khác hoặc làm theo yêu cầu của người khác bằng cách thực hiện hoặc không thực hiện một công việc cụ thể.

Nhận hối lộ thông qua trung gian hoặc trực tiếp: Sau khi lợi dụng quyền lực và chức vụ, người phạm tội nhận hối lộ thông qua các trung gian hoặc nhận trực tiếp những khoản lợi ích về tiền, tài sản hoặc các đồ vật có giá trị khác.

Quan trọng là họ nhận lợi ích này sau khi đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người đi hối lộ.

Hành vi không nhất thiết phải nhận trực tiếp: Hành vi nhận hối lộ của người phạm tội không nhất thiết phải nhận tiền hay vật chất trực tiếp.

Nếu người nhận hối lộ nhận hối lộ qua một người khác hoặc có căn cứ chứng minh rõ ràng rằng họ sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác sau khi hoàn thành công việc, cũng được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Những đặc điểm này cho thấy mặt khách quan của tội nhận hối lộ liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng quyền lực và chức vụ để đạt được lợi ích cá nhân thông qua việc nhận hối lộ.

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính minh bạch, trung thực trong hoạt động của cơ quan, tổ chức và ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển và công bằng xã hội.

nhan-hoi-lo-baao-nhieu-thi-bi-khoi-to-muc-khung

Thứ tư về mặt chủ quan của tội nhận hối lộ:

Năng lực hành vi và lỗi cố ý: Chủ thể của tội nhận hối lộ có đủ năng lực hành vi và vi phạm tội với lỗi cố ý. Họ đủ tuổi trưởng thành, có năng lực trách nhiệm hình sự và tự ý thức thực hiện hành vi vi phạm.

Hiểu rõ hành vi vi phạm: Người có hành vi nhận hối lộ hiểu rõ rằng hành vi của họ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của cơ quan, tổ chức mà họ đang công tác hoặc đại diện. Họ có ý thức về việc hành vi này xâm phạm đến các chuẩn mực đúng đắn, quy trình hoạt động và trách nhiệm làm việc trong cơ quan tổ chức.

Cố ý thực hiện hành vi vi phạm: Dù đã hiểu rõ hậu quả tiêu cực của hành vi nhận hối lộ, những người chủ thể vẫn cố ý thực hiện nó để đạt được lợi ích cá nhân.

Điều này thể hiện sự bất chấp và tự ý thức vi phạm pháp luật vì lợi ích cá nhân của mình.

Hành vi chủ quan của tội nhận hối lộ cho thấy người phạm tội đã có ý thức và quyết tâm vi phạm pháp luật mặc cho những hậu quả tiêu cực mà họ có thể gây ra. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín và trách nhiệm của cơ quan tổ chức, và ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần thực thi pháp luật và công bằng xã hội.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Ngoài những nội dung tư vấn về nhận hối lộ bao nhiêu thì bị khởi tố trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư Tổng Đài Pháp Luật của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174