Sổ hồng không có mã vạch có được không? – Luật sư giải đáp chi tiết

Sổ hồng không có mã vạch gây ra nhiều lo ngại và nghi vấn cho các chủ sở hữu nhà đất cũng như những người muốn thực hiện giao dịch bất động sản. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu về vai trò và ý nghĩa của mã vạch trên sổ hồng, cũng như những nguyên nhân dẫn đến việc sổ hồng không có mã vạch. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Sổ hồng không có mã vạch? Gọi ngay 1900.6174

Sổ hồng là gì?

 

Trong quá trình phát triển lịch sử, luật pháp về đất đai và nhà ở ở Việt Nam không đề cập trực tiếp đến thuật ngữ “Sổ hồng“. Tương tự, thuật ngữ “Sổ đỏ” cũng không được sử dụng chính thức. Tuy nhiên, trong thực tế, người dân thường sử dụng các thuật ngữ này để chỉ giấy chứng nhận về quyền sở hữu đất đai và nhà ở, dựa trên màu sắc của bìa giấy.

Trước ngày 10/12/2009, ở Việt Nam tồn tại hai loại giấy chứng nhận được sử dụng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Loại giấy chứng nhận này có bìa màu hồng và được gọi là “Sổ hồng” theo mẫu của Bộ Xây dựng. Ngoài ra, còn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ, được gọi là “Sổ đỏ” theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Từ ngày 10/12/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất sẽ được cấp một loại giấy chứng nhận duy nhất, được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất, theo một mẫu thống nhất.

Lưu ý rằng, mặc dù từ ngày 10/12/2009 chỉ cấp một loại giấy chứng nhận (có bìa màu hồng cánh sen), nhưng các giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở được cấp trước đó vẫn có giá trị pháp lý và không yêu cầu chuyển sang mẫu giấy chứng nhận mới.

Vì vậy, thuật ngữ “Sổ hồng” được sử dụng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất. 

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ hồng là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-hong-khong-co-ma-vach-1

>>> Luật sư giải đáp miễn phí mọi vấn đề liên quan mã vạch của sổ hồng? Gọi ngay 1900.6174

Sổ hồng không có mã vạch có được không?

 

Mã vạch được ghi trên Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác liên quan đến đất) đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế việc làm giả Sổ đỏ và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản bất động sản đó.

Mã vạch bắt đầu được quy định từ trang 04 của Sổ đỏ sau khi Thông tư 17/2009/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 10/12/2009. Theo Điều 14 của Thông tư này, mã vạch được in ở cuối trang 4 khi cấp Giấy chứng nhận. Mã vạch được sử dụng để quản lý và tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ liên quan, với nội dung là một dãy số nguyên dương, có cấu trúc MV = MX.MN.MHS. Cụ thể:

– MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất, được xác định theo quy định tại Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg ngày 8.7.2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bảng danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam. Trong trường hợp thửa đất thuộc nhiều đơn vị hành chính cấp xã, mã vạch sẽ ghi theo mã của xã có diện tích lớn nhất.

– MN là mã của năm cấp Giấy chứng nhận, gồm hai chữ số cuối của năm mà Giấy chứng nhận được ký cấp.

– MHS là mã của hồ sơ gốc, bao gồm sáu chữ số, bắt đầu từ số 000001 cho hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đầu tiên theo quy định trong Thông tư này.

Đối với các địa phương chưa thể thực hiện việc in mã vạch ngay lập tức, họ vẫn phải thiết lập hệ thống mã hồ sơ gốc (MHS) bắt đầu từ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đầu tiên theo quy định của Thông tư này. Từ ngày 1.7.2010, các địa phương này phải thực hiện việc in mã vạch trên Giấy chứng nhận.

Để xác định tính chính xác của một Sổ đỏ, ta có thể kiểm tra năm mà giấy chứng nhận đó được cấp. Nếu Sổ đỏ được cấp sau ngày 10.12.2009, thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có mã vạch theo quy định.

Trong trường hợp có các địa phương chưa đủ điều kiện để thực hiện việc in mã vạch ngay lập tức, vẫn cần thiết lập hệ thống mã hồ sơ gốc (MHS) bắt đầu từ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đầu tiên theo quy định trong Thông tư. Từ ngày 1.7.2010, các địa phương này phải thực hiện việc in mã vạch trên Giấy chứng nhận.

Vì vậy, để xác định tính hợp pháp của Sổ đỏ, bạn có thể kiểm tra năm cấp giấy chứng nhận. Nếu Sổ đỏ được cấp sau ngày 10.12.2009, thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có mã vạch.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ hồng không có mã vạch có được không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-hong-khong-co-ma-vach-2

>>>Xem thêm: Sổ hồng giả có công chứng được không? Giải đáp chi tiết nhất

Sổ hồng không có mã vạch ở trang cuối là thật hay giả?

 

Theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, hiện nay Mã vạch được in tại cuối trang 4 khi cấp Giấy chứng nhận.

Mã vạch được sử dụng để quản lý và tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Nội dung của mã vạch là một dãy số nguyên dương, có cấu trúc MV = MX.MN.ST, trong đó:

MXmã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất, được xác định theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam. Trong trường hợp cấp Giấy chứng nhận cho khu đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính cấp xã, thì ghi theo mã của xã có diện tích lớn nhất. Nếu cấp Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thì mã tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương cũng được ghi trước mã xã, phường, thị trấn.

MNmã của năm cấp Giấy chứng nhận, bao gồm hai chữ số cuối cùng của năm ký cấp Giấy chứng nhận.

STsố thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong trường hợp một hồ sơ đăng ký không thể được ghi hết vào một Giấy chứng nhận, thì sẽ cần ghi vào nhiều Giấy chứng nhận để cấp theo quy định tại Điểm c Khoản 9 Điều 6 và Khoản 8 Điều 7 của Thông tư 23/2014/NĐ-CP này. Các Giấy chứng nhận này sẽ được ghi chung một số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai đó.

Theo quy định tại Thông tư 17/2009/TT-BTNMT về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, quy định về Mã vạch tại trang thứ 4 của Giấy chứng nhận đã được áp dụng từ ngày 10/12/2009. Tuy nhiên, thông tư này hiện đã hết hiệu lực và được thay thế bằng thông tư số 23/2014/TT-BTNMT.

Theo quy định của thông tư hiện hành, nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) được cấp sau ngày 10/12/2009, thì phải có mã vạch. Nếu một sổ đỏ không có mã vạch sau ngày đó, có thể nghi ngờ rằng đó là một sổ giả. Trước khi tiến hành giao dịch, người mua đất cần yêu cầu sự hỗ trợ pháp lý từ cơ quan có thẩm quyền để xác minh tính chính xác của sổ đỏ.

Điều này nhằm đảm bảo tính pháp lý và tránh rủi ro khi mua bán, giao dịch đất đai. Việc có mã vạch trên Giấy chứng nhận cho phép quản lý, tra cứu thông tin và kiểm soát hồ sơ đăng ký đất đai một cách chính xác và hiệu quả.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ hồng không có mã vạch ở trang cuối là thật hay giả? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  của Tổng Đài Pháp Luật được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến sổ hồng? Gọi ngay 1900.6174

Những trường hợp nào sổ hồng không có mã vạch ?

 

Hiện nay, có rất nhiều người sở hữu nhà đất nhưng không biết liệu sổ đỏ của họ có mã vạch đầy đủ và có phải là sổ đỏ thật hay giả không. Có nhiều trường hợp dẫn đến sổ đỏ không có mã vạch, bao gồm:

1. Cơ quan quản lý địa phương chậm trễ hoặc mắc sai sót trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến việc thiếu phần mã vạch. Trong trường hợp này, bạn có thể khiếu nại lên chính quyền địa phương và yêu cầu bổ sung mã vạch vào sổ đỏ.

2. Trường hợp sổ đỏ không có mã vạch là giả, nếu bạn gặp phải tình huống này, thì thật đáng tiếc, bạn đã bị lừa mua bán nhà đất với sổ đỏ giả. Bạn cũng cần liên hệ với chính quyền địa phương để thực hiện các thủ tục cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cá nhân liên quan đến nhà đất bạn đã mua.

3. Ngoài ra, còn trường hợp khác là sổ đỏ không có mã vạch đã được cấp trước năm 2009. Trong trường hợp này, bạn cần đến cơ quan chính quyền địa phương để làm thủ tục cấp lại mã vạch cho sổ đỏ.

Vì vậy, sổ đỏ không có mã vạch hoàn toàn là một giấy tờ không hợp pháp. Hãy cẩn thận khi mua bán hoặc thực hiện các giao dịch liên quan và phát hiện điểm không hợp lý này. Chúc bạn luôn thông thái và cẩn thận trong các giao dịch liên quan đến sổ đỏ và sổ hồng.

Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-hong-khong-co-ma-vach-3

>>>Xem thêm: Sổ hồng sở hữu lâu dài có bị thu hồi không?

Ý nhĩa mã vạch trên sổ hồng là gì?

 

Mã vạch trên giấy chứng nhận (hay mã vạch trên sổ hồng) bao gồm 3 phần chính như sau:

1. Mã Phường (xã): Đây là một dãy số gồm 5 chữ số, đại diện cho mã đơn vị hành chính cấp xã nơi mà thửa đất đó nằm. Mã Phường (xã) sẽ được xác định theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về danh mục và mã số các đơn vị hành chính ở Việt Nam. Trong trường hợp sổ hồng liên quan đến khu đất nằm trên nhiều xã khác nhau, mã sẽ được chọn dựa trên mã của xã có diện tích lớn nhất.

2. Mã năm: Đây là mã gồm 2 chữ số cuối cùng của năm mà Giấy chứng nhận được ký cấp. Mã năm sẽ xác định thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

3. Mã hồ sơ: Đây là mã đại diện cho hồ sơ gốc, bao gồm tất cả các giấy tờ liên quan để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận. Mã hồ sơ gốc được tạo thành từ 6 chữ số, bắt đầu từ số 000001 cho hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đầu tiên. Mã này sẽ phục vụ cho việc lưu trữ và quản lý thông tin liên quan đến hồ sơ cấp Giấy chứng nhận.

Qua đó, một mã vạch trên sổ hồng sẽ bao gồm các thành phần trên để đảm bảo việc quản lý và tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ tương ứng.

>>>Luật sư giải đáp ý nghĩa của mã vạch trên sổ hồng. Liên hệ ngay: 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ hồng không có mã vạch? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174