Đơn khởi kiện dân sự chuẩn nhất năm 2023

Đơn khởi kiện dân sự thường liên quan đến việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, ly hôn, thừa kế, bồi thường thiệt hại. Và khi này chúng ta thường được đặt trước một tình huống phức tạp và đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng của hệ thống pháp luật. Mỗi vụ kiện dân sự mang theo những câu chuyện độc đáo, những lý lẽ và tranh cãi riêng biệt, tạo ra một môi trường pháp lý đa dạng và thú vị. 

Những vấn đề này thường không thể giải quyết bằng cách đồng ý giữa các bên và cuối cùng phải được đưa ra trước tòa án để xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Tổng Đài Pháp Luật thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề trả lại đơn khởi kiện dân sự ? Gọi ngay 1900.6174

Đơn khởi kiện là gì?

 

Một trong những loại đơn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực dân sự là đơn khởi kiện. Đơn khởi kiện là một loại văn bản pháp lý được trình bày dưới dạng văn bản nhằm mục đích biểu đạt yêu cầu của người khởi kiện đến Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Tòa án nhân dân.

 Đây là một văn bản mang tính chất pháp lý, yêu cầu cơ quan nhà nước giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, nhân thân và tính mạng con người.

Trong tố tụng dân sự và hình sự, đơn khởi kiện thường được sử dụng khi cá nhân hoặc tổ chức không thể tự thỏa thuận hoặc thương lượng với bị đơn, và họ muốn đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình. 

Đơn khởi kiện dân sự thường liên quan đến việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, ly hôn, thừa kế, bồi thường thiệt hại. Trong lĩnh vực hình sự, đơn khởi kiện chủ yếu liên quan đến các vấn đề về sức khỏe, tính mạng, danh dự, thông tin bí mật của nhà nước, và phản động.

Sau khi được trình bày, đơn khởi kiện sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân, và sẽ được thụ lý sau khi đáp ứng đầy đủ nội dung yêu cầu.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu đơn khởi kiện dân sự là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

don-khoi-kien-dan-su-7

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề mẫu đơn khởi kiện dân sự? Gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn khởi kiện dân sự

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……(1), ngày….. tháng …… năm…….

 

ĐƠN KHỞI KIỆN

 

Kính gửi: Toà án nhân dân huyện/tỉnh (2) ……………………… 

Người khởi kiện: (3) ……………………………………….. 

Địa chỉ: (4) ………………………………………………………. 

Số điện thoại: ……… (nếu có); số fax: ……… (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………………….. (nếu có)

Người bị kiện: (5) ……………………………………………… 

Địa chỉ (6) …………………………………………………………… 

Số điện thoại: ………… (nếu có); số fax: …………. (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………………………… (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có) (7) … 

Địa chỉ: (8) ………………………………………………….. 

Số điện thoại: ………… (nếu có); số fax: ……… (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………… (nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có) (9) … 

Địa chỉ: (10) …………………………………………………….. 

Số điện thoại: ………… (nếu có); số fax: ……… (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..… (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:(11) … 

…………………………………………………………………………. 

Người làm chứng (nếu có) (12) …………………………….. 

Địa chỉ: (13) ……………………………………………………….. 

Số điện thoại: …… (nếu có); số fax: …………… (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………………. (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: (14)….. 

1 …………………………………………………………………………… 

2 ………………………………………………………………………….. 

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) (15)

…………………………………………………………………………….. 

Người khởi kiện (16)

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu mẫu đơn khởi kiện dân sự? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

don-khoi-kien-dan-su-5

>>> Luật sư giải đáp miễn phí cách ghi mẫu đơn khởi kiện dân sự? Gọi ngay 1900.6174

Cách ghi mẫu đơn khởi kiện dân sự

 

Việc viết đơn khởi kiện yêu cầu sự cụ thể và chi tiết trong nhiều điểm. Dưới đây là cách viết lại đoạn văn theo yêu cầu:

(1) Ghi rõ địa điểm viết đơn khởi kiện, ví dụ: “Thanh Hóa, ngày ….. tháng ….. năm ……”.

(2) Ghi tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án. Nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B. Nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hóa và địa chỉ của Toà án đó.

(3) Đối với cá nhân khởi kiện, ghi họ và tên. Trong trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, ghi họ và tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó. Nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, ghi tên cơ quan, tổ chức và họ tên của người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó.

(4) Ghi nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện. Đối với cá nhân khởi kiện, ghi địa chỉ đầy đủ nơi cư trú, ví dụ: “Nguyễn Văn A, cư trú tại thôn B, xã C, huyện M, tỉnh H”. Đối với cơ quan, tổ chức khởi kiện, ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó, ví dụ: “Công ty TNHH Hin Sen, có trụ sở tại số 20 phố LTK, quận HK, thành phố H”.

(5), (7), (9)(12) Tuân theo hướng dẫn tại điểm (3).

(6), (8), (10) (13) Tuân theo hướng dẫn tại điểm (4).

(11) Nêu chi tiết từng vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết.

(14) Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện và đánh số thứ tự. Ví dụ: “Các tài liệu kèm theo đơn gồm: bản sao hợp đồng mua bán nhà, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …”.

(15) Ghi những thông tin mà người khởi kiện xem là cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Ví dụ: “Người khởi kiện thông báo cho Toà án biết khi xảy ra tranh chấp, một trong các đương sự đã đi nước ngoài chữa bệnh…”.

(16) Nếu người khởi kiện là cá nhân, phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khởi kiện đó. Trong trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, người đại diện hợp pháp phải ký tên hoặc điểm chỉ.

Nếu người khởi kiện, người đại diện hợp pháp không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình làm đơn khởi kiện, không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ, người có năng lực hành vi tố tụng dân sự đầy đủ sẽ làm chứng, ký xác nhận trên đơn khởi kiện.

Đối với cơ quan tổ chức khởi kiện, người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó. Trong trường hợp tổ chức khởi kiện là doanh nghiệp, sử dụng con dấu theo quy định của Luật doanh nghiệp. Nếu người khởi kiện không biết chữ, phải có người làm chứng ký xác nhận theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 189 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Cách ghi mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về điều kiện khởi kiện vụ án dân sự? Gọi ngay 1900.6174

Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự

 

Chủ thể khởi kiện vụ án dân sự có sự đa dạng và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là viết lại đoạn văn theo yêu cầu, mang tính cụ thể và chi tiết hơn:

Chủ thể khởi kiện vụ án dân sự bao gồm cá nhân, cơ quan, và tổ chức khi thỏa mãn các điều kiện luật định. Những chủ thể này có thể tự mình khởi kiện hoặc ủy quyền cho người khác khởi kiện.

Đối với cá nhân:

– Cá nhân phải có quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm.

– Độ tuổi từ đủ 18 trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự, tức là có khả năng tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia tố tụng dân sự. Đối với các trường hợp cá nhân mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, cần có người đại diện thay mặt khởi kiện.

– Đối với cá nhân dưới 18 tuổi, việc khởi kiện cần có người đại diện. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đã tham gia lao động theo hợp đồng lao động hoặc giao dịch dân sự bằng tài sản riêng của mình, cá nhân này có quyền khởi kiện về những việc liên quan đến quan hệ lao động hoặc quan hệ dân sự đó.

Đối với cơ quan, tổ chức:

– Cơ quan, tổ chức phải có quyền lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

– Cơ quan, tổ chức có người đại diện theo pháp luật để thực hiện thủ tục tố tụng.

Tuy vậy, cũng có những trường hợp đặc biệt khi chủ thể khởi kiện không đáp ứng những điều kiện trên, bao gồm:

– Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có quyền khởi kiện vụ án về hôn nhân và gia đình theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

– Tổ chức đại diện tập thể lao động có quyền khởi kiện vụ án lao động trong trường hợp cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể người lao động hoặc khi được người lao động ủy quyền theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quyền đại diện cho người tiêu dùng khởi kiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích công cộng theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

– Cơ quan, tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách hoặc theo quy định của pháp luật.

– Cá nhân có quyền khởi kiện vụ án hôn nhân và gia đình để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khác theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

(Các điều khoản trên được quy định tại Điều 69, 186, và 187 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

don-khoi-kien-dan-su-5

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về thẩm quyền của tòa án vụ án dân sự? Gọi ngay 1900.6174

Thẩm quyền của tòa án vụ án dân sự

 

Việc viết đơn khởi kiện yêu cầu xác định rõ thẩm quyền của Tòa án là rất quan trọng, vì đơn khởi kiện có thể bị trả lại nếu vụ việc không nằm trong phạm vi thẩm quyền của Tòa án. Dưới đây là phiên bản dài và cụ thể hơn của đoạn văn:

Để xác định đúng thẩm quyền của Tòa án, cần tuân theo các tiêu chí sau đây:

 1. Tranh chấp Tòa có thẩm quyền giải quyết: Thẩm quyền của Tòa án được quy định tại Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Cần kiểm tra xem vụ việc có thuộc phạm vi thẩm quyền giải quyết của Tòa án hay không.
 2. Thẩm quyền theo cấp của Tòa án: Điều 35, 36, 37 và 38 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền theo cấp của Tòa án. Phải xác định đúng cấp của Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án, bao gồm Tòa án nhân dân cấp xã, huyện, tỉnh hoặc Tòa án tối cao.
 3. Thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án: Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án. Cần xác định rõ Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc lãnh thổ nào, ví dụ như Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên.
 4. Nếu người khởi kiện được lựa chọn Tòa án theo quy định tại Điều 40 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, người khởi kiện phải cam kết không khởi kiện tại các Tòa án khác. Điều này nhằm đảm bảo tính nhất quán và tránh việc tranh chấp được đưa ra nhiều Tòa án khác nhau.
 5. Nếu luật quy định yêu cầu phải giải quyết tại cơ quan khác trước khi đến Tòa án, người khởi kiện chỉ có thể khởi kiện nếu họ không đồng ý với quyết định của cơ quan đó. Ví dụ, trong trường hợp tranh chấp đất đai, theo quy định tại Điều 202 của Luật Đất đai năm 2013, nếu các bên không thể tự giải quyết được, phải thực hiện giai đoạn hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã trước khi đưa vụ án ra Tòa án.

Các tiêu chí trên rất quan trọng để đảm bảo đơn khởi kiện được nộp đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thẩm quyền của tòa án vụ án dân sự? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề hình thức, nội dung đơn khởi kiện vụ án dân sự? Gọi ngay 1900.6174

Hình thức, nội dung đơn khởi kiện vụ án dân sự

 

Hình thức

 

Hình thức đơn khởi kiện vụ án dân sự có những quy định cụ thể và dài hơn như sau:

1. Cơ quan, tổ chức và cá nhân khởi kiện phải lập đơn khởi kiện

– Đối với cá nhân, việc lập đơn khởi kiện được thực hiện theo các quy định sau:

– Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự có thể tự mình hoặc nhờ người khác lập đơn khởi kiện vụ án.

Trong phần tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn, phải ghi rõ họ tên và địa chỉ nơi cư trú của cá nhân đó;

Ở phần cuối đơn, cá nhân đó phải ký tên hoặc điểm chỉ.

– Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ người khác lập đơn khởi kiện vụ án.

– Cá nhân thuộc các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b, trong trường hợp họ không biết chữ, không thể nhìn thấy, không thể tự mình lập đơn khởi kiện hoặc không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ, có thể nhờ người khác lập đơn khởi kiện và phải có người có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự làm chứng.

Người làm chứng phải ký xác nhận trong đơn khởi kiện.

2. Cơ quan, tổ chức khi là người khởi kiện, người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó có thể tự mình hoặc nhờ người khác lập đơn khởi kiện vụ án

Trong phần tên, địa chỉ của người khởi kiện trong đơn, phải ghi rõ tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức và họ, tên, chức vụ của người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó;

Ở phần cuối đơn, người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức phải ký tên và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó;

Trường hợp tổ chức khởi kiện là doanh nghiệp, việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

(Điều 189 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)

don-khoi-kien-dan-su-3

Nội dung đơn khởi kiện vụ án dân sự

 

– Đơn khởi kiện phải bao gồm các nội dung chính sau:

– Ngày, tháng, năm lập đơn khởi kiện;

– Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

– Thông tin về người khởi kiện bao gồm tên, địa chỉ nơi cư trú hoặc làm việc của cá nhân hoặc địa chỉ trụ sở của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, cần cung cấp số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên đã thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ, cần ghi rõ địa chỉ đó;

Thông tin về người có quyền và lợi ích được bảo vệ bao gồm tên, địa chỉ nơi cư trú hoặc làm việc của cá nhân hoặc địa chỉ trụ sở của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, cần cung cấp số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

– Thông tin về người bị kiện bao gồm tên, địa chỉ nơi cư trú hoặc làm việc của cá nhân hoặc địa chỉ trụ sở của cơ quan, tổ chức. Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện, cần ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

– Thông tin về người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bao gồm tên, địa chỉ nơi cư trú hoặc làm việc của cá nhân hoặc địa chỉ trụ sở của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, cần cung cấp số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cần ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

– Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm;

Các vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

– Thông tin về người làm chứng (nếu có) bao gồm họ, tên và địa chỉ của người làm chứng;

– Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

– Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Người khởi kiện có thể bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

(Điều 190 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Hình thức, nội dung đơn khởi kiện vụ án dân sự? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự? Gọi ngay 1900.6174

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

 

Ngoài cách viết đơn, người yêu cầu khởi kiện cần lưu ý đến thời hiệu khởi kiện, điều này có thể được diễn đạt cụ thể và dài hơn như sau:

Theo quy định tại Điều 150 của Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Nếu thời hạn đó kết thúc, chủ thể sẽ mất quyền khởi kiện.

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết về quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ trường hợp có quy định khác trong pháp luật.

Trong quá trình tranh chấp về các vấn đề dân sự, cần lưu ý đến thời hiệu khởi kiện. Dưới đây là thời hiệu khởi kiện cho một số trường hợp tranh chấp cụ thể:

 1. Tranh chấp hợp đồng dân sự: Thời hiệu khởi kiện là 03 năm, theo quy định tại Điều 429.
 2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại: Thời hiệu khởi kiện là 03 năm, theo quy định tại Điều 588.
 3. Thừa kế:

– Đối với tài sản động: Thời hiệu khởi kiện là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế, theo khoản 1 của Điều 623.

– Đối với tài sản bất động: Thời hiệu khởi kiện là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế, theo khoản 1 của Điều 623.

3. Yêu cầu xác nhận, bãi bỏ quyền thừa kế: Thời hiệu khởi kiện là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế, theo khoản 2 của Điều 623.

4. Yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại: Thời hiệu khởi kiện là 03 năm kể từ thời điểm mở thừa kế, theo khoản 3 của Điều 623.

Điều này cho thấy, trong quá trình tranh chấp, người có quyền và lợi ích liên quan cần tuân thủ các quy định về thời hiệu khởi kiện tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

don-khoi-kien-dan-su-2

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Quyền hạn và phạm vi khởi kiện vụ án dân sự? Gọi ngay 1900.6174

Quyền hạn và phạm vi khởi kiện vụ án dân sự

 

Quyền khởi kiện vụ án dân sự là quyền của cá nhân, cơ quan, tổ chức để tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp (gọi chung là người khởi kiện) khởi kiện tại Toà án có thẩm quyền nhằm yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Các cơ quan, tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình cũng có quyền khởi kiện vụ án dân sự nhằm yêu cầu Toà án bảo vệ lợi ích công cộng và lợi ích của Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

Phạm vi khởi kiện vụ án dân sự rất đa dạng:

– Cá nhân, cơ quan, tổ chức có thể khởi kiện một hoặc nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức khác về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.

– Nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức có thể cùng khởi kiện một cá nhân, một cơ quan, một tổ chức khác về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.

– Các cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật này cũng có thể khởi kiện đối với một hoặc nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức khác về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Quyền hạn và phạm vi khởi kiện vụ án dân sự? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>>Xem thêm: Thủ tục rút đơn khởi kiện dân sự theo quy định hiện nay

Phạm vi khởi kiện vụ án dân sự

 

Tại Điều 188 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, đã quy định rõ về phạm vi khởi kiện như sau:

 1. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có quyền khởi kiện có thể khởi kiện một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân khác về một quan hệ pháp luật cụ thể hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.
 2. Nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân có quyền khởi kiện có thể cùng khởi kiện một cơ quan, một tổ chức, một cá nhân khác về một quan hệ pháp luật cụ thể hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.
 3. Các cơ quan, tổ chức và cá nhân quy định tại Điều 187 của Bộ luật Tố tụng dân sự cũng có quyền khởi kiện một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân khác về một quan hệ pháp luật cụ thể hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.

>>>Xem thêm: Thời gian khởi kiện vụ án dân sự theo quy định hiện nay

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu trả lại đơn khởi kiện dân sự? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư Tổng Đài Pháp Luật vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174