Thủ tục xin cấp trích lục khai sinh trực tuyến – Tư vấn chi tiết

Hiện nay, để đảm bảo cho sự linh hoạt, thuận tiện cho các thủ tục hành chính thì các hoạt động như trích lục khai sinh đã được triển khai thông qua hình thức trực tuyến. Vậy trích lục khai sinh trực tuyến như thế nào? Cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp trích lục khai sinh? Trong bài viết sau, Tổng Đài Pháp Luật sẽ hướng dẫn trích lục khai sinh trực tuyến . Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

thu-tuc-xin-cap-trich-luc-khai-sinh-truc-tuyen

Cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện cấp trích lục khai sinh?

 

>> Giải đáp miễn phí thẩm quyền thực hiện cấp trích lục khai sinh, Gọi ngay 1900.6174

Căn cứ quy định tại Khoản 9 Điều 4 Luật hộ tịch 2014, trích lục khai sinh chính là văn bản thể hiện cá nhân đó đã thực hiện đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch (đăng ký khai sinh). Người yêu cầu xin cấp trích lục giấy khai sinh sẽ được cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp bản sao chứng thực từ bản chính giấy khai sinh hoặc trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Tại Điều 63 của Luật hộ tịch năm 2014 có quy định về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch về các sự kiện hộ tịch đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch như sau:

Việc cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký bởi cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú của họ mà có quyền yêu cầu một trong các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền.

Như vậy, để xin trích lục giấy khai sinh thì cần đến Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch – cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bản sao giấy khai sinh.

Tại Khoản 5 Điều 4 của Luật hộ tịch năm 2014 có quy định về Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch như sau:

– Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm các cơ quan sau: cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và các cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

– Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm: Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan khác được giao thẩm quyền.

– Quy định về cấp trích lục hộ tịch trên của Luật hộ tịch năm 2014 đã mở rộng về cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục hộ tịch (khai sinh) cho cá nhân, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu cấp trích lục khai sinh của cá nhân không thể từ chối việc cấp trích lục hộ tịch cho công dân với lý do công dân chưa đăng ký thường trú tại địa phương đó. Quy định này đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân giúp giảm thiểu chi phí, thời gian đi lại.

Như vậy, để thực hiện thủ tục xin trích lục giấy khai sinh, có thế đến trụ sở uỷ ban nhân dân nơi mình đang sinh sống để thuận tiện cho việc làm thủ tục mà không nhất thiết phải đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch trước kia khai sinh do căn cứ theo quy định cá nhân muốn cấp bản sao trích lục hộ tịch không phụ thuộc vào nơi cư trú. 

>> Xem thêm: Trích lục khai sinh ở đâu? Thủ tục xin trích lục khai sinh

Hướng dẫn trích lục khai sinh trực tuyến

 

Chị Thu An (thành phố Quảng Ninh) có câu hỏi:

“Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2018 và có một con chung là bé trai hơn 3 tuổi. Hiện nay, tôi đang làm thủ tục đơn phương ly hôn với chồng (do có nhiều mâu thuẫn và chông thường xuyên đánh đập tôi). Tuy nhiên, chồng tôi nhất quyết không đưa giấy khai sinh bản chính của con để gây khó dễ cho tôi, không cho tôi ly hôn.

Tôi được biết trường hợp của tôi có thể xin cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh cho con trai mình. Tôi được biết về yêu cầu xin cấp trích lục giấy khai sinh đã được thực hiện trên cổng thông tin trực tuyến tuy nhiên tôi chưa nắm rõ về trình tự.

Vậy cho tôi hỏi trình tự thủ tục yêu cầu cấp trích lục khai sinh trực tuyến như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Hướng dẫn miễn phí thủ tục cấp trích lục khai sinh trực tuyến, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị đã quan tâm, tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật. Để xin cấp trích lục khai sinh trực tuyến chị cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của cổng thông tin dịch vụ công quốc gia với đường link sau: https://dichvucong.gov.vn/.

Bước 2: Sau đó sẽ xuất hiện giao diện hiển thị các loại dịch vụ, nhấn chọn cấp thực hiện loại dịch vụ công bao gồm: cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh (tuỳ thuộc vào vị trí mà lựa chọn cấp thực hiện loại dịch vụ sao cho tiện lợi nhất).

Bước 3: Đối với thủ tục trích lục liên quan tới hộ tịch thì nhấn chọn mục tư pháp sau đó chọn mục trích lục hộ tịch, click vào cấp bản sao trích lục khai sinh.

Bước 4: Sau khi nhấn vào mục cần xin trích lục là trích lục khai sinh ở bước trên thì sẽ thực hiện kê khai các thông tin cá nhân trên cổng thông tin trực tuyến trên bảng hiển thị có sẵn.

Những thông tin bắt buộc cần phải kê khai sẽ có đánh dấu sao, những thông tin không nhất thiết phải điền không có dấu sao có thể không cần kê khai.   

Sau khi điền đầy đủ các thông tin cá nhân vào tờ khai yêu cầu xin cấp bản sao trích lục khai sinh ở trên, sẽ phải thực hiện Scan các tài liệu trong hồ sơ: giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, văn bản ủy quyền, … để làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp bản sao trích lục khai sinh.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại thông tin đã điền.

Bước 5: Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, bạn nhập mã xác nhận và nhấn vào nút “Gửi thông tin“.

Thông tin đăng ký trực tuyến thành công sẽ đi đến trang hướng dẫn các bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Thông tin đăng ký mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà bạn đã điền trong biểu mẫu.

Bạn có thể lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin cấp bản sao trích lục khai sinh. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này.

Như vậy, để xin cấp trích lục khai sinh trực tuyến cần thực hiện theo trình tự 05 bước như trên. Chú ý cần chọn cấp thực hiện thủ tục xin trích lục khai sinh phù hợp để thuận tiện việc đến nhận trích lục được nhanh và dễ dàng.

>> Xem thêm: Trích lục khai sinh mất bao lâu? – Thủ tục cấp bản sao trích lục

huong-dan-trich-luc-khai-sinh-truc-tuyen

Hướng dẫn yêu cầu cấp trích lục khai sinh trực tuyến Hà Nội

 

Chị Ngọc Thảo (thành phố Hưng Yên) có câu hỏi:

“Ba năm trước gia đình tôi có chuyển nhà từ thành phố Hưng Yên lên Hà Nội sinh sống. Trong quá trình chuyển nhà, tôi bị thất lạc nhiều giấy tờ quan trọng trong đó có giấy khai sinh bản gốc.

Hiện nay, sau khi sinh bé và ổn định sức khoẻ, tôi có nhu cầu xin việc mới tại Hà Nội mà cần đến giấy khai sinh. Tôi được biết thủ tục yêu cầu cấp trích lục khai sinh đã có thể thực hiện trực tuyến nhưng chưa rõ về trình tự, thủ tục.

Vậy cho tôi hỏi trích lục khai sinh trực tuyến tại Hà Nội như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn miễn phí thủ tục cấp trích lục khai sinh trực tuyến Hà Nội, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Hiện nay, ngoài việc phải trực tiếp đến trụ sở uỷ ban nhân dân thì dịch vụ yêu cầu xin trích lục giấy khai sinh đã có thể thực hiện trực tuyến trên cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến. Để xin cấp giấy trích lục khai sinh trực tuyến tại Hà Nội cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: đăng nhập vào địa chỉ egov.hanoi.gov.vn hoặc vào cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của TP Hà Nội thông quan link sau: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/

Nhấn chọn “Đăng ký trực tuyến“, tiếp theo nhấn chọn “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn” theo giao diện dưới đây:

– Chọn ở cấp phường xã; thị trấn

– Sau đó chọn mục tư pháp 

– Tiếp đó các thủ tục có thể thực hiện đăng ký trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch sẽ hiện ra.chọn mục trích lục hộ tịch

– Chọn cấp bản sao trích lục khai sinh

– Ấn “thực hiện” để thực hiện điền thông tin trên tờ khai đăng ký cấp bản sao trích lục giấy khai sinh online.

Bước 2: Sau đó sẽ thực hiện kê khai các thông tin cá nhân trực tuyến tại bảng hiển thị có sẵn;

Những thông tin bắt buộc cần phải kê khai sẽ có đánh dấu sao, những thông tin không nhất thiết phải điền không có dấu sao có thể không cần kê khai.   

Sau khi điền đầy đủ các thông tin cá nhân vào tờ khai yêu cầu xin cấp bản sao trích lục khai sinh ở trên, sẽ phải thực hiện Scan các tài liệu trong hồ sơ: giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, văn bản ủy quyền, … để làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp bản sao trích lục khai sinh.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại thông tin đã điền.

Bước 4: Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, bạn nhập mã xác nhận và nhấn vào nút “Gửi thông tin“.

– Thông tin đăng ký trực tuyến thành công sẽ đi đến trang hướng dẫn các bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Thông tin đăng ký mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà bạn đã điền trong biểu mẫu.

– Bạn có thể lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin cấp bản sao trích lục khai sinh. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này.

– Sau khi hoàn tất thủ tục cấp trích lục khai sinh online như trên, người có yêu cầu mang toàn bộ giấy tờ bản chính đến UBND xã/phường/thị trấn nơi để đối chiếu hồ sơ để được cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao trích lục giấy khai sinh.

Như vậy, để xin cấp trích lục khai sinh trực tuyến chị Thảo có thể thực hiện kê khai trực tuyến trên trang cổng thông tin điện tử: cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của thành phố Hà Nội và điền theo các bước như đã nêu ở trên và nhận trích lục tại uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc cấp huyện đã lựa chọn sao cho thuận tiện nhất.

Lệ phí cấp trích lục khai sinh như thế nào?

 

>> Giải đáp miễn phí lệ phí cấp trích lục khai sinh. Gọi ngay 1900.6174

Lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh được quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014, theo đó Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch

Một số trường hợp miễn lệ phí đăng ký hộ tịch được quy định trong Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

– Trường hợp thứ nhất đối tượng đăng ký hộ tịch cho các đối tượng là người khuyết tật, người thuộc gia đình có công với cách mạng hoặc người thuộc hộ nghèo;;

– Trường hợp thứ hai là thực hiện các thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, thủ tục giám hộ, thủ tục kết hôn đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở trên lãnh thổ Việt Nam.

– Ngoài các trường hợp trên thì mọi cá nhân yêu cầu thực hiện thủ tục đăng ký sự kiện hộ tịch trong đó có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch thì bắt buộc phải nộp lệ phí.

Như vậy, lệ phí cấp trích lục khai sinh là 8.000 đồng/bản do Bộ Tài chính quy định chi tiết về thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch và theo Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC.

Như vậy, hiện nay việc yêu cầu xin trích lục khai sinh đã có thể thực hiện trên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia. trên đây là những tư vấn của đội ngũ chuyên gia pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật liên quan đến trích lục khai sinh trực tuyến và các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, anh có thể liên hệ đường dây nóng 1900.6174 của Tổng Đài Pháp Luật để được hỗ trợ.

le-phi-trich-luc-khai-sinh-truc-tuyen

Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh/chị những thông tin vấn đề trích lục khai sinh trực tuyến và các vấn đề xoay quanh. Việc chủ động trang bị kiến thức pháp luật là điều cần thiết và đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của chính mình và người thân yêu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh /chị tháo gỡ những thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh/chị hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174, phía đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

  19006174