Sửa tên trong bản án ly hôn do bị ghi sai – Hướng dẫn chi tiết

Sửa tên trong bản án ly hôn là một trong những thủ tục hành chính nhằm thay đổi thông tin trong bản án ly hôn. Trong bài viết sau, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp cho bạn những quy định của pháp luật về việc sửa tên do bị sai trong bản án ly hôn. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

 

luat-su-tu-van-mien-phi-sua-ten-trong-ban-an-ly-hon
Luật sư tư vấn miễn phí sửa tên trong bản án ly hôn

 

Sửa tên trong bản án ly hôn do bị ghi sai

 

Anh An (Thái Bình) có câu hỏi như sau:

“Cách đây 03 ngày, tôi vừa nhận được bản án ly hôn giữa vợ chồng tôi do TAND thành phố Thái Bình gửi đến. Tuy nhiên, bản án đã ghi sai họ và tên của tôi. Vậy, tôi muốn sửa tên trong bản án cần phải làm gì? Mong được Luật sư giải đáp giúp tôi!”

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về sửa tên trong bản án ly hôn do bị ghi sai, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Đối với vấn đề của bạn, Luật sư của chúng tôi đã xem xét và xin giải đáp như sau:

Căn cứ tại Điều 268 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về việc sửa chữa, bổ sung bản án như sau:

“1. Sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai.

2. Trường hợp cần sửa chữa, bổ sung bản án theo quy định tại khoản 1 Điều này thì Thẩm phán phối hợp với các Hội thẩm nhân dân là thành viên Hội đồng xét xử đã tuyên bản án đó phải ra quyết định sửa chữa, bổ sung bản án và gửi ngay cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, Viện kiểm sát cùng cấp và cơ quan thi hành án dân sự nếu bản án đã được gửi cho cơ quan thi hành án dân sự.

Trường hợp Thẩm phán đã xét xử vụ án đó không còn đảm nhiệm chức vụ Thẩm phán tại Tòa án đã ra bản án đó thì Chánh án Tòa án thực hiện việc sửa chữa, bổ sung bản án”.

Do đó, với trường hợp của bạn cần liên hệ đến tòa án nơi đã xét xử vụ ly hôn cho bạn cụ thể đến TAND thành phố Thái Binh để yêu cầu sửa chữa, bổ sung bản án do lỗi về chính tả là ghi sai tên của bạn. Sau khi có đơn đề nghị xem xét của bạn, Toà án ra thông báo về việc sửa chữa, bổ sung bản án cụ thể là sửa tên trong bản án ly hôn cho bạn. Trong quá sửa thông tin trong bản án ly hôn, nếu bạn gặp bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn chi tiết!

 

sua-ten-trong-ban-an-ly-hon-thoi-gian-nhan-duoc-ban-an
Sửa tên trong bản án ly hôn – Thời gian nhận được bản án

 

Bản án ly hôn sẽ được Tòa án gửi đến đương sự trong thời gian nào?

 

Chị Minh (Yên Bái ) có câu hỏi như sau:

“Vợ chồng anh trai tôi đã xét xử sơ thẩm ly hôn vào ba ngày trước không có kháng cáo. Tuy nhiên, hai vợ chồng anh trai tôi vẫn chưa nhận được bản án ly hôn. Vậy, thưa luật sư, sau khi xét xử, bản án ly hôn sẽ được tòa án gửi đến trong thời gian nào?”

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về thời gian nhận được bản án ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn tại Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề của bạn, Luật sư của chúng tôi đã xem xét và xin giải đáp như sau:

Tại khoản 1, và khoản 2 Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về việc cấp, trích lục bản án; giao, gửi bản án như sau:

“1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp”.

Đối chiếu với quy định trên, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án sẽ tiến hành giao hoặc gửi bản án cho vợ chồng anh trai bạn. Vụ án ly hôn của anh trai bạn mới tuyên án vào 03 ngày trước, do vậy vẫn còn trong thời hạn 10 ngày gửi bản án. Trường hợp hết thời hạn, vợ chồng anh trai bạn khiếu nại đến Tòa án đã xét xử để giải quyết, yêu cầu nhận bản án.

Trên đây là phần tư vấn của Luật sư, nếu anh trai bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng!

 

sua-ten-trong-ban-an-ly-trach-nhiem-gui-ban-an
Sửa tên trong bản án ly hôn – Trách nhiệm gửi bản án

 

Trách nhiệm gửi bản án ly hôn như thế nào?

 

Chị Hạnh (Sóc Trăng) có câu hỏi:

“Tôi có câu hỏi mong Luật sư giúp đỡ:

Vợ chồng tôi kết hôn với nhau đến nay đã được 8 năm. Sau một thời gian chung sống, chúng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn, bất đồng trong cách dạy con cái. Chúng tôi đã nhiều lần nói chuyện với nhau nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, tôi quyết định ly hôn. Tôi đã gửi đơn xin ly hôn đến Tòa án địa phương nơi tôi sinh sống. Tòa án đã giải quyết cho chúng tôi ly hôn. Nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được bản án ly hôn. Vậy, tôi muốn hỏi, trách nhiệm của Tòa án hiện nay khi gửi bản án ly hôn được quy định như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn quy định về trách nhiệm gửi bản án ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho đội ngũ Luật sư của chúng tôi! Đối với vấn đề bạn còn đang thắc mắc, chúng tôi xin giải đáp như sau:

– Về thời gian gửi bản án ly hôn:

+ Đối với bản án sơ thẩm, Toà án có trách nhiệm phải giao hoặc gửi bản án ly hôn sơ thẩm trong vòng 10 ngày kể từ ngày tòa tuyên án theo khoản 2 Điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

+ Đối với bản án phúc thẩm, toà án có trách nhiệm gửi bản án phúc thẩm trong vòng 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án theo khoản 1 Điều 315 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

– Toà án có trách nhiệm gửi đầy đủ bản án đến cho các đương sự và đặc biệt là gửi đến cho cơ quan hộ tịch thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch theo khoản 2 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Đối với bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, bản án phúc thẩm của Tòa án có liên quan đến việc thay đổi hộ tịch của cá nhân phải được Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục bản án cho Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký hộ tịch của cá nhân đó theo quy định của Luật hộ tịch trong vòng là 05 ngày làm việc theo khoản 3, Điều 269 và khoản 2 Điều 315 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Đây là những quy định của pháp luật về trách nhiệm gửi bản án ly hôn của Tòa án. Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn, nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

Liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn tại Tổng Đài Pháp Luật

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 1900.6174 

Email: Tongdaiphapluat.mkt@gmail.com

Website: tongdaiphapluat.vn

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung liên quan đến bản án ly hôn nói chung và sửa tên trong bản án ly hôn nói riêng. Tất cả những thông tin trên đều được cung cấp dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng với nội dung bài viết sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề gặp phải trên thực tế. Mọi thắc mắc về bản án ly hôn, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174  để được luật sư nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ!

  19006174