Trích lục hồ sơ địa chính là gì? Các giấy tờ cần chuẩn bị?

Trích lục hồ sơ địa chính là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan nhà nước trong việc quản lý, làm rõ hơn về diện tích của những thửa đất tại địa phương thông qua bản đồ địa chính. Tại bài viết dưới đây Tổng Đài Pháp Luật sẽ đi cung cấp cụ thể những quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này. Mọi thắc mắc của các bạn, vui lòng kết nối trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn trích lục cho hồ sơ địa chính mới nhất. Gọi ngay: 1900.6174

Trích lục hồ sơ địa chính là gì?

 

Tại khoản 4 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định về thuật ngữ bản đồ địa chính như sau: “Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận”

trich-luc-ho-so-dia-chinh

Theo từ điển tiếng Việt thì trích lục có nghĩa là việc rút ra từng phần và sao lại những thông tin. Như vậy, việc trích lục hồ sơ địa chính có thể hiểu là việc cơ quan quản lý sẽ lấy ra một phần hoặc toàn bộ thông tin hoặc sao y bản chính của 1 hoặc nhiều thửa đất dựa trên những thành phần hồ sơ và giấy tờ tài liệu gốc đã có trước đó.

>>> Xem thêm: Trích lục bản đồ địa chính là gì? Các giấy tờ cần chuẩn bị?

Các trường hợp cần trích lục hồ sơ địa chính

 

Hoạt động trích lục bản đồ địa chính giúp cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết liên quan đến mảnh đất chẳng hạn như diện tích thửa đất, chiều dài các cạnh thửa, quyền sử dụng đất của thửa đất, thông tin về người sử dụng… Trên thực tế thì những trường hợp cần trích lục bản đồ địa chính sẽ bao gồm:

– Trường hợp đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì khi giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất hay xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cũng như đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành trích lục cho bản đồ địa chính.

– Trường hợp cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì khi cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất thì Văn phòng đăng ký đất đất đai sẽ có trách nhiệm thực hiện trích lục cho bản đồ địa chính.

– Trường hợp giải quyết tranh chấp đất đai

Trích lục cho bản đồ địa chính sẽ là một trong các tài liệu cần phải có trong hồ sơ tiến hành giải quyết những tranh chấp liên quan đến đất đai được pháp luật quy định cụ thể tại điểm c khoản 3 Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

– Thành phần cần có trong hồ sơ xin giao đất, thuê đất của người xin giao đất, thuê đất đối với dự án phải trình với cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xét duyệt hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định cụ thể tại điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT

– Thành phần cần phải có trong hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định cụ thể tại điểm đ khoản 2 Điều 6 Thông tư 30/TT-BTNMT

– Thành phần cần phải có trong hồ sơ thu hồi đất theo quy định tại khoản 3 Điều 9, điểm d khoản 1 Điều 10, điểm d khoản 1 Điều 11, điểm đ khoản 1 Điều 12 và điểm đ khoản 1 Điều 13 Thông tư 30/TT-BTNMT

Như vậy, căn cứ vào những nội dung mà chúng tôi phân tích ở trên có thể thấy có rất nhiều trường hợp cần thực hiện việc xin cấp trích lục hồ sơ địa chính. Điều này thể hiện tính quan trọng của hồ sơ địa chính khi tiến hành các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai trên thực tế.

>>> Các trường hợp cần trích lục cho hồ sơ địa chính? Gọi ngay: 1900.6174

 

Thẩm quyền cấp trích lục hồ sơ địa chính

 

Tại Điều 15 Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT có quy định cụ thể về cơ quan có thẩm quyền trong việc cung cấp dữ liệu đất đai như sau:

– Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai ở Trung ương sẽ là Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai ở địa phương sẽ là Văn phòng đăng ký đất đai.

trich-luc-ho-so-dia-chinh

Nếu địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, UBND xã sẽ có trách nhiệm trong việc cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.

>>> Thẩm quyền cấp trích lục cho hồ sơ địa chính là ai? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục xin trích lục hồ sơ địa chính như thế nào?

 

Trên thực tế hiện nay, việc xin cấp trích lục hồ sơ địa chính sẽ được thực hiện thông qua các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Trường hợp người yêu cầu là cá nhân thì tiến hành nộp hồ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Còn trong trường hợp người yêu cầu là tổ chức thì sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Nếu người yêu cầu không thuận tiện để có thể đến trực tiếp cơ quan  nộp hồ sơ thì lúc này người yêu cầu có thẻ tiến hành nộp hồ sơ qua đường bưu điện, fax, công văn hoặc cũng có thể thông qua qua cổng thông tin đất đai hoặc thư điện tử.

Bước 2: Kiểm tra, thẩm định hồ sơ

Khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ của người yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành thực hiện các công việc sau đây:

– Cung cấp trích lục bản đồ cho người có yêu cầu

– Thông báo nghĩa vụ tài chính

– Trường hợp cơ quan từ chối cung cấp thông tin sẽ phải trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu và nêu rõ lý do.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm trích lục, trích đo thửa đất và khu đất ở nơi chưa có bản đồ địa chính. Hoặc trường hợp có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi, cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhận kết quả

Sau khi đóng các khoản phí theo như thông báo người yêu cầu sẽ được nhận kết quả không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả giải quyết.

– Đối với trường hợp cơ quan nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì sẽ cung cấp trong ngày còn nếu trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì sẽ được cơ quan thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

– Đối với trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn lúc này sẽ được xác định theo thỏa thuận.

trich-luc-ho-so-dia-chinh

Như vậy, để thực hiện việc xin cấp trích lục hồ sơ địa chính được nhanh chóng mà vẫn đúng theo những quy định của pháp luật hiện hành các bạn cần thực hiện theo tuần tự các bước mà chúng tôi trình bày ở trên.

>>> Thủ tục xin trích lục hồ sơ địa chính như thế nào? Liên hệ ngay: 1900.6174

Mẫu trích lục hồ sơ địa chính

 

Để thực hiện việc xin cấp trích lục hồ sơ địa chính, trước tiên người yêu cầu cần phải có đơn xin trích lục hồ sơ địa chính. Để đơn yêu cầu được đầy đủ và chính xác các bạn có thể tham khảo theo mẫu trích lục hồ sơ địa chính mà chúng tôi trình bày như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày …… tháng …… năm 2020

ĐƠN XIN TRÍCH LỤC THỬA ĐẤT

Kính gửi:

– Bộ phận Địa chính phường …

– Ủy ban nhân dân phường …

Tôi tên là: ……………………………. Sinh năm: …………………………….

Số CMND/CCCD: ……………….  ngày cấp ………… nơi cấp ………

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………….

Nơi ở hiện tại: ………………………………………………………….

Là chủ sử dụng đất tại: …………………………………………

Diện tích: … m2.  Tờ bản đồ số: ………………………….. Thửa số: ……..

Giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất: …………………………………

Hiện tại, tôi đang có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tôi đã bị rách.

Vậy căn cứ vào khoản 4, điều 2 thông tư số 13/2019/TT-BNV quy định về nhiệm vụ của cán bộ địa chính xã, tôi đề nghị bộ phận địa chính phường … cho phép tôi được sao lục hồ sơ đất đai để sử dụng với mục đích đã nêu trên.

Tài liệu xin sao lục gồm:

  1. … – 01 bản
  2. … – 02 bản

Tôi xin cam đoan hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng hồ sơ này không đúng lý do nêu trên./.

…, ngày…..tháng…..năm 20….

Danh mục tài liệu kèm theo:
– Giấy khai sinh…
            NGƯỜI LÀM ĐƠN

 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Tổng Đài Pháp Luật liên quan đến vấn đề trích lục hồ sơ địa chính. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai trên thực tế. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy nhấc máy và kết nối ngay đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng nhất. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn trích lục cho hồ sơ địa chính mới nhất. Gọi ngay: 1900.6174

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174