Điều kiện giành quyền nuôi con – Hướng dẫn chi tiết thủ tục

Điều kiện giành quyền nuôi con là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu trong quá trình ly hôn. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Thủ tục giành quyền nuôi con thực hiện như thế nào? Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp chi tiết các vấn đề trên trong bài viết dưới đây. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn chi tiết!

>> Luật sư tư vấn miễn phí về điều kiện giành quyền nuôi con, gọi ngay 1900.6174

luat-su-tu-van-mein-phi-dieu-kien-gianh-quyen-nuoi-con
Luật sư tư vấn miễn phí điều kiện giành quyền nuôi con

 

Điều kiện giành quyền nuôi con

 

Chị Phương (Đồng Nai) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp như sau:

Tôi và chồng tôi lấy nhau đã được 8 năm. Khi lấy tôi về chồng tôi thường xuyên đánh đập, chửi bới tôi mỗi khi tôi làm gì đó không vừa ý anh. Chúng tôi có với nhau được 2 con chung con lớn 7 tuổi, con nhỏ mới 4 tuổi. Hiện tôi không thể chịu đựng được nữa nên quyết định sẽ ly hôn với anh. Tuy nhiên khi đề cập ly hôn, anh không đồng ý, anh còn nói nếu ly hôn thì cả hai con sẽ do anh nuôi, tôi không được quyền nuôi con. Tuy nhiên tôi không thể để con tôi sống với một người đàn ông bạo lực như thế được.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi điều kiện giành quyền nuôi con là gì?

Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Điều kiện để có thể giành quyền nuôi con là gì? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Chào chị Phương, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật. Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho vấn đề của chị như sau:

Trong trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được về vấn đề con chung, Tòa án sẽ đưa ra phán quyết quyết định việc ai là người trực tiếp nuôi con. Tòa án xem xét các điều kiện về chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con của hai bên, căn cứ vào nhiều yếu tố như đạo đức, lối sống, điều kiện sống để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, cụ thể:

+ Tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập của hai bên, tài sản của hai bên vợ chồng có đáp ứng nhu cầu cơ bản cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung. Đây là điều kiện hết sức quan trọng bởi người trực tiếp nuôi con là người có trách nhiệm đảm bảo cuộc sống mọi mặt của con. Nguồn thu nhập mà họ có được sẽ là nguồn tài chính chủ yếu và ổn định để nuôi con. Ngoài ra Tòa án còn căn cứ vào mức thu nhập và điều kiện kinh tế mà hai vợ chồng đang sinh sống và làm việc.

+ Tòa án xác định điều kiện, công việc của hai bên vợ chồng có phù hợp, thuận lợi cho việc trông nom, chăm sóc con chung hay không. Trong thực tế có những trường hợp cha, mẹ có thu nhập cao nhưng công việc thường xuyên phải đi công tác xa hoặc thời giờ làm việc quá nhiều, ít có thời gian trực tiếp chăm sóc, giáo dục con, do đó có thể ảnh hưởng đến tình cảm và sự phát triển của con.

+ Tòa án xác định yếu tố về đạo đức của hai bên vợ chồng. Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành, phát triển nhân cách đạo đức của trẻ. Nếu con lớn lên trong một môi trường lành mạnh, có giáo dục, người trực tiếp nuôi dưỡng có tư cách đạo đức tốt sẽ tạo điều kiện cho việc phát triển nhân cách, trí tuệ, đời sống tinh thần ổn định hơn.

+ Xác định xem cha mẹ có hành vi thuộc các hành vi hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên được quy định cụ thể tại Điều 85 Khoản 1 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 hay không. Xác định được việc cha, mẹ có hành vi nêu trên đồng nghĩa với việc họ không đáp ứng được các điều kiện để thực hiện việc trực tiếp nuôi dưỡng con chung khi ly hôn.

+ Tòa án còn xem xét về độ tuổi, ý chí nguyện vọng của con để xác định những điều kiện tốt nhất khi giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc. Cụ thể, nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho người mẹ. Nếu con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi, sẽ căn cứ vào khả năng đáp ứng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ của cha mẹ. Còn nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên sẽ phải xem xét nguyện vọng của con và khả năng đáp ứng cho sự phát triển của con để giao con cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Như vậy, quay lại với trường hợp của chị Phương ở trên, như chị trình bày, chị với chồng có với nhau 2 con chung, cháu lớn 7 tuổi, cháu bé 4 tuổi. Hiện vợ chồng chị không thỏa thuận được với nhau về người sẽ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc hai con khi vợ chồng ly hôn. Do đó lúc này một trong hai bên có quyền gửi đơn lên Tòa án có thẩm quyền yêu cầu ly hôn đơn phương, đồng thời giải quyết tranh chấp về nuôi con khi ly hôn.

Việc chồng chị có hành vi bạo lực gia đình sẽ là một trong những căn cứ để Tòa án xem xét chồng chị có đủ điều kiện về đạo đức để có thể trực tiếp nuôi dưỡng các con hay không.

Vì vậy để giành được quyền nuôi con, chị cần chuẩn bị đầy đủ cho mình các điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để chứng minh mình có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của con trong trương lai. Ngoài ra chị cũng cần cung cấp cho Tòa án những tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi bạo lực gia đình của chồng chị dẫn đến việc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của chị cũng như các con.

Lúc này đối với con lớn của chị, Tòa án sẽ lấy thêm ý kiến của con để biết xem có mong muốn được sống với bố hay với mẹ. Còn đối với con nhỏ của chị, Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của hai vợ chồng chị trong việc đảm bảo quyền lợi mọi mặt của con, để đưa ra phán quyết xem ai sẽ có quyền trực tiếp nuôi dưỡng các con.

Nếu chị còn thắc mắc nào liên quan đến điều kiện giành quyền nuôi con, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

dieu-kien-gianh-quyen-nuoi-con-duoc-phap-luat-quy-dinh-nhu-the-nao
Điều kiện giành quyền nuôi con được pháp luật quy định như thế nào?

 

Nguyên tắc giành quyền nuôi con sau ly hôn

 

Anh Lộc (Điện Biên) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi và vợ có kết hôn với nhau từ năm 2018 và có với nhau được một con chung hiện 4 tuổi. Trong suốt thời kỳ hôn nhân, chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã không thể dung hòa được. Chúng tôi quyết định sẽ ly hôn để cả hai có thể đi tìm hạnh phúc mới. Tuy nhiên hiện chúng tôi vẫn chưa thỏa thuận được ai sẽ có quyền nuôi con do cả tôi và vợ đều mong muốn được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi khi giành quyền nuôi con chúng tôi phải đảm bảo những nguyên tắc gì theo quy định của pháp luật hiện hành?

Mong Luật sư giải đáp cho tôi những vấn đề trên. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về các nguyên tắc giành quyền nuôi con sau ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào anh Lộc, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những thông tin mà anh cung cấp bên trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà anh gặp phải như sau:

Luật Hôn nhân gia đình có ghi nhận những nguyên tắc cơ bản khi giành quyền nuôi con sau ly hôn, cụ thể như sau:

– Về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Sau khi ly hôn, cha mẹ sẽ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

Vợ, chồng sẽ thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cũng như quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trong trường hợp không thỏa thuận được, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng chỉ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

– Nghĩa vụ, quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con sẽ có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Tuy nhiên cha, mẹ không trực tiếp nuôi con nếu lạm dụng việc thăm nom con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người này.

– Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn quy định tại Điều 83 Luật Hôn nhân gia đình 2014

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con sẽ có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình như phân tích ở trên, có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên trong gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con được thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014

Các căn cứ để thay đổi quyền nuôi con sẽ bao gồm:

– Cha, mẹ thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con cũng sẽ phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên

– Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên được quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân gia đình 2014

Cha mẹ sẽ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau:

– Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

– Phá tán tài sản của con

– Có lối sống đồi trụy

– Ép buộc, xúi giục con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, xét trong trường hợp của anh Lộc, như anh trình bày, hiện con anh mới 4 tuổi. Do đó lúc này theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 như chúng tôi phân tích ở trên, lúc này Tòa án sẽ không xem xét đến nguyện vọng của con, mà lúc này Tòa án sẽ đưa ra phán quyết dựa vào việc bên nào có đầy đủ điều kiện để đáp ứng mọi quyền lợi của con trong tương lai.

Do đó nếu anh Lộc chứng minh được mình có đầy đủ điều kiện để có thể trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, đảm bảo cho con có thể phát triển một cách tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần thì anh sẽ có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con.

Sau khi đã xác định được ai sẽ có quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con thì người còn lại sẽ có quyền và nghĩa vụ được cấp dưỡng, được thăm nom con mà không bị ai cản trở.

Nếu anh còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ trực tiếp với các Luật sư của chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng!

thu-tuc-khi-dap-ung-dieu-kien-gianh-quyen-nuoi-con
Thủ tục khi đáp ứng điều kiện giành quyền nuôi con

 

Thủ tục giành quyền nuôi con

 

Chị Kim (Cao Bằng) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và anh Thịnh cưới nhau cũng đã được 10 năm nay. Vợ chồng tôi có với nhau 1 con chung 6 tuổi. Gần đây tôi phát hiện chồng có hành vi đáng ngờ, thường xuyên đi sớm về khuya, bỏ bê gia đình, tình cảm vợ chồng không được như trước. Do nghi ngờ nên tôi có thử tìm hiểu và phát hiện chồng tôi có đang ngoại tình với chị Giang cùng cơ quan. Do không chấp nhận được việc bị lừa dối nên tôi có đề nghị ly hôn với chồng. Tuy nhiên anh ta đòi một mình nuôi con và dọa sẽ không cho tôi được thăm nom con sau ly hôn.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn giành quyền nuôi con phải làm thế nào? Thủ tục giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật hiện hành là gì? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi về những vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Thủ tục giành quyền nuôi con thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào chị Kim, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ Luật sư của chúng tôi! Qua quá trình xem xét, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà chị đang gặp phải như sau:

Chuẩn bị bằng chứng để giành quyền nuôi con

 

>> Luật sư hỗ trợ chuẩn bị bằng chứng để giành quyền nuôi con, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định hiện hành, trước tiên Tòa án sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của hai vợ chồng về các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân khi ly hôn. Trong đó có vấn đề về con chung, nếu trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì người được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sẽ do Tòa án ấn định. Do đó trên thực tế các bên sẽ phải chuẩn bị những chứng cứ, chứng minh những vấn đề sau:

– Có thu nhập để có thể đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt nhất

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định cha hay mẹ có quyền được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con khi ly hôn. Những yếu tố về vật chất này phải đủ để có thể đảm bảo trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc con để con có thể được học hành, phát triển trong môi trường tốt nhất.

– Có thời gian, tình cảm, đạo đức tốt để có thể giành tình yêu thương đến con

Ngoài vật chất thì yếu tố tinh thần cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Theo đó khi một bên cha hoặc mẹ có nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc, chia sẻ, yêu thương con sẽ có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con. Bởi yếu tố tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về cảm xúc của con trong tương lai.

– Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện để trực tiếp nuôi con

Có thể chứng minh thông qua việc chẳng hạn trong thời kỳ hôn nhân đối phương không quan tâm, chăm sóc con, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của con

Chứng minh nguyên nhân dẫn đến ly hôn là do lỗi của đối phương chẳng hạn như bạo lực gia đình, ngoại tình…. Qua đó khẳng định đối phương không đủ tư cách về đạo đức để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng con, làm ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con sau này.

Như vậy, trong trường hợp của chị Kim, do con chị hiện 6 tuổi nên theo quy định hiện hành Tòa án sẽ không xem xét đến nguyện vọng của con mà chị xét đến điều kiện của cha mẹ để quyết định giao con cho ai được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Vì vậy chị cần chuẩn bị những chứng cứ chứng minh chị có đầy đủ điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để có thể trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con, đảm bảo trong trương lai con có sự phát triển tốt nhất cả về nhân cách lẫn trí tuệ.

Đồng thời chị cũng cần chuẩn bị thêm những chứng cứ chứng minh chồng có hành vi ngoại tình, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng. Trên thực tế đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hôn nhân đổ vỡ để chứng minh nếu con được chồng trực tiếp nuôi dưỡng sẽ không đảm bảo cho con được phát triển tốt nhất đặc biệt là với sự hình thành nhân cách của trẻ..

Nếu chị còn bất cứ thắc mắc vào về các bằng chứng cần chuẩn bị để giành quyền nuôi con, hãy nhấc máy và gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng!

Hồ sơ giành quyền nuôi con

 

>> Hồ sơ giành quyền nuôi con gồm những giấy tờ gì? Gọi ngay 1900.6174

Trường hợp một trong hai bên có đơn gửi Tòa án nhân dân có thẩm quyền về việc giải quyết vấn đề con chung thì hồ sơ theo đó cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

– Đơn xin ly hôn nội dung có ghi rõ yêu cầu giải quyết vấn đề con chung

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

– Những bằng chứng chứng minh điều kiện nuôi con chẳng hạn như bằng chứng về nguồn thu nhập, về công việc, hoàn cảnh sống

– Bằng chứng chứng minh đối phương không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con

– Bản sao có chứng thực căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của hai vợ chồng

– Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con

Như vậy trong trường hợp của chị Kim, chị cần chuẩn bị những thành phần hồ sơ như chúng tôi trình bày ở trên để hồ sơ của chị hợp lệ, từ đó Tòa án có thể thụ lý và giải quyết vụ việc của chị nhanh chóng nhất,

Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến thành phần hồ sơ giành quyền nuôi con, hãy nhấc máy và gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Thủ tục giành quyền nuôi con

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục giành quyền nuôi con nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Trình tự, thủ tục giành quyền nuôi con sẽ được tiến hành thực hiện theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nguyên đơn sẽ nộp đơn khởi kiện giành quyền nuôi con tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn sinh sống và làm việc

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ liên quan, nếu thành phần hồ sơ hợp lệ lúc này Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Nguyên đơn

Bước 3: Nguyên đơn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận huyện trong thời hạn 7 ngày làm việc sau đó phải nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án tiến hành thụ lý vụ án, sau đó tiến hành triệu tập đương sự để hòa giải

Bước 5: Nếu trường hợp hòa giải không thành Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử

Bước 6: Tòa án tiến hành mở phiên tòa sơ thẩm sau đó ban hành bản án giải quyết quan hệ hôn nhân và con chung.

Như vậy trong trường hợp của chị Kim ở trên, nếu chị nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về con chung khi ly hôn, lúc này với vai trò là nguyên đơn chị sẽ phải tiến hành thực hiện qua các bước mà chúng tôi phân tích ở trên để có thể đúng theo những quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung liên quan đến vấn đề điều kiện giành quyền nuôi con. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích để có thể tự bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của mình trên thực tế. Mọi thắc mắc của các bạn về vấn đề trên, vui lòng liên hệ trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

  19006174